Thứ tư, 30/11/2016 - 08:10

Trẻ tiểu học “háo hức” với phương pháp giảng dạy An toàn giao thông mới

Với mục đích đưa nội dung giảng dạy an toàn giao thông thành môn chính trong trường học, giúp trẻ xây dựng thói quen tham gia giao thông đúng đắn, BTC chương trình “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” đã quyết định nhân rộng chương trình tới 108 trường tại Đắk Lắk và 58 trường tại Cần Thơ trong năm 2016 – 2017

"An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” là chương trình đào tạo kiến thức ATGT và kỹ năng tham gia giao thông an toàn dành cho đối tượng học sinh tiểu học do Bộ Giáo dục Đào tạo, Uỷ ban ATGT Quốc gia và Cục cảnh sát – Bộ công an phối hợp thực hiện cùng Honda Việt Nam. Chương trình bắt đầu được triển khai thí điểm vào năm 2008 – 2009 cho hơn 30.000 học sinh lớp 3 tại 2 tỉnh Vĩnh Phúc và Hải Dương.

Bằng việc xây dựng những hoạt động mang tính giáo dục cao nhưng lại đầy mới mẻ, thú vị, chương trình đã nhận được sự yêu thích và hưởng ứng nhiệt tình của giáo viên và các em học sinh. Đến giai đoạn 2015-2016, “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” đã nhanh chóng được mở rộng tới 400.000 học sinh lớp 3, 4, và 5 tại 13 tỉnh thành (Hà Nội, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Sơn La, Hà Nam, Ninh Thuận, Phú Yên, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Tp. HCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa).

Tiếp nối những thành công đó, năm học 2016-2017, ban tổ chức đã quyết định nhân rộng chương trình giáo dục tới 108 trường của tỉnh Đắk Lắk và 58 trường ở Cần Thơ, nâng tổng số trường được triển khai lên 1.147 và lượng học sinh dự kiến được đào tạo lên hơn 500.000 em.

Nằm trong kế hoạch triển khai, ngày 7/11/2016 tại Trường Tiểu học Ngô Quyền, Q. Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ và ngày 16/11/2016 tại Trường Tiểu học Nguyễn Công Trứ, Tp. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk, Vụ Giáo dục Tiểu học - Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục đào tạo, Ban An toàn giao thông (ATGT), Phòng Cảnh sát giao thông Cần Thơ và Đắk Lắk phối hợp cùng Công ty Honda Việt Nam đã tổ chức buổi tập huấn nội dung giáo dục ATGT cấp Tiểu học cho cán bộ quản lý đại diện của các trường, chính thức khởi động chương trình “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” năm học 2016 - 2017.

Các khóa tập huấn nội dung giáo dục ATGT cho cán bộ, giáo viên cốt cán tại các trường tiểu học được tổ chức nghiêm túc, bài bản.
Các khóa tập huấn nội dung giáo dục ATGT cho cán bộ, giáo viên cốt cán tại các trường tiểu học được tổ chức nghiêm túc, bài bản.

Đắk Lắk và Cần Thơ đã chính thức trở thành “ điểm đến” mới nhất của “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ”
Đắk Lắk và Cần Thơ đã chính thức trở thành “ điểm đến” mới nhất của “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ”
Các em học sinh hào hứng trước những hoạt động giảng dạy đầy mới mẻ về an toàn giao thông
Các em học sinh hào hứng trước những hoạt động giảng dạy đầy mới mẻ về an toàn giao thông

…và được trao tặng mũ bảo hiểm để tham gia giao thông an toàn
…và được trao tặng mũ bảo hiểm để tham gia giao thông an toàn

Chương trình giáo dục “ATGT cho nụ cười trẻ thơ” năm học 2016-2017 sẽ được triển khai tại các trường của 15 tỉnh trong tháng 11 và tháng 12 năm 2016. Sau đó, hội thi Giao lưu tìm hiểu ATGT cho giáo viên và học sinh sẽ diễn ra từ giữa tháng 12 năm 2016 tới tháng 3 năm 2017, gồm có:

* Giao lưu dành cho Giáo viên:

- Vòng 1: Trắc nghiệm Kiến thức ATGT (10 câu) & Bài viết tự luận

- Vòng 2: Lựa chọn 02 giáo viên xuất sắc nhất mỗi tỉnh/thành phố. Sau đó Sở GD&ĐT lựa chọn 01 giáo viên xuất sắc nhất đại diện cho tỉnh/thành phố mình tham dự Vòng Chung kết cấp quốc gia.

- Vòng 3: Thực hành đổi mới phương pháp & Tọa đàm trao đổi kinh nghiệm

• Thực hành đổi mới phương pháp: 15 giáo viên lần lượt giảng dạy 01 bài trong giáo trình “ATGT cho nụ cười trẻ thơ”, mỗi bài giảng 15 phút.

• Tọa đàm trao đổi kinh nghiệm: Các giáo viên trao đổi, chia sẻ về đổi mới phương pháp giảng dạy về ATGT trong trường học

Cơ cấu giải thưởng: 1 Giải Xuất sắc, 2 Giải Nhất, 12 Giải Nhì và 100 Giải Khuyến Khích

* Giao lưu dành cho Học sinh:

- Vòng 1: Trắc nghiệm Kiến thức ATGT (10 câu) & bài viết tự luận

- Vòng 2: Chấm bài viết tự luận đối với những bài đạt 10 điểm trắc nghiệm

Cơ cấu giải thưởng: 3 Giải Nhất, 10 Giải Nhì, 17 Giải Ba và 650 Giải Khuyến Khích

Đây sẽ là dịp để ban tổ chức, các thầy cô giáo và các em học sinh tổng kết và đánh giá hiệu quả của chương trình “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” tại Đắk Lắk, Cần Thơ.