Thứ bảy, 24/10/2020 - 18:40

Trường Đại học Tôn Đức Thắng lần đầu tiên vào TOP 700 thế giới theo US News

Dân trí

US. News (usnews.com) vừa công bố danh sách các đại học hàng đầu thế giới năm 2020. Việt Nam có 4 trường lọt top danh sách này, trong đó có trường Đại học Tôn Đức Thắng đứng thứ 623 thế giới.

Theo danh sách mà US. News (usnews.com) vừa công bố danh sách các đại học hàng đầu thế giới năm 2020 thì Việt Nam có 4 đại học/ trường đại học được xếp hạng gồm:

Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TDTU) được xếp thứ 623 thế giới, Đại học Quốc gia Hà Nội xếp thứ 949, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh xếp thứ 1.271 và trường Đại học Bách khoa Hà Nội xếp thứ 1.356. (https://www.usnews.com/education/best-global-universities/search?country=vietnam)

Riêng về Nhóm ngành kỹ thuật, trường ĐH Tôn Đức Thắng được xếp thứ 260 thế giới; thứ hạng cao nhất về nhóm ngành từ trước đến nay của trường này.

Trường Đại học Tôn Đức Thắng lần đầu tiên vào TOP 700 thế giới theo US News - 1
Trường Đại học Tôn Đức Thắng lần đầu tiên vào TOP 700 thế giới theo US News - 2

Trong khu vực ASEAN có Đại học hoàng gia Chulalongkorn, Thái Lan hạng 516, Đại học Mahidol, Thái Lan hạng 511, Đại học Malaya của Malaysia hạng 205

U.S.News được nhiều người biết đến nhất ở Mỹ vì nó ra đời cách đây gần 30 năm và đã phát triển thành cả một hệ thống gồm rất nhiều bảng đánh giá; và đang được coi là bảng xếp hạng uy tín nhất của Mỹ về phương diện học thuật và xếp hạng các đại học xuất sắc trên toàn thế giới mà người học rất đáng nên chọn để học.

Mỗi năm, US News chỉ chọn 1500 đại học xuất sắc nhất thế giới trong tổng cộng hơn 30.000 đại học để giới thiệu cho người học ở Mỹ và toàn cầu về những trường nên theo học, vì lợi ích và tương lai của họ.

Đây là bảng xếp hạng Balance (theo kiểu đối sánh) và thuộc dạng khách quan nhất; vì nó không quá thiên về học thuật như ARWU, không quá thiên về khảo sát chủ quan Reputation (đánh giá uy tín) như QS hay THE. Tất cả dữ liệu đều do họ tự thu thập chứ không yêu cầu các đại học cung cấp.

Các tiêu chí xếp hạng bao gồm: sự đa dạng các lĩnh vực học thuật của trường đại học như danh tiếng học thuật trên thế giới và trong khu vực, các hội thảo, xuất bản sách, số bài báo công bố quốc tế, chỉ số trích dẫn, hợp tác quốc tế…

Trước đó, ngày 05/8/2020, Hệ thống xếp hạng đại học thế giới Academic Ranking of World Universities (ARWU) cũng đã công bố kết quả xếp hạng các đại học xuất sắc nhất toàn thế giới năm 2020; Trường đại học Tôn Đức Thắng (TDTU)  tiếp tục được vào trong bảng xếp hạng này và được xếp Top 701-800 thế giới, tăng ít nhất 200 bậc so với năm 2019 (là 901-1000).

Đây là minh chứng đúng đắn của việc trao quyền tự chủ cho các trường đại học mà Đảng và nhà nước đã quyết định.

Đồng thời, cũng cho thấy, một đại học coi trọng phát triển đồng bộ tất cả các mặt và tất cả các nhiệm vụ mang tính bản chất của đại học, không ngừng chuẩn hóa hoạt động theo chuẩn mực quốc tế, thì việc được xếp hạng cao đồng loạt ở nhiều bảng xếp hạng uy tín của quốc tế (với mỗi bảng có các tiêu chí khác nhau) là kết quả tất yếu của một quá trình kiên trì.

US. News (usnews.com) thực hiện việc xếp hạng rất khách quan và họ chỉ làm theo tiêu chí của họ, không quan tâm đến các vấn đề tranh cãi không liên quan đến học thuật.

Hồng Hạnh