Thứ bảy, 05/11/2016 - 07:33

Thanh Hóa:

Trường học xây hàng loạt ki-ốt trái quy định cho thuê

Dân trí

Hàng loạt ki-ốt được Trường trung cấp nghề kỹ nghệ Thanh Hóa xây dựng trong diện tích đất nhà trường rồi cho thuê không đúng với quy định.

Trong thời gian qua, Trường trung cấp kỹ nghệ Thanh Hóa (có địa chỉ tại số 5, phường Phú Sơn, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) đã tự ý xây dựng cả chục ki-ốt khung sắt, lợp mái tôn trên diện tích 161,5m2 của trường.

Thực tế tại đây, chúng tôi nhận thấy toàn bộ tuyến đường dọc hành lang bên trái của cổng trường này đi vào có hàng loạt các cửa hàng buôn bán, khuôn viên trường chẳng khác gì một khu phố thương mại. Ở đây có đủ các cửa hàng buôn bán ăn uống, rửa xe, buôn bán vật liệu xây dựng… Tất cả những hàng quán trên được hoạt động trong khuôn viên của trường trung cấp nghề kỹ nghệ Thanh Hóa

Hàng loạt ki ôt được xây dựng trong diện tích trường trung cấp nghề kỹ nghệ Thanh Hóa
Hàng loạt ki ôt được xây dựng trong diện tích trường trung cấp nghề kỹ nghệ Thanh Hóa

Việc xây dựng hàng loạt ki-ốt rồi cho thuê tại trường trung cấp kỹ nghệ Thanh Hóa đã trái với điều lệ hoạt động của nhà trường và mặt bằng đã được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt.

Tại biên bản làm việc ngày 15/8, lãnh đạo phường Phú Sơn, Đội kiểm tra quy tắc đô thị đã kết luận trường trung cấp kỹ nghệ đã xây dựng công trình sai với mặt bằng quy hoạch. Lãnh đạo phường Phú Sơn cũng yêu cầu trường phải tháo dỡ diện tích xây dựng vi phạm đồng thời sử dụng đúng mục đích các nhà chức năng đã được phê duyệt.

Biên bản cũng nêu rõ trường trung cấp nghề kỹ nghệ có trách nhiệm tháo dỡ công trình trái phép trên xong trước ngày 30/8. Nếu trường không thực hiện, UBND phường sẽ phối hợp với UBND thành phố xử lý theo quy định của pháp luật.

Những gian hàng kinh doanh được dựng lên không khác gì khu phố buôn bán
Những gian hàng kinh doanh được dựng lên không khác gì khu phố buôn bán

Liên quan đến việc xây dựng các công trình sai phép này, ngày 18/8, UBND TP Thanh Hóa đã ra Quyết định số 7471QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt 45 triệu đồng. Quyết định cũng yêu cầu trường phải tự tháo dỡ trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhận Quyết định.

Tuy nhiên, cho đến nay đã quá thời hạn yêu cầu tháo dỡ nhiều tháng, nhưng các công trình xây trái phép tại trường này vẫn “án binh bất động”, không có động thái được tháo dỡ. Thậm chí nhiều ki-ốt đã được những người thuê mở nhà hàng, quán ăn khiến trường chẳng khác gì một khu vực buôn bán.

Quyết định phạt hành chính và yêu cầu tháo dỡ công trình sai phép đối với trường trung cấp nghề kỹ nghệ Thanh Hóa
Quyết định phạt hành chính và yêu cầu tháo dỡ công trình sai phép đối với trường trung cấp nghề kỹ nghệ Thanh Hóa

Để làm rõ vấn đề trên, PV đã đến trường xin được đặt lịch làm việc để làm rõ vấn đề, tuy nhiên ông Lê Thế Kiệm, Phó hiệu trưởng phụ trách trường kỹ nghệ Thanh Hóa đã từ chối tiếp PV với lý do trường có quá nhiều cái xấu được đưa lên báo rồi nên không muốn làm việc.

Trao đổi với PV, bà Lê Thị Minh Tâm, Chủ tịch UBND phường Phú Sơn cho biết: “Trường này đang có văn bản xin gia hạn tháo dỡ công trình gửi UBND tỉnh, phường cũng có nhận được công văn này. Chúng tôi đang đợi nếu không có phản hồi của UBND tỉnh, phường sẽ kiên quyết yêu cầu tháo dỡ, nếu không tháo dỡ sẽ tiến hành cưỡng chế”.

Được biết, Trường trung cấp kỹ nghệ Thanh Hóa được thành lập theo Quyết định 844/QĐ-UBND ngày 12/3/2007 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa trên cơ sở trường dạy nghề thủ công nghiệp, thuộc Liên minh HTX Thanh Hóa. Trường có nhiệm vụ đào tạo trung cấp và sơ cấp nghề, bồi dưỡng nâng cao trình độ nghề cho người lao động theo yêu cầu của cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và người lao động, nghiên cứu, ứng dụng kỹ thuật - công nghệ, nâng cao chất lượng hiệu quả đào tạo, tổ chức sản xuất, kinh doanh, dịch vụ theo quy định của pháp luật.

Nguyễn Thùy