Thứ ba, 08/10/2019 - 13:23

Thanh Hóa:

Trường thu hơn 125 triệu đồng của học sinh để chi cho việc... dọn vệ sinh

Dân trí

Không những phải đóng tiền dọn vệ sinh lớp học, học sinh Trường Tiểu học Định Tăng (xã Định Tăng, huyện Yên Định, Thanh Hóa) còn phải đóng tiền để dọn vệ sinh sân trường, tiền dọn vệ sinh chung của giáo viên, học sinh và chăm sóc bồn hoa. Tổng cho số tiền học sinh phải đóng lên đến hơn 125 triệu đồng chỉ để chi cho việc dọn vệ sinh trong năm học.

Một năm đóng 3 khoản vệ sinh!

Theo phản ánh của một số phụ huynh có con đang theo học tại Trường Tiểu học Định Tăng, họ vô cùng bức xúc khi phải đóng nhiều khoản không nằm trong quy định. Đặc biệt, học sinh (HS) phải đóng đến 3 loại tiền vệ sinh, trong đó vệ sinh lớp học là 60.000đ/HS; vệ sinh sân trường: 50.000đ/HS; vệ sinh chung của giáo viên và HS + chăm sóc bồn hoa: 80.000đ/HS. Tổng số tiền mỗi HS phải đóng để dọn vệ sinh là 190.000đ.

Với 659 HS của trường thì số tiền mà trường này thu của HS để chi cho công tác dọn vệ sinh trong 9 tháng học lên đến hơn 125 triệu đồng. Đáng nói, tại các biên bản họp đại diện cha mẹ HS và xin duyệt thu gửi Phòng GD&ĐT, lãnh đạo Trường này chỉ trình 1 khoản tiền vệ sinh chung và chăm sóc bồn hoa: 80.000đ.

Trường thu hơn 125 triệu đồng của học sinh để chi cho việc... dọn vệ sinh - 1

Học sinh trường làng phải đóng đến 3 loại tiền vệ sinh.

Ngoài ra, không nằm trong quy định được thu nhưng trường này vẫn thu các khoản như: tu sửa điện: 50.000đ/HS, ôn tập hè (có 1 lớp thu 100.000đ/HS, còn lại thu: 90.000đ/HS). Cùng với việc phải đóng các khoản như bảo hiểm, tiền phục vụ bán trú, mua sách, mua tăm, kế hoạch nhỏ, xã hội hóa, trông trẻ ngoài giờ… phụ huynh của một ngôi trường quê nghèo này phải đóng cho con ngót 4 triệu đồng cho đầu năm học.

Một phụ huynh có con đang học tại Trường Tiểu học Định Tăng cho biết: “Chẳng biết trường chi cho người dọn vệ sinh bao nhiêu mà thu của HS đến gần 200.000đ. Việc học 2 tuần trước khai giảng theo quy định không được thu nhưng đi họp giáo viên vẫn phổ biến thu. Nhiều khi vì con mà không dám lên tiếng sợ con bị trù dập”.

Trường thu hơn 125 triệu đồng của học sinh để chi cho việc... dọn vệ sinh - 2

Trường Tiểu học Định Tăng- nơi phụ huynh tố thu nhiều khoản sai quy định và bất hợp lý.

“Năm nay nhà trường lắp thêm một số quạt tại các lớp từ hồi hè, phụ huynh chúng tôi không được bàn bạc. Đầu năm đi họp thấy thông báo thu 50.000đ tiền tu sửa điện. Hỏi ra thì giáo viên giải thích là tiền lắp quạt thì chúng tôi cũng biết vậy chứ không biết lắp bao nhiêu cái, hết bao nhiêu tiền. Xã tôi, chủ yếu phụ huynh làm nông nghiệp nên việc đóng đầu năm học cho con với số tiền gần 4 triệu đồng (chưa kể tiền ăn) cũng là khó khăn, gia đình có 2-3 đứa đi học thì thật sự nan giải” - một phụ huynh khác nói.

Bổ đầu 500.000đ/HS để mua 18 ti vi

Tại buổi họp phụ huynh, các giáo viên chủ nhiệm của Trường Tiểu học Định Tăng phổ biến 500.000đ/HS để mua ti vi và chia rất “rạch ròi” kỳ 1 phải đóng trước 300.000đ, kỳ 2 đóng 200.000đ.

“Giáo viên chủ nhiệm nói năm nay nhà trường mua 18 ti vi cho 18 lớp nên thu mỗi HS 500.000đ. Nhiều phụ huynh không đồng ý, có ý kiến nhưng không biết họ có đưa vào biên bản họp hay không. Hầu hết các phụ huynh đều bức xúc nhưng vì con cái nên phải chấp nhận” - phụ huynh có con học lớp 1 bày tỏ.

Còn theo phụ huynh có con học lớp 4-5 thì cho rằng quá lãng phí khi bắt HS đóng tiền mua ti vi vì con họ không còn học bao lâu nữa. Đáng nói, việc nhà trường áp đặt, bổ đầu HS với số tiền trên khiến phụ huynh phải “ngậm đắng nuốt cay” để đóng cho con. Được biết, cho đến thời điểm hiện tại đã có rất nhiều phụ huynh hết các khoản cho nhà trường.

Trường thu hơn 125 triệu đồng của học sinh để chi cho việc... dọn vệ sinh - 3

Ông Nguyễn Quang Ngát, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Định Tăng.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Quang Ngát, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Định Tăng xác nhận những khoản tiền mà phụ huynh phản ánh là đúng. Tuy nhiên, khoản tiền thu ôn tập hè được ông “đổ tội” cho giáo viên tự thu. “Khoản này, cô giáo chủ nhiệm tự ý đưa ra thu chứ nhà trường không triển khai. Tôi mới nắm được là chỉ có 1 lớp thu thôi, nếu các lớp khác cũng thu sẽ cho các cô làm bản kiểm điểm, xử lý” - ông Ngát khẳng định.

Tuy nhiên, khi được hỏi việc các giáo viên thu khoản đó sai, nhà trường đã thông báo đến phụ huynh hoặc trả lại phụ huynh hay chưa, hiệu trưởng Trường Tiểu học Định Tăng cho biết chưa thông báo cũng như chưa trả lại.

Việc thu nhiều khoản vệ sinh được ông Ngát giải thích: “Số tiền 80.000đ/HS thì chi cho bảo vệ dọn vệ sinh khu vệ sinh chung của giáo viên, HS, cộng thêm việc cắt cây cảnh là 1 triệu/tháng. Tiền HS đóng vệ sinh để quét lớp thì trả cho lao công 2 triệu đồng/tháng, còn tiền vệ sinh quét sân trường thì tôi trả cho người quét 3 triệu đồng/tháng. Như vậy, chị lao công quét cả sân và lớp học thì tổng nhà trường phải trả hết 5 triệu đồng/tháng cho bà này”.

Đáng lưu ý, dù tính theo cách của hiệu trưởng trường Tiểu học Định Tăng thì nếu trả hết 1 triệu cho bảo vệ và 5 triệu cho người quét lớp và sân trường thì cũng không chi hết số tiền hơn 125 triệu đồng HS đóng chi cho khoản này.

Việc lắp quạt trước rồi thu tiền của phụ huynh sau, được hiệu trưởng trường này “thoái thác”: “Do phụ huynh tự làm, tự thu và chi xong từ hồi hè. Việc giáo viên ghi khoản đó lên bảng là thông báo cho giáo viên biết chứ đầu năm nay làm gì có thu!?”.

Hiệu trưởng Trưởng Tiểu học Định Tăng cũng phủ nhận việc “bổ đầu” HS để mua ti vi mà chỉ đưa ra số tiền tổng 288 triệu cho việc mua 18 ti vi rồi kêu gọi phụ huynh đóng. Về dự toán cho khoản chi này, ông Ngát cũng không cung cấp được với lý do kế toán giữ và đang đi vắng.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc!

Bình Minh