Quảng Ngãi:

Tủ sách nâng bước em tới trường của người lính Biên phòng

Dân trí

Chỉ sau khoảng 3 tháng phát động, những người lính Biên phòng tại Quảng Ngãi đã thành lập được 10 tủ sách tại các trường thuộc khu vực biên giới biển. Mô hình này đã tạo cho học sinh thói quen, hứng thú đọc sách sau những giờ lên lớp.

Tủ sách của những người lính Biên phòng

Đầu năm học 2019 - 2020, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi đã phát động mô hình “Tủ sách thanh niên nâng bước em tới trường”. Mô hình này được thực hiện tại các điểm trường thuộc khu vực biên giới biển.

Sau một thời gian ngắn phát động, lực lượng Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi đã thành lập được 10 tủ sách với hơn 2.000 đầu sách gồm nhiều thể loại. Đến nay, những tủ sách này đã trở thành địa chỉ thường xuyên của học sinh. Không chỉ tạo không gian đọc sách, thông qua hoạt động này các chiến sĩ Biên phòng còn tặng sách, vở, đồ dùng học tập cho những học sinh nghèo.

Tủ sách nâng bước em tới trường của người lính Biên phòng - 1
Giờ ra chơi, nhiều học sinh trường THCS Bình Thuận lại tìm đến tủ sách được những chiến sĩ Biên phòng trao tặng.

Ghi nhận tại trường THCS Bình Thuận (xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi), vào giờ ra chơi có khá đông học sinh tìm đến với tủ sách được những người lính Biên phòng trao tặng. Hàng trăm cuốn sách đủ mọi thể loại giúp học sinh có nhiều lựa chọn. Nhiều em chọn sách tham khảo để tìm hiểu thêm bài học trên lớp, có em lại đọc sách viết về chủ quyền biển đảo, một số em đọc các loại sách giải trí...

"Ở đây có nhiều sách rất hay. Ngoài sách tham khảo để em có thể nâng cao kiến thức được học trên lớp thì còn nhiều cuốn về thế giới tự nhiên, về biển đảo. Không chỉ em mà rất nhiều bạn đến đây đọc sách mỗi ngày", em Bùi Thị Như Quỳnh - học sinh trường THCS Bình Thuận chia sẻ.

Tủ sách nâng bước em tới trường của người lính Biên phòng - 2
Sách thường xuyên được bổ sung, thay mới để đáp ứng nhu cầu đọc của học sinh.

Thầy Nguyễn Mai Tuân - Phó Hiệu trưởng trường THCS Bình Thuận cho biết: "Tủ sách thanh niên nâng bước em tới trường" không chỉ phục vụ sách, thiết bị học tập cho học sinh nghèo, mà nơi đây có nhiều loại sách viết về chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia đáp ứng nhu cầu tìm hiểu của học sinh. Đây là nơi có những đầu sách giúp các em trau dồi kỹ năng sống, tìm hiểu thêm nhiều kiến thức pháp luật ở nhiều lĩnh vực khác nhau

"Từ khi có tủ sách này các em say mê đọc sách hơn, đây là một tín hiệu tích cực. Thông qua việc đọc sách, các em học sinh sẽ tìm hiểu thêm nhiều nội dung về đời sống xã hội để có cách ứng xử phù hợp trong cuộc sống", thầy Tuân nhận định.  

Tủ sách nâng bước em tới trường của người lính Biên phòng - 3
Những điểm đọc sách sạch sẽ, thoáng mát là điểm đến quen thuộc của nhiều học sinh sau những giờ học tập trên lớp.

Theo Đại úy Cao Tấn Vương - Chính trị viên đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Dung Quất (Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi), đơn vị đã vận động kinh phí xây dựng điểm đọc sách để phục vụ nhu cầu đọc của học sinh. Đồng thời, các đơn vị cùng với nhà trường thường xuyên bổ sung các loại sách, báo phù hợp với lứa tuổi học đường để thu hút nhiều hơn nữa số lượng học sinh đến các điểm đọc sách.

"Là người lính Biên phòng, chúng tôi nhận thấy cần phải có những hoạt động thiết thực hỗ trợ học sinh ở những địa bàn đóng quân. Thông qua hoạt động xây dựng tủ sách và điểm đọc sách, những người lính chúng tôi muốn góp sức hỗ trợ những học sinh nghèo có đầy đủ sách, vở đến trường. Đồng thời tạo hứng thú đọc sách trong lứa tuổi học sinh để các em có thêm những kiến thức bổ ích", Đại úy Cao Tấn Vương chia sẻ.

 Quốc Triều