Thứ sáu, 09/09/2016 - 08:55

Vụ gần 1.000 học sinh Hà Tĩnh chưa được đến trường: Tiếp tục miễn các khoản xây dựng trường học

Dân trí

Nhằm chia sẻ khó khăn và động viên để các em học sinh được đến trường, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã có chỉ đạo không thu tiền xây dựng trường của học sinh.

Trước đó như Dân trí đã phản ánh, năm học 2016-2017 đã bắt đầu thế nhưng gần 1.000 học sinh thuộc ba cấp (Mầm non, Tiểu học và THCS) ở xã Kỳ Hà (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) vẫn chưa được đến trường. Cụ thể đến thời điểm này, ở cấp Mầm non chỉ mới có 140/330 cháu, Tiểu học là 132/694 và THCS là 285/530 em đến trường.

Chính quyền thị xã Kỳ Anh đã có nhiều chính sách hỗ trợ song nhiều em học sinh vẫn chưa được đến trường
Chính quyền thị xã Kỳ Anh đã có nhiều chính sách hỗ trợ song nhiều em học sinh vẫn chưa được đến trường

Nguyên nhân dẫn đến việc này là các phụ huynh không cho con em đến trường để gây sức ép, đòi hỏi các quyền lợi sau sự cố ô nhiễm môi trường biển. Những người dân nơi đây phản ánh, sự cố ô nhiễm môi trường biển thời gian qua đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống, nên họ yêu cầu nhà nước phải miễn toàn bộ các khoản đóng góp.

Trước sự việc trên, nhà trường, chính quyền các cấp đã tích cực làm công tác tuyên truyền vận động và có nhiều hỗ trợ để các bậc phụ huynh cho con em đến trường, song vẫn không đạt kết quả.

Nhằm chia sẻ khó khăn và động viên để các em học sinh được đến trường, thị xã Kỳ Anh đã có nhiều chính sách đạo hỗ trợ như miễn toàn bộ học phí cho các em học sinh thuộc diện bị ảnh hưởng bởi sự cố ô nhiễm môi trường biển vừa qua.

Mới đây thị xã Kỳ Anh tiếp tục có chỉ đạo không thu tiền xây dựng trường của học sinh.

Dù có lớp học chỉ có 3 em học sinh nhưng vẫn phải duy trì việc dạy học bình thường
Dù có lớp học chỉ có 3 em học sinh nhưng vẫn phải duy trì việc dạy học bình thường

Ông Nguyễn Đình Hải, Bí thư thị ủy Kỳ Anh cho biết:“Việc miễn học phí đối với con em vùng thiệt hại do sự cố môi trường là điều hết sức cần thiết và tỉnh Hà Tĩnh đã có chủ trương thực hiện. Tại Kỳ Hà, các nhà trường cần sử dụng tối đa cơ sở vật chất hiện có, không thu tiền xây dựng trường của học sinh. Những hạng mục nào cần thiết, cấp bách phục vụ dạy học thì các trường báo cáo UBND xã trình HĐND, UBND thị xã xem xét giải quyết”.

Bí thư Thị ủy Kỳ Anh giao nhiệm vụ cho ngành giáo dục thị xã là tiếp tục thực hiện việc dạy và học cho các em học sinh đã đến trường, đồng thời kết hợp tuyên truyền vận động cho người dân hiểu và nhận thức được việc học của con trẻ là rất quan trọng để các em còn lại sớm trở lại học tập, tuyên truyền để các phụ huynh hiểu rõ hành vi ngăn cản, không cho con em đến trường là vi phạm pháp luật, trái với đạo lý và truyền thống hiếu học của dân tộc, ảnh hưởng đến tương lai của chính con em mình.

Đến thời điểm hiện tại có thêm, 39 học sinh tiểu học và 11 học sinh THCS ở xã Kỳ Hà, TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã quay lại lớp học.

Xuân Sinh