Chủ nhật, 03/05/2020 - 06:00

Bình Định:

Vụ giáo viên bất ngờ bị chấm dứt hợp đồng: Phòng GD&ĐT nói gì?

Dân trí

Việc lãnh đạo Phòng GD huyện Phù Cát (Bình Định) cho rằng việc chấm dứt hợp đồng, không xét tuyển đặc cách là đúng quy định khiến giáo viên hợp đồng càng thêm bức xúc và sẽ khiếu nại lên cấp cao hơn.

Trước đó, PV Dân trí đã thông tin, từ cuối năm 2019 đến nay, hàng chục giáo viên ở huyện Phù Cát (Bình Định) liên tục gửi đơn đến các cơ quan chức năng khiếu nại, trình bày bức xúc vì không được tuyển dụng đặc cách theo Công văn số 5378/BNV-CCVC ngày 5/11/2019 của Bộ Nội vụ.

Phòng GD&ĐT huyện Phù Cát: Không đơn phương chấm dứt hợp đồng

UBND huyện Phù Cát đã có văn bản trả lời một số công dân (giáo viên) về một số vấn đề liên quan đến ngành Giáo dục huyện.

Vụ giáo viên bất ngờ bị chấm dứt hợp đồng: Phòng GDĐT nói gì? - 1

Nhiều giáo viên ở huyện Phù Cát (Bình Định) bức xúc vì bỗng dưng bị chấm dứt hợp đồng, không được xét tuyển đặc cách...

Theo đó, trước việc giáo viên kiến nghị xử lý về việc Phòng GD&ĐT huyện Phù Cát đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật và chấm dứt hợp đồng lao động đối với giáo viên đang hưởng chế độ thai sản và nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi, bà Nguyễn Thị Thúy Kiều, Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện Phù Cát khẳng định: Phòng GD&ĐT huyện Phù Cát đã có thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đúng quy định của pháp luật, không đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Bởi vì, hợp đồng làm việc giữa Phòng GD&ĐT huyện và các giáo viên là hợp đồng có thời hạn 12 tháng (thời gian hợp đồng từ ngày 1/9/2018 đến hết ngày 31/8/2019).

Việc thông báo chấm dứt hợp đồng này cũng phù hợp theo nguyên tắc tôn trọng sự thỏa thuận giữa các bên trong quan hệ việc làm được xác lập thông qua hợp động làm việc xác định thời hạn, ký vào ngày 4/9/2018…

Vụ giáo viên bất ngờ bị chấm dứt hợp đồng: Phòng GDĐT nói gì? - 2

Phòng GD&ĐT huyện Phù Cát trả lời về các nội dung mà giáo viên kiến nghị.

Liên quan đến việc công tác thuyên chuyển giáo viên trên địa bàn huyện diễn ra đột ngột và không có kế hoạch trước, không có lộ trình phù hợp, Phòng GD&ĐT huyện Phù Cát trả lời: Hàng năm, Phòng GD&ĐT huyện có kế hoạch thuyên chuyển giáo viên phù hợp với yêu cầu dạy học ở các trường.

Đối với năm học 2019-2020, vào đầu kỳ II do có sự biến động về nhu cầu giáo viên tại một số trường sau khi thực hiện công tác sáp nhập mạng lưới trường lớp, đồng thời thực hiện công tác sắp xếp lại một số vị trí việc làm sau tuyển dụng, Phòng GD&ĐT huyện đã thực hiện điều chuyển giáo viên cho phù hợp, đảm bảo việc dạy học các trường trên địa bàn huyện.

Dạy trái chuyên môn do thiếu giáo viên cục bộ

Các giáo viên cũng kiến nghị xử lý việc nhiều giáo viên trong biên chế được phân công dạy trái và không đúng trình độ chuyên môn.

Về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Thúy Kiều cho rằng, sau khi thực hiện công tác sáp nhập mạng lưới trường lớp và chờ Quyết định tuyển dụng giáo viên mới trúng tuyển thi vào học kỳ I năm học 2019-2020, giữa các trường học trong huyện có sự thừa, thiếu giáo viên cục bộ.

Vụ giáo viên bất ngờ bị chấm dứt hợp đồng: Phòng GDĐT nói gì? - 3
Trước đó, bà Nguyễn Thị Tuyết, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Cát chủ trì buổi làm việc với các giáo viên.

Do đó, có một số trường phân công một số giáo viên dạy trái chuyên môn. Đầu học kỳ II năm học 2019-2020, Phòng GD&ĐT huyện thực hiện điều chuyển giáo viên từ trường thừa sang trường thiếu giáo viên theo đúng bộ môn quy định. Từ đó đến nay, không còn trường hợp giáo viên dạy trái chuyên môn.

Còn về nội dung, hiện nay, một số trường trong huyện còn thiếu giáo viên như: Trường Tiểu học số 2 Cát Nhơn thiếu giáo viên môn Tin, Trường THCS Cát Hanh thiếu giáo viên môn Lịch sử.

Về vấn đề này, bà Kiều cho biết Phòng GD&ĐT huyện đã tổ chức rà soát, đăng ký nhu cầu tuyển dụng viên chức ngành Giáo dục và đã hoàn thành công tác tuyển dụng giáo viên trước khi có công văn của Bộ Nội vụ về việc tuyển dụng đặc cách giáo viên.

"Qua rà soát, tổng số giáo viên hiện làm việc tại cấp THCS và Tiểu học trên địa bàn huyện đã đảm bảo đủ số lượng biên chế được giao theo quy định. Do đó, huyện Phù Cát không còn nhu cầu xét tuyển đặc cách giáo viên giảng dạy ở cấp này”, bà Kiều nói.

Trong khi đó, ông Phạm Tấn Lực (từng là giáo viên dạy Lịch sử ở Trường THCS Cát Khánh, có hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm xã hội từ ngày 1/12/2014), sau khi nhận văn bản trả lời của UBND huyện Phù Cát tỏ ra bất bình và cho rằng UBND huyện Phù Cát và Phòng GD&ĐT huyện trả lời không thỏa đáng.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục kiến nghị lên UBND tỉnh Bình Định và mong muốn được gặp lãnh đạo tỉnh Bình Định để được giải quyết thỏa đáng”, ông Lực nói.

Nghiêm túc nhìn nhận, kiểm điểm nếu làm chưa đúng

Bà Nguyễn Thị Tuyết, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Cát chỉ đạo: "Giao Phòng GD&ĐT huyện Phù Cát khẩn trương kiểm tra, rà soát, xác minh nội dung đơn thư của công dân, cũng như các kiến nghị của công dân, ban hành văn bản trả lời theo đúng quy định.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, nếu Phòng GD&ĐT huyện thực hiện chưa đúng, chưa đầy đủ thì nghiêm túc nhìn nhận, kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan, báo cáo kết quả UBND huyện”.

Doãn Công