Hải Phòng:

Vụ thí sinh có điểm thi lớp 10 tăng đột biến sau phúc khảo: Lỗi kỹ thuật, không có tiêu cực

Dân trí

Liên quan đến vụ một số thi sinh thi vào lớp 10 có điểm tăng đột biến sau khi chấm phúc khảo, UBND TP. Hải Phòng khẳng định, sự cố trên không có hiện tượng tiêu cực mà là do lỗi kỹ thuật trong khâu đánh phách nhắc lại cũng như khớp phách bài thi dẫn đến điểm thi bị sai lệch.

Vụ thí sinh có điểm thi lớp 10 tăng đột biến sau phúc khảo: Lỗi kỹ thuật, không có tiêu cực - 1

Vụ thí sinh thi vào lớp 10 có số điểm tăng đột biến sau phúc khảo, lỗi kỹ thuật không có tiêu cực (ảnh minh họa)

"Chỉ là lỗi kỹ thuật, không có tiêu cực"

Thông tin từ UBND TP. Hải Phòng hôm nay (19/7), cho biết vừa có báo cáo gửi Thường trực Thành ủy về sự cố trong quá trình chấm phúc khảo điểm thi tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020.

Nguyên nhân dẫn đến sự cố theo báo cáo của Sở GD&ĐT là do lỗi kỹ thuật trong khâu làm phách. Cụ thể, người đánh nhắc lại mã túi trên thân bài khi sửa mã sai đã đánh không đúng với mã túi do phần mềm máy tính xuất ra. Bên cạnh đó, bộ phận khớp phách khi đối chiếu chưa có sự tập cao giữa màu mực, số tờ, chữ viết của phần đầu phách và phần thân bài dẫn đến không phát hiện lỗi kỹ thuật trong khâu này.

Bên cạnh đó, do việc thực hiện đánh phách nhắc lại trên phần thân bài được thực hiện sau khi đã cắt và niêm phong đầu phách nên các cá nhân thực hiện việc đánh mã phách nhắc lại trên phần thân bài không biết thông tin về học sinh, không biết thân bài đó thuộc về hội đồng thi nào.

Cũng theo báo cáo trên, trong quá trình thực hiện khớp phách một người giữ thân bài, một người giữ đầu phách, một người giữ danh sách đối chiếu khớp phần thông tin thí sinh giữa đầu phách và danh sách, khớp phần điểm giữa thân bài và danh sách nhưng lại không chú ý khớp giữa phần thân bài và đầu phách về số tờ, chữ viết.

Sở GD&ĐT cũng cho rằng, việc để xảy ra sự cố trên một phần do áp lực công việc được thực hiện trong những ngày nắng nóng cao điểm, một phần do bộ phận làm phách và nhóm khớp phách thiếu thận trọng.

Trả lại điểm thi cho thí sinh, kiểm điểm và xử lý tổ chức, cá nhân vi phạm

Như Dân trí đã thông tin, trong quá trình chấm phúc khảo kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TP Hải Phòng từ ngày 5 đến ngày 7/7, Hội đồng phúc khảo đã phát hiện trong số các bài thi môn Toán thuộc Hội đồng thi tại Trường THPT An Dương và Quốc Tuấn đề nghị phúc khảo có 8 bài thi có sự khác nhau về chữ viết, màu mực, số tờ giữa đầu phách và thân bài.

Hội đồng phúc khảo xác định, điểm trên bài thi không thay đổi so với điểm đã được chấm ở lượt đi và cả 8 bài thi này đều được chấm đúng đáp án, biểu điểm đảm bảo chính xác, nhưng so với lần công bố thứ nhất thì điểm trên các bài thi này khác.

Do đó, Hội đồng phúc khảo đã thống nhất trả lại đúng điểm của 8 bài thi và công bố điểm cho học sinh.

Sở GD&ĐT thành phố ngay sau đó cũng đã thành lập tổ công tác thực hiện việc rà soát, kiểm tra hồ sơ và làm việc với các thành viên có liên quan của bộ phận làm phách bài thi và nhóm khớp phách bài thi từ 8 giờ ngày 12/7.

Kết quả, điểm thi của 24 thí sinh ở hai túi bài so với điểm đã công bố có sự hoán vị ở 12 cặp thí sinh, điểm thực của em này trở thành điểm công bố của em kia và ngược lại.

Khi trả lại điểm thực của 24 thí sinh thì có 6 thí sinh từ không trúng tuyển thành trúng tuyển và 6 thí sinh từ trúng tuyển thành không trúng tuyển.

Ngày 13/7, Sở GD&ĐT đã thành lập Tổ công tác gặp gỡ những học sinh và phụ huynh học sinh của những thí sinh có điểm công bố cao hơn điểm thực để công bố điểm thực, xin lỗi học sinh và phụ huynh vì lỗi kỹ thuật dẫn tới công bố điểm sai cho các thí sinh.

Ngày 15/7, Sở GD&ĐT đã triệu tập lãnh đạo, cán bộ và giáo viên thuộc nơi có liên quan đến sự cố trên về sở họp kiểm điểm, rút kinh nghiệm, làm tường trình và phối hợp với các cơ quan chỉ đạo kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý kỷ luật đối với cán bộ, giáo viên để xảy ra sai sót nêu trên theo quy định.

UBND thành phố cũng yêu cầu tập thể Sở GD&ĐT nghiêm túc rút kinh nghiệm.

An Nhiên