Thứ tư, 25/09/2019 - 07:09

Thanh Hóa:

Vụ thuyên chuyển giáo viên ở Yên Định: Huyện sai sẽ sửa!

Dân trí

Liên quan đến nhiều vấn đề bất thường trong thuyên chuyển giáo viên tại huyện Yên Định (Thanh Hóa) năm học 2019-2020, Chủ tịch UBND huyện này cho biết sẽ giải quyết cho các trường hợp có đơn trước tháng 11 đồng thời kiểm điểm tập thể, cá nhân để xảy ra thiếu sót.

Sẽ giải quyết trước 31/11!

Sáng ngày 24/9, trao đổi với PV Dân trí, ông Lưu Vũ Lâm, Chủ tịch UBND huyện Yên Định cho biết, vào chiều ngày hôm qua (23/9), ông cùng Phó Chủ tịch UBND huyện Lê Xuân Thành; cán bộ, lãnh đạo Phòng GD&ĐT, Phòng Nội vụ, Phòng Thanh tra đã có cuộc đối thoại với các giáo viên (GV).

“Chúng tôi ghi nhận những phản ánh của GV là đúng, thỏa đáng, mà thỏa đáng thì phải giải quyết cho họ. Huyện sẽ cố gắng từ nay đến trước 31/11 sẽ giải quyết đúng nguyện vọng cho các GV có đơn kiến nghị vừa qua” - ông Lâm nói.

Vụ thuyên chuyển giáo viên ở Yên Định: Huyện sai sẽ sửa! - 1

Nhiều giáo viên bất bình trong việc thuyên chuyển, điều động năm học 2019-2020 của UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa).

Chủ tịch UBND huyện Yên Định cũng nêu quan điểm: “Các GV kiến nghị từ cuối tháng 8, đáng ra phải giải quyết ngay nhưng các đồng chí không giải quyết dứt điểm mà cứ trả lời bằng văn bản không thỏa đáng nên mới xảy ra tình trạng khiếu nại kéo dài. Anh Thành hơi máy móc, mình sai thì mình phải sửa nhưng lại cứ bắt các thầy cô nộp quyết định, nhận lương rồi sau đó mới giải quyết sau. Bây giờ, muốn sắp xếp lại phải rà soát, đưa các GV về thì phải làm sao đưa GV khác đến hoặc trường hợp GV xứng đáng được ở lại trường thì lại phải điều người khác đi”.

Cũng theo ông Lâm: "Đối với trường hợp cô giáo Hoàng Thị Minh Ngà đi nghĩa vụ rồi thì phải để cô quay về hoặc là tìm một trường mới gần nơi cư trú. Trường hợp thầy Trịnh Văn Thủy đã đi miền núi rồi có kiến nghị là đúng. Từ nay đến 20/10, chúng tôi sẽ cho sắp xếp vị trí hợp lý, có thể ở lại trường hoặc sắp xếp một trường nào đó ở gần."

Vụ thuyên chuyển giáo viên ở Yên Định: Huyện sai sẽ sửa! - 2

Cô Thuận bị di chứng của tai nạn giao thông khiến sức khỏe cô không đảm bảo nhưng UBND huyện Yên Định vẫn điều chuyển cô đến một trường cách xa nhà nhiều km.

“Trường hợp cô giáo ở Trường Tiểu học Định Hưng điểm thấp nhất ban đầu được ở lại do trình bày không đi được xe máy xa thì bây giờ chúng tôi đã điều động đi rồi. Cô Trịnh Thị Huy có điểm cao nhất nhưng ban đầu lại bị điều đi xa thì bây giờ chúng tôi cũng đang cho sắp xếp để đưa cô về trường gần. Cô Nguyễn Thị Thuận bị tai nạn, sức khỏe yếu thì sẽ bố trí ở lại Định Liên hoặc một trường nào đó gần nhất” - ông Lâm cho biết thêm.

Liên quan đến sự việc trên, PV đã đặt lịch làm việc với ông Đầu Thanh Tùng, Bí thư Huyện ủy Yên Định để làm rõ những sai phạm trong quá trình điều động thuyên chuyển GV vừa qua của lãnh đạo, cán bộ UBND huyện, tuy nhiên, vị Bí thư này nhất quyết từ chối vì cho rằng đã giao cho Ủy ban xử lý.

Ông Lâm cũng thừa nhận: “Chúng tôi thừa nhận anh em làm chưa được chặt chẽ, còn thiếu sót, sai thì sửa. Họ kiến nghị đúng thì phải tiếp thu làm. Tới đây sẽ kiểm điểm trách nhiệm, đồng thời trong quy định của mình có cái nào chưa phù hợp với quy định của tỉnh, của Chính phủ thì phải sửa. Cụ thể như GV đã đi miền núi, biên giới thì phải ưu tiên chứ không thể tính vào tiêu chí xét điểm được”.

Chủ tịch UBND huyện Yên Định cũng giải thích việc thay đổi hơn 20 quyết định là do có một số GV thỏa thuận đổi cho nhau hoặc có gia đình chồng đi thay vợ.

Sẽ cho rà soát, kiểm tra lại!

Liên quan đến việc tại sao đã ban hành quyết định từ ngày 29/7 nhưng đến giữa tháng 8 thì huyện vẫn ban hành quyết định điều động đối với một số GV không có trong danh sách điều động, ông Lưu Vũ Lâm cho biết sẽ kiểm tra lại.

Ngoài ra, tại Trường THCS Yên Thái còn có tình trạng đang dôi dư GV bộ môn Văn khiến 1 GV phải chuyển sang làm công tác thư viện nhưng UBND huyện này vẫn tiếp tục điều động 2 GV Văn khác về. Sau khi đưa 2 GV mới về thì trường này có tới 6 GV môn Văn cho 7 lớp.

Oái oăm là dù trường chỉ có 1 GV Địa lý, thế nhưng năm học mới này, UBND huyện Yên Định lại điều động GV Địa này đến trường khác theo nguyện vọng khiến trường này không còn GV dạy Địa.

Để học sinh vẫn được học môn Địa lý, Phòng GD&ĐT huyện Yên Định yêu cầu Trường THCS Yên Thái phải bố trí GV Văn hiện đang dôi dư sang dạy. Hiện tại, 2 GV dạy Văn tại trường này phải sang đảm nhiệm môn Địa lý.

Vụ thuyên chuyển giáo viên ở Yên Định: Huyện sai sẽ sửa! - 3

UBND huyện Yên Định - nơi xảy ra nhiều bất thường trong điều động, thuyên chuyển giáo viên.

Đáng nói, dù chủ trương là thuyên chuyển theo tính chất bắc cầu để giảm cung đường cho các GV nhưng trên thực tế, nhiều GV được chuyển đến và đi đều có cung đường xa hơn khi ở vị trí cũ.

Liên quan đến việc trên, Chủ tịch UBND huyện Yên Định hứa sẽ cho rà soát và kiểm tra lại. Nếu đúng thực tế sẽ cho điều chỉnh.

Trước đó, như Dân trí đã thông tin, năm học 2019-2020, UBND huyện Yên Định đã ban hành quyết định thuyên chuyển 242 GV. Tuy nhiên, quyết định thuyên chuyển chưa “ráo mực” thì UBND huyện này lại bất ngờ thu hồi 25 quyết định, đồng thời thay nội dung nhiều quyết định theo nguyện vọng của GV.

Đặc biệt, trong số những GV được thay đổi theo nguyện vọng, có những GV không nằm trong diện được ưu tiên. Trong khi đó, những GV thường xuyên bị ốm đau, đã từng công tác ở vùng khó khăn... như cô giáo Nguyễn Thị Thuận (Trường tiểu học Định Liên), cô Nguyễn Thị Minh Ngà (Trường THCS Yên Bái), cô Trịnh Thị Huy, thầy Trịnh Văn Thủy... lại không được xem xét. Điều này khiến các thầy, cô giáo không khỏi bức xúc, bất bình và gây tâm lý hoài nghi trong dư luận về việc làm thiếu minh bạch, dân chủ...

Ông Hoàng Văn Thi, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Về phía ngành, sau khi nắm bắt sự việc, Sở đã báo cáo vụ việc với UBND tỉnh. Tới đây, chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo địa phương rà soát và khắc phục. Nếu không xử lý dứt điểm sẽ cho thành lập đoàn thanh tra vào cuộc".

Nguyễn Thùy