Thứ ba, 10/11/2015 - 06:23

Gia Lai

Vụ trường có 102 học sinh bỏ học: Người tố cáo bị chèn ép đến cùng

Dân trí

Mặc dù thầy Thành đang bị đau bệnh, điều trị tại bệnh viện nhưng ông Trần Văn Thuận- Hiệu trưởng Trường THPT Võ Văn Kiệt (huyện Phú Thiện, Gia Lai) vẫn không chấp nhận cho thầy Thành nghỉ chữa bệnh và cắt lương cả tháng của thầy giáo tố cáo mình.

Liên quan đến loạt bài “Vụ trường có 102 học sinh bỏ học” mà báo Dân trí thông tin nhiều ngày qua, thầy Hoàng Minh Thành- giáo viên dạy môn Giáo dục Công dân của Trường THPT Võ Văn Kiệt chính là người đã dũng cảm tố cáo những sai phạm của ông Trần Văn Thuận- Hiệu trưởng nhà trường đến báo Dân trí. Tuy nhiên, từ ngày làm đơn tố cáo đến nay, thầy Thành càng bị ông Thuận chèn ép, trù dập nhiều hơn.

Thầy Thành cho biết, sau khi tốt nghiệp Đại học loại giỏi, thầy về dạy tại Phú Thiện được 7 năm nay. Khi Trường THPT Võ Văn Kiệt được thành lập, thầy Thành được chuyển từ trường THPT Trần Quốc Tuấn về Trường THPT Võ Văn Kiệt. Hiện lương của thầy Thành được khoảng 4,2 triệu đồng/tháng. Với mức lương này, phải sống xa nhà nên thầy Thành phải chi tiêu rất tằn tiện. Trong khi cha mẹ ở quê cuộc sống khá khó khăn, cha lại bị bệnh nặng nên cuộc sống của thầy rất vất vả.

Vì đồng lương còn nhiều eo hẹp nên để có thêm tiền giúp đỡ cha mẹ ở quê, sau một buổi đi dạy trên trường, buổi còn lại thầy Thành phải tranh thủ đi làm thêm từ phục vụ ở một quán nhậu, đến vay vốn mua dê về đi chăn khắp các vùng lân cận. Vì vậy, dù đã đi làm 7 năm nay, nhưng ngoài chiếc xe máy ra thì thầy Thành không có bất kì một tài sản nào giá trị hơn.

 

Vụ trường có 102 học sinh bỏ học: Người tố cáo bị chèn ép đến cùng - 1

Giấy ra viện đợt 1 của thầy Thành

Cuộc sống đã nhiều vất vả, nhưng trong công việc, thầy Thành liên tục bị ông Thuận trù dập: “Ngay cả khi họp giáo viên đầu năm để phân tổ, trong trường giáo viên cũng không nhiều, phòng họp cũng nhỏ, vậy nhưng ông Thuận bắt tôi phải ngồi chỗ ông ấy muốn chẳng khác nào xếp chỗ cho học sinh lớp 1. Ông luôn biến tôi thành trò hề trước mặt mọi người, dọa nạt đuổi việc, kỷ luật tôi liên tục. Cuối năm thì xếp loại tôi không hoàn thành nhiệm vụ”, thầy Thành bức xúc.

Và từ khi bị thầy Thành tố cáo, ông Thuận càng bất chấp tất cả để trù dập thầy Thành tới cùng. Khi mới đây, thầy Thành bị bệnh nhiễm trùng đường mật/ sỏi ống gan, cơ thể đau yếu nên ngày 21/10, thầy Thành phải nhập viện điều trị. Tuy nhiên, 3 ngày sau thầy Thành đành xin xuất viện dù cơ thể đang rất đau yếu, bác sĩ khuyên không nên về, có về cũng phải nhập viện lại.

Sau khi về dạy được 1 tuần, bệnh của thầy Thành càng nặng hơn, đau yếu không ăn được gì ngoài cháo trắng. Khi không thể chịu đựng được cơn đau hơn nữa, ngày 4/11, thầy Thành viết đơn xin nghỉ việc để lên bệnh viện điều trị. Tuy nhiên, ông Thuận không đồng ý và cắt luôn lương tháng 11 này của thầy Thành.

“Thường ngày 5 hàng tháng là tôi được nhận lương, nhưng bây giờ chưa có lương và kế toán nói ông Thuận yêu cầu phải cắt lương của tôi nên giờ tôi không có lương. Tôi đành vay tiền bạn bè để nằm viện. Theo điều 22 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006, tôi phải được nghỉ chế độ theo thời gian điều trị bệnh, tuy nhiên ông Thuận chỉ áp dụng luật của ông ấy nên cắt lương của tôi”, thầy Thành cho biết.

“Tôi đã chịu thiệt thòi rất nhiều để tố cáo sai phạm, theo quy định thì tôi sẽ được khen thưởng, bảo vệ, nhưng tôi thấy xa xỉ quá, tôi không cần điều đó mà chỉ cần ông Thuận bị xử lý theo quy định. Vậy nhưng, đến giờ ông Thuận không hề bị gì dù đã được kết luận có nhiều sai phạm. Còn tôi thì bị trù dập nặng nề hơn, có lẽ nếu như thế này ông sẽ đuổi việc tôi thành công…” thầy Thành bức xúc.

Trước đó, Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai đã có kết luận về hàng loạt sai phạm của ông Trần Văn Thuận, công nhận tố cáo của thầy Thành là đúng. Không chỉ vậy, tỷ lệ tốt nghiệp năm học 2014-2015 của Trường Võ Văn Kiệt chỉ có 48,94% số học sinh đậu tốt nghiệp (đứng thứ 2 từ dưới lên trong toàn tỉnh); trong đó số học sinh dự thi tốt nghiệp là chưa đến 200 học sinh, nhưng có đến gần 70 học sinh có điểm liệt môn toán. Với những kết quả trên, tuy nhiên, năm 2014-2015, ông Thuận vẫn được Sở GD&ĐT công nhận là lao động tiên tiến.

Thiên Thư