Thứ sáu, 19/07/2019 - 12:18

Xét tuyển đại học 2019: Học phí hay quan niệm công-tư?

Dân trí

Trường công hay trường tư thục, chất lượng đào tạo, học phí là những tiêu chí thông thường các thí sinh và phụ huynh cần phải quan tâm khi chọn lựa trường ĐH.

Trường công hay trường tư thục?

Đã từ lâu, quan niệm trường công, trường tư đã không còn nặng nề trong suy nghĩ và nhận thức của nhiều người. Điều họ quan tâm là chọn được trường ĐH có ngành học phù hợp; chất lượng đào tạo thực chất, phù hợp với năng lực của bản thân; trường nào có chất lượng đào tạo, ra trường có việc làm đảm bảo; học phí tương xứng với những gì được nhận…

Khi các trường ĐH tư thục chú trọng đầu tư về cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, thay đổi chương trình đào tạo theo hướng đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp, người dân cũng dần thay đổi quan niệm và có cái nhìn đúng đắn, công bằng hơn với các trường tư thục.

Trong quá trình lựa chọn trường ĐH, nhiều thí sinh lo lắng học trường tư không được học các thầy cô giỏi như ở trường công. Khảo sát tại những trường ĐH ngoài công lập như trường ĐH Đại Nam, ĐH FPT, ĐH Thăng Long… các trường đều có số lượng giảng viên cơ hữu và thỉnh giảng chọn lọc, được mời từ các trường công Top đầu như: ĐH Dược Hà Nội; ĐH Ngoại thương; ĐH Kinh tế quốc dân; ĐH QGHN…

Đặc biệt đào tạo ngoại ngữ ở các trường tư thục là một thế mạnh, sinh viên được học chương trình hiện đại với giảng viên bản ngữ.

Chưa kể các trường tư hiện nay có rất nhiều chính sách thu hút nhân tài nên 100% đội ngũ giảng viên cơ hữu của trường được chọn lựa kĩ càng và thấm nhuần tinh thần coi sinh viên là khách hàng để phục vụ đào tạo.

Điều đáng nói, các cơ quan, doanh nghiệp hiện nay không còn quan trọng bằng trường công hay trường tư. Với họ, bằng cấp chỉ là giấy thông hành để bạn được vào phỏng vấn xin việc. Nếu bạn làm việc được, tấm bằng ấy có giá trị. Ngược lại, bạn không làm được việc, tấm bằng ấy vô nghĩa.

Nhiều doanh nghiệp cho biết phải đào tạo lại cử nhân mới có làm được việc. Điều này phản ánh chất lượng giáo dục ĐH có vấn đề ở cả hệ thống giáo dục ĐH công - tư. Tuy nhiên, do yêu cầu bắt buộc của sự cạnh tranh, nhiều trường ĐH tư thục đã thành công trong việc tạo ra sự “khác biệt” về chất lượng đào tạo.

Xét tuyển đại học 2019: Học phí hay quan niệm công-tư? - 1

SV trường ĐH Đại Nam thực tập tại Nhật.

Cứ học trường công là học phí… rẻ?

Một yếu tố cần cân nhắc nhiều khi quyết định chọn học trường công hay tư đó chính là học phí. Quan niện cứ học trường công học phí rẻ bây giờ là hoàn toàn không chính xác.

Khảo sát tại trường ĐH Khoa học và công nghệ Hà Nội học phí dao động từ 41 - 91 triệu đồng/năm (đối với sinh viên Việt Nam), từ 69 – 137 triệu đồng/năm (đối với sinh viên quốc tế); ĐH Ngoại thương học phí chương trình đại trà là 18.3 triệu đồng/năm, chương trình chất lượng cao là 33 triệu đồng/năm; chương trình tiên tiến là 55 triệu đồng/năm và hàng năm đều có điều chỉnh tăng nhưng không tăng quá 10%/năm; ĐH Tài chính – Marketing học phí chương trình đại trà 18.000.000 đ/năm, chương trình chất lượng cao 36.300.000 đ/năm, chương trình quốc tế 55.000.000 đ/năm; ĐH Kinh tế quốc dân học phí hệ chính quy đại trà theo ngành học từ 15,5 - 18,5 triệu đồng/năm học; ĐH Công nghiệp Hà Nội 16 triệu đồng/ năm…

Với các trường ĐH tư thục học phí thấp hơn như trường ĐH Đại Nam dao động từ 12 – 24 triệu đồng/năm tùy ngành học, thấp hơn khá nhiều so với ĐH Văn Lang (28-40 triệu đồng/năm tùy ngành học), ĐH Lạc Hồng (22-32 triệu đồng/năm tùy ngành), ĐH Kinh doanh và công nghệ Hà Nội (12-60 triệu/năm tùy ngành), ĐH FPT và ĐH Thăng Long.

Thu Hòe