Thứ tư, 11/11/2020 - 10:12

Xót cảnh học sinh vùng cao đội vỏ bao phân đến trường ngày mưa bão

Dân trí

Gần 200 học sinh trường Tiểu học Phan Bội Châu (huyện Krông Nô, Đắk Nông) đến lớp với tấm áo mưa chế từ vỏ bao phân bón. Sau cơn mưa lạnh buốt, ngồi trong lớp nhiều em vẫn run cầm cập vì đồ ướt sũng.

Một buổi chiều giữa tháng 11, dọc tuyến đường độc đạo dẫn vào thôn Nam Ninh (xã Nâm N’Đir, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông), chúng tôi bắt gặp hàng chục đứa trẻ nép mình dưới tấm ni lông mỏng, lầm lũi đi dưới cơn mưa lạnh buốt đầu mùa khô Tây Nguyên.

Xót cảnh học sinh vùng cao đội vỏ bao phân đến trường ngày mưa bão - 1

Học sinh điểm trường Tiểu học Phan Bội Châu (thôn Nam Ninh, xã Nâm N’Đir, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) sử dụng những tấm áo mưa tận dụng từ vỏ bao phân bón.

Phía dưới những tấm ni lông đã ngả màu vàng, rách mục là gần 200 học sinh của Điểm trường Tiểu học Phan Bội Châu.

Điểm trường nằm cách điểm trường chính gần 10km. Trong tổng số 191 học sinh thì có tới 190 em là người đồng bào dân tộc Dao, theo bố mẹ di cư từ phía Bắc vào đây sinh sống.

Xót cảnh học sinh vùng cao đội vỏ bao phân đến trường ngày mưa bão - 2

Dưới cơn mưa nặng hạt, những tấm áo mưa mỏng không đủ che chắn cho các em

Cô Lê Thị Sinh, giáo viên của điểm trường cho biết, học sinh là con em người đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống kinh tế rất khó khăn. Suốt mùa mưa vừa qua, các em vẫn đều đặn đến trường chỉ với những tấm áo mưa được tận dụng từ vỏ bao phân bón cũ.

Dường như vẫn thấy chúng tôi chưa tin về những chiếc áo mưa này, cô Sinh giải thích, sau mỗi lần mua phân về bón cho cây trồng, phụ huynh thường giặt sạch những túi ni lông rồi tận dụng để làm áo mưa cho các em sử dụng.

Xót cảnh học sinh vùng cao đội vỏ bao phân đến trường ngày mưa bão - 3

Sau mỗi lần bón phân, phụ huynh thường giặt sạch những túi ni lông rồi tận dụng để làm áo mưa cho con em.

Có những em còn không có cả tấm áo ni lông này, đành phải dùng chung với các bạn hoặc đội mưa đến trường. Nhiều hôm chứng kiến cảnh học sinh tím tái, run cầm cập, không cầm nổi bút vì lạnh, giáo viên trong trường cũng không cầm nổi nước mắt.

Nữ giáo viên cho biết, tại điểm trường này, phần lớn các em sử dụng áo mưa từ vỏ bao phân bón, chỉ có một số em được bố mẹ mua cho chiếc áo mưa mỏng - thường là áo mưa dùng một lần. Thế nhưng, sau mỗi lần sử dụng, các em đều cất đi cho những lần sau, có em sử dụng được hết mùa mưa.

“Mấy hôm nay anh đến, trời còn mưa nhỏ, chứ vào giữa mùa mưa, những cơn mưa như trút nước, tấm áo mưa ấy làm sao đủ che chắn cho các em. Giáo viên trong trường chỉ biết khuyên các em chờ mưa dứt rồi về, nhưng biết bao giờ mới hết mưa. Học trò chỉ còn cách lấy áo mưa che cho cặp sách rồi đi bộ dưới trời mưa trở về nhà”, cô Sinh kể lại.

Xót cảnh học sinh vùng cao đội vỏ bao phân đến trường ngày mưa bão - 4

Tấm áo nhỏ, nhiều em chỉ lấy áo mưa che cho cặp sách rồi đi bộ dưới trời mưa trở về nhà

Tiếp lời cô Sinh, cô Đặng Thị Quỳnh Nga (giáo viên lớp 3) cho hay, nhiều hôm học sinh đến trường mà ướt sũng, phải cởi hết quần áo ra hong khô lại. Chính vì thế mà từ đầu mùa mưa tới nay, nhiều học sinh phải nghỉ học vì cảm, sốt do dầm mưa.

“Ở đây chủ yếu các em đi bộ đến trường vì bố mẹ đi làm xa. Ba, bốn em chung một chiếc áo mưa là chuyện bình thường do không phải em nào cũng sắm cho mình một chiếc được. Nhiều hôm, vì mưa ướt lại nhịn đói đến trường, có em ngất xỉu ra lớp học. Các thầy cô phải mua bánh cho các em ăn tạm”, cô Nga kể lại.

Xót cảnh học sinh vùng cao đội vỏ bao phân đến trường ngày mưa bão - 5

Những đứa trẻ tím tái vì lạnh, bước về nhà bằng chiếc áo mưa mỏng.

Cuối giờ học, dưới cơn mưa ngày một nặng hạt, những đứa trẻ tím tái đi vì lạnh vẫn vô tư bước trên con đường trở về nhà. Nhiều em run cầm cập khi tấm áo mưa không đủ che hết phần cơ thể khiến chiếc áo ngoài đã thấm đẫm nước.

“Bố mẹ em đi hái cà phê thuê cho người ta, đến tối mới về nhà. Trong nhà không có áo mưa đẹp, chỉ có chiếc áo mưa này mẹ làm cho em. Mỗi lần đi học là bỏ vào cặp, gặp trời mưa thì mang vào”, một cậu học trò người Dao nói vội, rồi rời đi dưới cơn mưa chiều.

Xót cảnh học sinh vùng cao đội vỏ bao phân đến trường ngày mưa bão - 6

Gần 100 học sinh của điểm trường này là đồng bào Dao

Xót cảnh học sinh vùng cao đội vỏ bao phân đến trường ngày mưa bão - 7

Hình ảnh những tốp học sinh đi bộ dưới mưa 

Chia sẻ về những khó khăn của điểm trường, thầy Dương Kim Thông, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phan Bội Châu cho biết, gần như 100% học sinh tại điểm trường này là người đồng bào Dao. Cuộc sống khó khăn, không chỉ thiếu áo mưa, nhiều em còn thiếu ăn, thiếu quần áo.

“Nhà trường rất hy vọng, sẽ có một đơn vị nào đó, tặng các em một tấm áo ấm trong mùa đông này”, thầy Thông mong mỏi.

Dương Phong