Thứ năm, 17/10/2019 - 15:33

Xót thương thầy giáo tâm huyết, người lãnh đạo tận tụy  - Thứ trưởng Lê Hải An

Dân trí

“Có thể nói, 24 năm quen biết và được làm việc cùng người anh, người thầy, người đồng nghiệp Lê Hải An, tôi luôn cảm nhận được từ anh sự gần gũi, thân thiện và hết lòng vì công việc. Chúng tôi luôn đặc biệt kính trọng anh về trí tuệ, một trong những thế hệ cử nhân được đào tạo bài bản học ở nước ngoài”.

GS.TS Bùi Xuân Nam, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Mỏ - Địa chất đã tâm sự như vậy về nguyên Hiệu trưởng trường ĐH Mỏ Địa chất, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An vừa qua đời vì tại nạn, ngã từ tầng 8 tại trụ sở Bộ GD&ĐT sáng ngày 17/10.

Xót thương thầy giáo tâm huyết, người lãnh đạo tận tụy  - Thứ trưởng Lê Hải An - 1

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An

Một người thầy, người lãnh đạo luôn đồng cảm, che chở, thấu hiểu

Là người có gần 24 năm sống và làm việc với Thứ trưởng Lê Hải An tại trường ĐH Mỏ Địa chất, GS.TS Bùi Xuân Nam, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Mỏ - Địa chất đã rất sốc khi nghe tin Thứ trưởng An qua đời. “Đến giờ phút này, anh chị em giảng viên, cán bộ trong trường đều bàng hoàng, bủn rủn không dám tin vào sự ra đi đột ngột của anh”.

GS.TS Bùi Xuân Nam chia sẻ, anh An về công tác tại trường ĐH Mỏ Địa chất từ năm 1995. Anh là giảng viên trẻ, nhiệt huyết, hăng hái tham gia các hoạt động đoàn trường và luôn phấn đấu hết mình về công việc. Đến năm 2014, anh An được bổ nhiệm lên vị trí Hiệu trưởng Nhà trường.

"Có thể nói, 24 năm quen biết và được làm việc cùng người anh, người thầy, người đồng nghiệp Lê Hải An, tôi luôn cảm nhận được từ anh sự gần gũi, thân thiện và hết lòng vì công việc. Chúng tôi luôn đặc biệt kính trọng anh về trí tuệ, một trong những thế hệ cử nhân được đào tạo bài bản ở nước ngoài" - GS Nam bày tỏ.

Xót thương thầy giáo tâm huyết, người lãnh đạo tận tụy  - Thứ trưởng Lê Hải An - 2

Thứ trưởng Lê Hải An trong lần thị sát kiểm tra công tác chuẩn bị thi THPT quốc gia 2019

GS Nam cho biết, trong công việc, anh An là người rất sáng tạo, sắc sảo và quyết liệt, nghiêm túc, say mê trong công việc, luôn luôn đặt mục tiêu phát triển sinh viên và nhà trường lên hàng đầu; luôn quan tâm đến đời sống anh chị em trong cơ quan.

 Mặc dù anh An là người khá ít nói, điềm tĩnh và nhẹ nhàng nhưng anh sống luôn đúng chất một người anh, luôn đồng cảm, che chở, thấu hiểu và động viên đồng nghiệp và các em sinh viên. Đặc biệt, anh An luôn “nói đi đôi với làm”, mọi điều sẽ được anh chứng minh bằng hành động và kết quả tốt nhất.

GS Nam cho hay, ông nhớ mãi câu nói  của Thứ trưởng Lê Hải An trước khi tạm biệt Đại học Mỏ - Địa chất để lên nhận nhiệm vụ Thứ trưởng Bộ GD&ĐT từ tháng 11/2018: “Ra đi để trở về, trường Mỏ- Địa chất mãi trong tôi!”.

Xót thương thầy giáo tâm huyết, người lãnh đạo tận tụy  - Thứ trưởng Lê Hải An - 3

Thứ trưởng Lê Hải An - một người luôn tận tụy với công việc, đồng nghiệp và học trò

Người luôn đến sớm nhất và về muộn nhất cơ quan

PGS.TS Triệu Hùng Trường, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Mỏ- Địa chất vẫn chưa hết bàng hoàng trước sự ra đi của người anh, người thầy, người đồng nghiệp: “Không riêng gì tôi, ngay sau khi nhận được tin buồn tập thể giảng viên và sinh viên đều không dám tin, mọi hoạt động của Nhà trường đều được tạm dừng, một phần vì tất cả đều không còn tâm trí sau tin buồn, phần khác cũng muốn được tập trung cùng gia đình lo hậu sự thật tốt cho trọn nghĩa, vẹn tình cho anh An”.

PGS. Trường tâm sự, tôi rất vinh dự được làm việc cùng anh An hơn 10 năm, phong cách làm việc của tôi nói riêng và nhiều giảng viên trong trường nói chung ảnh hưởng rất nhiều từ phong thái của anh An. Anh An luôn tới sớm nhất và đèn điện phòng làm việc luôn sáng đến cuối cùng trường mỗi buổi tối.

Với tôi, anh là người sếp quyết đoán, trách nhiệm cao luôn đi đến tận cùng của vấn đề. Đối với anh em đồng nghiệp thì luôn song hành, hướng dẫn để hoàn thành nhiệm vụ tốt, không bao giờ phó mặc, bỏ rơi trong công việc. Đặc biệt, anh luôn nở một nụ cười thật tươi trước mỗi giờ họp, cả khi tiếp sinh viên, tiếp đối tác làm việc.

Ngoài giờ làm việc hàng ngày, anh An rất gần gũi, hòa đồng không còn khoảng cách giữa cấp trên, cấp dưới, anh luôn tạo được không khí vui vẻ, thân thiện”.

Xót thương thầy giáo tâm huyết, người lãnh đạo tận tụy  - Thứ trưởng Lê Hải An - 4

Thứ trưởng Lê Hải An động viên thí sinh trước giờ thi

PGS Trường cho biết, qua tiếp xúc với anh An, mọi người trong trường luôn cảm nhận được sự ấm áp, quan tâm đến đời sống, sở thích của mọi người xung quanh. Thậm chí, các công việc liên quan đến động viên, thăm hỏi, giúp đỡ sinh viên khó khăn, gặp tai nạn... anh An thường trực tiếp tự tay đến tận nhà để xem xét tình hình bệnh tật thăm hỏi, động viên các em, không có một chút khoảng cách nào giữa thầy và trò.

Anh An không chỉ là người lãnh đạo, người thầy mà còn là người anh của bao thế hệ sinh viên trường Đại học Mỏ- Địa chất” - PGS.TS Triệu Hùng Trường bày tỏ.

Xót thương thầy giáo tâm huyết, người lãnh đạo tận tụy  - Thứ trưởng Lê Hải An - 5

Thứ trưởng Lê Hải An phát biểu tại lễ bế mạc chung kết cuộc thi học sinh sinh viên (HSSV) với ý tưởng khởi nghiệp năm 2019 (SV-Startup 2019).

GS.TS Bùi Xuân Nam, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Mỏ - Địa chất cho biết, ngay sau khi nhận được tin buồn sáng nay, nhà trường đã trực tiếp phối hợp với gia đình để chuẩn bị các kế hoạch lo tang lễ được chu toàn nhất, tiễn đưa thứ trưởng Lê Hải An đoạn đường cuối cùng trước khi về với đất mẹ.

"Do bố mẹ của anh An đã cao tuổi, sức khỏe yếu và hai con còn nhỏ tuổi nên nhà trường cũng sẽ có những phương án hỗ trợ, đồng hành lâu dài để lo cho các cháu.

Trên tất cả chúng tôi thầm mong anh An được yên nghỉ, lớp lớp thế hệ giảng viên, sinh viên trường Đại học Mỏ- Địa chất sẽ luôn nhớ về anh, những công trình, bước tiến khoa học của anh để lại cho Nhà trường nói riêng và những chính sách, quyết định, sự tâm huyết của anh trong công tác đổi mới giáo dục sẽ còn mãi với các thế hệ thầy và trò cả nước nói chung" -" - GS Nam bày tỏ. 

Thứ trưởng Lê Hải An được Thủ tướng bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ GD&ĐT vào tháng 11/2018.

Ông Lê Hải An, sinh năm 1971, là Kỹ sư Địa Vật lý, ĐH Thăm dò Địa chất Matxcơva, CHLB Nga; Thạc sĩ Dầu khí, ĐH Tổng hợp Brunei; Tiến sĩ Dầu Khí ĐH Heriot – Watt, Vương quốc Anh.

Tại trường ĐH Mỏ Địa chất, ông An từng là giảng viên, Bí thư Chi đoàn, trưởng khoa, giám đốc Trung tâm nghiên cứu môi trường địa chất, trưởng phòng hợp tác quốc tế, Phó Hiệu trưởng... từ năm 2014 đến 2018 là Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường ĐH Mỏ Địa chất.

Tháng 2-2019, ông Lê Hải An giữ chức bí thư Đảng ủy Bộ Giáo dục - đào tạo.

Trong buổi sáng ngày 17/10, theo lịch làm việc, Thứ trưởng Lê Hải An cùng Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chủ trì cuộc họp Hội đồng giáo dục quốc gia tại Hội trường A, Bộ GD&ĐT.

Vào lúc 9h20 phút, Bộ Giáo dục và Đào tạo phát đi thông báo:

Đồng chí Lê Hải An, sinh năm 1971, Ủy viên Ban cán sự đảng, Bí thư Đảng ủy Bộ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, do tai nạn, đã từ trần vào lúc 7 giờ 10 phút ngày 17 tháng 10 năm 2019, tức ngày 19 tháng 9 năm Kỷ Hợi.

Lễ viếng, lễ truy điệu, lễ an táng đồng chí Lê Hải An sẽ được thông báo sau.

Hà Cường - Nhật Hồng