10 tuyệt chiêu ôn thi tốt môn Hóa từ thầy giáo hát chế “Duyên phận”

Dân trí Thầy giáo trẻ Đặng Xuân Chất - giáo viên Hóa học trường THPT Hồng Hà (Hà Nội) chia sẻ tới các sĩ tử chuẩn bị bước vào kì thi THPT Quốc gia phương pháp ôn thi hiệu quả và mẹo làm bài thi hay để tự tin đạt điểm tốt ở môn Hóa.
>>Thầy giáo trẻ hát chế “Duyên phận” dạy học sinh cách phân biệt axit-bazơ

Thầy Đặng Xuân Chất, người mới đây đã gây ấn tượng trong cộng đồng học sinh với bài giảng dạy phân biệt axit – bazơ bằng cách hát chế ca khúc “Duyên phận” cho rằng, việc ôn và thi môn Hóa học không hề đáng sợ nếu chúng ta có phương pháp đúng và nắm vững những lưu ý quan trọng.

Dưới đây là 5 bí quyết ôn thi hiệu quả và 5 lưu ý để làm bài thi Hóa tốt của thầy Đặng Xuân Chất:

Không bỏ qua tính chất vật lý của các chất

Do hình thức thi là trắc nghiệm nên lượng kiến thức đưa ra trong bài thi là rất rộng. Tuy nhiên khá nhiều học sinh có thói quen chỉ học tính chất hóa học mà không quan tâm đến tính chất vật lí và ứng dụng của chất do đó rất dễ mất điểm của phần này.

Chắc kiến thức trong SGK trước

Học sinh khoan vội học các kiến thức nâng cao bởi lẽ các nội dung cơ bản chiếm phần lớn ma trận đề thi. Cấu trúc đề hiện nay hơn một nửa kiến thức là cơ bản nên nếu học chắc kiến thức SGK các em đã có khả năng đạt điểm khá.

Tuy nhiên trong quá trình giảng dạy tôi thấy có những em học sinh thường sai các bài tập cơ bản trong khi các bài tập nâng cao hơn các em làm rất tốt, như vậy là rất phí điểm. Quan điểm của tôi là cần phải chắc chắn, học đến đâu chắc đến đó, không nên tham bài khó. Khi học và ôn tập phải chú trọng rà soát lại xem mình đang hổng kiến thức ở chỗ nào để bổ sung cho đủ. Mà đã ôn thi thì phải ôn cho đúng chương trình. SGK hiện nay có 2 loại là cơ bản và nâng cao tuy nhiên khi thi lại không phân biệt. Do đó để đảm bảo sự công bằng các kiến thức đưa ra trong đề thi phải nằm trong sách cơ bản. Vậy các em cứ học theo sách cơ bản đồng thời bỏ qua những phần giảm tải theo quy định.

Học cái chung nhất rồi bổ sung cái riêng

Để học nhanh các em cần học theo phương pháp là học cái chung nhất rồi bổ sung những cái riêng. Ví dụ như nếu đã học chắc được các kiến thức chung của kim loại thì khi học về nhôm chúng ta chỉ cần nhớ nó là kim loại thì mang tính chất hóa học của kim loại và liệt kê nó ra. Sau đó so sánh với tính chất của nhôm sẽ thấy nó khác ở cái gì thì mình nhớ thêm cái đó là xong. Không nên “học vẹt” tính chất từng kim loại mà không hiểu bản chất chung của nó, như vậy tốn thời gian và lại không nhớ lâu được.

Học theo cách của riêng mình

Mỗi người có một khả năng học khác nhau và phương pháp học phù hợp với riêng mình. Các em nên tham khảo các phương pháp học khác nhau rồi từ đó đề ra cho mình cách học và ôn thi phù hợp nhất. Không phải bạn học giỏi là ta phải theo cách học của bạn. Và lưu ý, dù cách nào thì cũng phải chăm làm đề thi thử để việc phân bổ thời gian trước khi vào phòng thi.

Học cách ít dùng giấy nháp

Các em cần lưu ý thời gian làm bài là vô cùng ít. Nếu nháp nhiều sẽ mất thời gian. Do đó các em cần tập làm các bài tập đơn giản mà không dùng đến giấy nháp. Hãy cứ tưởng tượng môn Hóa làm có 50 phút mà thí sinh xin đến 3-4 tờ nháp là… xong, hết giờ mất rồi.


Thầy giáo Hóa học Đặng Xuân Chất.

Thầy giáo Hóa học Đặng Xuân Chất.

Chuẩn bị tâm lý tốt

Sau khi đã dành thời gian ôn luyện, ngày thi của sĩ tử cũng sẽ đến. Lúc này, thí sinh cần chuẩn bị cho mình tâm lí thật tốt khi bước vào phòng thi. Nhất là lần này thi đề tổ hợp các em rất dễ bị ảnh hưởng về tâm lí nếu như môn trước đó làm không tốt.

Câu nào dễ làm trước

Cần phân bố thời gian làm bài phù hợp câu nào dễ làm trước, câu nào khó mất nhiều thời gian quá thì nên bỏ qua vì mức độ điểm cho mỗi câu là như nhau.

Đọc kĩ đề

Khi đọc đề các em nên lướt nhanh câu hỏi của đề trước để xác định rõ mục tiêu cần làm sau đó mới phân tích để hướng đến mục tiêu đó. Ngoài ra, cần đọc kĩ đề một cách cẩn thận xem đề hỏi gì, đề cần cái gì mình làm cái đó để tránh mất thời gian, chú ý các từ như đúng/ sai/ không đúng.

Không vội vã bỏ qua khi thấy từ “gần nhất”

Vội vã bỏ qua khi thấy từ gần nhất là tâm lí chung của nhiều em học sinh từ khá trở xuống. Thực tế các bài có từ này thường là khó nhưng không phải tất cả, nên phải đọc đề rồi mới quyết định bỏ qua hay không

Soát bài lần cuối

Các em nên dành ra khoảng 5 phút cuối cùng để kiểm tra lại phiếu trả lời của mình đã đúng hay chưa, có tô nhầm hay sót câu nào hay không.

Lệ Thu (ghi)

MỚI NHẤT
Gợi ý đáp án đề tham khảo THPT quốc gia 2017 môn Toán, Hóa, Lý, Sinh
Gợi ý đáp án đề tham khảo THPT quốc gia 2017 môn Toán, Hóa, Lý, Sinh

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa công bố đề thi tham khảo kỳ thi THPT quốc gia 2017. Dưới đây là gợi ý đáp án môn Toán, Lý, Sinh, Hóa do các thầy cô Hoc24h.vn thực hiện. (Đáp án có tính chất tham khảo)

Chủ nhật, 14/05/2017 - 04:12

Cận cảnh màn đóng đinh bằng chuối khiến hàng trăm học sinh thích thú
Cận cảnh màn đóng đinh bằng chuối khiến hàng trăm học sinh thích thú

(Dân trí) - Học sinh Hà Nội vô cùng hào hứng khi được tự tay trải nghiệm dùng chuối đóng đinh, tạo vòi rồng hay núi lửa, phi tên lửa bằng que diêm… trong lễ khai mạc Ngày hội STEM diễn ra sáng ngày 14/5 tại Hà Nội .

Chủ nhật, 14/05/2017 - 03:40

Bộ GD&ĐT công bố đề tham khảo bài thi THPT quốc gia 2017
Bộ GD&ĐT công bố đề tham khảo bài thi THPT quốc gia 2017

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa chính thức công bố đề thi tham khảo các bài thi THPT quốc gia 2017. Điểm khác biệt lớn nhất so với các đề thi đã công bố là đề tham khảo lần này có định dạng như đề thi chính thức.

Chủ nhật, 14/05/2017 - 03:03

Những sự kiện nóng giáo dục tuần qua
Những sự kiện nóng giáo dục tuần qua

(Dân trí) - Nam sinh Quảng Trị đã được cấp visa sang Mỹ dự thi Khoa học Kỹ thuật Quốc tế; Lộ đề thi học kỳ 2 khối 11, Sở Giáo dục Đồng Tháp cho dừng thi; Tiến sĩ Việt được bầu vào Viện Hàn lâm Khoa học trẻ toàn cầu... là những thông tin giáo dục nổi bật tuần qua.

Chủ nhật, 14/05/2017 - 09:01

Chân dung thầy giáo U60 nhảy điệu “Đàn gà con” khiến dân mạng phát sốt
Chân dung thầy giáo U60 nhảy điệu “Đàn gà con” khiến dân mạng phát sốt

(Dân trí) - Từ khi ra trường đến nay, thầy đã sáng tác được gần 100 bài múa cho các em thiếu nhi. Tùy từng năm, thầy sẽ chọn theo chủ đề riêng để chọn bài. Điệu nhảy “Đàn gà con” được thầy sáng tác đã được 2, 3 năm nay, hầu hết các động tác đều dễ, hóm hỉnh rất phù hợp cho mọi lứa tuổi.

Chủ nhật, 14/05/2017 - 07:58

Chiều nay, Bộ Giáo dục công bố đề thi minh họa giống đề thi thật
Chiều nay, Bộ Giáo dục công bố đề thi minh họa giống đề thi thật

(Dân trí) - Dự kiến 15h chiều nay (14/5), Bộ GD&ĐT sẽ công bố đề thi minh hoạ theo định dạng như bài thi chính thức sẽ xuất hiện trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017 sẽ diễn ra vào tháng 6 tới.

Chủ nhật, 14/05/2017 - 07:20

Nữ tiến sĩ và hơn 60 sản phẩm công nghệ từ rau, củ, quả
Nữ tiến sĩ và hơn 60 sản phẩm công nghệ từ rau, củ, quả

(Dân trí) - Đam mê khoa học, cả đời cống hiến cho khoa học, đến nay sau hơn 30 năm công tác, nghiên cứu khoa học, PGS.TS. Nguyễn Minh Thủy vẫn luôn trăn trở làm sao nâng cao được giá trị các loại nông sản sau thu hoạch; làm sao để người dân được sử dụng các sản phẩm ngon, sạch, an toàn và tăng cường sức khỏe.

Chủ nhật, 14/05/2017 - 06:03

Phú Thọ: Những con số "kỳ tích" của công tác khuyến học
Phú Thọ: Những con số "kỳ tích" của công tác khuyến học

(Dân trí) - Phú Thọ hiện có 366.090 hội viên khuyến học; 100% cơ quan, đơn vị vũ trang, các trường học có ban khuyến học; phong trào "Tiết kiệm nuôi lợn nhựa khuyến học" "Mái ấm khuyến học", tặng "Bò Khuyến học"... đã phát triển mạnh mẽ ở cộng đồng dân cư.

Chủ nhật, 14/05/2017 - 06:00

Cảm phục tấm lòng “người mẹ ngoại quốc” của hàng trăm trẻ khuyết tật Việt Nam
Cảm phục tấm lòng “người mẹ ngoại quốc” của hàng trăm trẻ khuyết tật Việt Nam

(Dân trí) - Dù chưa có kinh nghiệm chăm sóc trẻ khuyết tật, cô Jackie Wrafter bắt đầu từ những việc mình có thể làm được để thực hiện ý tưởng giúp trẻ khuyết tật hòa nhập cuộc sống. Hơn 15 năm qua, người phụ nữ đến từ nước Anh gắn bó tận tụy với công việc chăm sóc và giáo dục trẻ khuyết tật tại Quảng Nam.

Chủ nhật, 14/05/2017 - 05:03

Học sinh cuối cấp THPT Yên Hòa “quậy” hết mình trong lễ hội bóng nước
Học sinh cuối cấp THPT Yên Hòa “quậy” hết mình trong lễ hội bóng nước

(Dân trí) - Ngày 13/05, thầy và trò trường THPT Yên Hòa đã cháy hết mình trong Ngày hội bóng nước sôi động với sự tham gia của hơn 400 bạn học sinh khối 12 cùng các thầy cô và phụ huynh.

Thứ bảy, 13/05/2017 - 08:38

Học Văn và bệnh thành tích
Học Văn và bệnh thành tích

(Dân trí) - Nhân đọc bài “Băn khoăn con học thuộc theo bài mẫu” của tác giả Hoài Nam, bản thân tôi là một giáo viên dạy Văn cảm thấy sao mà đúng với thực trạng hiện nay vậy. Đây là những băn khoăn, trăn trở của phần lớn giáo viên trực tiếp dạy Văn bây giờ.

Thứ bảy, 13/05/2017 - 03:27

Nam sinh Quảng Trị đã được cấp visa sang Mỹ dự thi Khoa học Kỹ thuật Quốc tế
Nam sinh Quảng Trị đã được cấp visa sang Mỹ dự thi Khoa học Kỹ thuật Quốc tế

(Dân trí) - Trưa ngày 13/5, sau cuộc phỏng vấn ngắn, em Phạm Huy (học sinh lớp 11, trường THPT thị xã Quảng Trị) đã được phía Đại sứ quán Mỹ cấp visa để em có cơ hội tham gia cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế (Intel ISEF) 2017.

Thứ bảy, 13/05/2017 - 12:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Chương trình mới đang “bỏ quên” những vấn đề cốt lõi?
Chương trình mới đang “bỏ quên” những vấn đề cốt lõi?

(Dân trí) - Vai trò của nhà giáo, tư duy phản biện của học trò - hai vấn đề cốt lõi của đổi mới giáo dục chưa được quan tâm nhiều trong chương trình giáo dục phổ thông tổng thể.

Thứ bảy, 13/05/2017 - 10:01

4 cách tiếng Anh sẽ thay đổi cuộc đời bạn
4 cách tiếng Anh sẽ thay đổi cuộc đời bạn

Theo Nozomi Morgan, biết thêm một ngoại ngữ khiến bạn thay đổi quan niệm sống, tầm nhìn để sống một cuộc đời đẹp hơn.

Thứ bảy, 13/05/2017 - 10:00

Học nói và sửa tiếng Anh tự động - Lần đầu có bài học riêng cho bạn nhỏ
Học nói và sửa tiếng Anh tự động - Lần đầu có bài học riêng cho bạn nhỏ

(Dân trí) - Bên cạnh những bài học nói và sửa tiếng Anh tự động dành cho độc giả ở mọi lứa tuổi, báo Dân trí đã phối hợp với Xpeak để thiết kế thêm những bài tập hướng tới đối tượng là các em nhỏ. Xin mời phụ huynh và các độc giả nhí thử sức phát âm với bài hát "Twinkle, twinkle, little star" thú vị nhé.

Thứ bảy, 13/05/2017 - 08:49

Chiến sĩ cảnh sát tương lai nhảy vòng lửa bắn súng cực điêu luyện
Chiến sĩ cảnh sát tương lai nhảy vòng lửa bắn súng cực điêu luyện

(Dân trí) - Vượt tường lửa tiếp cận mục tiêu bắn súng, nằm ngửa bắn đạn thật, trấn áp tội phạm, giải cứu con tin trên máy bay… là những màn trình diễn ấn tượng của các sinh viên cảnh sát trong hội thao chào mừng kỷ niệm 49 năm Ngày truyền thống Học viện Cảnh sát Nhân dân.

Thứ bảy, 13/05/2017 - 08:16

2 nữ sinh tỉnh Thừa Thiên Huế đánh bạn tới tấp vào mặt
2 nữ sinh tỉnh Thừa Thiên Huế đánh bạn tới tấp vào mặt

(Dân trí) - Qua một đoạn video clip lan truyền trên mạng xã hội facebook, có 2 nữ sinh đánh tới tấp vào mặt một nữ sinh khác ở một khu vực vắng vẻ, bước đầu xác định 3 nữ sinh đều là học sinh trường THCS Huỳnh Đình Túc, phường Hương Hồ, Thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 10:38

TPHCM:  Đề xuất chi hơn 250 tỷ đồng/năm giữ chân giáo viên mầm non
TPHCM: Đề xuất chi hơn 250 tỷ đồng/năm giữ chân giáo viên mầm non

(Dân trí) - Trước tình trạng thiếu giáo viên ở bậc mon cũng như “vấn nạn” giáo viên ở bậc học này bỏ việc, UBND TPHCM vừa đề xuất những giải pháp nhằm giữa chân giáo viên mầm non. Trong đó, có giải pháp cần hơn 250 tỷ đồng để giữ chân cô giáo mầm non.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 09:18

Sáng 13/5, nam sinh Quảng Trị dự thi khoa học quốc tế tại Mỹ được phỏng vấn visa lần 3
Sáng 13/5, nam sinh Quảng Trị dự thi khoa học quốc tế tại Mỹ được phỏng vấn visa lần 3

(Dân trí) - Sau 2 lần em Phạm Huy (giải Nhất cuộc thi Khoa học Kỹ thuật Quốc gia, khu vực phía Bắc năm 2017) bị từ chối cấp visa đến Mỹ để tham dự cuộc thi Khoa học Kỹ thuật Quốc tế (Intel ISEF) tại California, Đại sứ quán Mỹ tạo điều kiện cho em Huy được phỏng vấn một lần nữa vào sáng 13/5.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 06:28

Địa phương kiến nghị Bộ GD sớm công bố phần mềm chấm thi
Địa phương kiến nghị Bộ GD sớm công bố phần mềm chấm thi

(Dân trí) - Ngày 12/5, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga dẫn đầu đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị thi THPT quốc gia tại tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp. Lãnh đạo các Sở cho biết mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã sẵn sàng nhưng mong Bộ GD sớm công bố phần mềm chấm thi sớm để làm quen.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 04:55

Ảnh kỷ yếu “Thợ mỏ” đậm chất quê hương của học sinh Quảng Ninh
Ảnh kỷ yếu “Thợ mỏ” đậm chất quê hương của học sinh Quảng Ninh

(Dân trí) - Các em học sinh trường THPT Hoàng Quốc Việt (Quảng Ninh) khoác lên mình bộ quần áo công nhân mỏ than để lưu lại quãng thời gian gắn bó với mảnh đất “mỏ than” biểu tượng của quê hương trước khi bước chân vào giảng đường đại học.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 01:41

Chen chân xếp hàng đăng ký học thêm hè cho con
Chen chân xếp hàng đăng ký học thêm hè cho con

(Dân trí) - Những ngày qua, tại Trung tâm Bồi dưỡng văn hóa 218 Lý Tự Trọng, TPHCM diễn ra hình ảnh phụ huynh chen chúc xếp hàng để mong đăng ký cho con được một chỗ học thêm dịp hè tại đây.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 12:55

Hơn 20 nền kinh tế thành viên APEC bàn về Kế hoạch hành động chiến lược giáo dục
Hơn 20 nền kinh tế thành viên APEC bàn về Kế hoạch hành động chiến lược giáo dục

(Dân trí) - Ngày 11/5/2017, trong khuôn khổ Hội nghị quan chức cấp cao APEC 2 – SOM 2 APEC, Hội thảo về Kế hoạch Hành động chiến lược giáo dục APEC đã được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 10:36

3 nguyên nhân dẫn tới thí sinh "ảo"
3 nguyên nhân dẫn tới thí sinh "ảo"

(Dân trí) - Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ GD Đại học - Bộ GD&ĐT cho biết, có 3 nguyên nhân dẫn đến thí sinh "ảo" trong xét tuyển đại học.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 08:25