3 hiểu lầm về kỳ thi Olympic tiếng Anh

Dân trí Sáng 13/4 vừa qua, 217 thí sinh xuất sắc được lựa chọn từ 1.321 học sinh giỏi tiếng Anh trên toàn địa bàn thủ đô đã dự thi Chung khảo cuộc thi Olympic tiếng Anh Tiểu học thành phố Hà Nội năm học 2018-2019 do Language Link Việt Nam đồng hành cùng Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội tổ chức.

Trải qua 16 kỳ tổ chức với quy mô ngày càng lớn, Olympic tiếng Anh đã trở thành một trong những cuộc thi tiếng Anh uy tín nhất thủ đô, thu hút sự chú ý của hàng chục nghìn phụ huynh và học sinh phổ thông. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng và đủ về chiến lược học tập để giành được thứ hạng cao tại cuộc thi này.

3 hiểu lầm về kỳ thi Olympic tiếng Anh - 1
Olympic Tiếng Anh Tiểu học luôn là cuộc thi thu hút sự chú ý cũng như quan tâm của đông đảo Quý phụ huynh và thí sinh Tiểu học.

Chỉ ôn luyện từ vựng, ngữ pháp

Vòng Sơ khảo của Olympic tiếng Anh bao gồm 50 câu hỏi trong thời gian làm bài 60 phút. Các câu hỏi được chia thành 05 dạng, bao gồm câu hỏi phân biệt ngữ âm, trọng âm của các từ, câu hỏi trắc nghiệm từ vựng và ngữ pháp, câu hỏi về các tình huống giao tiếp, câu hỏi về bài đọc hiểu và câu hỏi yêu cầu viết lại câu. Đây cũng chính là các dạng câu hỏi được giảng dạy và kiểm tra trong chương trình học phổ thông tại Việt Nam nên khá quen thuộc với các thí sinh dự thi và khiến các em tin rằng chỉ cần nắm vững từ vựng, ngữ pháp tiếng Anh là đủ.

Tuy nhiên, Olympic tiếng Anh là cuộc thi được thiết kế theo chuẩn khảo thí quốc tế, bao gồm bài thi Sơ khảo kiểm tra vốn từ vựng, ngữ pháp và khả năng đọc hiểu, kết hợp với bài thi Chung khảo kiểm tra toàn diện cả 04 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết của các thí sinh dự thi. Để đạt được thứ hạng cao tại cuộc thi, các em cần trang bị cho mình cả tiếng Anh giao tiếp và Tiếng Anh học thuật, cũng như rèn luyện kỹ năng thi làm bài thi hiệu quả.

Cô Sara-Jayne Moss, Quản lý học thuật tại Language Link Việt Nam, đồng thời là giám khảo bài thi Nói tại vòng Chung khảo Olympic Tiếng Anh Tiểu học năm học 2018 - 2019 cho biết: “Có rất nhiều thí sinh đã xuất sắc chinh phục phần tiếng Anh học thuật trong bài thi trắc nghiệm ở vòng Sơ khảo, nhưng đến vòng Chung khảo, khi giao tiếp với giáo viên người nước ngoài lại có biểu hiện bỡ ngỡ và chưa tự tin, dẫn đến việc mất điểm một cách đáng tiếc.”

Lạm dụng các mẹo làm bài thi

Các thí sinh cần phân biệt rõ giữa kỹ năng làm bài thi với các “mẹo vặt”.

Kỹ năng làm bài thi được hình thành và trau dồi thông qua quá trình luyện đề, chữa đề dưới sự hướng dẫn bởi các chuyên gia khảo thí quốc tế, dần dần tích lũy thành các kinh nghiệm làm bài thi hiệu quả, giúp cho các thí sinh tránh “vô tình đánh rơi điểm số” trong quá trình làm bài.

Trong khi đó, “mẹo vặt” là các cách phỏng đoán đáp án dù không hiểu câu hỏi. Cách làm này có thể “chữa cháy” cho các thí sinh trong một vài tình huống, nhưng học “mẹo vặt” sẽ không bao giờ được coi là chiến lược học tập hiệu quả.

Giống như các bài thi tiếng Anh chuẩn quốc tế khác, bài thi Olympic tiếng Anh đòi hỏi thí sinh phải biết các kỹ năng phân tích và nhận dạng đề thi, kỹ năng phân bổ thời gian làm bài, kỹ năng phỏng đoán và loại trừ, kỹ năng tìm từ khóa và ý chính trong bài, … nhưng quan trọng hơn hết, bài thi yêu cầu thí sinh phải hiểu được bối cảnh của câu hỏi và biết cách vận dụng kiến tiếng Anh của mình một cách chính xác và linh hoạt trong các tình huống học thuật cũng như các tình huống giao tiếp quốc tế.

Chờ đến gần ngày thi mới ôn luyện

Năm cuối cấp luôn là cột mốc quan trọng với học sinh phổ thông tại Việt Nam. Thời điểm này các em phải đối mặt với nhiều áp lực học tập và thi cử căng thẳng. Vì vậy, mặc dù các kỳ thi Olympic tiếng Anh thường dành cho học sinh cuối cấp, nhưng nếu đợi đến lúc đăng ký dự thi mới bắt đầu ôn luyện thì sẽ không đạt hiệu quả.

Vừa giao tiếp tiếng Anh chuẩn quốc tế, vừa tích lũy các kiến thức ngữ pháp tiếng Anh chuyên sâu, vừa thành thạo kỹ năng làm bài thi hiệu quả chỉ trong năm cuối cấp là “nhiệm vụ bất khả thi’. Học tiếng Anh hay học bất kỳ môn học nào cũng cần thời gian tích lũy và hấp thụ kiến thức. Ngay từ những năm đầu cấp, phụ huynh nên cùng con xây dựng lộ trình học tập, hoặc cũng có thể tìm đến các trung tâm tiếng Anh uy tín để được tư vấn chiến lược học tập phù hợp.

BỨT PHÁ TIẾNG ANH, ĐÓN HÈ THỬ THÁCH

 

Chương trình Anh văn hè 2019 của Language Link Academic giúp học viên nâng cao trình độ tiếng Anh và trang bị bộ kỹ năng mềm thiết yếu trong thời đại 4.0.

Khóa học tiếng Anh tăng cường trong 6 tuần kết hợp với các dự án thủ công nghệ thuật và chuỗi thử thách nối tiếp giúp học viên phát triển tư duy sáng tạo, tư duy phản biện, trí tuệ cảm xúc, tinh thần đồng đội, kỹ năng lãnh đạo.

 

Đặc biệt, DUY NHẤT TẠI LANGUAGE LINK ACADEMIC, các học viên đăng ký Chương trình Anh văn hè được tham gia trải nghiệm Trại hè “Truy tìm bí kíp sinh tồn” 2 ngày 1 đêm tại Khu Bảo tồn Làng Nhà sàn Sinh thái, Thái Hải, Thịnh Đức, Thái Nguyên.

 

Tim hiểu và Đăng ký tại https://llv.edu.vn/tieng-anh-he/ để nhận VÉ MIỄN PHÍ THAM GIA LỄ HỘI MÙA HÈ cùng HÀNG NGHÌN phần quà tặng giá trị - Số lượng chỗ có hạn!

MỚI NHẤT
Phỏng vấn vào thẳng đại học, bạn đã sẵn sàng?
Phỏng vấn vào thẳng đại học, bạn đã sẵn sàng?

(Dân trí) - Với điểm trung bình lớp 12 từ 8,0 trở lên và có điểm IELTS từ 6.0, bạn có cơ hội nhanh chóng bước qua cánh cửa đại học chỉ bằng việc phỏng vấn và một bài luận tiếng Việt mà không cần lo lắng luyện thi hay so đo tỉ lệ chọi. Cơ hội đặc biệt dành cho các học sinh lứa 2001 tại Chương trình Cử nhân Quốc tế (IBD@NEU) - trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Thứ tư, 17/04/2019 - 09:40

“Nếu không thi cấp 3, em bỏ luôn môn Văn cô ạ”
“Nếu không thi cấp 3, em bỏ luôn môn Văn cô ạ”

(Dân trí) - Tôi sững sờ khi nghe một trò lớp 9 tâm sự: "Cô ơi, giá không thi tuyển 10, em bỏ luôn môn Văn ấy. Học Văn chán lắm cô. Mỗi tuần 5 tiết lận. Giờ nào em cũng phải nghe nhiều và ghi mỏi hết cả tay". Có lẽ đây là lời tâm sự rất thật của học sinh...

Thứ tư, 17/04/2019 - 09:30

Khoa Luật, ĐH QGHN xin lỗi thí sinh vì công bố 4 mã ngành tuyển sinh chưa chính xác
Khoa Luật, ĐH QGHN xin lỗi thí sinh vì công bố 4 mã ngành tuyển sinh chưa chính xác

(Dân trí) - Do sơ suất về kỹ thuật trong quá trình nhập dữ liệu nên Khoa Luật – ĐH QGHN đã công bố chưa chính xác về 4 Mã ngành, Mã xét tuyển nên đã gây ra sự bất tiện đối với thí sinh và quý vị phụ huynh trong quá trình ghi Phiếu ĐKDT và ĐKXT, nộp hồ sơ.

Thứ tư, 17/04/2019 - 08:46

CLB Thủ khoa mở lớp ôn thi tốt nghiệp THPT quốc gia miễn phí cho học sinh
CLB Thủ khoa mở lớp ôn thi tốt nghiệp THPT quốc gia miễn phí cho học sinh

(Dân trí) - Lớp ôn thi tốt nghiệp không thu học phí của CLB Thủ khoa Việt Nam được mở ra mong muốn giúp 50 học sinh có hoàn cảnh khó khăn được ôn tập có kết quả tốt nhất. Theo đó, học sinh sẽ được sống bán trú ôn thi cùng các thày cô và các anh chị thủ khoa trong vòng 1 tháng tại Hà Nội từ ngày 25/5-24/6.

Thứ tư, 17/04/2019 - 08:36

Giáo viên Việt Nam được vinh danh trên đất Pháp
Giáo viên Việt Nam được vinh danh trên đất Pháp

(Dân trí) - Cô giáo Trần Hương Quỳnh, giảng viên bộ môn Ngôn Ngữ Học Anh, khoa tiếng Anh trường Đại học sư phạm Hà Nội vừa được vinh danh trong một sự kiện tôn vinh sự kiện Trao đổi Giáo dục (Education Exchange - E2) do Microsoft tổ chức lần thứ năm tại Paris.

Thứ tư, 17/04/2019 - 08:30

Du học sinh Việt tại Pháp: Bàng hoàng, xót xa khi Nhà thờ Đức Bà Paris bị cháy
Du học sinh Việt tại Pháp: Bàng hoàng, xót xa khi Nhà thờ Đức Bà Paris bị cháy

(Dân trí) - Sinh sống, học tập ở Pháp nhiều năm, các du học sinh Việt đã có những mảnh ký ức vô cùng đẹp đẽ, lãng mạn với Nhà thờ Đức Bà Paris. Bất ngờ, buồn bã, xót xa, tiếc nuối là những cung bậc cảm xúc của họ khi nơi được xem là “trái tim Paris” bị cháy dữ dội.

Thứ tư, 17/04/2019 - 01:15

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm trực tiếp về bạo lực học đường
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm trực tiếp về bạo lực học đường

(Dân trí) - Thủ trưởng cơ sở giáo dục chịu trách nhiệm trực tiếp, toàn diện về an ninh, an toàn trong cơ sở giáo dục – Đó là một trong những nội dung của Chỉ thị về việc tăng cường giải pháp phòng, chống bạo lực học đường trong cơ sở giáo dục mà Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ vừa ký ban hành.

Thứ ba, 16/04/2019 - 10:36

Vụ cô giáo tự tử vì áp lực: Phòng Giáo dục chính thức báo cáo vụ việc
Vụ cô giáo tự tử vì áp lực: Phòng Giáo dục chính thức báo cáo vụ việc

(Dân trí) - Ngày 16/4 Phòng Giáo dục TP. Tuy Hòa (Phú Yên) đã có báo cáo về vụ việc cô giáo tự tử vì áp lực.

Thứ ba, 16/04/2019 - 08:54

Một ĐH tại TPHCM ngừng sử dụng nước đóng chai nhựa, ống hút nhựa
Một ĐH tại TPHCM ngừng sử dụng nước đóng chai nhựa, ống hút nhựa

(Dân trí) - Trường ĐH Mở TPHCM vừa ban hành qui định ngưng sử dụng nước uống đóng chai nhựa, ống hút nhựa trong toàn trường. Đây có lẽ là trường đầu tiên có động thái cụ thể trong việc bảo vệ môi trường bằng cách ban hành văn bản quy định.

Thứ ba, 16/04/2019 - 06:59

Trường ĐH Hà Nội có thí sinh trong danh sách “gian lận” điểm thi ở Hòa Bình
Trường ĐH Hà Nội có thí sinh trong danh sách “gian lận” điểm thi ở Hòa Bình

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, PGS.TS Phạm Ngọc Thạch, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Hà Nội cho biết, trong danh sách sửa điểm thi ở tỉnh Hòa Bình mà  Bộ GD&ĐT gửi về trường có 1 thí sinh được nâng điểm thi đang theo học tại trường.

Thứ ba, 16/04/2019 - 03:37

Nhà thầu “om” đất dự án, học sinh phải đi học nhờ
Nhà thầu “om” đất dự án, học sinh phải đi học nhờ

(Dân trí) - Hơn 10 năm qua, hàng nghìn học sinh là con em của phường Trần Hưng Đạo (thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình) phải đi học nhờ ở các phường lân cận vì phường Trần Hưng Đạo không có trường học.

Thứ ba, 16/04/2019 - 02:57

“Săn” giáo viên luyện thi lớp 10
“Săn” giáo viên luyện thi lớp 10

(Dân trí) - Trong khi chờ kế hoạch ôn tập tại trường, từ đầu năm học, nhiều học sinh lớp 9 tại TPHCM đã "săn" thầy luyện thi cho kỳ tuyển sinh lớp 10 với chi phí khá cao.

Thứ ba, 16/04/2019 - 01:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Trường ĐH Điện lực xóa tên trúng tuyển một thí sinh đến từ Hòa Bình
Trường ĐH Điện lực xóa tên trúng tuyển một thí sinh đến từ Hòa Bình

(Dân trí) - Thông tin từ trường ĐH Điện lực cho biết, trường đã làm quyết định xóa tên trúng tuyển của một thí sinh đến từ Hòa Bình vì có trong danh sách sửa điểm thi mà Bộ GD&ĐT gửi về.

Thứ ba, 16/04/2019 - 11:58

Thủ khoa ĐH Sư phạm Hà Nội đến từ Hòa Bình "gian lận" tới 14,85 điểm
Thủ khoa ĐH Sư phạm Hà Nội đến từ Hòa Bình "gian lận" tới 14,85 điểm

(Dân trí) - Với tổng điểm 27,75, thí sinh T.P.T quê Hòa Bình không chỉ trở thành thủ khoa ngành Sư phạm Ngữ văn mà còn là sinh viên có điểm đầu vào cao nhất Trường ĐH Sư phạm Hà Nội năm 2018. Tuy nhiên, thí sinh này trong danh sách "gian lận" điểm thi, mức điểm được nâng lên tới 14,85 điểm.

Thứ ba, 16/04/2019 - 10:38

Thủ khoa, á khoa Học viện Hậu cần được nâng từ 14 – 18,8 điểm
Thủ khoa, á khoa Học viện Hậu cần được nâng từ 14 – 18,8 điểm

(Dân trí) - Thủ khoa và á khoa của Học viện Hậu cần năm 2018 đều là thí sinh Hòa Bình. Các thí sinh này đều có mức điểm nâng lên từ 14 – 18 điểm.

Thứ ba, 16/04/2019 - 09:20

Trung Quốc: Đề xuất trường học dạy về cái chết để học sinh trân trọng cuộc sống
Trung Quốc: Đề xuất trường học dạy về cái chết để học sinh trân trọng cuộc sống

(Dân trí) - Ông Gu Jin - một đại biểu của Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc cho rằng các trường học tại nước này nên dạy học sinh về cái chết để giúp các em thêm trân trọng cuộc sống và biết cách đối mặt với sự ra đi của một thành viên trong gia đình.

Thứ ba, 16/04/2019 - 08:39

Thủ khoa Trường Sĩ quan Lục quân 1 là thí sinh Hòa Bình được nâng 26,45 điểm
Thủ khoa Trường Sĩ quan Lục quân 1 là thí sinh Hòa Bình được nâng 26,45 điểm

(Dân trí) - Năm 2018, Trường Sĩ quan Lục quân 1 có thủ khoa khối A toàn trường đạt 28,2 điểm đến từ Hòa Bình. Tuy nhiên, thí sinh này đã xin thôi học ngay khi nhập trường.

Thứ ba, 16/04/2019 - 08:03

Trường ĐH FPT có thí sinh Hòa Bình được nâng điểm thi
Trường ĐH FPT có thí sinh Hòa Bình được nâng điểm thi

(Dân trí) - Ttrong danh sách 64 thí sinh được nâng điểm thi ở Hòa Bình có 1 thí sinh đang theo học tại trường ĐH FPT.

Thứ ba, 16/04/2019 - 07:28

Cổng đăng ký trực tuyến thi năng lực ĐH Quốc gia TPHCM bị “treo”
Cổng đăng ký trực tuyến thi năng lực ĐH Quốc gia TPHCM bị “treo”

(Dân trí) - Dù theo lịch, ngày 15/4 thí sinh sẽ truy cập cổng đăng ký trực tuyến thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM để đăng ký dự thi đợt 2 và đăng ký xét tuyển nhưng cổng điện tử này luôn báo lỗi và thí sinh không đăng nhập được.

Thứ ba, 16/04/2019 - 06:38

Đuối nước gia tăng, đưa môn dạy bơi vào trường
Đuối nước gia tăng, đưa môn dạy bơi vào trường

(Dân trí) - Chỉ trong một thời gian ngắn, trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã liên tiếp xảy ra 5 vụ đuối nước tập thể, khiến 11 học sinh tử vong. Nhằm giảm thiểu tình trạng đuối nước và tăng cường kĩ năng bơi lội, các trường đang tiến hành đưa môn bơi vào dạy như một chương trình chính khóa.

Thứ ba, 16/04/2019 - 01:30

Lộ diện thí sinh Hòa Bình từ 1 điểm/3 môn được biến thành 27,45 điểm
Lộ diện thí sinh Hòa Bình từ 1 điểm/3 môn được biến thành 27,45 điểm

(Dân trí) - Đó là thí sinh N.H.Q, tổng điểm thi của em này khi chấm lần đầu là 27,45 nhưng điểm thực chỉ là 1.

Thứ hai, 15/04/2019 - 10:17

Thi đánh giá năng lực: Tiền đề cho trung tâm khảo thí độc lập?
Thi đánh giá năng lực: Tiền đề cho trung tâm khảo thí độc lập?

(Dân trí) - Năm 2019 có gần 30 trường đại học sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TPHCM chủ trì để xét tuyển. Nhiều chuyên gia tuyển sinh nhận định, cách thức thi nhẹ nhàng, không áp lực nhưng vẫn đảm bảo đánh giá được năng lực vào học đại học của thí sinh.

Thứ hai, 15/04/2019 - 08:23

Thí sinh điểm cao top 3 Sơn La chính thức bị loại khỏi Trường ĐH Y Hà Nội
Thí sinh điểm cao top 3 Sơn La chính thức bị loại khỏi Trường ĐH Y Hà Nội

(Dân trí) - Thông tin từ trường Đại học Y Hà Nội, trường vừa họp Hội đồng xem xét hủy kết quả trúng tuyển đối với 2 sinh viên ở Sơn La và Hòa Bình vì có trong danh sách nâng điểm thi năm 2018.

Thứ hai, 15/04/2019 - 01:06

Nghệ An: Đang từ viên chức giáo dục bỗng trở thành dôi dư
Nghệ An: Đang từ viên chức giáo dục bỗng trở thành dôi dư

(Dân trí) - Khi được thông báo thuyên chuyển sang dạy mầm non theo diện dôi dư, 9 giáo viên, nhân viên trường học ở Thanh Chương (Nghệ An) mới vỡ lẽ, quyết định công nhận kết quả trúng tuyển viên chức của họ trước đây là sai. Oái ăm, dù biết kết quả trúng tuyển là sai từ 4 năm trước nhưng huyện không thông báo cho những người này!

Thứ hai, 15/04/2019 - 12:08