5 định kiến sai lầm về chương trình MBA dành cho nhà quản lý

Dân trí Trong bối cảnh kinh doanh đang gặp khó khăn do dịch Covid-19 lan rộng toàn cầu, đây có thể là một cơ hội tốt để các doanh nhân lựa chọn theo học một chương trình MBA phù hợp.

Học tập chính là một khoản đầu tư, là cơ hội để bổ khuyết những vấn đề doanh nghiệp gặp phải do khuyết thiếu kiến thức cũng như kinh nghiệm về điều hành và quản trị. Tuy vậy, nhiều nhà lãnh đạo, quản lý vẫn cho rằng có quá nhiều rào cản để tiếp cận các chương trình học tập dài hạn. Dưới đây là 05 trong số đó.

“Tôi bận rộn đến mức không có thời gian đi học”

Thực tế, chương trình MBA dành cho nhà quản lý được hầu hết các đơn vị đào tạo thiết kế dựa trên sự thấu hiểu về lịch làm việc dày đặc của học viên. Nhiều trường đào tạo tại Việt Nam, tiêu biểu như Viện Quản trị và Công nghệ FSB (Đại học FPT) còn kết hợp học trên lớp với ứng dụng hình thức học qua cổng đào tạo trực tuyến (MOOC) cho chương trình MBA.

Chương trình MOOC của FSB bao gồm tài liệu, các video bài giảng chất lượng, cập nhật là một phần trong chương trình MBA của Đại học Illinois hàng đầu tại Mỹ, đảm bảo việc học tập và tận dụng thời gian hợp lý và được nhận thêm chứng chỉ chuyên môn có giá trị do Đại học Illinois và Coursera cấp. Ngoài ra, các học viên còn có thể học thêm các khóa học khác trong số hơn 3.400 khóa học được cung cấp bới Coursera mà không phải đóng thêm học phí.

Trong khi dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp Chương trình MBA còn triển khai hình thức học từ xa (distance learning) giúp cho việc học của học viên không bị gián đoạn.

5 định kiến sai lầm về chương trình MBA dành cho nhà quản lý - 1
Học viên FSB trong lễ tốt nghiệp

“Tôi đã quá lớn tuổi để đi học”

Khác với chương trình MBA thông thường, MBA dành cho nhà quản trị đòi hỏi học viên có kinh nghiệm. Các lớp học MBA bao gồm đa dạng các lứa tuổi với ngành nghề và kinh nghiệm khác nhau. Điều này mang lại lợi thế lớn khi học viên được kết nối với một cộng đồng những doanh nhân với thế mạnh khác nhau, được giao lưu, học hỏi, tìm kiếm cơ hội kinh doanh cũng như hợp tác mới. Hơn nữa, bất kể người học đang ở đâu trên con đường sự nghiệp, học MBA cũng sẽ giúp bạn hệ thống hóa và trau dồi được kỹ năng quản lý, lãnh đạo và tư duy chiến lược.

Ông Phạm Mạnh Hùng (1954), Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty cổ phần vận tải Sao Mai cựu học viên MBA - Đại học FPT cho biết: “biết bắt đầu chưa bao giờ là muộn. Hãy học khi còn có thể”.

“Tôi không thể nhốt mình nhiều giờ trong lớp học”

Với phương pháp đào tạo theo dự án (project-based), học qua tình huống thực tiễn (case study) cùng với đội ngũ giảng viên là các CEO, doanh nhân nổi tiếng giàu kinh nghiệm “thực chiến”, chương trình MBA của Viện Quản trị và Công nghệ FSB đem đến cho học viên những giờ học sinh động, hứng khởi thay vì lý thuyết khô khan. Đây cũng là một trong những điểm cộng khiến FSB nhiều năm đều lọt top những chương trình đào tạo MBA tốt nhất Việt Nam theo đánh giá của các tổ chức xếp hạng giáo dục uy tín thế giới. Mới đây nhất, FSB vừa được nâng hạng sau 2 kỳ đánh giá liên tiếp, tăng từ top 27 lên top 24 chương trình đào tạo MBA tốt nhất khu vực Đông Á theo xếp hạng của Eduniversal.

5 định kiến sai lầm về chương trình MBA dành cho nhà quản lý - 2
Phương pháp học đầy tính thực tiễn mang lại niềm thích thú cho học viên

“Tôi đã thành công lắm rồi, học MBA để làm gì?”

Thế giới không ngừng chuyển động và kiến thức của chúng ta sẽ ngày một hạn hẹp nếu không được cập nhật thường xuyên. Trong thời điểm nền kinh tế toàn cầu đang bị đình trệ vì dịch bệnh, các doanh nhân thông thái càng coi đó như một cơ hội để học tập, nâng cao kiến thức và kỹ năng quản trị, tìm kiếm một đường “sinh cơ” từ bối cảnh tưởng chừng như ảm đạm này.

Chương trình đào tạo MBA tại FSB giúp người học cập nhật những tri thức mới nhất về quản trị kinh doanh ở Việt Nam và trên thế giới. Các kiến thức thuộc nhiều lĩnh vực như kinh doanh điện tử, quản trị tài chính hay xu hướng số hóa mới mẻ và hiện đại. Nhiều môn học tưởng chừng như khô khan và cứng nhắc như kế toán, thống kê cũng được giảng dạy theo phong cách kiến tạo kiểu người Do Thái giúp tiếp thu tốt hơn và dễ dàng áp dụng hơn trong thực tiễn. Đây là nền tảng để chuẩn hóa hoạt động quản trị doanh nghiệp, nâng tầm giá trị và nâng cao sức cạnh tranh.

“MBA không phù hợp với các mẹ bỉm sữa”

Chị Nguyễn Thị Dung (trưởng phòng hành chính nhân sự một doanh nghiệp nước ngoài ở Vĩnh Phúc) là một bà mẹ “bỉm sữa” tiêu biểu với 4 bạn nhỏ phải chăm sóc. Nhưng đồng thời, chị cũng là một trong những học viên tiêu biểu đã từng được vinh danh trong suốt khóa học MBA của mình. Dù ở thời điểm đó, vừa đi học vừa phải chăm sóc ba em bé lại mang bầu bé thứ tư, chị Dung đã hoàn thành xuất sắc việc học của mình dưới áp lực quay cuồng của một nhà quản lý cấp trung.

Chia sẻ về việc lựa chọn khóa học MBA cho mình, chị Dung khẳng định: “Có rất nhiều trường ở Việt Nam đào tạo MBA với nhiều mức học phí khác nhau, tuy nhiên tôi đánh giá cao FSB bởi cách tổ chức thi học bổng, phương thức và nội dung đào tạo. Ngoài ra, việc bố trí lịch học phù hợp và chất lượng của đội ngũ giảng viên tại FSB cũng rất phù hợp với yêu cầu của tôi”.

5 định kiến sai lầm về chương trình MBA dành cho nhà quản lý - 3
Chị Nguyễn Thị Dung (Học viên FSB) tại lễ trao học bổng và vinh danh học viên xuất sắc

Theo chị, đi học chính là cách để cân bằng cuộc sống. Ở lớp học, chị được giao lưu với các anh chị em doanh nhân khác, tiếp cận những kiến thức mới mẻ, vừa giúp ích cho công việc vừa có thể dạy con. Chị khẳng định: “Tôi không muốn chỉ giáo dục con với những điều cũ kỹ, nhàm chán”.

Viện Quản trị & Công nghệ FSB - Đại học FPT là trường có bề dày hơn 20 năm kinh nghiệm đào tạo Quản trị Kinh doanh. Với chất lượng và uy tín, Viện Quản trị & Công nghệ FSB là trường duy nhất của Việt Nam đạt chuẩn 5 sao về Chất lượng giảng dạy theo đánh giá của tổ chức quốc tế QS Star.

FSB vừa được nâng hạng sau 2 kỳ đánh giá liên tiếp, tăng từ top 27 lên top 24 chương trình đào tạo MBA tốt nhất khu vực Đông Á và cũng là trường nằm trong Top 3 trường đào tạo QTKD tốt nhất Việt Nam theo xếp hạng của Eduniversal.

Theo khảo sát nội bộ: 24% học viên thuộc nhóm nhân sự cấp cao của tổ chức (chủ tịch hội đồng quản trị, tổng giám đốc, ban tổng giám đốc các công ty, tập đoàn, 43,2% học viên đến từ những doanh nghiệp có số lượng nhân sự 100-1.000 nhân viên, 10% có quy mô trên 3.000 nhân viên và 91% học viên MBA đánh giá từ tốt đến rất tốt về chất lượng giảng dạy.

FSB đang tuyển sinh Chương trình Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh MBA hướng tới đào tạo những nhà quản lý toàn diện tại Hà Nội - TP Hồ Chí Minh - Cần Thơ - Đà Nẵng.

Tham khảo thông tin chi tiết: http://caohoc.fpt.edu.vn; http://caohoc.fpt.edu.vn/fsb/semba/

Hotine: 093 293 9981

MỚI NHẤT
Bộ GD&ĐT: Cắt giảm phần học nâng cao vì nghỉ dịch Covid-19 dài ngày
Bộ GD&ĐT: Cắt giảm phần học nâng cao vì nghỉ dịch Covid-19 dài ngày

(Dân trí) - Theo Bộ GD&ĐT tại hội nghị trực tuyến ngày 25/3, hiện các tiểu ban đang tinh giản nội dung chương trình phổ thông. Theo đó, có thể cắt giảm kiến thức nâng cao, bỏ tích hợp một số môn thiếu trọng yếu.

Thứ tư, 25/03/2020 - 12:37

TP.HCM tiếp tục hoãn kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố
TP.HCM tiếp tục hoãn kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố

(Dân trí) - Ngày 25/3, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Sở GD&ĐT TP.HCM có văn bản gửi các cơ sở giáo dục trên địa bàn về việc tạm hoãn kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố năm học 2019-2020.

Thứ tư, 25/03/2020 - 11:25

Sẽ miễn phí hạ tầng dạy học trực tuyến, truyền hình trong thời điểm dịch
Sẽ miễn phí hạ tầng dạy học trực tuyến, truyền hình trong thời điểm dịch

(Dân trí) - Sẽ miễn phí hạ tầng dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình trong thời điểm dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, xem xét để có những hỗ trợ lâu dài cho ngành Giáo dục.

Thứ tư, 25/03/2020 - 11:14

Di dời chỗ ở của cán bộ, giáo viên Trung tâm Giáo dục QP&AN làm khu cách ly
Di dời chỗ ở của cán bộ, giáo viên Trung tâm Giáo dục QP&AN làm khu cách ly

(Dân trí) - Trung tâm Giáo dục Quốc phòng & An ninh Đại học Quốc gia Hà Nội là một trong các địa điểm phục vụ công tác cách ly tập trung trên địa bàn Thủ đô.

Thứ tư, 25/03/2020 - 10:54

Do Covid-19, một trường ĐH tạm ngừng phát bằng tốt nghiệp cho sinh viên
Do Covid-19, một trường ĐH tạm ngừng phát bằng tốt nghiệp cho sinh viên

(Dân trí) - Trường ĐH Tài chính Marketing vừa thông báo ngừng tổ chức cấp phát bằng tốt nghiệp cho sinh viên ĐH, CĐ tốt nghiệp đợt 3 năm 2019 và bậc CĐ tốt nghiệp đợt 1 năm 2020.

Thứ tư, 25/03/2020 - 10:40

Singapore: Giáo viên nhiễm Covid-19 trong ngày mở cửa trường học trở lại
Singapore: Giáo viên nhiễm Covid-19 trong ngày mở cửa trường học trở lại

(Dân trí) - Toàn bộ trường học và trung tâm mầm non của Singapore đã mở cửa trở lại. Tuy nhiên, ngay sau ngày đầu tiên mở cửa trường học, một giáo viên mầm non đã được xác định nhiễm virus SARS-CoV-2.

Thứ tư, 25/03/2020 - 08:47

Cảnh báo những rủi ro khi du học sinh quyết định về nước
Cảnh báo những rủi ro khi du học sinh quyết định về nước

(Dân trí) - Việt Nam là nhà, nhưng trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát khắp nơi, các du học sinh hãy cân nhắc thật kĩ các nguy hiểm tiềm tàng cho bản thân, xã hội khi bay và việc có thực sự cần phải về không?

Thứ tư, 25/03/2020 - 07:58

Từ nơi cách ly, cô giáo trẻ gửi thư cảm ơn đội ngũ bộ đội, y tế
Từ nơi cách ly, cô giáo trẻ gửi thư cảm ơn đội ngũ bộ đội, y tế

(Dân trí) - Bức thư đầy cảm xúc của cô giáo trẻ viết để cảm ơn đội ngũ cán bộ, chiến sĩ, nhân viên y tế nơi cách ly với nét chữ ngay ngắn, làm ấm lòng giữa mùa dịch Covid-19.

Thứ tư, 25/03/2020 - 07:57

Trường Việt Úc yêu cầu giáo viên tiếp xúc với ca mắc Covid-19 tự cách ly
Trường Việt Úc yêu cầu giáo viên tiếp xúc với ca mắc Covid-19 tự cách ly

(Dân trí) - Hai giáo viên nước ngoài của trường Dân lập Quốc tế Việt Úc mắc Covid-19, trường này yêu cầu những nhân viên, giáo viên có tiếp xúc gần tự cách ly.

Thứ tư, 25/03/2020 - 06:44

Thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch mạng lưới cơ sở GD đại học, sư phạm
Thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch mạng lưới cơ sở GD đại học, sư phạm

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập Hội đồng thẩm định nhiệm vụ lập Quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục đại học và sư phạm thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Thứ ba, 24/03/2020 - 07:39

ĐH Thương Mại tặng 5 tấn gạo và 100 triệu đồng tới Bệnh viện Nhiệt đới TƯ 2
ĐH Thương Mại tặng 5 tấn gạo và 100 triệu đồng tới Bệnh viện Nhiệt đới TƯ 2

(Dân trí) - Chiều nay 24/3, trường ĐH Thương Mại đã chở 5 tấn gạo cùng với số tiền 100 triệu đồng tới Bệnh viện Nhiệt đới TƯ 2 để góp sức cùng với các y bác sĩ chống dịch Covid-19 hiện nay.

Thứ ba, 24/03/2020 - 06:26

Điều chế nước rửa tay khô để phát miễn phí phòng chống dịch Covid - 19
Điều chế nước rửa tay khô để phát miễn phí phòng chống dịch Covid - 19

(Dân trí) - Trường Đại học Quảng Bình phối hợp với các đơn vị tài trợ mới đây đã điều chế 2.000 chai nước rửa tay khô để phát miễn phí cho người dân và các đơn vị tham gia phòng chống dịch.

Thứ ba, 24/03/2020 - 06:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Đắk Nông sẽ đánh giá kết quả học trực tuyến khi học sinh trở lại trường
Đắk Nông sẽ đánh giá kết quả học trực tuyến khi học sinh trở lại trường

(Dân trí) - Do tình hình dịch bệnh Covid-19, tỉnh Đắk Nông cho học sinh các cấp nghỉ học đến hết tháng 3/2020. Ngành giáo dục Đắk Nông được yêu cầu triển khai dạy học trực tuyến cho học sinh toàn tỉnh.

Thứ ba, 24/03/2020 - 02:07

Trường yêu cầu sinh viên, giảng viên không đến trường để tránh Covid-19
Trường yêu cầu sinh viên, giảng viên không đến trường để tránh Covid-19

(Dân trí) - Tối qua (23/3), Ban giám hiệu Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM đã phát đi thông báo yêu cầu tất cả các cá nhân tuyệt đối không đến trường giải quyết công việc để phòng tránh dịch bệnh Covid-19.

Thứ ba, 24/03/2020 - 11:03

Bộ trưởng: Đề thi tham khảo THPT quốc gia phù hợp với tinh giản nội dung
Bộ trưởng: Đề thi tham khảo THPT quốc gia phù hợp với tinh giản nội dung

(Dân trí) - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chỉ đạo khẩn trương xây dựng và công bố đề tham khảo thi THPT quốc gia 2020 phù hợp việc tinh giản nội dung, làm cơ sở cho thầy trò yên tâm, ôn luyện.

Thứ ba, 24/03/2020 - 09:41

Giáo dục tại “quốc gia khởi nghiệp” ngày càng tụt hậu
Giáo dục tại “quốc gia khởi nghiệp” ngày càng tụt hậu

(Dân trí) - Hiện tại ngân sách chi cho giáo dục của Israel đang cao hơn ngân sách quốc phòng. Tuy nhiên, các trường học ở “quốc gia khởi nghiệp” này, đang bị các chuyên gia đánh giá là thất bại, có thể tụt hậu.

Thứ ba, 24/03/2020 - 08:17

Bộ trưởng: Sẽ hỗ trợ các trường tư bằng hành động cụ thể
Bộ trưởng: Sẽ hỗ trợ các trường tư bằng hành động cụ thể

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã chỉ đạo các đơn vị chức năng như vậy tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) ngày 23/3.

Thứ ba, 24/03/2020 - 06:07

Học sinh học kiến thức mới qua truyền hình: Khó đạt hiệu quả
Học sinh học kiến thức mới qua truyền hình: Khó đạt hiệu quả

(Dân trí) - Một số địa phương bắt đầu tổ chức cho học sinh học chương trình mới qua truyền hình. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, điều này sẽ không hiệu quả.

Thứ ba, 24/03/2020 - 05:07

Các trường đại học sẽ tuyển sinh từ cuối tháng 8 đến tháng 12/2020
Các trường đại học sẽ tuyển sinh từ cuối tháng 8 đến tháng 12/2020

(Dân trí) - Vì dịch Covid- 19 diễn biến phức tạp nên tuyển sinh đại học năm 2020 cũng bị lùi theo kỳ thi THPT quốc gia. Tuy nhiên, công tác tuyển sinh sẽ phải kết thúc vào cuối tháng 12/2020.

Thứ hai, 23/03/2020 - 06:54

Học trực tuyến: Sinh viên phải học đủ kiến thức học phần mới được "qua" môn
Học trực tuyến: Sinh viên phải học đủ kiến thức học phần mới được "qua" môn

(Dân trí) - Đối với những học phần chỉ tổ chức đào tạo qua các công cụ dạy học trực tuyến thì việc tổ chức đánh giá kết thúc học phần chỉ được tiến hành khi đã thực hiện đầy đủ khối lượng học tập của học phần.

Thứ hai, 23/03/2020 - 05:06

Dịch Covid-19: Thành lập các tiểu ban tinh giản chương trình từ lớp 1-12
Dịch Covid-19: Thành lập các tiểu ban tinh giản chương trình từ lớp 1-12

(Dân trí) - Để rút ngắn chương trình học kì 2 do học sinh nghỉ dịch Covid-19 dài ngày, Bộ GD&ĐT đã có quyết định thành lập các tiểu ban rà soát, tinh giản nội dung dạy học của tất cả các môn từ lớp 1 đến lớp 12.

Thứ hai, 23/03/2020 - 04:50

Hai giáo viên mắc Covid-19, Trường Việt Úc cho nhân viên làm việc tại nhà
Hai giáo viên mắc Covid-19, Trường Việt Úc cho nhân viên làm việc tại nhà

(Dân trí) - Trường Dân lập Quốc tế Việt Úc (TPHCM) vừa thông báo tất cả giáo viên và nhân viên của trường sẽ làm việc tại nhà đến hết ngày 5/4. Động thái này đưa ra sau khi 2 giáo viên của trường mắc Covid-19.

Thứ hai, 23/03/2020 - 03:49

“Thưởng nóng” tới cựu Thứ trưởng đã sáng chế máy đo thân nhiệt từ xa
“Thưởng nóng” tới cựu Thứ trưởng đã sáng chế máy đo thân nhiệt từ xa

(Dân trí) - Sáng 23/3, lãnh đạo ĐH Đà Nẵng đã trao giấy khen, tặng "thưởng nóng” đến GS. TSKH. Bùi Văn Ga - nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, trưởng nhóm sáng chế máy đo thân nhiệt từ xa.

Thứ hai, 23/03/2020 - 03:33

Sóc Trăng tiếp tục cho học sinh, sinh viên toàn tỉnh nghỉ học
Sóc Trăng tiếp tục cho học sinh, sinh viên toàn tỉnh nghỉ học

(Dân trí) - Chiều ngày 23/3, Sở GD&ĐT Sóc Trăng có công văn “hỏa tốc” về việc học tập của học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Thứ hai, 23/03/2020 - 03:23