Thứ bảy, 08/08/2020 - 04:00

5 tiêu chí chọn trường Đại học của sinh viên thời hội nhập

Dân trí

Trong thời hội nhập, nhà tuyển dụng có nhiều yêu cầu hơn với sinh viên ra trường, bản thân các bạn cũng phải cạnh tranh với lao động đến từ các quốc gia khác. Vì thế, bạn luôn phải chuẩn bị cho mình hành trang cần thiết - ngay từ bước chọn trường.

Có rất nhiều tiêu chí cần quan tâm khi chọn một trường đại học - tùy theo ngành học, định hướng học tập của chính bạn. Tuy nhiên, dù bạn học ngành nào thì cũng nên lưu ý 5 tiêu chí cơ bản dưới đây.

Tiêu chí 1: Chương trình đào tạo thực tiễn, vững vàng năng lực làm việc

Yêu cầu đầu tiên của nhà tuyển dụng là sinh viên có khả năng vận dụng kiến thức vào thực tế. Một trường đại học có chương trình hài hòa lý thuyết - thực hành, cập nhật kiến thức mới, chú trọng năng lực làm việc vì thế chính là tiêu chí đầu tiên khi chọn trường.

5 tiêu chí chọn trường Đại học của sinh viên thời hội nhập - 1

Tăng cường thực hành - giải pháp giúp sinh viên vững chuyên môn

Như tại trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), với mô hình đại học - doanh nghiệp, 45 ngành đào tạo đều có lý thuyết tinh giản, tăng cường đối đa thời lượng thí nghiệm, thực hành, khả năng vận dụng kiến thức của sinh viên theo đó mà được nâng cao. Quá trình đào tạo còn có sự đồng hành của doanh nghiệp - từ xây dựng chương trình, giảng dạy, đánh giá đồ án đến thực tập, tuyển dụng. Ngoài ra, HUTECH kết hợp đào tạo tiếng Anh ngay trong chương trình chính khóa, giúp sinh viên có nền tảng ngoại ngữ cần thiết trước khi học tập nâng cao theo nguyện vọng.

Tiêu chí 2: Cơ sở vật chất hiện đại, đáp ứng yêu cầu thực hành

Cơ sở vật chất vừa là điều kiện, vừa là động lực để học tập hiệu quả. Chẳng hạn, nếu bạn là “thần dân” ngành Nhà hàng - Khách sạn thì trường đại học với hệ thống buồng phòng, nhà bếp, nhà hàng thực hành “chuẩn sao” chính là giảng đường lý tưởng. Hay những xưởng cơ khí, điện tử cùng những chiếc ô tô hiện đại phục vụ thực hành sẽ là cảm hứng bất tận cho sinh viên Kỹ thuật cơ khí, Điều khiển & Tự động hóa hay Công nghệ kỹ thuật ô tô.

Vậy nhóm ngành kinh tế, ngoại ngữ, luật... thì sao? Tất nhiên là tùy ngành học mà “giảng đường thực hành” sẽ có đặc trưng riêng. Ví dụ tại HUTECH, đó là Ngân hàng thực hành HUTECH Bank hiện đại cho team Kế toán, Tài chính - Ngân hàng; rồi Trung tâm thực hành Tâm lý học, Trung tâm Thực hành nghề Luật..., đảm bảo không gian trau dồi chuyên môn để sinh viên củng cố kiến thức thật vững chắc.

5 tiêu chí chọn trường Đại học của sinh viên thời hội nhập - 2
HUTECH Bank - không gian thực hành chuyên nghiệp cho sinh viên Tài chính - Ngân hàng

Tiêu chí 3: Môi trường học tập năng động, phát triển kỹ năng mềm

Để thành công trong thời hội nhập, sinh viên cần kiến thức và cần cả kỹ năng mềm. Một môi trường đại học năng động, có nhiều hoạt động ngoại khóa sẽ giúp bạn phát triển các kỹ năng cần thiết, khám phá đam mê và hoàn thiện bản thân. Khi “lăn xả” trong lĩnh vực mình yêu thích, bạn còn có thể tạo lập các mối quan hệ, tăng cường kỹ năng giao tiếp,...

Đó là lý do khiến sinh viên HUTECH luôn “bận rộn” với những sân chơi ngoại khóa quy mô như Miss HUTECH, HUTECH’s Talent, Hội thao, Hội trại. Bên cạnh đó là hơn 50 CLB sinh viên từ văn hóa - nghệ thuật (như Model, MC, Guitar, Dance,...) đến học thuật, kỹ năng, tình nguyện. Hành trang kỹ năng mềm dày dặn như thế, chẳng trách sinh viên HUTECH luôn tự tin khi ứng tuyển và luôn được nhà tuyển dụng đánh giá cao.

5 tiêu chí chọn trường Đại học của sinh viên thời hội nhập - 3
Sân chơi tài năng HUTECH’s Talent để sinh viên tự tin tỏa sáng

Tiêu chí 4: Hợp tác quốc tế sâu rộng, phát triển kỹ năng hội nhập

Đây chắc chắn là tiêu chí không thể bỏ qua trong thời đại hội nhập. Để tự tin chinh phục môi trường làm việc đa văn hóa, đa quốc gia - dù trong bất kỳ ngành nghề nào, hãy “để ý” những trường đại học chú trọng hợp tác quốc tế khi chọn trường nhé!

Cụ thể, trường đại học của bạn nên là nơi đón nhận các chuyến tham quan, học tập, giao lưu từ bạn bè nước ngoài; mở ra cơ hội tham gia các dự án học thuật, khởi nghiệp, trao đổi quốc tế,... - để bạn không chỉ vững tiếng Anh mà còn vững kỹ năng hội nhập. Đây cũng là một phần trong cuộc sống sinh viên HUTECH, với những “giảng đường hội nhập” cùng bạn bè bốn phương như Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Pháp..., cơ hội chinh phục học bổng giao lưu, trao đổi quốc tế và quan trọng nhất chính là trở thành một sinh viên “chuẩn 4.0”.

Tiêu chí 5: Hợp tác doanh nghiệp chặt chẽ, rộng mở cơ hội việc làm

Bạn chọn lựa Đại học để theo đuổi nghề nghiệp mơ ước, thế nên sẽ hiệu quả hơn nhiều nếu ngôi trường bạn chọn có hoạt động hợp tác doanh nghiệp chặt chẽ, đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục đam mê. Cụ thể, các seminar, workshop, hội thảo với doanh nghiệp hay Học kỳ doanh nghiệp, Ngày hội tuyển dụng,... là những hoạt động bạn nên quan tâm.

5 tiêu chí chọn trường Đại học của sinh viên thời hội nhập - 4
Hoạt động hợp tác doanh nghiệp giúp tăng cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên

Hỗ trợ khởi nghiệp là một lưu ý quan trọng không kém nếu bạn nuôi ước mơ startup. Như tại HUTECH, ngoài hợp tác doanh nghiệp, đây còn là trường đại học tiên phong hoàn thiện “hệ sinh thái” khởi nghiệp, khuyến khích tinh thần “dám nghĩ - dám làm” của sinh viên, đặc biệt là từ chính các sản phẩm, sáng chế tiềm năng của các bạn trong quá trình học tập.

Trường Thịnh