50% sinh viên châu Á sẽ học trực tuyến trong 10 năm tới

Diễn đàn hàng đầu châu Á về Công nghệ Giáo dục Edtech Asia Summit 2016 vừa được tổ chức tại Bangkok, Thái Lan với sự tham gia của hơn 300 đại biểu đến từ 20 quốc gia trên thế giới. Đại diện Việt Nam, Tiến sĩ Phạm Minh Tuấn - người sáng lập Topica Edtech Group đã có bài phát biểu khai mạc diễn đàn, thu hút sự chú ý của đông đảo đại biểu.

Diễn đàn lớn nhất Đông Nam Á về công nghệ giáo dục được tổ chức bởi Edtech Asia, diễn ra tại trường đại học Chulalongkorn, Thái Lan trong hai ngày 30, 31/7/2016. Tiến sĩ Phạm Minh Tuấn phát biểu khai mạc diễn đàn, chia sẻ về tiềm năng và cơ hội phát triển công nghệ giáo dục ở Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung.

Edtech Asia Summit 2016 có sự tham gia của hơn 300 đại biểu đến từ 20 quốc gia, trong đó có đại diện của các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ giáo dục, các nhà lãnh đạo, quỹ đầu tư, doanh nhân, nhà hoạch định chính sách và đại diện nhiều hãng truyền thông lớn trên thế giới. Những diễn giả nổi bật có thể kể đến như: ông Sandeep Aneja - Nhà sáng lập Quỹ đầu tư Kaizen; bà Allison Baum - Giám đốc quan hệ đối tác Quỹ đầu tư Fresco; bà Rachel Brujis - Giám đốc đầu tư tập đoàn Pearson; ông Richard Qiu - Phó chủ tịch - Udemy...


Hội nghị diễn ra trong hai ngày với sự góp mặt của hơn 20 diễn giả từ nhiều quốc gia.

Hội nghị diễn ra trong hai ngày với sự góp mặt của hơn 20 diễn giả từ nhiều quốc gia.

Hiện nay, 28% sinh viên đại học ở Mỹ đang học ít nhất một khóa học trực tuyến, theo Báo cáo WCET về tuyển sinh đào tạo trực tuyến năm 2016. Các báo cáo tương tự cho thấy rằng 61% trong 4.800 trường đại học và cao đẳng Hoa Kỳ có sinh viên đăng ký học chương trình trực tuyến . 71% các nhà lãnh đạo giáo dục tại Mỹ tin rằng giáo dục trực tuyến có hiệu quả tương tự hoặc cao hơn so với các khóa học truyền thống. 50% trong tổng số hàng trăm triệu sinh viên đại học ở châu Á sẽ theo học các khóa trực tuyến trong 10 năm tới, với các trường đại học top đầu tham gia cung cấp các khóa học, và chất lượng tương tự hoặc thậm chí tốt hơn các chương trình truyền thống.


Tiến sĩ Phạm Minh Tuấn phát biểu khai mạc diễn đàn.

Tiến sĩ Phạm Minh Tuấn phát biểu khai mạc diễn đàn.

Tiến sĩ Phạm Minh Tuấn cũng nói tới sự khác biệt giữa các trường đại học ở Mỹ và các nước khác trong áp dụng đào tạo trực tuyến: “Theo tổ chức Elearning Consortium, 98% sinh viên Mỹ sẽ theo học ít nhất một khóa học trực tuyến trong 10 năm tới. Châu Á và châu Âu chưa áp dụng rộng rãi phương pháp đào tạo trực tuyến. Tuy nhiên, tại Mỹ, có tới 70% trong số 3000 lãnh đạo các trường đại học đánh giá đào tạo trực tuyến có chất lượng ngang bằng hoặc tốt hơn giáo dục truyền thống. Các giảng viên chủ động áp dụng phương pháp lớp học đảo ngược bằng cách chuyển cho sinh viên video để tự học trước ở nhà, và khi lên lớp chỉ tập trung thảo luận”. Phần chia sẻ của ông Tuấn thu hút đông đảo sự quan tâm từ phía đại biểu.


Tiến sỹ Đặng Mỹ Châu (CEO Topica Philippines) trong một phiên thảo luận.

Tiến sỹ Đặng Mỹ Châu (CEO Topica Philippines) trong một phiên thảo luận.

Theo ông Bobby Liu, diễn giả tại Edtech Asia Summit 2016: “Nếu như 3 năm trước lĩnh vực công nghệ giáo dục ở châu Á chỉ hút được 2 tỷ trong số 6 tỷ USD vốn đầu tư trên toàn cầu, thì hiện nay con số này đã tăng lên thành 5 tỷ USD vào châu Á trên tổng số 10 tỷ USD đầu tư toàn cầu. Tôi nhận thấy doanh nghiệp khởi nghiệp tại các nước châu Á và Đông Nam Á nói riêng đang phát triển rất mạnh.”

Có một điểm chung ở các nước Đông Nam Á là giao thông đi lại rất khó khăn, ách tắc thường xuyên xảy ra, trong khi các trung tâm giáo dục lại không có nhiều và thường ở khá xa trung tâm. Vì vậy, công nghệ và hình thức đào tạo trực tuyến sẽ giúp khắc phục được những bất cập này.

Các đại biểu tham dự thực sự ấn tượng trước sự phát triển của công nghệ giáo dục (Edtech) Việt Nam khi được biết Topica là đơn vị đầu tiên của Việt Nam xuất khẩu công nghệ E-learning ra nước ngoài cho các đối tác như: ĐH AMA; ĐH Quốc gia Palawan; ĐH Don Mariano Marcos Memorial State tại Philippines và ĐH Franklin, Hoa Kỳ. Cho đến nay, đây cũng là đơn vị duy nhất ở Đông Nam Á cung cấp công nghệ và dịch vụ đồng bộ cho chương trình Cử nhân trực tuyến của các trường ĐH. Gần đây nhất, một chương trình mới đang đón nhận sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng là Topica Ivy. Đây là chương trình cung cấp các chương trình đào tạo chuyên ngành chất lượng cao theo chuẩn quốc tế.

Được biết, Topica hiện có đội ngũ hơn 1.500 nhân viên, 1.500 giảng viên và 100 cộng tác viên. Môi trường làm việc tại đây khuyến khích tinh thần “Được làm vua, thua làm hiệp sĩ” để có thể đưa những công nghệ và phương pháp mới nhất vào áp dụng. Hơn 1000 quản lý, chuyên gia đến từ các doanh nghiệp, tổ chức đã tham gia giảng dạy, đóng góp rất cụ thể vào việc “gắn kết doanh nghiệp với nhà trường”. Có giảng viên là lãnh đạo ngân hàng rất bận rộn, nhưng vẫn dành hơn 800 giờ một năm để giảng dạy online, tức là gần 3 giờ một ngày, và trả lời hàng ngàn câu hỏi của sinh viên.

50% sinh viên châu Á sẽ học trực tuyến trong 10 năm tới - 4

Tìm hiểu thêm thông tin tại đây.

Topica Edtech Group là đơn vị đào tạo trực tuyến hàng đầu Đông Nam Á, và là tổ chức Việt Nam đầu tiên xuất khẩu công nghệ giáo dục ra nước ngoài. Topica Uni cung cấp hạ tầng công nghệ và dịch vụ cho 12 trường ĐH Hoa Kỳ, Philippines và Việt Nam để triển khai đào tạo Cử nhân trực tuyến chất lượng cao. Topica Uni cùng với Coursera, đơn vị đào tạo trực tuyến lớn nhất thế giới, và trường Đại học Vinh mới đây đã thông báo về một chương trình học mới, một trong những mô hình đầu tiên áp dụng tại châu Á.

Topica Native triển khai chương trình luyện nói tiếng Anh trực tuyến cho học viên tại Thái Lan, Indonesia và Việt Nam.

Topica Founder Institute là vườn ươm khởi nghiệp duy nhất tại Việt Nam đã có các startup nhận đầu tư tổng cộng gần 10 triệu USD.

Topica Edumall là “siêu thị” các khóa học trực tuyến ngắn hạn lớn nhất Việt Nam.

Topica Ivy cung cấp các chương trình đào tạo chuyên ngành chất lượng cao theo chuẩn quốc tế. Điểm khác biệt của Topica Ivy là hệ thống học trực tuyến với công nghệ vượt trội, giúp quy tụ các giảng viên, chuyên gia cao cấp từ hàng trăm trường đại học hàng đầu thế giới như Harvard, Stanford, Pennsylvania… kết hợp giữa kiến thức quốc tế với các tình huống thực tiễn tại Việt Nam, đảm bảo rằng học viên có thể ứng dụng ngay kiến thức và kinh nghiệm tiếp nhận được từ các giảng viên, doanh nhân hàng đầu vào thực tế doanh nghiệp, công việc của mình.

Một dự án giai đoạn đầu của Topica do đích thân cựu Chủ tịch Microsoft Bill Gates khởi động. Topica hiện có hơn 1.500 nhân viên, 1.800 giảng viên và 100 cộng tác viên ở các văn phòng Bangkok, Đà Nẵng, Manila, Hà Nội, Singapore, và TPHCM.

Website: https://topica.asia/

MỚI NHẤT
TPHCM biên soạn SGK riêng cần đặc biệt quan tâm môn Sử
TPHCM biên soạn SGK riêng cần đặc biệt quan tâm môn Sử

(Dân trí) - Đó là ý kiến đề nghị của Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm đối với ngành giáo dục thành phố trong quá trình biên soạn sách giáo khoa riêng dựa trên khung chương trình chung sẽ được áp dụng vào năm 2018-2019.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 08:19

Hơn 10.000 thí sinh dự kỳ thi đánh giá năng lực đợt 2 vào ĐH Quốc gia Hà Nội
Hơn 10.000 thí sinh dự kỳ thi đánh giá năng lực đợt 2 vào ĐH Quốc gia Hà Nội

(Dân trí) - Kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) để tuyển sinh vào đại học chính quy đợt 2 của ĐH Quốc gia Hà Nội diễn ra từ ngày 05/8 đến ngày 15/8/2016.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 08:13

Trường Đại học Hà Nội đào tạo những ngành gì?
Trường Đại học Hà Nội đào tạo những ngành gì?

(Dân trí) - Từ ngày 1/8 đến 17g00 ngày 12/8/2016 (làm việc cả thứ Bảy và Chủ nhật), Trường Đại học Hà Nội sẽ nhận hồ sơ xét tuyển đại học chính quy năm 2016. Năm nay trường có tổng số 2130 chỉ tiêu của 18 ngành đào tạo đại học chính quy trong nước và 300 chỉ tiêu của 6 ngành đào tạo liên kết quốc tế do các trường đại học nước ngoài cấp bằng chính quy.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 08:08

Những con số ấn tượng trong giáo dục phổ thông
Những con số ấn tượng trong giáo dục phổ thông

(Dân trí) - Năm học 2015 - 2016, ngành Giáo dục nỗ lực thực hiện 9 nhóm nhiệm vụ chủ yếu và đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Việc đổi mới hoạt động dạy học, thi, kiểm tra và đánh giá các hoạt động giáo dục có chuyển biến tích cực. Các điều kiện đảm bảo chất lượng được tăng cường. Chất lượng giáo dục từng bước được nâng lên…

Thứ sáu, 05/08/2016 - 08:04

TPHCM sẽ triển khai mô hình trường học mới VNEN ở bậc THCS
TPHCM sẽ triển khai mô hình trường học mới VNEN ở bậc THCS

(Dân trí) - Trong khi một số địa phương đang ngừng nhân rộng, có nơi đề xuất tạm ngưng mô hình trường học mới (VNEN) thì sắp tới, TPHCM sẽ nhân rộng mô hình này ở cả bậc THCS.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 07:00

Trường Đại học Việt Pháp thông báo điều kiện xét tuyển
Trường Đại học Việt Pháp thông báo điều kiện xét tuyển

Chiều ngày 4/8/2016, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (hay còn gọi là trường Đại học Việt Pháp, USTH) chính thức thông báo điều kiện xét tuyển hệ Cử nhân năm học 2016-2017 áp dụng cho các thí sinh đã tham dự thi kỳ thi THPT Quốc gia 2016.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 06:41

Nghị trường “nóng” vì lệnh cấm dạy thêm trong nhà trường
Nghị trường “nóng” vì lệnh cấm dạy thêm trong nhà trường

(Dân trí) - Tại kỳ họp thứ 2 HĐND TPHCM khóa IX diễn ra vào chiều ngày 4/8, đại biểu HĐND dành câu hỏi chất vấn ông Lê Hồng Sơn - Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM về chủ trương cấm dạy thêm, học thêm trong trường học.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 12:05

Bộ GD&ĐT sẽ sửa đổi, bổ sung Thông tư 30
Bộ GD&ĐT sẽ sửa đổi, bổ sung Thông tư 30

(Dân trí) - Qua ý kiến của 63 tỉnh thành, trong quá trình triển khai Thông tư 30 đã xảy ra nhiều bất cập, vì vậy, Bộ GD&ĐT sẽ sửa đổi bổ sung một số điều thực hiện thông tư 30 trong năm học tới.

Thứ năm, 04/08/2016 - 10:27

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân dự kiến sẽ giảm điểm chuẩn từ 0,5 - 2,0 điểm
Trường ĐH Kinh tế Quốc dân dự kiến sẽ giảm điểm chuẩn từ 0,5 - 2,0 điểm

(Dân trí) - Trên cơ sở phân tích phổ điểm, số lượng hồ sơ đăng ký dự thi các năm qua, Trường đại học Kinh tế Quốc dân dự kiến điểm chuẩn năm 2016 sẽ giảm so với năm trước từ 0,5 - 2,0 điểm.

Thứ năm, 04/08/2016 - 09:57

Nhiều trường ĐH miễn lệ phí đăng ký xét tuyển
Nhiều trường ĐH miễn lệ phí đăng ký xét tuyển

(Dân trí) - Tại TPHCM, nhiều trường đại học quyết định hoãn hoặc không thu lệ phí đăng ký xét tuyển cho thí sinh nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh.

Thứ năm, 04/08/2016 - 05:20

Thí sinh vẫn được xét hồ sơ dù chưa nộp lệ phí xét tuyển
Thí sinh vẫn được xét hồ sơ dù chưa nộp lệ phí xét tuyển

(Dân trí) - Để giúp các thí sinh không phải lo lắng nhiều về việc nộp lệ phí đăng ký xét tuyển trực tuyến, Bộ GD&ĐT vừa đề nghị các trường xét học sinh đã làm thủ tục đăng ký vào trường mình theo đúng quy định, giống như các em đã nộp tiền, không có gì phân biệt.

Thứ năm, 04/08/2016 - 04:38

2 học sinh vào thẳng đại học nhờ sáng chế thiết bị cảnh báo giao thông
2 học sinh vào thẳng đại học nhờ sáng chế thiết bị cảnh báo giao thông

Với sáng chế thiết bị nhắc nhở không vượt đèn đỏ, hai học sinh ở Tiền Giang được tuyển thẳng vào Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TPHCM.

Thứ năm, 04/08/2016 - 04:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Sắp áp dụng sổ điểm điện tử ở trường THCS, THPT
Hà Nội: Sắp áp dụng sổ điểm điện tử ở trường THCS, THPT

(Dân trí) - Nhằm thay thế cho sổ điểm bằng giấy theo cách thức truyền thống hiện nay, dự kiến từ năm học 2016-2017, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ áp dụng sổ điểm điện tử tại tất cả các trường THCS, THPT và Trung tâm GDTX trên toàn thành phố.

Thứ năm, 04/08/2016 - 11:45

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Bài học sâu sắc nhất với ngành giáo dục là phải biết lắng nghe
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Bài học sâu sắc nhất với ngành giáo dục là phải biết lắng nghe

(Dân trí) - “Một trong những bài học sâu sắc nhất đối với ngành GD-ĐT thời gian qua là phải biết lắng nghe các phản biện xã hội…” - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã khẳng định như vậy khi trả lời báo chí trước thềm năm học mới 2016 - 2017.

Thứ năm, 04/08/2016 - 11:01

Trường ĐH Đà Lạt xét tuyển với mức điểm từ 15 đến 20
Trường ĐH Đà Lạt xét tuyển với mức điểm từ 15 đến 20

(Dân trí) - Trường ĐH Đà Lạt vừa công bố mức điểm sàn của 31 chuyên ngành đại học. Trong đó điểm sàn cao nhất thuộc về ngành Kỹ thuật hạt nhân với 20 điểm, các ngành thuộc khối Sư phạm với 17 điểm, tiếp đó 15 điểm cho các ngành còn lại.

Thứ năm, 04/08/2016 - 11:00

Tâm lý đám đông khi chọn trường
Tâm lý đám đông khi chọn trường

Năm nay, thí sinh có 12 ngày để lựa chọn trường đại học và ngành học muốn đăng ký xét tuyển, từ ngày 1 đến 12/8. Theo dõi những ngày đầu xét tuyển, có thể thấy các trường ĐH vốn được xem như top trên vẫn luôn thu hút số lượng thí sinh nộp hồ sơ nhiều nhất, trong khi chưa chắc việc lựa chọn mã ngành của thí sinh đã phù hợp, vì nhiều em mải chạy theo tâm lý đám đông.

Thứ năm, 04/08/2016 - 10:48

Cẩn trọng với những trường “tốp” có ngưỡng điểm đầu vào thấp
Cẩn trọng với những trường “tốp” có ngưỡng điểm đầu vào thấp

(Dân trí) - Ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng, Cục Khảo thí & Kiểm định chất lượng Bộ GD&ĐT cho biết: Để có cơ hội trúng tuyển cao vào các trường đại học, thí sinh cần căn cứ vào số điểm của mình (theo tổ hợp xét tuyển), nguyện vọng vào các trường và nên tham khảo điểm chuẩn các ngành những năm trước để cân nhắc một cách kỹ lưỡng trước khi quyết định bặt bút vào phiếu phiếu đăng ký xét tuyển.

Thứ năm, 04/08/2016 - 08:53

TPHCM: Không tăng học phí trong năm học 2016-2017
TPHCM: Không tăng học phí trong năm học 2016-2017

(Dân trí) - Không những giữ nguyên học phí các trường công lập từ mầm non đến THPT trong năm học 2016 - 2017, TPHCM còn điều chình giảm học phí ở hệ thống giáo dục thường xuyên ngang với mức thu ở trường công lập cùng bậc học.

Thứ năm, 04/08/2016 - 07:45

Giáng chức Giám đốc Trung tâm GDTX “chỉ đạo” làm giả học bạ
Giáng chức Giám đốc Trung tâm GDTX “chỉ đạo” làm giả học bạ

(Dân trí) - Với hành vi chỉ đạo cấp dưới ký “khống”, giả mạo chữ ký để làm giả học bạ cho 7 học viên tại Trung tâm, ông Phạm Thái Hòa – Giám đốc Trung tâm GDTX huyện Đắk Song (Đắk Nông) đã bị Hội đồng kỷ luật Sở GD-ĐT tỉnh kỷ luật giáng chức xuống làm Phó Giám đốc Trung tâm này.

Thứ năm, 04/08/2016 - 07:41

Chưa có kinh phí mở lớp học cấp 3 đầu tiên ở xã đảo Thạnh An
Chưa có kinh phí mở lớp học cấp 3 đầu tiên ở xã đảo Thạnh An

(Dân trí) - Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đã chỉ đạo mở ngay lớp cấp 3 tại đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ) vào năm học 2016-2017. Tuy nhiên, gần ngày khai giảng, huyện Cần Giờ vẫn chưa có kinh phí mở lớp học này.

Thứ năm, 04/08/2016 - 07:38

Mô hình ĐH trực tuyến FUNiX: Sinh viên càng hỏi, thầy cô càng... mừng
Mô hình ĐH trực tuyến FUNiX: Sinh viên càng hỏi, thầy cô càng... mừng

Nghe có vẻ lạ kỳ, nhưng đó là sự thật đang diễn ra ở đại học trực tuyến FUNiX (thuộc hệ thống FPT Education). Thậm chí, sinh viên dễ dàng bị… đánh trượt nếu không hỏi đủ lượng câu hỏi cho mentor. Còn với các mentor, để được sinh viên hỏi, họ phải tự marketing chính bản thân mình.

Thứ năm, 04/08/2016 - 07:30

107 triệu USD phát triển giáo dục trung học
107 triệu USD phát triển giáo dục trung học

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt chủ trương đầu tư “Chương trình phát triển giáo dục trung học, giai đoạn 2” thực hiện từ năm 2017 - 2023 với tổng kinh phí 107 triệu USD do ADB hỗ trợ.

Thứ tư, 03/08/2016 - 10:06

Hơn 2.000 thí sinh thi năng lực tranh suất vào trường ĐH Luật TPHCM
Hơn 2.000 thí sinh thi năng lực tranh suất vào trường ĐH Luật TPHCM

(Dân trí) - Ngày 3/8, 2.363 thí sinh có mặt tại 2 điểm trường THPT Nguyễn Trãi và Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ (quận 4, TPHCM) để dự kỳ kiểm tra năng lực vào trường ĐH Luật TPHCM. Đây là trường ĐH đầu tiên ở TPHCM thực hiện đề án tuyển sinh riêng bằng cách tổ chức kỳ kiểm tra năng lực để xét tuyển đại học hệ chính quy.

Thứ tư, 03/08/2016 - 04:39

Dự kiến điểm chuẩn trường ĐH Hàng Hải Việt Nam từ 15 - 21
Dự kiến điểm chuẩn trường ĐH Hàng Hải Việt Nam từ 15 - 21

(Dân trí) - Tính đến sáng ngày 3/8, trường ĐH Hàng Hải đã nhận hồ sơ xét tuyển trực tiếp của hơn 2.100 thí sinh nộp tại trường. Nhà trường hy vọng sẽ tuyển đủ chỉ tiêu ngay trong Đợt xét tuyển đầu tiên. Về với mức điểm chuẩn, lãnh đạo nhà trường dự kiến tương đương năm 2015.

Thứ tư, 03/08/2016 - 04:16