Áp lực học tập khiến nhiều trẻ bị rối loạn sức khỏe tâm sinh lý

Dân trí Đây là cảnh báo của chuyên gia về áp lực học tập và an toàn trường học tại buổi tọa đàm khoa học với chủ đề: “Trường học hạnh phúc” do Viện Tâm lý và tâm thần Việt – Pháp phối hợp cùng Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức.

Vì sao trẻ sợ đến trường?

Theo GS.TS Nguyễn Thị Mỹ Lộc, Viện trưởng Viện tâm lý và tâm thần Việt Pháp cho biết, nghiên cứu mới đây được Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (2/2018) vấn đề áp lực học tập là một trong những nguyên nhân chính khiến trẻ em Việt Nam rối loạn về sức khỏe tâm sinh lý. Từ đó dẫn đến tình trạng sợ đến trường học, giảm sút kết quả học tập, thậm chí nhiều em đã tìm đến cái chết do không đạt được điểm số kỳ vọng như bố mẹ, thầy cô mong đợi.

Áp lực học tập khiến nhiều trẻ bị rối loạn sức khỏe tâm sinh lý - 1

GS.TS Nguyễn Thị Mỹ Lộc

GS Lộc dẫn chứng, theo thống kê của ngành công an, trong quý 1/2019 có đến 310 vụ bạo lực học đường trên cả nước, đa số ở bậc THCS và THPT.

Như vậy, ngoài các vấn đề về áp lực bài vở, các mối quan hệ giữa giáo viên – học sinh – gia đình – bạn bè cũng là điều ảnh hướng rất lớn đến việc trẻ có thích đến trường hay không.

“Đây chính là bài toán chất lượng môi trường trường học, trẻ cần được học tập, vui chơi trong nền giáo dục thực sự toàn diện cả về kiến thức lẫn tâm lý” - GS Lộc nhấn mạnh.

Tại buổi tọa đàm, cô giáo Nguyễn Thị Mai chia sẻ, dù biết học sinh của mình áp lực bài tập rất lớn nhưng buộc lòng vẫn phải dạy đủ số tiết, đủ lượng kiến thức đã quy định theo khung chuẩn, nếu không sẽ không kịp tiến độ sách giáo khoa. Nếu linh hoạt cho các em chơi nhiều quá thì sợ sẽ ảnh hưởng đến điểm số thi cử của các em, rất khó cho giáo viên.

Áp lực học tập khiến nhiều trẻ bị rối loạn sức khỏe tâm sinh lý - 2
GS.TS Agnes Florin (chuyên gia tâm lý trẻ em và giáo dục, Cộng hòa Pháp).

GS.TS Agnes Florin (chuyên gia tâm lý trẻ em và giáo dục, Cộng hòa Pháp) cho biết, hạnh phúc của tuổi thơ sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới kết quả học và quá trình lớn lên của trẻ sau này.

Sự hạnh phúc của học sinh là những đánh giá cá nhân về nhận thức, cảm xúc trải nghiệm trong nhà trường bằng tiêu chí như: mức hài lòng về các mối quan hệ ở trường nói chung (giáo viên, bạn bè) quan hệ trong và ngoài lớp… đặc biệt là cảm giác an toàn và vui vẻ khi đến trường.

GS Agnes Florin đã chỉ ra những nguyên nhân tiêu cực khiến trẻ sợ đến trường như: các em phải làm quá nhiều bài tập về nhà, học nhiều khi ở trường, giáo viên không thường xuyên khen ngợi học sinh, sợ bị điểm kém về nhà ba mẹ đánh đòn, sợ giáo viên trao đổi với phu huynh về điểm số và tình hình học tập.... Ngoài ra, các em luôn sợ hãi bị mất đồ, sợ bị bạn đánh, bắt nạt, sợ bị nói xấu và xa lánh…

“Chính sự áp lực đó, gây ra ức chế thần kinh cho trẻ, khiến chúng cảm thấy mệt mỏi mỗi khi tới trường. Mỗi em sẽ biểu hiện ra bằng hành động ở mức độ khác nhau, tùy thuộc vào sự ức chế nhiều hay ít ở bên trong” – GS Agnes Florin nhấn mạnh.

GS Agnes Florin cho hay, từng có rất nhiều nghiên cứu giữa sự hài lòng của học sinh với kết quả học tập. Nếu một bạn nhỏ hài lòng về nhà trường, yêu cô giáo, hòa đồng với các bạn, không bị áp lực bài vở nhiều và thích thú với việc đi học thì kết quả học cũng sẽ tốt hơn rất nhiều. Nhất là ở bậc THCS, THPT khi các em đã nhận thức được yêu thích và chống đối lại cái mình không thích thì điều này càng thể hiện rõ ràng.

Học càng nhiều, điểm số càng thấp

Về áp lực điểm số, GS Agnes Florin đã nghiên cứu trên 40 quốc gia, trong đó có Việt Nam đều cho thấy, không một học sinh nào có được điểm số học tập tốt nếu bị ép theo với cường độ học tập quá căng thẳng, nhịp độ học lớn hơn nhịp độ nghỉ ngơi.

GS Agnes Florin nhận định, hiện có đến gần 70% các trường học hiện tại vẫn chưa quan tâm đúng mức đến cải cách nhịp độ học, đa số vẫn theo lịch học giáo dục truyền thống từ trước đến nay.

“Chúng ta đừng hiểu lầm rằng cứ nhiều giờ học liên tục thì sẽ có kết quả cao. Đã đến lúc các trường nên tính toán đến phương án điều chỉnh xen kẽ nhiều hơn những hoat động ngoại khóa, thể dục thể thao, văn nghệ…giữa hai tiết học từ 15- 20 phút” - GS Agnes Florin đề xuất.

Áp lực học tập khiến nhiều trẻ bị rối loạn sức khỏe tâm sinh lý - 3
Áp lực về điểm số và bài tập khiến học sinh thấy mệt mỏi, sợ đến trường mỗi ngày (ảnh minh họa).

Các thầy cô càng khen thì trò càng thích thú khi tới lớp

GS Agnes Florin cho hay, mối quan hệ giữa thầy và trò cũng sẽ quyết định việc tạo hứng học và kết quả học tập. Các thầy cô thường xuyên khen ngợi, cùng tiếng nói với học trò, bảo vệ và không gây áp lực lên trò sẽ tạo ra lòng cảm mến tốt, giúp trẻ thích thú tới lớp mỗi ngày.

Vì thầy cô là người trực tiếp giảng cho học sinh, là người có quyền linh hoạt trong việc giảng dạy, thay đổi cách tiếp cận vấn đề, cởi mở hơn trong việc truyền đạt kiến thức. Ví dụ, nếu thấy học sinh mệt mỏi, không hứng thú, giáo viên nên cho các em nghỉ ngơi, chơi trò đố vui tại lớp hoặc cho học sinh ngồi thư giãn 10 phút… tùy vào trạng thái của học sinh mà linh hoạt để các em thoải mái trước khi bước vào bài.

Tùy vào đặc thù từng bậc học sẽ có những điều chỉnh khác nhau, nhưng cơ bản giáo viên không nên cứng nhắc, miễn sao vừa giúp học sinh thoải mái lại vẫn đảm bảo được lượng kiến thức như khung chương trình chuẩn đã quy định, kết quả học tập sẽ tốt hơn, GS Agnes Florin khuyên các thầy cô.

GS Agnes Florin, Việc chăm lo đến hạnh phúc của trẻ ở trường là vấn đề thời đại cần phải làm ngay, chúng song hành cùng giáo dục kiến thức rất quan trọng. Nhưng để thay đổi được điều đó rất khó, cần một lộ trình dài, sự vào cuộc từ gia đình, nhà trường, thầy cô và chính các bạn học sinh linh động hơn trong tổ chức và tham gia hoạt động.

Hà Cường

MỚI NHẤT
Trường Đại học Phenikaa lọt top 15 trường có công bố quốc tế nhiều nhất nước
Trường Đại học Phenikaa lọt top 15 trường có công bố quốc tế nhiều nhất nước

(Dân trí) - Thông tin trên được PGS.TS Phạm Thành Huy, Hiệu trưởng trường ĐH Phenikaa công bố tại “Lễ kỷ niệm 12 năm thành lập trường và khai giảng năm học 2019 - 2020” sáng ngày 10/10/2019.

Thứ năm, 10/10/2019 - 02:38

Vụ cô giáo bị lén đặt camera: Vì sao giáo viên vẫn áp dụng “kỷ luật roi vọt”?
Vụ cô giáo bị lén đặt camera: Vì sao giáo viên vẫn áp dụng “kỷ luật roi vọt”?

(Dân trí) - Khó có thể tin giáo viên không biết những hành vi “kỷ luật roi vọt” là không phù hợp và vi phạm quyền trẻ em. Vậy tại sao vẫn có những vụ việc giáo viên bạo hành học sinh xảy ra? Nguyên nhân là gì và giáo viên cần được hỗ trợ như thế nào?

Thứ năm, 10/10/2019 - 02:14

Học sinh trường chuyên làm phim gây quỹ ủng hộ trẻ khuyết tật
Học sinh trường chuyên làm phim gây quỹ ủng hộ trẻ khuyết tật

(Dân trí) - Tối ngày 9/10, Câu lạc bộ Movies for Relief (trực thuộc Đoàn trường THPT chuyên - Đại học Sư Phạm Hà Nội) tổ chức buổi công chiếu phim nhằm kêu gọi từ thiện để ủng hộ, hỗ trợ các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; 1.500 vé phim đã được bán và thu về số tiền hơn 10 triệu đồng.

Thứ năm, 10/10/2019 - 11:41

Lần đầu tham dự cuộc thi nghiên cứu khoa học Quốc tế: Học sinh Việt xuất sắc giành giải
Lần đầu tham dự cuộc thi nghiên cứu khoa học Quốc tế: Học sinh Việt xuất sắc giành giải

(Dân trí) - Lần đầu tiên, 2 nhóm học sinh đến từ Trường Trung học Vinschool đã đạt thành tích xuất sắc trong cuộc thi Nghiên cứu khoa học The Elementz Science Project Competition & Exhibition vừa được tổ chức tại Singapore. Vinschool là một trong 2 đại diện Việt Nam thi đấu cùng gần 100 dự án xuất sắc khác đến từ Singapore, Trung Quốc, Malaysia....

Thứ năm, 10/10/2019 - 11:30

Vụ cô giáo đánh, kéo tai học trò: Hội phụ huynh bàn cách tìm bằng chứng, lén đặt camera
Vụ cô giáo đánh, kéo tai học trò: Hội phụ huynh bàn cách tìm bằng chứng, lén đặt camera

(Dân trí) - Theo thông tin từ UBND quận Tân Phú, Ban đại diện phụ huynh của lớp 2/11, Trường tiểu học Phan Chu Trinh (quận Tân Phú, TPHCM) đã bàn bạc với phụ huynh trong lớp và bí mật đặt camera ghi hình sự việc cô N.H.H. đánh đập học trò.

Thứ năm, 10/10/2019 - 07:34

Anh: Trường học chuẩn bị dạy trẻ đối phó với tin tức giả trên mạng xã hội
Anh: Trường học chuẩn bị dạy trẻ đối phó với tin tức giả trên mạng xã hội

(Dân trí) - Trong một tuyên bố mới đây, Bộ Giáo dục Anh cho biết sự gia tăng các nguồn thông tin sai lệch có thể phá hủy lòng tin của công chúng, làm tổn hại tinh thần ham học hỏi. Vì vậy, các giáo viên của trường cần chuẩn bị tốt hơn cho học sinh về những rủi ro do tin tức giả mạo trên mạng.

Thứ năm, 10/10/2019 - 07:02

Vụ trường thu 30 khoản: Sẽ họp phụ huynh lại, loại bỏ nhiều khoản thu
Vụ trường thu 30 khoản: Sẽ họp phụ huynh lại, loại bỏ nhiều khoản thu

(Dân trí) - Liên quan đến việc Trường Tiểu học Yên Phong (xã Yên Phong, huyện Yên Định, Thanh Hóa) bị phụ huynh tố phải “gánh” nhiều khoản thu đầu năm học mới, lãnh đạo UBND xã Yên Phong cho biết, đã rà soát tất cả các khoản thu của nhà trường đồng thời yêu cầu họp phụ huynh lại và loại bỏ nhiều khoản thu.

Thứ năm, 10/10/2019 - 06:39

Giấc mơ được đến trường của cậu bé 7 tuổi liệt tứ chi, tập viết bằng miệng
Giấc mơ được đến trường của cậu bé 7 tuổi liệt tứ chi, tập viết bằng miệng

(Dân trí) - Bị liệt tứ chi và chỉ có thể nằm một chỗ nhưng Nguyễn Thế Phong luôn khao khát được đi học, mỗi ngày em đều miệt mài, cố gắng tập viết bằng miệng. Giấc mơ đến trường của cậu bé 7 tuổi này đã được hiện thực hóa vào đầu năm học này.

Thứ năm, 10/10/2019 - 06:00

Cô giáo Hòa và lớp học đặc biệt giữa lòng Hà Nội
Cô giáo Hòa và lớp học đặc biệt giữa lòng Hà Nội

(Dân trí) - "Ta trao đi yêu thương, được nhận lại yêu thương. Đó chẳng phải là hạnh phúc lớn lao nhất của đời người sao?", cô Lê Thị Hòa - một trong 10 gương mặt Công dân ưu tú Thủ đô năm 2019 chia sẻ về lớp học tình thương của mình như thế .

Thứ năm, 10/10/2019 - 05:59

2 năm tuyển ngành Sư phạm Vật lý chất lượng cao: Không có sinh viên nào đăng ký
2 năm tuyển ngành Sư phạm Vật lý chất lượng cao: Không có sinh viên nào đăng ký

(Dân trí) - Qua 2 năm tuyển sinh đào tạo sinh viên chất lượng cao đối với 4 ngành đại học sư phạm, ngành Sư phạm Vật lý của Trường Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) vẫn không tuyển được bất kỳ một sinh viên nào.

Thứ năm, 10/10/2019 - 05:10

Tố cáo giảng viên “gạ tình” nam sinh, Trưởng bộ môn xin nghỉ việc
Tố cáo giảng viên “gạ tình” nam sinh, Trưởng bộ môn xin nghỉ việc

(Dân trí) - Mới đây, Trưởng bộ môn Toán cơ bản của trường ĐH Kinh tế TP.HCM đã nộp đơn xin nghỉ hưu vì không chấp nhận một giảng viên có những cử chỉ, lời nói thiếu đứng đắn với sinh viên; còn tác động đến điểm thi của sinh viên.

Thứ tư, 09/10/2019 - 09:05

Sở GD-ĐT TPHCM: Phụ huynh đưa clip lên trường, lên quận “tố” cô giáo đánh, kéo tai trẻ
Sở GD-ĐT TPHCM: Phụ huynh đưa clip lên trường, lên quận “tố” cô giáo đánh, kéo tai trẻ

(Dân trí) - Theo báo cáo của Sở GD-ĐT TPHCM về sự việc cô giáo N.H.H, Trường tiểu học Phan Chu Trinh, quận Tân Phú đánh, kéo tai trẻ thì phụ huynh đã chủ động cung cấp đĩa DVD ghi hình cô H. bạo hành trẻ cho nhà trường và quận.

Thứ tư, 09/10/2019 - 08:52

ĐÁNG QUAN TÂM
TPHCM: Phòng, chống “tham nhũng vặt” trong giáo dục
TPHCM: Phòng, chống “tham nhũng vặt” trong giáo dục

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM vừa triển khai công tác phòng, chống tham nhũng năm học 2019-2020. Trong đó, nhấn mạnh việc phòng ngừa, ngăn chặn, phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi tham nhũng, nhất là các hành vi "tham nhũng vặt".

Thứ tư, 09/10/2019 - 02:49

Sau 2 vòng thẩm định: Có 11 bản thảo sách bị đánh giá “không đạt”
Sau 2 vòng thẩm định: Có 11 bản thảo sách bị đánh giá “không đạt”

(Dân trí) - Sau 2 vòng thẩm định, có 11 bản thảo sách bị đánh giá “không đạt”. Dự kiến trong tháng 10/2019, Bộ GD&ĐT sẽ công bố các bộ sách giáo khoa được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ký phê duyệt cho phép sử dụng trong chương trình giáo dục phổ thông mới.

Thứ tư, 09/10/2019 - 01:27

TPHCM chống bạo lực trong trường học
TPHCM chống bạo lực trong trường học

(Dân trí) - Tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình, nhà trường thay đổi phương pháp giáo dục trẻ em, phòng chống bạo lực trong trường học...

Thứ tư, 09/10/2019 - 01:24

GS Hồ Ngọc Đại tiếp tục bị loại bản thảo sách giáo khoa từ vòng 2
GS Hồ Ngọc Đại tiếp tục bị loại bản thảo sách giáo khoa từ vòng 2

(Dân trí) - Sau bản thảo sách công nghệ giáo dục môn Toán và tiếng Việt bị loại từ vòng 1, bản thảo sách giáo khoa Đạo đức do GS Hồ Ngọc Đại chủ biên tiếp tục bị Hội đồng thẩm định quốc gia loại ở vòng 2.

Thứ tư, 09/10/2019 - 11:36

Làm rõ thông tin thầy giáo bị tố “gạ tình” với học sinh cũ qua tin nhắn
Làm rõ thông tin thầy giáo bị tố “gạ tình” với học sinh cũ qua tin nhắn

(Dân trí) - Nhiều ngày qua, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện một số hình ảnh chụp lại nhiều tin nhắn được cho là của một thầy giáo đang công tác tại Thái Bình nhắn tin với một học trò cũ có nội dung “gạ tình” khiến nhiều người vô cùng bất bình.

Thứ tư, 09/10/2019 - 09:55

Theo thông lệ quốc tế nhưng cần đồng bộ chuẩn đầu ra giữa chính quy, tại chức...
Theo thông lệ quốc tế nhưng cần đồng bộ chuẩn đầu ra giữa chính quy, tại chức...

(Dân trí) - Phương án không ghi xếp loại và loại hình đào tạo trên bằng tốt nghiệp đại học chỉ nên áp dụng khi ban hành mới các quy chế tuyển sinh, quy chế đào tạo cho các loại hình đào tạo hiện nay để đảm bảo đồng bộ về chương trình đào tạo, chuẩn đầu ra giữa các loại hình đào tạo.

Thứ tư, 09/10/2019 - 08:56

“Tinh thần thép” của nữ sinh viên xương thủy tinh từng 20 lần bó bột
“Tinh thần thép” của nữ sinh viên xương thủy tinh từng 20 lần bó bột

(Dân trí) - “Tuổi thơ của Minh Vân gắn liền với bệnh viện nhiều hơn ở nhà, những dải băng trắng bó bột kín chân tay, hết ngày này qua tháng khác. Trung bình cứ 3, 4 tháng lại một lần nhập viện vì gãy tay, gãy chân, chỗ này xương chưa lành lại đến xương chỗ khác gãy, có khi còn gãy lại 2, 3 lần một vị trí”.

Thứ tư, 09/10/2019 - 06:30

Vụ giáo viên quỳ gối tại ủy ban tỉnh: Điều động công tác có thiếu sót nhưng đúng thẩm quyền
Vụ giáo viên quỳ gối tại ủy ban tỉnh: Điều động công tác có thiếu sót nhưng đúng thẩm quyền

(Dân trí) - UBND tỉnh Đắk Lắk cho rằng việc điều động công tác đối với bà Nguyễn Thị Hoa Anh (giáo viên trường Tiểu học Đinh Bộ Lĩnh, TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) tuy có thiếu sót nhưng đúng thẩm quyền.

Thứ tư, 09/10/2019 - 06:30

Thầy giáo dạy bơi miễn phí cho học sinh
Thầy giáo dạy bơi miễn phí cho học sinh

Ngoài dạy bơi miễn phí cho hàng trăm học sinh, thầy Phạm Văn Vũ còn tặng 40 cái đệm cho các trường phục vụ dạy học môn nhảy cao.

Thứ tư, 09/10/2019 - 12:48

Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam: “Bạn đồng hành” của hàng chục triệu trẻ em Việt Nam
Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam: “Bạn đồng hành” của hàng chục triệu trẻ em Việt Nam

(Dân trí) - Trong 28 năm qua, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã vận động được hơn 6.800 tỷ đồng giúp đỡ cho hơn 32 triệu lượt trẻ em qua các chương trình nhân văn và thiết thực, như: Nụ cười trẻ thơ, Vì trái tim trẻ thơ, Phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, Học bổng cùng em đến trường,  xây dựng nhà nội trú, lớp học…

Thứ ba, 08/10/2019 - 04:30

TPHCM: Nhiều học sinh tiểu học nôn ói phải nhập viện sau giờ học
TPHCM: Nhiều học sinh tiểu học nôn ói phải nhập viện sau giờ học

(Dân trí) - Sau giờ tan học, chiều tối ngày 7/10, 22 học sinh của Trường tiểu học Trưng Trắc (quận 11, TPHCM) phải nhập viện khi có các biểu hiện nôn ói, tiêu chảy. Trước đó, học sinh ăn bữa xế ở trường với xúc xích và bánh mỳ.

Thứ ba, 08/10/2019 - 02:58

Vụ cô giáo đánh, kéo tai học trò: Cần nhìn nhận đa chiều
Vụ cô giáo đánh, kéo tai học trò: Cần nhìn nhận đa chiều

(Dân trí) - PGS.TS Trần Thành Nam - Trưởng Khoa các khoa học giáo dục, Đại học Giáo dục (ĐHQG Hà Nội) cho rằng, cần nhìn nhận đa chiều vụ cô giáo tiểu học tát, mắng, véo tai học sinh trong nhiều ngày và bị camera giấu kín ghi lại.

Thứ ba, 08/10/2019 - 02:31