Bán SGK phổ thông mới theo giá cũ: Chuyên gia kêu khó

Dân trí Kiến nghị giá bán SGK theo chương trình giáo dục phổ thông mới không vượt mức giá của bộ sách giáo khoa cũ bị một số chuyên gia cho rằng khó thực hiện vì sẽ lỗ.
>>Bộ GD&ĐT phê duyệt thêm 7 sách giáo khoa lớp 1 mới
>>Bộ GD&ĐT công bố 6 bản sách giáo khoa tiếng Anh lớp 1 mới

Bán SGK phổ thông mới theo giá cũ: Chuyên gia kêu khó - 1

Giáo viên nghiên cứu, thảo luận về việc chọn sách giáo khóa lớp 1. (Ảnh: L. Động)

Giá sách quá cao khó phù hợp với người dân

Để chuẩn bị cho chương trình giáo dục phổ thông mới, các nhà phát hành sách đang hoàn tất việc kê khai giá để có thể công khai đến phụ huynh học sinh. 

Tuy nhiên, việc tính toán giá sách giáo khoa mới nên như thế nào để vừa đảm bảo doanh nghiệp có thể “sống được”, tiếp tục tham gia làm sách, vừa đảm bảo quyền lợi của phụ huynh học sinh?

Được biết, theo văn bản số 115/BGDĐT –KHTC ngày 14/1/2020, Bộ GD&ĐT kiến nghị: “Chính phủ giao Bộ Tài chính đề nghị các nhà xuất bản thực hiện kê khai giá SGK phổ thông mới theo Luật Giá 2012. 

Bán SGK phổ thông mới theo giá cũ: Chuyên gia kêu khó - 2

Nhiều chuyên gia cho rằng, định giá SGK phổ thông mới cần tuân thủ theo cơ chế thị trường.

Trong đó, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, trình Chính phủ về mức giá kê khai SGK theo chương trình giáo dục phổ thông mới đảm bảo không vượt mức giá kê khai của bộ sách giáo khoa của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXB GDVN) đã bán ra thị trường cho năm học 2019-2020. Vận dụng định mức biên soạn của bộ sách giáo khoa hiện hành để rà soát mức giá kê khai của bộ sách giáo khoa mới”.

Tại toạ đàm trực tuyến “Xã hội hoá biên soạn SGK: Thuận lợi và thách thức”, do Báo Lao động tổ chức chiều 5/3, một số chuyên gia cho rằng: SGK theo chương trình giáo dục phổ thông mới có hình thức bắt mắt, giấy in đẹp, chất lượng cũng được các thành viên trong Hội đồng thẩm định đánh giá cao.

Nhưng với yêu cầu bán SGK này như kiến nghị trên đây của Bộ GD&ĐT, nhiều chuyên gia cho rằng, điều này khó thực hiện, nên chăng, cần tuân thủ theo cơ chế thị trường.

Bán SGK phổ thông mới theo giá cũ: Chuyên gia kêu khó - 3

Bà Ngô Thị Minh - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội.

 Bà Ngô Thị Minh - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho rằng, việc tính toán giá SGK phải hài hoà lợi ích doanh nghiệp, người cung cấp SGK và nhu cầu của người sử dụng.

Nhóm được nhà nước bao cấp sẽ sử dụng sách như thế nào? Ví dụ miễn phí hoặc hỗ trợ nhà trường mua sách rồi cho học sinh thuê, quay vòng cho khóa sau tiếp tục học lại. 

Về phía đơn vị cung cấp, cần có định hướng của Nhà nước về việc đầu tư chừng mực ở mức độ nào nếu không cho phép giá vượt sách hiện hành. Bởi nội dung của sách, trí tuệ hội tụ của tri thức là điều quan trọng nhất.

Doanh nghiệp có vai trò quan trọng để thích ứng thị trường. Nếu giá sách quá cao, không phù hợp với thu nhập của người dân hiện tại thì rất khó thực hiện.

Bán SGK phổ thông mới theo giá cũ: Chuyên gia kêu khó - 4

GS.TS Nguyễn Minh Thuyết - Tổng chủ biên sách giáo khoa Cánh diều 

Không thể làm vì bị lỗ

GS.TS Nguyễn Minh Thuyết - Tổng chủ biên sách giáo khoa Cánh diều cũng khẳng định, giá SGK là một trong những yếu tố để phụ huynh lựa chọn, vì vậy các NXB cần tính toán kỹ.

Giá sách lên tới 200.000 đồng đến 250.000 đồng/bộ không phải cao so với chi tiêu của một gia đình. Học sinh khó khăn từ trước đến nay vẫn được chính sách hỗ trợ. Ví dụ, dự án đổi mới chương trình SGK mới sử dụng 4,5 triệu USD vay của Ngân hàng thế giới để cung cấp sách từ lớp 1 đến lớp 12 cho học sinh vùng khó.

Chuyên gia này cho hay, những hình ảnh trong SGK phổ thông mới không phải minh họa mà là công cụ để học. Nếu sách Mỹ thuật hay Toán, Tiếng Việt không có màu sắc thì không thể học được.

“Nhà nước định giá sách chương trình phổ thông mới bằng sách hiện hành thì sẽ không ai làm bởi bị lỗ. Khi đó NXB sẽ không in sách, tác phẩm sẽ không đến được với học sinh”, GS Thuyết nói.

Bán SGK phổ thông mới theo giá cũ: Chuyên gia kêu khó - 5

Ông Ngô Trần Ái - Công ty Cổ phần đầu tư xuất bản - thiết bị giáo dục Việt Nam

Đồng tình với ý kiến trên, ông Ngô Trần Ái - Công ty Cổ phần đầu tư xuất bản - thiết bị giáo dục Việt Nam cũng cho rằng, SGK là văn hóa đặc biệt, cũng là hàng hóa, cần tuân theo luật kinh tế thị trường.

SGK mới đẹp, bắt mắt, khổ sách lớn và in nhiều màu hơn sách cũ. Vì vậy, nếu để sách theo giá cũ sẽ bị lỗ, không thể làm được.

Được biết đơn vị này đã kiến nghị lên Chính phủ, Bộ Tài Chính, Bộ GD&ĐT xem xét lại vấn đề về giá.

Về đề xuất sẽ in nhiều loại sách màu/đen trắng, với nhiều mức giá khác nhau để các đối tượng học sinh lựa chọn, cũng bị nhiều chuyên gia phản đối.

Chuyên gia cho rằng, điều đó khiến học sinh trong lớp có phân biệt đối xử giữa các đối tượng giàu/nghèo qua các bản sách.

Bán SGK phổ thông mới theo giá cũ: Chuyên gia kêu khó - 6

Bà Đỗ Thị Thanh Hà - Viện trưởng Viện Dư luận Xã hội, Ban Tuyên giáo Trung ương.

Bà Đỗ Thị Thanh Hà - Viện trưởng Viện Dư luận Xã hội, Ban Tuyên giáo Trung ương cũng đồng tình về việc nên tuân theo quy luật kinh tế thị trường.

Tuy nhiên, nếu gia đình nào có điều kiện thì sử dụng bản in 4 màu, không có điều kiện sẽ sử dụng bản in ít màu hơn, vậy vô hình chung xuất hiện sự không công bằng trong một ngôi trường. Vô hình chung chúng ta tạo ra sự phân biệt đối xử giữa những đứa trẻ.

Tại toạ đàm, PGS.TS, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long - Phó Chủ tịch Hội đồng Khoa học - Đào tạo Trường Đại học Thành Đông cho hay, cần “liệu cơm gắp mắm”, không thể so cái cũ với cái mới.

Thế nhưng quan trọng cơ sở định giá như thế nào, đối với trẻ em SGK có bảo trợ hay không? Nếu có hỗ trợ thì lấy từ nguồn nào?

“Học sinh có thể mua riêng SGK hoặc nhà trường mua cho thuê lại hoặc dùng sách điện tử.

Quan điểm của tôi là định giá sách như thế nào cho hợp lý. Hình thức sở hữu là bán hoặc có những vùng mua rồi cho thuê. Điều mắc mớ là nên căn cứ trên thu nhập bình quân của người dân và nhà xuất bản”, PGS Ngô Trí Long nói.

Mỹ Hà

MỚI NHẤT
ĐH Quốc gia TPHCM “chốt” nghỉ hết tháng 3 tránh dịch Covid-19
ĐH Quốc gia TPHCM “chốt” nghỉ hết tháng 3 tránh dịch Covid-19

(Dân trí) - Lãnh đạo các đơn vị thành viên ĐH Quốc gia TPHCM đã thống nhất chủ trương cho gần 70.000 sinh viên tiếp tục nghỉ học hết tháng 3 để tránh dịch Covid-19.

Thứ sáu, 06/03/2020 - 01:27

Trường học Yemen dùng âm nhạc giúp học sinh cải thiện tâm lý do chiến tranh
Trường học Yemen dùng âm nhạc giúp học sinh cải thiện tâm lý do chiến tranh

(Dân trí) - Trường Al Nawras ở thành phố Taez, Tây Nam Yemen đã đưa các bài học âm nhạc vào chương trình giảng dạy chính thức để khắc phục những xáo trộn trong tâm lý bất an do nội chiến của học sinh.

Thứ sáu, 06/03/2020 - 01:27

Quảng Nam, Ninh Thuận: Học sinh Mầm non đến THCS tiếp tục nghỉ thêm 1 tuần
Quảng Nam, Ninh Thuận: Học sinh Mầm non đến THCS tiếp tục nghỉ thêm 1 tuần

(Dân trí) - UBND tỉnh Quảng Nam, Ninh Thuận quyết định cho học sinh Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 15/3 để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Thứ sáu, 06/03/2020 - 11:29

Thanh Hóa đề xuất học sinh THCS đi học trở lại từ ngày 9/3
Thanh Hóa đề xuất học sinh THCS đi học trở lại từ ngày 9/3

(Dân trí) -  Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa đã đề xuất với UBND tỉnh Thanh Hóa cho học sinh THCS đi học trở lại từ ngày 9/3; học sinh Tiểu học và Mầm non tiếp tục nghỉ học cho đến khi có thông báo tiếp theo.

Thứ sáu, 06/03/2020 - 10:57

Thêm một trường đại học tại TPHCM hoãn học tập trung đến cuối tháng 3
Thêm một trường đại học tại TPHCM hoãn học tập trung đến cuối tháng 3

(Dân trí) - Trường ĐH Tài chính - Marketing vừa thông báo kéo dài thời gian nghỉ học tập trung do dịch bệnh Covid-19 vẫn phức tạp. Đây là trường ĐH thứ 5 tại TPHCM ngưng đón sinh viên đến trường đến hết tháng 3.

Thứ sáu, 06/03/2020 - 09:54

Sở GD&ĐT TPHCM trao đổi với các trường ngoài công lập về việc HS đi học lại
Sở GD&ĐT TPHCM trao đổi với các trường ngoài công lập về việc HS đi học lại

(Dân trí) - Chiều 5/3, trước tình hình nghỉ học dài tránh dịch bệnh Covid1-19, lãnh đạo Sở GD&ĐT TPHCM đã gặp và trao đổi với đại diện nhiều trường ngoài công lập trên địa bàn.

Thứ sáu, 06/03/2020 - 08:53

Nam sinh bị cách ly có kết quả âm tính với SARS-CoV-2
Nam sinh bị cách ly có kết quả âm tính với SARS-CoV-2

(Dân trí) - Sau 1 ngày được nhập viện cách ly và lấy mẫu xét nghiệm, nam sinh trường THPT Hà Văn Mao (huyện Bá Thước, Thanh Hóa) đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Thứ sáu, 06/03/2020 - 08:49

Khu học chính Seattle của Mỹ đóng cửa, 23 nghìn học sinh chuyển học online
Khu học chính Seattle của Mỹ đóng cửa, 23 nghìn học sinh chuyển học online

(Dân trí) - Covid-19 bùng phát, khu học chính (tổ chức giáo dục đặc biệt ở Mỹ) thành phố Seattle sẽ thử nghiệm dạy và học online khi đóng cửa các trường học trong toàn bộ khu vực trong hai tuần.

Thứ sáu, 06/03/2020 - 08:23

Nữ sinh lớp 10 bị nữ sinh lớp 12 đánh dã man
Nữ sinh lớp 10 bị nữ sinh lớp 12 đánh dã man

(Dân trí) - Một nữ sinh lớp 10 tại thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị nữ sinh lớp 12 học cùng trường đánh đập dã man.

Thứ sáu, 06/03/2020 - 07:45

Thanh Hóa: Dừng tổ chức các kỳ thi học sinh giỏi để phòng dịch Covid -19
Thanh Hóa: Dừng tổ chức các kỳ thi học sinh giỏi để phòng dịch Covid -19

(Dân trí) - UBND tỉnh Thanh Hóa đã đồng ý với đề xuất của ngành Giáo dục là tạm dừng tổ chức các kỳ thi học sinh giỏi trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Thứ sáu, 06/03/2020 - 07:40

Học sinh tiêu biểu thủ đô giành học bổng 6,5 tỷ đồng của ĐH Mỹ
Học sinh tiêu biểu thủ đô giành học bổng 6,5 tỷ đồng của ĐH Mỹ

(Dân trí) - Chủ nhân “tấm vé” vào ĐH Rice Mỹ với học bổng toàn phần 6,5 tỷ đồng - Nguyễn Nhật Quang là học sinh tiêu biểu thủ đô năm 2018, “cao thủ” gặt hái nhiều giải thưởng Toán học trong nước và ngoài nước.

Thứ sáu, 06/03/2020 - 06:00

Quảng Ngãi:  Sở GD&ĐT lo ngại bị mạo danh trên mạng xã hội
Quảng Ngãi: Sở GD&ĐT lo ngại bị mạo danh trên mạng xã hội

(Dân trí) - Nhiều tài khoản mạo danh Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi đưa thông tin sai sự thật làm ảnh hưởng đến hoạt động của ngành Giáo dục.

Thứ sáu, 06/03/2020 - 12:11

ĐÁNG QUAN TÂM
150 cơ sở giáo dục tư thục "cầu cứu" vì có nguy cơ phá sản do Covid-19
150 cơ sở giáo dục tư thục "cầu cứu" vì có nguy cơ phá sản do Covid-19

(Dân trí) - 150 cơ sở giáo dục ngoài công lập vừa có kiến nghị khẩn gửi tới Thủ tướng, các bộ, ban ngành về hỗ trợ vượt qua khó khăn của dịch bệnh Covid-19, nếu không sẽ bị phá sản vì không cân đối được thu chi.

Thứ năm, 05/03/2020 - 10:10

Yêu cầu hơn 30 giảng viên từ Italia về cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế
Yêu cầu hơn 30 giảng viên từ Italia về cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, đoàn giảng viên từ Italia trở về không phải do Bộ tổ chức. Tuy nhiên, Bộ đã yêu cầu các giảng viên này thực hiện cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Thứ năm, 05/03/2020 - 08:42

Thanh tra Chính phủ: Cựu Hiệu trưởng ĐH Ngoại thương thể hiện sự độc đoán
Thanh tra Chính phủ: Cựu Hiệu trưởng ĐH Ngoại thương thể hiện sự độc đoán

(Dân trí) - Trong thời gian dài các quy định về quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý theo quy định của Đảng không được thực hiện tại Trường Đại học Ngoại thương, thể hiện sự độc đoán của Hiệu trưởng trường này.

Thứ năm, 05/03/2020 - 08:10

Lào Cai, Bạc Liêu: Học sinh từ Mầm non đến THCS nghỉ tiếp 1 tuần
Lào Cai, Bạc Liêu: Học sinh từ Mầm non đến THCS nghỉ tiếp 1 tuần

(Dân trí) - UBND tỉnh Bạc Liêu, Lào Cai vừa có thông báo về việc cho cho trẻ em Mầm non, học sinh Tiểu học và Trung học cơ sở tiếp tục nghỉ học 1 tuần nữa.

Thứ năm, 05/03/2020 - 07:19

Long An đề nghị cho học sinh từ Mầm non đến THCS nghỉ học đến hết 15/3
Long An đề nghị cho học sinh từ Mầm non đến THCS nghỉ học đến hết 15/3

(Dân trí) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Sở Giáo dục và Đào tạo Long An đề nghị cho học sinh từ Mầm non đến THCS nghỉ học đến hết ngày 15/3.

Thứ năm, 05/03/2020 - 06:48

Cho nghỉ học 1 nữ sinh sốt, ho tại lớp, đưa về nhà theo dõi
Cho nghỉ học 1 nữ sinh sốt, ho tại lớp, đưa về nhà theo dõi

(Dân trí) - Trong giờ học sáng nay (5/3), tại trường THPT Hai Bà Trưng, TP Huế bỗng có 1 nữ sinh lớp 10 bị sốt, ho. Nhà trường cùng các đơn vị liên quan đã cho học sinh nghỉ học và đưa về nhà theo dõi.

Thứ năm, 05/03/2020 - 05:30

Thanh Hóa: Cách ly 11 giáo viên, nhân viên và học sinh để phòng Covid-19
Thanh Hóa: Cách ly 11 giáo viên, nhân viên và học sinh để phòng Covid-19

(Dân trí) - Ngành Giáo dục Thanh Hóa hiện có 11 trường hợp cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh được cách ly theo quy định phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Thứ năm, 05/03/2020 - 03:41

TPHCM: Dời lịch thi HS giỏi thành phố, kiểm tra học kỳ 2 do dịch Covid-19
TPHCM: Dời lịch thi HS giỏi thành phố, kiểm tra học kỳ 2 do dịch Covid-19

(Dân trí) - Trước ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, học sinh nghỉ học kéo dài, Sở GD&ĐT TPHCM phải dời hàng loạt cuộc thi diễn ra trong học kỳ 2 năm học 2019-2020.

Thứ năm, 05/03/2020 - 03:06

Bộ Công an làm rõ việc để ngoài sổ sách gần 200.000 USD ở ĐH Ngoại thương
Bộ Công an làm rõ việc để ngoài sổ sách gần 200.000 USD ở ĐH Ngoại thương

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ chuyển hồ sơ để Cơ quan điều tra - Bộ Công an tiếp tục làm rõ, xử lý theo pháp luật việc để ngoài sổ sách 197.200 USD (tương đương 3,2 tỷ đồng) ở Trường Đại học Ngoại thương.

Thứ năm, 05/03/2020 - 12:59

Lùi thi THPT quốc gia:  Bộ Giáo dục tăng cường siết chặt chống gian lận thi
Lùi thi THPT quốc gia: Bộ Giáo dục tăng cường siết chặt chống gian lận thi

(Dân trí) - Dịch bệnh Covid-19 gây ra làm giáo dục bị tác động mạnh. Tuy nhiên, với tinh thần không lơ là, không chủ quan, Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục điều chỉnh các yếu tố kỹ thuật để không xảy ra gian lận, tiêu cực.

Thứ năm, 05/03/2020 - 11:37

Quảng Ngãi: Bậc mầm non đến THCS đi học từ 9/3
Quảng Ngãi: Bậc mầm non đến THCS đi học từ 9/3

(Dân trí) - Dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát, do đó tỉnh Quảng Ngãi quyết định cho học sinh bậc mầm non đến THCS đi học lại vào ngày 9/3.

Thứ năm, 05/03/2020 - 10:37

Cách ly 1 học sinh ho, đau đầu, cả lớp tạm nghỉ, trường vẫn học bình thường
Cách ly 1 học sinh ho, đau đầu, cả lớp tạm nghỉ, trường vẫn học bình thường

(Dân trí) - Liên quan đến trường hợp 1 học sinh bị ho, đau đầu và đã được đưa vào viện cách ly, Trường THPT Hà Văn Mao (huyện Bá Thước, Thanh Hóa) vẫn học tập bình thường trừ lớp có học sinh này.

Thứ năm, 05/03/2020 - 10:07