Bí quyết dùng “phương pháp Tây” dạy văn học Việt Nam thu hút học sinh

Dân trí Văn học Việt Nam biến hóa và đầy sức sống. Ngữ pháp phong phú, cách hành văn đa dạng và những bối cảnh lịch sử đầy biến động khiến cho nền văn học nước ta như một kho tàng châu báu. Khai thác kho tàng ấy như thế nào cho hiệu quả, đặc biệt ở trong môi trường giáo dục quốc tế là vấn đề cô giáo Trịnh Thị Quỳnh - giáo viên Văn trường TH School trăn trở tìm tòi và thể nghiệm.

Bí quyết dùng “phương pháp Tây” dạy văn học Việt Nam thu hút học sinh - 1
Học sinh lớp 6 kể lại về chuyến đi tới rừng Cúc Phương - một hoạt động ngoại khóa của môn học quốc tế.

Cổ vũ sự sáng tạo

Trước khi đến với TH School, cô Quỳnh có 3 năm kinh nghiệm giảng dạy môn Văn tại một số trường công lập tại Hà Nội. Qua quá trình giảng dạy, cô Quỳnh thấy thực tế phần lớn học sinh còn ngại học môn Văn, thậm chí càng lên lớp lớn thì càng không thích học Văn. “Một phần do bối cảnh xã hội thay đổi khiến các em thích chọn môn tự nhiên hay ngoại ngữ hơn, một phần là do các em không hiểu được ý nghĩa của các bài tập văn học và chưa tìm được câu trả lời cho câu hỏi “Học Văn để làm gì”. Mặt khác, vẫn còn tồn tại cách dạy theo lối mòn đọc – chép, nặng về luyện thi nên chưa phát huy được khả năng sáng tạo của học sinh, khiến cho các em mất đi hứng thú”- cô Quỳnh chia sẻ.

Khi đến TH School, cô Quỳnh đã mang tới một không khí hoàn toàn khác trong các giờ học Văn, tiết học Văn luôn diễn ra sôi nổi và học sinh luôn tích cực tham gia các hoạt động trong giờ. Điều gì làm nên sự khác biệt này?

Bí quyết dùng “phương pháp Tây” dạy văn học Việt Nam thu hút học sinh - 2
Các bạn lớp 6 trong giờ ôn tập văn học (Cuộc đua kì thú phiên bản cá ngựa)

Theo cô Quỳnh, tại TH School, phương pháp dạy Văn là cổ vũ sự sáng tạo dựa trên hiểu biết đa chiều, chú trọng phát triển kỹ năng mềm. Sáng tạo sẽ đẹp và rộng mở nếu học sinh có thật nhiều kiến thức. Học sinh của cô được học một cách chủ động, tự tin, biết bảo vệ quan điểm, phát triển ý tưởng và yêu thích văn học từ sự tìm tòi. Cô và các đồng nghiệp mỗi ngày đều nỗ lực hết sức nghĩ ra các phương pháp giúp học sinh có được kiến thức, kỹ năng và cả kinh nghiệm để hình thành nên những tư duy phản biện, biết cách giải quyết vấn đề và có các cách nhìn đa chiều.

Với môi trường học quốc tế, yếu tố dân tộc tưởng chừng như bị xóa mờ. Nhưng không, yếu tố “bản sắc dân tộc” luôn được lồng ghép vào các bài giảng và hoạt động hàng ngày cũng theo cách rất “tây”.

Ngoài môn văn học Việt Nam, yếu tố văn hóa, bản sắc Việt Nam được lồng ghép vào trong tất cả các chủ đề quốc tế, khiến học sinh tiếp nhận kiến thức một cách tự nhiên và thêm trân trọng, giá trị bản sắc Việt Nam. Ví dụ, trong chương trình học IMYC (International Middle Years – Chương trình Trung học Quốc tế), có phần học về Celebration (Lễ hội), học sinh sẽ được tìm hiểu về phong tục truyền thống, các ngày lễ của đất nước, so sánh tìm điểm tương đồng và khác biệt của văn hóa Việt Nam với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Bí quyết dùng “phương pháp Tây” dạy văn học Việt Nam thu hút học sinh - 3
Cô Quỳnh cùng các em học sinh lớp 9.

Phương pháp “Tây” + bản sắc Việt

Với định hướng như vậy, việc giảng dạy môn văn học Việt Nam được cô Quỳnh và các đồng nghiệp sử dụng nhiều phương pháp đa dạng.

Học sinh lớp 6 còn non nớt, cô tập trung cung cấp nhiều thông tin cơ bản và tạo các hoạt động thực hành kỹ năng làm việc nhóm. Ví dụ với văn học dân gian, thay vì đọc – hiểu và phân tích tác phẩm, những tiết đầu tiên học sinh sẽ được tìm hiểu chung khái quát về thể loại văn học đó. Sau đó, cô chia nhóm cho học sinh thuyết trình hoặc tự viết kịch bản, làm đạo cụ, biểu diễn.

Với Văn miêu tả, cô tạo một số đề văn theo thực tế để học sinh được thực hành như tả cây bằng lăng, cây sấu trong khuôn viên trường. Học sinh được rời khỏi lớp để đi quan sát, chụp ảnh, chạm tay, so sánh nên có những cách diễn đạt rất chân thật.

Với Văn kể chuyện, cô tổ chức câu lạc bộ đọc sách, mỗi tuần học sinh sẽ thay nhau kể về một quyển sách mà các em thấy thích thú. Các em được tự do lựa chọn hình thức thuyết trình với nhiều công cụ khác nhau: vẽ tranh, làm slide Powerpoint, quay video reaction (như các Youtuber, Vlogger hay làm). Từ đó, học sinh phát triển từ vựng một cách tự nhiên, văn phong kể chuyện đa dạng và trí tưởng tượng phát huy tối đa.

Học sinh lớp 7 và thể loại văn biểu cảm, cô khuyến khích học sinh làm thiệp, viết thư tay nhân Ngày của Mẹ, Ngày của Cha, Ngày Tình bạn... “Những bức thư các con viết cho mình nhân ngày 20/11 luôn khiến cho mình thấy xúc động và tự hào vì thư của các con chứa chan tình cảm yêu thương và còn có lối hành văn khoáng đạt, đầy sáng tạo” - cô Quỳnh nhớ lại.

Bí quyết dùng “phương pháp Tây” dạy văn học Việt Nam thu hút học sinh - 4

Học sinh thuyết trình nhóm trên lớp trong giờ Văn.

Với thể loại văn nghị luận, tại TH School, học sinh được học về tranh biện (debate), tổ chức thành nhóm để tranh luận và biểu đạt ý kiến của mình. Giáo viên có vai trò làm người hướng dẫn, không chấm đúng – sai, không phân thắng – thua, chỉ đồng hành và đóng góp ý kiến.

Tương tự như vậy, với các lớp lớn hơn, văn học Việt Nam được đưa vào hoạt động nhóm, gameshow, trải nghiệm… để học sinh chủ động tìm hiểu.

Trong bài học về các biện pháp tu từ, học sinh được chọn sáng tác thơ theo phong cách tự do về cuộc sống xung quanh. Khi tìm hiểu về Văn học dân gian, cô Quỳnh tổ chức các buổi thăm quan - trải nghiệm tại Bảo tàng Văn học Việt Nam để học sinh có những cảm nhận chân thực và sống động hơn. Cô khuyến khích học sinh viết về Văn học Việt Nam bằng nhiều thứ tiếng hay giới thiệu văn học dân gian tới các bạn người nước ngoài.

Bí quyết dùng “phương pháp Tây” dạy văn học Việt Nam thu hút học sinh - 5

Cô Trịnh Quỳnh cùng các em học sinh tốt nghiệp K2019.

Tại TH School, Văn học không phải là điều gì đó viển vông, xa rời thực tế mà bắt nguồn từ những điều rất giản dị. Văn học nhắc học sinh mình mang dòng máu của người Việt, nói và viết tiếng Việt, biết trân trọng cảm ơn những con người bình dị nhất quanh ta.

Theo cô Quỳnh, để có thể dạy Văn học Việt Nam hiệu quả trong môi trường quốc tế thì cần có phương pháp phù hợp – mà cô gọi là “Dạy kiểu Tây”. Giáo viên được quyền sáng tạo và thiết kế bài giảng sao cho phù hợp với từng lớp học và khả năng tiếp nhận của học sinh; áp dụng những tinh hoa của nền giáo dục phát triển nhưng luôn tôn trọng, nâng niu bản sắc Việt Nam, từ đó rèn luyện những học sinh ưu tú vững mạnh về kiến thức và có trái tim ấm nóng, tình cảm.

TH School hiện đang đào tạo chương trình quốc tế chuẩn Cambridge hoàn toàn bằng tiếng Anh từ cấp mầm non cho đến hết cấp Trung học phổ thông như chương trình IPC, IGCSE, A level. Với mục tiêu đào tạo học sinh có tư duy toàn cầu, có được kiến thức, kỹ năng theo chương trình quốc tế nhưng vẫn luôn ý thức giữ gìn bản sắc, nuôi dưỡng tình yêu và niềm tự hào Việt Nam, tại TH School học sinh được truyền cảm hứng để yêu văn học, lịch sử, địa lý Việt Nam. Cách dạy và học khơi gợi hứng thú và đam mê đã xóa tan nghi ngại của phụ huynh là học chương trình quốc tế sẽ bị mất gốc tiếng Việt và văn hóa Việt mà ngược lại, các em thực sự hào hứng và có cái nhìn toàn diện về văn hóa, lịch sử Việt Nam.

MỚI NHẤT
Điểm chuẩn dự kiến nhiều ngành vào ĐH Nha Trang sẽ tăng
Điểm chuẩn dự kiến nhiều ngành vào ĐH Nha Trang sẽ tăng

(Dân trí) - Chiều ngày 6/8, sau khi lọc ảo sơ bộ, trường ĐH Nha Trang cũng thống kê số lượng nguyện vọng thí sinh đăng ký xét tuyển và đưa ra những mức điểm chuẩn dự kiến. Theo đó, một số ngành dự kiến có điểm chuẩn tăng mạnh.

Thứ ba, 06/08/2019 - 04:46

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Kiên quyết đóng cửa trường đại học yếu kém kéo dài”
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Kiên quyết đóng cửa trường đại học yếu kém kéo dài”

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ GD&ĐT trình Thủ tướng Chính phủ đóng cửa một số cơ sở giáo dục đại học yếu kém chất lượng kéo dài; kiểm tra xử lý nghiêm các trường đại học “hữu danh vô thực”, kiểm tra và dừng đào tạo các ngành đào tạo kém chất lượng, báo cáo Thủ tướng Chính phủ để chấn chỉnh.

Thứ ba, 06/08/2019 - 02:47

Ngày đầu lọc ảo, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM dự báo điểm chuẩn tăng 0,5-2 điểm
Ngày đầu lọc ảo, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM dự báo điểm chuẩn tăng 0,5-2 điểm

(Dân trí) - Sáng nay (6/8), các trường ĐH bắt đầu tham gia quy trình thực hiện xét tuyển và lọc ảo tuyển sinh năm 2019. Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM (thuộc nhóm lọc ảo phía Nam) đã công bố thông tin xét tuyển từng ngành của trường nhìn từ phần mềm xét tuyển.

Thứ ba, 06/08/2019 - 01:13

TPHCM đề nghị điều chỉnh thông tư “Sở Giáo dục chỉ có 3 phó giám đốc”
TPHCM đề nghị điều chỉnh thông tư “Sở Giáo dục chỉ có 3 phó giám đốc”

(Dân trí) - Với gần 1,6 triệu học sinh ở các bậc học, Sở GD-ĐT TPHCM với 3 Phó giám đốc Sở đang bị quá tải công việc. TPHCM đề nghị điều chỉnh quy định "Sở GD-ĐT chỉ có 3 phó giám đốc" để phù hợp với thực tế địa phương.

Thứ ba, 06/08/2019 - 11:01

3 thanh niên “ngăn suối” mở lớp dạy bơi “dã chiến” cho trẻ em làng
3 thanh niên “ngăn suối” mở lớp dạy bơi “dã chiến” cho trẻ em làng

(Dân trí) - Trước số trường hợp tử vong do đuối nước đang tăng lên trong thời gian vừa qua, những chàng trai người Jrai (xã Chư Đăng Ya, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) đã biến suối, mương thủy lợi để dạy bơi cho trẻ em trong làng. Cũng chính các học viên nhí của lớp dạy bơi này đã cứu sống được nhiều bạn cùng trang lứa bị đuối nước.

Thứ ba, 06/08/2019 - 10:18

Tổng kết năm học 2018 - 2019: Hàng loạt “nút thắt” giáo dục chưa được tháo gỡ
Tổng kết năm học 2018 - 2019: Hàng loạt “nút thắt” giáo dục chưa được tháo gỡ

(Dân trí) - Sáng nay 6/8, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết năm học 2018 - 2019 và triển khai nhiệm vụ năm học 2019 - 2020. Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới dự và chủ trì hội nghị.

Thứ ba, 06/08/2019 - 09:12

Đại học nào "sản sinh" nhiều người siêu giàu nhất thế giới?
Đại học nào "sản sinh" nhiều người siêu giàu nhất thế giới?

(Dân trí) - Công ty nghiên cứu Wealth-X vừa công bố danh sách những trường đại học sản sinh nhiều người siêu giàu nhất thế giới. Đại học Harvard đứng đầu danh sách năm nay, với hàng nghìn cựu sinh viên có tài sản trên 30 triệu USD. Tổng tài sản của cựu sinh viên siêu giàu của trường ước tính 4,8 nghìn tỷ USD.

Thứ ba, 06/08/2019 - 07:48

TPHCM: Đề xuất không tăng học phí năm học 2019-2020
TPHCM: Đề xuất không tăng học phí năm học 2019-2020

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM có văn bản đề xuất giữ nguyên mức học phí trong năm năm học 2019-2020.

Thứ ba, 06/08/2019 - 07:02

Chăm chăm cho con học chữ trước là bố mẹ lười!
Chăm chăm cho con học chữ trước là bố mẹ lười!

(Dân trí) - Là một người mẹ, từng là giáo viên tiểu học, chị Trần Thu Hà nói rằng "Những ông bố bà mẹ chỉ chăm chăm cho con luyện chữ đẹp, giải toán giỏi, là những ông bố bà mẹ lười!".

Thứ ba, 06/08/2019 - 06:55

Vì sao giáo viên “né” khi được phân công làm chủ nhiệm lớp?
Vì sao giáo viên “né” khi được phân công làm chủ nhiệm lớp?

(Dân trí) - Sáng qua, trường tôi họp phân công chuyên môn cho năm học mới. Đây là công việc quen thuộc đầu năm của các giáo viên (GV). GV sẽ được phân công dạy lớp và làm chủ nhiệm. Vậy nhưng khi phân công chủ nhiệm thì hầu hết GV tìm mọi cách để né tránh.

Thứ ba, 06/08/2019 - 06:24

Học Tiếng Anh mỗi ngày: Cách nói cảm ơn trong mọi tình huống giao tiếp
Học Tiếng Anh mỗi ngày: Cách nói cảm ơn trong mọi tình huống giao tiếp

(Dân trí) - Lời cảm ơn là câu nói rất phổ biến trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Và trong thực tế có rất nhiều cách để thể hiện sự biết ơn. Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có thể nói lời cảm ơn bằng tiếng Anh một cách đa dạng, phong phú hơn chứ không chỉ “Thank you” nhé.

Thứ ba, 06/08/2019 - 05:33

Học sinh Cần Thơ đón chào năm học mới cùng cầu Hy vọng 25
Học sinh Cần Thơ đón chào năm học mới cùng cầu Hy vọng 25

(Dân trí) - Ngày 4/8/2019, cầu Hy vọng 25 (tên cũ là Mương Gỗ I) tại ấp Thạnh Lộc, xã Trung Thạnh, huyện Cờ đỏ, TP. Cần Thơ đã chính thức khánh thành trước thềm năm học mới. Cây cầu do Quỹ Vì Tầm vóc Việt, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) phối hợp cùng Quỹ Hy vọng, chính quyền địa phương và bà con chung sức xây dựng.

Thứ hai, 05/08/2019 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
6.000 vé xe miễn phí “chắp cánh ước mơ giảng đường” cho sinh viên
6.000 vé xe miễn phí “chắp cánh ước mơ giảng đường” cho sinh viên

(Dân trí) - Tiếp nối thành công của chương trình “Vé xe chắp cánh ước mơ giảng đường” trong hai năm 2017 và 2018, năm nay ban tổ chức chương trình này tiếp tục thực hiện trao tặng 6.000 suất học bổng vé xe miễn phí cho sinh viên đang theo học tại các trường ĐH, CĐ, TCCN trong toàn quốc.

Thứ hai, 05/08/2019 - 04:48

Giáo sư Mỹ lý giải vì sao bác sĩ Việt không cần học "từ thấp lên cao"
Giáo sư Mỹ lý giải vì sao bác sĩ Việt không cần học "từ thấp lên cao"

(Dân trí) - “Sau khi đã làm việc với đội ngũ bác sĩ và dược sĩ của Vinmec, chúng tôi quan sát thấy trình độ của họ thực sự khá tốt. Cho nên thay vì cân nhắc đào tạo lần lượt từ trình độ thấp lên cao, chương trình của chúng tôi sẽ chú trọng vào việc tiếp cận những phương pháp và công nghệ mới hơn, cũng như hệ thống chăm sóc sức khỏe tận tay và tích hợp dịch vụ”

Thứ hai, 05/08/2019 - 03:00

Tuổi thơ con chỉ có một lần thôi
Tuổi thơ con chỉ có một lần thôi

(Dân trí) - Đọc bài viết “Chính phụ huynh đánh cắp tuổi thơ của con trẻ” của tác giả Thùy Mai đăng trên Dân trí khiến tôi thực sự giật mình. Tôi nhìn thấy bóng dáng của mình ở trong đó. Chính tôi đã từng lấy cắp tuổi thơ của con.

Thứ hai, 05/08/2019 - 11:51

“Thần đồng” Đỗ Nhật Nam mang đến “giấc mơ cho em” qua đêm nhạc từ thiện
“Thần đồng” Đỗ Nhật Nam mang đến “giấc mơ cho em” qua đêm nhạc từ thiện

(Dân trí) - Dù bận rộn với lịch học ở Mỹ nhưng dịp hè nào trở về, Đỗ Nhật Nam cũng dành toàn bộ thời gian cho việc tổ chức đêm nhạc từ thiện mang tên “Hát cùng những niềm vui”. Toàn bộ số tiền bán vé được trong đêm nhạc, em dành để giúp đỡ cho các em bé có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị ở bệnh viện Nhi Trung ương.

Thứ hai, 05/08/2019 - 10:15

“Thuận tay trái là có lỗi ư?”
“Thuận tay trái là có lỗi ư?”

(Dân trí) - Bài báo “Khắc phục tình trạng giáo dục mọi bệnh nhân uống cùng một loại thuốc” trên báo Dân trí bóc tách một thực trạng vẫn đang tồn tại xưa nay trong giáo dục nước nhà. Đó là lối dạy học ép “khuôn” chung cho mọi đối tượng học sinh, làm bào mòn cá tính người học.

Thứ hai, 05/08/2019 - 08:15

Mỹ: Cô giáo biến lớp thành trại hè giúp học sinh thích thú học tập hơn
Mỹ: Cô giáo biến lớp thành trại hè giúp học sinh thích thú học tập hơn

(Dân trí) - Trong suốt chín năm qua, lớp học của cô giáo Sue Amendola Hay tại trường St. Luke (thành phố Erie, tiểu bang Pennsylvania, Mỹ) đã được chuyển đổi thành một Trại hè học tập.

Thứ hai, 05/08/2019 - 06:00

Cao đẳng Công nghệ Hà Nội chính thức gia nhập Tổ chức giáo dục FPT
Cao đẳng Công nghệ Hà Nội chính thức gia nhập Tổ chức giáo dục FPT

(Dân trí) - Ngày 31/7, Tổ chức Giáo dục FPT (FPT Edu) và Công ty Cổ phần chế tạo điện cơ Hà Nội (HEM) đã tổ chức Lễ ký kết hợp tác chiến lược. Theo đó, Trường Cao đẳng Công nghệ Hà Nội (thuộc CTCP chế tạo điện cơ Hà Nội) sẽ chính thức trở thành một thành viên của Tổ chức Giáo dục FPT.

Thứ hai, 05/08/2019 - 06:00

Ép con học chữ trước do ám ảnh lời cô mắng?
Ép con học chữ trước do ám ảnh lời cô mắng?

(Dân trí) - Nhiều phụ huynh ép con học chữ trước khi vào lớp 1, bất chấp việc phản khoa học xuất phát từ ám ảnh sợ nghe cô giáo mắng.

Thứ hai, 05/08/2019 - 03:24

80 y, bác sĩ khám bệnh miễn phí để tri ân mái trường, quê hương Phú Yên
80 y, bác sĩ khám bệnh miễn phí để tri ân mái trường, quê hương Phú Yên

(Dân trí) - 80 y, bác sĩ từng là cựu học sinh trường THPT chuyên Lương Văn Chánh (TP. Tuy Hòa, Phú Yên) đã tổ chức chương trình khám bệnh và tư vấn sức khỏe miễn phí cho thầy cô, học sinh và người dân. Chương trình mang nhiều ý nghĩa thiết thực, đề cao đạo lý “uống nước nhớ nguồn”.

Thứ hai, 05/08/2019 - 12:02

Vụ việc trường ĐH Đông Đô: Bộ GD-ĐT cung ứng phôi bằng đại học theo quy định nào?
Vụ việc trường ĐH Đông Đô: Bộ GD-ĐT cung ứng phôi bằng đại học theo quy định nào?

(Dân trí) - Trả lời báo chí, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho hay, trường ĐH Đông Đô là đơn vị nhận phôi văn bằng đại học từ Bộ GD-ĐT. Nhưng Bộ GD-ĐT chỉ cung ứng phôi văn bằng cho nhà trường. Việc in thông tin trên văn bằng, cấp phát văn bằng là trách nhiệm của nhà trường. Vậy Bộ GD-ĐT cung ứng phôi văn bằng đại học theo quy định nào?

Chủ nhật, 04/08/2019 - 12:54

70% giáo viên tiếng Anh phổ thông đạt chuẩn năng lực chương trình mới
70% giáo viên tiếng Anh phổ thông đạt chuẩn năng lực chương trình mới

(Dân trí) - Năm học 2018-2019, công tác bồi dưỡng năng lực tiếng Anh và năng lực sư phạm cho giáo viên dạy tiếng Anh các cấp học phổ thông tiếp tục được ngành giáo dục cả nước triển khai. Tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn năng lực của môn học này đã được nâng lên.

Chủ nhật, 04/08/2019 - 10:26

Rèn sự mẫu mực, văn minh cho những giáo viên sư phạm tương lai
Rèn sự mẫu mực, văn minh cho những giáo viên sư phạm tương lai

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, mỗi người thầy, các nhà sư phạm phải là những người mô phạm về đạo đức, từ lý tưởng, lòng yêu nước, văn hóa, sinh hoạt… Muốn vậy, những sinh viên sư phạm phải được đào tạo, trau rèn từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường.

Chủ nhật, 04/08/2019 - 08:17