Bí quyết học giỏi và tăng tốc tiếng Anh từ khi còn nhỏ

Trong 1 lần đến thămgia đình người bạn ở quận 7 (TP.HCM), chị Phượng (Cần Thơ) rất ngạc nhiên khi thấy các bé mới 8-9 tuổi nói chuyện với nhau bằng tiếng Anh khá thành thạo. Hỏi thăm xong, chị mới vỡ lẽ: các bé chỉ học tiếng Anh ở 1 trường công trong quận 7, nhưng khả năng tiếng Anh rất tốt bởi các con luôn được rèn luyện theo một phương pháp rất khoa học.

Hương Giang, một trong những cô bé trong nhóm đó, học tiếng Anh từ năm lớp 1. Ngoài chương trình chính khóa ở trường, ba mẹ Hương Giang cho con tham gia câu lạc bộ cuối tuần. Tiêu chí lựa chọn trung tâm ngoại ngữ của gia đình bé là: 1) chương trình giảng dạy tốt, 2) giáo viên đạt chuẩn, 3) phương pháp giảng dạy hấp dẫn,và đặc biệt, 4)phải hướng dẫn cho gia đình cách thức và công cụ để đánh giá kết quả học tập của con theo định kỳ… Trong suốt 3 năm qua, năm nào Hương Giang cũng tham gia 1 chương trình đánh giá tiếng Anh tiêu chuẩn quốc tế là TOEFL Primary. Dựa trên kết quả đó, ba mẹ Hương Giang mới quyết định đầu tư cho con theo học cấp độ nào, ở đâu để đạt hiệu quả nhất, tránh lãng phí do đi học tràn lan, không kiểm soát được chất lượng. Nhờ vậy, trình độ của Hương Giang tiến bộ rất nhanh và bé luôn hăng hái trước mỗi lần nhận phiếu điểm mới.

Đồng cảm với lo lắng của gia đình chị Hằng, các chuyên gia giáo dục cho rằng lứa tuổi tiểu học là giai đoạn khởi đầu nên rất quan trọng, bố mẹ cần có phương pháp phù hợp để giúp con định hướng và xác định mục tiêu trong tương lai. Đây cũng là giai đoạn học sinh có thể tiếp thu kiến thức đa dạng, phong phú hơn để dần dần định hình xu hướng sở thích. Vì vậy những câu hỏi như cho con học trung tâm, giáo trình, phương pháp và đánh giá trình độ của con ra sao cho hợp lý luôn là băn khoăn của không ít phụ huynh.

Là chuyên gia khảo thí, ông Nguyễn Phương Sửu - nguyên Giám đốc Trung tâm nghiên cứu phương pháp và đánh giá chất lượng Đại học Ngoại ngữ (thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội) cho rằng, tiếng Anh phổ biến trên toàn cầu. Ngoại ngữ này được sử dụng làm ngôn ngữ chung trong các giao dịch và giao tiếp thông thường tại môi trường làm việc quốc tế.

Nhận ra tầm quan trọng của tiếng Anh, nhiều phụ huynh cho con theo học nhiều trường, lớp, trung tâm, giáo trình nhưng lại không quan tâm đến việc đánh giá năng lực các em hàng năm để biết sự tiến bộ. "Điểm mấu chốt giúp con học và sử dụng tốt tiếng Anh là xác định đúng mục tiêu và đặt con vào vạch xuất phát điểm phù hợp nhất qua từng thời kỳ", ông Sửu nhận định.

Sau mỗi học kỳ ở trường hay khóa học tại trung tâm ngoại ngữ, phụ huynh có thể đánh giá trình độ của con định kỳ bằng bài thi quốc tế TOEFL Primary. Bài thi này đánh giá theo tiêu chuẩn quốc tế về chất lượng và tính công bằng, do Viện Khảo thí giáo dục Mỹ (ETS) cấp.

Có thể nói, TOEFL Primary là bài thi được Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS) nghiên cứu dành riêng cho học sinh bậc Tiểu học nhằm đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh và phát triển năng lực tư duy của học sinh ngay từ những bậc học đầu tiên. Đây chính là bước khởi đầu giúp học sinh có thể phát huy được đầy đủ tiềm năng về tố chất ngoại ngữ của mình.

Từ kết quả bài thi TOEFL Primary hàng năm, phụ huynh có thể giúp con em mình:

1. Định hướng mục tiêu học tập.

2. Đánh giá sự tiến bộ qua từng giai đoạn.

3. Phát hiện điểm mạnh, điểm yếu của con

4. Xác định kế hoạch rèn luyện cho từng kĩ năng.

5. Bổ sung vào hồ sơ đăng kí nhập học trong và ngoài nước bất cứ lúc nào.

6. Kết hợp với giáo viên để giúp học sinh đạt được thành tích tốt nhất và phát triển được tiềm năng.

7. Hỗ trợ tối ưu nhất cho sự tiến bộ của học sinh bằng các tài liệu phù hợp tham chiếu từ điểm Lexile tương ứng với năng lực thể hiện trên phiếu điểm.

Nằm trong hệ thống Gia đình TOEFL, bài thi TOEFL Primary được chia thành 2 cấp độ.TOEFL Primary cấp độ 1 giúp định hướng phát triển ngôn ngữ cho học sinh ngay từ nhỏ,bao gồm những bối cảnh quen thuộc (gia đình, trường học, các hoạt động ngoại khoá…), các công thức toán học cơ bản, từ vựng cơ bản, cách thức yêu cầu và chỉ dẫn ngắn, đơn giản liên quan tới trải nghiệm hang ngày của trẻ.Bài thi TOEFL Primary cấp độ 2 giúp định hướng phát triển kĩ năng giao tiếp cho học sinh tiểu học với những thành ngữ, chỉ dẫn, những đoạn truyện ngắn hay là những từ mới trong nhiều bối cảnh khác nhau cũng như các đoạn văn với nội dung phù hợp lứa tuổi.

Bí quyết học giỏi và tăng tốc tiếng Anh từ khi còn nhỏ - 1

Định kì thi TOEFL Primary là cách tốt nhất để đo lường sự tiến bộ về năng lực sử dụng tiếng Anh của trẻ sau khoảng thời gian học tập và rèn luyện, xác định điểm mạnh, điểm yếu và định hướng kế hoạch học tập tiếp theo. Không chỉ như vậy, kết quả thi TOEFL Primary còn được quy đổi sang khung Năng lực ngoại ngữ Châu Âu và điểm Lexile - cơ sở để lựa chọn & truy cập các tài liệu bồi dưỡng năng lực đọc của trẻ trên hệ thống thư viện rộng lớn Lexile.

Bí quyết học giỏi và tăng tốc tiếng Anh từ khi còn nhỏ - 2

Đặc biệt hơn nữa, phiếu điểm TOEFL Primary đã được Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh đánh giá uy tín và đáng tin cậy, được sử dụng trong đánh giá kết quả Tiếng Anh và xét tuyển học sinh vào các lớp tiếng Anh tăng cường theo đề án 2020 và chương trình tiếng Anh tự chọn cấp tiểu học tại thành phố. Điểm số TOEFL Primary được công nhận làm căn cứ xét tuyển tại nhiều trường THCS ở HN, TP. HCM và các tỉnh thành khác trên cả nước.

Gia đình Hương Giang dự kiến sang cấp 2 sẽ chuyển bésang trường quốc tế.Với kết quả tiến bộ được ghi nhận mỗi năm, ba mẹ Giang hiện giờ rất yên tâm vì đã biết chính xác trình độ của con để tiếp tục đầu tư hợp lý. Còn bé Giang thì rất tự tin, thực hành tiếng Anh hàng ngày, ở mọi nơi mọi lúc, với mơ ước sẽ được du học từ cấp 3 hoặc đại học để theo nghề bác sĩ.

Cũng theo ông Sửu, bài thi TOEFL Primary phù hợp cho lứa tuổi tiểu học, bởi kết quả của bài thi không những đo lường khả năng ngoại ngữ của học sinh mà còn là cơ sở giúp phụ huynh đưa ra được định hướng cho con trong thời gian tới.

MỚI NHẤT
Điều động giáo viên nữ đi “tiếp khách”, chuyện bình thường?
Điều động giáo viên nữ đi “tiếp khách”, chuyện bình thường?

Các giáo viên nữ bị điều động “tiếp khách” lúc đi ăn uống, hát hò bị ôm vai, bá cổ. Trưởng phòng Giáo dục huyện nói là chuyện bình thường.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 10:38

Video bài giảng môn Giáo dục công dân: "Công dân bình đẳng trước pháp luật"
Video bài giảng môn Giáo dục công dân: "Công dân bình đẳng trước pháp luật"

(Dân trí) - Năm 2017, môn Giáo dục công dân (GDCD) là một môn thi trong tổ hợp môn Khoa học xã hội. Tham khảo đề thi minh họa có thể nhận thấy vấn đề công dân bình đẳng trước pháp luật xuất hiện khá nhiều trong đề thi dưới nhiều lĩnh vực, tình huống khác nhau.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 08:39

SV Việt mang nghiên cứu về bệnh dại đến Hội nghị Y tế tiểu vùng Mê Kông
SV Việt mang nghiên cứu về bệnh dại đến Hội nghị Y tế tiểu vùng Mê Kông

(Dân trí) - Nhóm 4 sinh viên Y khoa năm cuối là Triệu Phú, Ánh Phương, Quỳnh Như, Phan Trà đã tham dự và báo cáo trong Hội nghị quốc tế về các vấn đề Y tế công cộng giữa các nước Tiểu vùng Mê Kông mở rộng lần thứ 8 diễn ra từ 5-6/11 tại Phnompenh (Campuchia) nghiên cứu về thực trạng phòng chống bệnh dại ở miền núi Việt Nam.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 08:23

Đào tạo tiến sĩ ở Việt Nam quá rẻ!
Đào tạo tiến sĩ ở Việt Nam quá rẻ!

(Dân trí) - Chi phí đào tạo cho 1 tiến sĩ của Việt Nam hiện nay quá thấp so với 1 số nước trong khu vực. Hiện đào tạo tiến sĩ trong nước là 15 triệu đồng/năm so với nước ngoài trung bình là 15000 USD/năm.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 08:00

Rút ngắn thời gian đào tạo đại học cần tính đến các ngành đặc thù
Rút ngắn thời gian đào tạo đại học cần tính đến các ngành đặc thù

Nhiều trường đại học cho rằng, việc rút ngắn thời gian đào tạo phải tính đến tính đặc thù của từng ngành nghề...

Thứ sáu, 11/11/2016 - 06:55

Trường đại học có 92% giảng viên cơ hữu có trình độ tiến sĩ trở lên
Trường đại học có 92% giảng viên cơ hữu có trình độ tiến sĩ trở lên

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGH là một trong những trường đại học trọng điểm, đầu ngành của cả nước về đào tạo, nghiên cứu khoa học cơ bản và khoa học công nghệ trong lĩnh vực khoa học tự nhiên. Với đội ngũ cán bộ, giảng viên cơ hữu, có trình độ tiến sĩ trở lên chiếm 92%.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 06:00

Khẩn trương xây dựng Cổng Bách khoa Toàn thư Việt Nam
Khẩn trương xây dựng Cổng Bách khoa Toàn thư Việt Nam

(Dân trí) - Chiều 10/11, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Hội đồng Chỉ đạo biên soạn Bách khoa Toàn thư Việt Nam, đã gặp gỡ các trưởng ban biên soạn chuyên ngành.

Thứ năm, 10/11/2016 - 09:12

Học Văn bằng... diễn kịch
Học Văn bằng... diễn kịch

(Dân trí) - Các tác phẩm, nhân vật văn học Việt Nam trên giấy được thầy trò Trường THPT Lê Quý Đôn, TPHCM thổi sức sống mãnh liệt, xúc động bằng các vở diễn.

Thứ năm, 10/11/2016 - 02:30

Trường ĐH Tân Tạo thông báo cảnh cáo những sinh viên đi nộp đơn kêu cứu
Trường ĐH Tân Tạo thông báo cảnh cáo những sinh viên đi nộp đơn kêu cứu

(Dân trí) - Sau khi đi gửi đơn kêu cứu lên Bộ GD-ĐT, các sinh viên khoa Y khóa 1 (niên khóa 2013-2019) của trường ĐH Tân Tạo (Long An) cho biết đã nhận được thông báo về việc "cảnh cáo sinh viên tự ý nghỉ học" gửi từ phía Ban giám hiệu. Sinh viên lo lắng việc “cảnh cáo” này làm ảnh hưởng đến tương lai.

Thứ năm, 10/11/2016 - 01:30

Chất lượng đào tạo tiến sĩ Việt Nam thấp: Nguyên nhân do đâu?
Chất lượng đào tạo tiến sĩ Việt Nam thấp: Nguyên nhân do đâu?

(Dân trí) - Thực tế hiện nay, chất lượng luận án tiến sĩ ở các cơ sở đào tạo không đồng đều, "vàng thau lẫn lộn", nhiều luận án ít giá trị thực tế, không có tính khoa học, như một báo cáo tổng kết...nhưng nghiên cứu sinh vẫn được cấp bằng tiến sĩ ảnh hưởng tới chất lượng tiến sĩ Việt Nam hiện nay. Nguyên nhân do đâu?

Thứ năm, 10/11/2016 - 12:17

Trung tâm hàng chục tỷ đồng chỉ có 20 học sinh theo học
Trung tâm hàng chục tỷ đồng chỉ có 20 học sinh theo học

(Dân trí) - Trung tâm Giáo dục Thường xuyên và Dạy nghề huyện Quan Hóa (tỉnh Thanh Hóa) với hàng chục phòng học, phòng dạy nghề, phòng chức năng và cả ký túc xá được Nhà nước đầu tư theo chương trình 30a lên tới hàng chục tỷ đồng, tuy nhiên, trái ngược với quy mô thì hiện tại chỉ phục vụ cho 20 học sinh.

Thứ năm, 10/11/2016 - 10:35

Chính phủ yêu cầu Bộ GD&ĐT hướng dẫn cụ thể phương án thi 2017
Chính phủ yêu cầu Bộ GD&ĐT hướng dẫn cụ thể phương án thi 2017

(Dân trí) - Tại Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10, Chính phủ yêu cầu Bộ GD&ĐT tăng cường công tác tuyên truyền, chuẩn bị các điều kiện tổ chức và hướng dẫn cụ thể phương án thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh đại học và cao đẳng 2017.

Thứ năm, 10/11/2016 - 10:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Thẩm tra chức danh GS.TS của hiệu trưởng đứng lên bàn chửi học viên
Thẩm tra chức danh GS.TS của hiệu trưởng đứng lên bàn chửi học viên

Bộ GD-ĐT vừa đề nghị Sở GD-ĐT Hà Nội thẩm tra, xem xét về chức danh của ông Phan Văn Hưng cũng như việc tư vấn du học của Học viện Kinh tế sáng tạo.

Thứ năm, 10/11/2016 - 08:55

Trường cao đẳng sư phạm đi về đâu?
Trường cao đẳng sư phạm đi về đâu?

Các trường cao đẳng sư phạm ngày càng khó tuyển sinh. Cả nước chỉ còn 33 trường cao đẳng sư phạm, số còn lại đã chuyển sang đào tạo đa ngành. Vậy thời gian tới, các trường cao đẳng sư phạm có còn tồn tại hay không?

Thứ năm, 10/11/2016 - 07:44

Chuyến đi để học sống ngoan và nhân ái của học sinh Đà Nẵng
Chuyến đi để học sống ngoan và nhân ái của học sinh Đà Nẵng

(Dân trí) - Nhiều em học sinh Tiểu học, Trung học cơ sở ở quận Sơn Trà (Đà Nẵng) vừa trải qua một ngày học trải nghiệm cuộc sống đáng nhớ với chuyến đi thăm trường giáo dưỡng, trung tâm bảo trợ nạn nhân chất độc da cam và trẻ em bất hạnh. Ngành Giáo dục quận tổ chức cho các em chuyến đi này với mong muốn các em được học sống ngoan và nhân ái.

Thứ năm, 10/11/2016 - 06:03

“Để thành công, Sữa học đường cần sự chung tay!”
“Để thành công, Sữa học đường cần sự chung tay!”

Đánh giá cao về tầm quan trọng của chương trình Sữa học đường theo Quyết định 1340/QĐ- TTg của Chính phủ, theo ông Ngũ Duy Anh, để thành công, cần có sự chung tay của cả hệ thống chính trị. Bộ GD-ĐT cũng đang có nhiều giải pháp cụ thể để từng bước thực hiện mục tiêu của chương trình.

Thứ năm, 10/11/2016 - 06:00

Chính thức chuyển hơn 500 trường CĐ, TCCN về Bộ Lao động TB&XH
Chính thức chuyển hơn 500 trường CĐ, TCCN về Bộ Lao động TB&XH

(Dân trí) - Chiều ngày 9/11, Bộ GD&ĐT và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã tiến hành Lễ bàn giao chức năng quản lý Nhà nước về giáo dục nghề nghiệp.

Thứ năm, 10/11/2016 - 12:13

Một số ngành Đại học Huế không tuyển được thí sinh
Một số ngành Đại học Huế không tuyển được thí sinh

(Dân trí) - Chiều 9/11, Đại học Huế đã tổ chức Hội nghị tổng kết kỳ thi THPT Quốc gia cụm thi số 39 và Tuyển sinh ĐH,CĐ hệ chính quy năm 2016. Do phương thức tuyển sinh mới có nhiều bất cập, đã làm sụt giảm nhiều số lượng thí sinh tuyển vào Đại học Huế, một số ngành thậm chí tuyển không được thí sinh.

Thứ tư, 09/11/2016 - 09:06

Thất lạc 37 bằng tốt nghiệp THCS của học sinh ở trường cấp 3
Thất lạc 37 bằng tốt nghiệp THCS của học sinh ở trường cấp 3

(Dân trí) - Chiều 9/11, bà Nguyễn Thị Hoài Thu, Hiệu trưởng trường THPT Hai Bà Trưng (TP Huế) cho biết lần đầu tiên trường gặp sự cố, bị thất lạc 37 tấm bằng tốt nghiệp THCS của các học sinh trong 1 lớp khóa 2014-2017.

Thứ tư, 09/11/2016 - 09:00

Học sinh múa, trình diễn thời trang… trong giờ học
Học sinh múa, trình diễn thời trang… trong giờ học

(Dân trí) - Với cách học tái hiện, hình ảnh sân khấu hóa cùng nhiều kỹ thuật, thao tác dạy và học trực quan, giờ học sáng tạo liên môn Sử - Địa của trường Trường THPT Lê Quý Đôn, TPHCM không chỉ cung cấp các kiến thức mà còn đưa đến những cung bậc cảm xúc cho thầy và trò.

Thứ tư, 09/11/2016 - 06:10

TPHCM công nhận HĐQT trường ĐH Hoa Sen
TPHCM công nhận HĐQT trường ĐH Hoa Sen

Chiều 9/11, bà Nguyễn Thị Thu - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã ký quyết định công nhận Chủ tịch hội đồng quản trị và hội đồng quản trị Trường ĐH Hoa Sen nhiệm kỳ 2012-2017. Quyết định này đã chấm dứt tranh chấp diễn ra trong nhiều năm ở trường đại học này.

Thứ tư, 09/11/2016 - 06:00

Bổ nhiệm Hiệu trưởng trường ĐH Giao thông vận tải
Bổ nhiệm Hiệu trưởng trường ĐH Giao thông vận tải

(Dân trí) - Sáng nay 9/11, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Mạnh Hùng đã trao quyết định bổ nhiệm hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận tải tiếp tục nhiệm kỳ 2013-2018 tới PGS.TS Nguyễn Ngọc Long thay cho PGS.TS Trần Đắc Sử, nguyên Hiệu trưởng nhà trường.

Thứ tư, 09/11/2016 - 01:56

Học bổng Panasonic chắp cánh ước mơ cho sinh viên Việt Nam
Học bổng Panasonic chắp cánh ước mơ cho sinh viên Việt Nam

Panasonic trao thêm 8 suất học bổng toàn phần đại học trị giá 30 triệu đồng/năm học cho sinh viên khó khăn và có thành tích tốt trong học tập của 7 trường Đại học trên cả nước.

Thứ tư, 09/11/2016 - 01:40

Tặng 3.500 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân, chiến sĩ Trường Sa
Tặng 3.500 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân, chiến sĩ Trường Sa

(Dân trí) - Ngày 9/11, tin từ trường Đại học Sư phạm (Đại học Huế) cho biết, trường đã trao tặng 3.500 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân, chiến sĩ đang sinh sống ở quần đảo Trường Sa.

Thứ tư, 09/11/2016 - 10:29