Hà Tĩnh:

Bí thư chi đoàn ước mơ trở thành nhà nghiên cứu

Dân trí Không chỉ nổi bật với thành tích học tập đáng ngưỡng mộ, đặc biệt là hai năm liên tiếp giành giải quốc gia môn Sinh học, em Đặng Thị Trang (lớp 12 Sinh Trường Chuyên Hà Tĩnh) còn là đoàn viên rất hăng hái trong các hoạt động xã hội.

Trang cũng là một trong 2 gương mặt tiêu biểu của Hà Tĩnh nhận giải thưởng Lý Tự Trọng năm nay.
 
Đam mê hoạt động tình nguyện

Trang hiện là bí thư chi đoàn của lớp đồng thời là thành viên tích cực trong hoạt động tình nguyện của nhà trường.

Câu chuyện tham gia hoạt động tình nguyện của Trang cũng hết sức tình cờ. Mùa hè đầu tiên chuẩn bị bước vào lớp 10, Trang được 1 bạn mới quen cùng lớp giới thiệu làm tình nguyện viên tại chương trình “Tiếp lửa du học của Nghệ An - Hà Tĩnh”. Chỉ mấy ngày tham gia chương trình nhưng khiến cô học trò nhỏ đã thấy đam mê với công việc này.

Bước vào lớp 10, Trang chủ động tự tham gia nhiều hoạt động tình nguyện trong trường và ngoài cộng đồng như: Là đoàn viên gương mẫu luôn đi đầu trong các hoạt động của đoàn trường như: Chương trình “ Khi tôi 18” giữa các trường trong Tỉnh, Chương trình “Vì tiếng cười trẻ thơ" và trao quà Tết cho các em nhỏ của Làng trẻ SOS Hà Tĩnh trong 3 năm liên tiếp từ năm 2013, 2014 và 2015; tham gia bán áo gây quỹ ủng hộ ác bệnh nhân nghèo ở bệnh viện Đông Y Hà Tĩnh; Chương trình “Thắp sáng ước mơ du học” tổ chức vào mùa hè năm 2013 và hè 2014 tại thành phố Vinh (Nghệ An).

Đặng Thị Trang (
Đặng Thị Trang (bên phải) - Bí thư đoàn lớp 12 Sinh Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh.

Trong lớp, việc vận động bạn bè xung quanh tham gia vào các hoạt động đoàn cũng không gặp nhiều khó khăn với Trang bởi Trang luôn biết nhấn mạnh vào những điểm tích cực, có lợi từ các phong trào để thu hút các bạn cùng tham gia.

Đam mê với công tác hoạt động đoàn và công tác xã hội, nhưng Trang luôn phân bố thời gian học hợp lý để đạt kết quả tốt. Ví dụ như đối với những môn phụ, em tranh thủ hoàn thành bài tập ngay tại lớp. Với những môn trọng tâm, em dành thời gian buổi chiều tại nhà, thay vì vui chơi, giải trí thì ôn bài và hoàn thành bài tập. Thời gian còn lại, Trang dành hết cho các hoạt động đoàn, hội.

“Bản thân em phải học tập tốt thì mới chứng minh được hiệu quả của phong trào đoàn, công tác xã hội cho các bạn được. Việc phân bố thời gian hợp lý sẽ giúp ích cho em rất nhiều”, Trang chia sẻ.

 Mơ ước trở thành nhà nghiên cứu để cứu nhiều người bệnh

Tự nhận mình là người có nhiều đam mê. Nhưng đam mê lớn nhất của Trnag chính là môn Sinh học. Niềm đam mê này bắt đầu từ một điểm 10 của một Sinh học lớp 8.

Trang cho biết: trước đây từ một học sinh trường làng. Em đã giấu bố mẹ tự nộp hồ sơ và thi vào trường điểm của huyện. Tại môi trường học mới, nhiều bạn giỏi nên Trang càng nổ lực hơn nữa. Và thành quả của em chính là điểm 10 duy nhất trong tiết kiểm tra môn Sinh vật tại lớp. Đó là một sự khích lệ lớn của cô học trò nhỏ. Từ đó, càng tìm hiểu Trang càng thấy say mê với môn Sinh học. Em cũng từng ước mơ sẽ trở thành một bác sĩ.

Lên cấp 3, Trang đỗ thủ khoa Chuyên Sinh và á khoa chuyên Toán của trường và em đã đi theo chính đam mê của mình. “Sinh học là một môn học có rất nhiều ứng dụng trong thực tiễn hàng ngày. Càng học em càng thấy hấp dẫn bởi nó”, cô bí thư hào hứng.

Đặng Thị Trang (
Đặng Thị Trang (thứ nhất từ trái sang) nhận học bổng Vallet dành cho học sinh, sinh viên ưu tú.

Được theo học ngành đam mê, Trang luôn nỗ lực hết mình. Chính vì vậy trong 3 năm học cấp ba, thành tích học của em rất đáng ngưỡng mộ: Giải Nhì học sinh giỏi quốc gia môn Sinh học lớp 12 năm 2014-2015; Giải Ba học sinh giỏi quốc gia môn Sinh học lớp 12 năm học 2013-2014; Giải Ba học sinh giỏi quốc gia trên máy tính cầm tay Casio năm học 2013 -2014; Giải Nhì học sinh giỏi tỉnh Hà Tĩnh môn Sinh học lớp 11 năm học 2013-2014; Giải Nhì học sinh giỏi tỉnh Hà Tĩnh môn Sinh học lớp 10 năm học 2012-2013.

Năm 2014, Trang còn giành giải Nhất cuộc thi “Sáng tạo khoa học kĩ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh Trung học phổ thông” với đề tài “Quay vòng nguồn nước sinh hoạt hộ gia đình”.

Với những thành tích nổi bật của mình, Trang vinh dự là một trong 2 đoàn viên tiêu biểu của Hà Tĩnh được nhận giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2015.

Nói về dự định tương lai của mình, cô bí thư chi đoàn tự tin chia sẻ: “Em từng mong ước sẽ trở thành bác sĩ. Nhưng em nghĩ như thế bệnh nhân của em chỉ có thể dừng ở con số hàng trăm, trong khi có rất nhiều người bệnh cần cứu chữa. Chính vì vậy em đang phấn đấu sẽ trở thành một nhà nghiên cứu có nhiều đóng góp khoa học cho nhân loại. Em biết con đường sẽ rất khó nhưng nếu không thử thì em sẽ không biết mình có thể làm được gì”.

Phượng Vũ 

 

Thông tin, bài viết về các vấn đề giáo dục, quý độc giả có thể gửi đến ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!

 

 

 

 
MỚI NHẤT
Đưa chuyện “Hà Nội chặt cây” vào bài văn lớp 4
Đưa chuyện “Hà Nội chặt cây” vào bài văn lớp 4

Hiện tượng cây xanh bị chặt ở Hà Nội đã trở thành chủ đề để học sinh bày tỏ suy nghĩ cảm xúc trong môn tập làm văn của học sinh lớp 4.

Thứ năm, 26/03/2015 - 06:16

Nâng cao chất lượng đào tạo nghề Việt Nam
Nâng cao chất lượng đào tạo nghề Việt Nam

(Dân trí) - Sáng ngày 26/3, ĐH Quốc gia TPHCM chủ trì, tổ chức phiên họp Ban Chỉ đạo Dự án Kỹ năng nghề nghiệp Việt Nam (VSEP). Đây là dự án được được ký giữa Chính phủ Việt Nam và Canada nhằm cải thiện công tác quản lí giáo dục kĩ thuật và dạy nghề tại Việt Nam.

Thứ năm, 26/03/2015 - 05:42

Diện ưu tiên và điểm khuyến khích khi xét tốt nghiệp THPT
Diện ưu tiên và điểm khuyến khích khi xét tốt nghiệp THPT

(Dân trí) - Khi xét công nhận tốt nghiệp THPT, các thí sinh thuộc diện ưu tiên sẽ được cộng điểm. Bên cạnh đó, những thí sinh có thành tích trong học tập, có chứng chỉ dạy nghề, ngoại ngữ được cộng điểm khuyến khích.

Thứ năm, 26/03/2015 - 03:36

Không đứng lớp, hiệu trưởng vẫn nhận… tiền phụ cấp
Không đứng lớp, hiệu trưởng vẫn nhận… tiền phụ cấp

(Dân trí) - Không trực tiếp đứng lớp nhưng hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Tiến (TPHCM), cô Đào Thị Kim Nhi vẫn nhận tiền phụ cấp gần 13 triệu đồng. Đoàn kiểm tra Sở GD-ĐT TPHCM đã yêu cầu thu hồi số tiền này.

Thứ năm, 26/03/2015 - 03:30

Thủ khoa đại học “mách nước” ôn thi môn Toán
Thủ khoa đại học “mách nước” ôn thi môn Toán

Với thành tích thi đại học rất ấn tượng, Vương Hoàng Long - thủ khoa trường Đại học Y Hà Nội năm 2013 luôn là tấm gương tiêu biểu cho phương pháp học tập bài bản, khoa học. Để giúp thí sinh đạt điểm cao trong kỳ thi tới, Hoàng Long đã chia sẻ “bí quyết” ôn luyện của mình.

Thứ năm, 26/03/2015 - 02:30

Chủ tịch TP Long Xuyên chỉ đạo rà soát các vụ học sinh “va chạm”
Chủ tịch TP Long Xuyên chỉ đạo rà soát các vụ học sinh “va chạm”

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Anh Thư - Chủ tịch UBND TP Long Xuyên nói: “Vụ nữ sinh lớp 6 bị đánh, tôi đang chờ báo cáo từ Phòng Giáo dục, đồng thời yêu cầu các trường rà soát những vụ học sinh “va chạm” ở mức độ nào để có biện pháp xử lí”.

Thứ năm, 26/03/2015 - 01:07

Cùng khám phá về ngày “Cá tháng Tư”
Cùng khám phá về ngày “Cá tháng Tư”

Bạn có thích ngày "Cá tháng Tư" 1/4 không? Bạn có kỷ niệm nào đáng nhớ về ngày này? Hãy cùng Apollo English tuần này khám phá về ngày "Cá tháng Tư", lắng nghe những chia sẻ của mọi người và học thêm nhiều từ vựng trong tiếng Anh các bạn nhé.

Thứ năm, 26/03/2015 - 01:01

Có 103 cụm thi và những điểm quan trọng trong đăng ký dự thi
Có 103 cụm thi và những điểm quan trọng trong đăng ký dự thi

(Dân trí) - Ngày 26/3, Bộ GD-ĐT đã công bố hướng dẫn thực hiện Quy chế thi trong tổ chức thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT. Theo đó, ngoài 38 cụm thi do các trường ĐH chủ trì, có thêm 65 cụm thi do địa phương chủ trì.

Thứ năm, 26/03/2015 - 10:51

Hai nữ sinh đánh bạn bị đình chỉ 1 tuần và hạ hạnh kiểm yếu
Hai nữ sinh đánh bạn bị đình chỉ 1 tuần và hạ hạnh kiểm yếu

(Dân trí) - Sáng 26/3, trao đổi với PV Dân trí xung vụ một nữ sinh lớp 6 bị đánh xảy ra hơn 1 tuần qua, ông Nguyễn Thanh Tâm -Hiệu trưởng Trường THCS Hùng Vương (TP Long Xuyên, An Giang) nói: “Ngay sau nhận được thông tin các em đánh nhau, tôi đã chỉ đạo họp bàn, chấn chỉnh ngay”.

Thứ năm, 26/03/2015 - 10:11

ĐH Thành Đô mở rộng cơ hội việc làm cho sinh viên
ĐH Thành Đô mở rộng cơ hội việc làm cho sinh viên

Với việc một đối tác vừa được cấp “Giấy phép xuất khẩu lao động” nên sinh viên theo học ở trường ĐH Thành Đô sẽ có cơ hội được đi thực tập và làm việc ở nước ngoài. Đây là bước tiến mới của ĐH Thành Đô trong việc tạo việc làm cho sinh viên.

Thứ năm, 26/03/2015 - 09:30

Phụ huynh muốn con mình được dạy những gì?
Phụ huynh muốn con mình được dạy những gì?

(Dân trí) - Phải nhìn nhận rằng thực tế trên thế giới có những điều bất biến và vạn biến. Theo tôi, bất biến thường là Địa lý, Lịch sử, sự hiểu biết của nhân loại về thế giới tự nhiên… Vạn biến là các vấn đề liên quan đến dân số, kinh tế xã hội, địa lý kinh tế…

Thứ năm, 26/03/2015 - 09:08

Ấn tượng “Ngày hội vui học Tiếng Anh”
Ấn tượng “Ngày hội vui học Tiếng Anh”

Phương pháp để thu hút trẻ em học tiếng Anh tốt nhất là nên để trẻ tham gia vào những trò chơi đơn giản qua đó giúp các em tiếp cận với tiếng Anh dễ dàng hơn. Xu hướng học tiếng Anh kiểu này đang được nhiều bậc phụ huynh ở Hà Nội lựa chọn cho con em mình.

Thứ năm, 26/03/2015 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
 Nên có lễ tạ lỗi cho các học sinh đánh bạn!
Nên có lễ tạ lỗi cho các học sinh đánh bạn!

(Dân trí) - Ngày 25/3, nhiều nhà khoa học, giáo viên đã tham gia tọa đàm “Bạo lực học đường” - nguyên nhân và giải pháp phòng ngừa do Viện khoa học giáo dục Việt Nam tổ chức. Nhiều ý kiến chuyên gia đã đưa ra những kế "lạ" để ngăn chặn tình trạng này.

Thứ năm, 26/03/2015 - 07:27

Ngủ trưa 45 phút tăng khả năng ghi nhớ gấp 5 lần
Ngủ trưa 45 phút tăng khả năng ghi nhớ gấp 5 lần

(Dân trí) - Một nghiên cứu gần đây đã cho thấy một giấc ngủ ngắn ban ngày khoảng 45 phút có thể giúp tăng gấp 5 lần khả năng ghi nhớ, đặc biệt rất có ích cho những người đang ôn tập trước kỳ thi.

Thứ năm, 26/03/2015 - 07:02

Trao 50 suất học bổng Vừ A Dính đến học sinh nghèo
Trao 50 suất học bổng Vừ A Dính đến học sinh nghèo

(Dân trí) - Ngày 25/3, tại Bạc Liêu, nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa cùng lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu đã trao học bổng Vừ A Dính cho các em học sinh dân tộc thiểu số khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Thứ năm, 26/03/2015 - 06:17

Học trò lo sợ bạo lực học đường
Học trò lo sợ bạo lực học đường

(Dân trí) - Khi Giám đốc Sở Giáo dục TPHCM hỏi cụ thể về tình trạng bạo lực học đường, một học sinh THPT cho biết: “Ngày hôm qua thôi, học sinh trường em đánh nhau, mang theo cả lưỡi lam…”.

Thứ năm, 26/03/2015 - 12:05

 Vật lý Việt Nam đạt tiên tiến trong khu vực vào năm 2020
Vật lý Việt Nam đạt tiên tiến trong khu vực vào năm 2020

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt "Chương trình phát triển vật lý đến năm 2020" với mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 vật lý nước ta được xếp vào hàng các nước tiên tiến trong khu vực.

Thứ tư, 25/03/2015 - 09:15

Sơn Tùng – MTP “ngậm kẹo” vào đề thi Hóa lớp 10
Sơn Tùng – MTP “ngậm kẹo” vào đề thi Hóa lớp 10

(Dân trí) - Nhiều học sinh lớp 10 trường THPT Hồng Bàng (Hải Phòng) đã rất thích thú với đề thi môn Hóa với câu hỏi: “Do thói quen ngậm kẹo ngọt khi biểu diễn nên ca sĩ Sơn Tùng - MTP đã bị sâu răng. Em hãy chọn hóa chất để giúp Sơn Tùng chữa sâu răng”.

Thứ tư, 25/03/2015 - 07:30

Giảng viên đi muộn 5 phút phải bồi thường: Người thầy cần chuẩn mực!
Giảng viên đi muộn 5 phút phải bồi thường: Người thầy cần chuẩn mực!

(Dân trí) - “Tôn sư trọng đạo là truyền thống của dân tộc. Nhưng người thầy phải chuẩn mực mới là người thầy đáng được tôn trọng. Không thể “tôn” người thầy không coi trọng học trò, luôn coi mình là đúng và áp đặt trò. Cả thầy và trò phải lắng nghe nhau và trọng lẽ phải”.

Thứ tư, 25/03/2015 - 07:26

Lại một vụ học sinh đánh nhau gây chấn động
Lại một vụ học sinh đánh nhau gây chấn động

Tuyết cho biết trong buổi học chiều 18/3, lúc ra chơi em đang ngồi trong lớp thì bị chị Băng Băng, học lớp 8A2 vào tận phòng đánh. Tuyết vùng vẫy tự vệ để thoát thân, liền bị nhóm học sinh nữ đi cùng nắm tóc đập đầu em xuống nền gạch...

Thứ tư, 25/03/2015 - 06:20

Can Lộc (Hà Tĩnh): Biểu dương điển hình tiên tiến ngành Giáo dục
Can Lộc (Hà Tĩnh): Biểu dương điển hình tiên tiến ngành Giáo dục

(Dân trí) - Sáng nay 25/3, ngành GD-ĐT huyện Can Lộc đã tổ chức hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến giai đoạn 2010-2015.

Thứ tư, 25/03/2015 - 04:48

Các cụm thi THPT quốc gia năm 2015 tại Cần Thơ
Các cụm thi THPT quốc gia năm 2015 tại Cần Thơ

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, ông Lê Hùng Dũng, vừa phê duyệt phương án tổ chức cụm thi THPT quốc gia năm 2015 tại thành phố Cần Thơ.

Thứ tư, 25/03/2015 - 04:30

Chuyển giao hơn 300 sinh viên tốt nghiệp nghề cho doanh nghiệp
Chuyển giao hơn 300 sinh viên tốt nghiệp nghề cho doanh nghiệp

(Dân trí) - Sáng ngày 25/3, tại khu kinh tế Dung Quất, Trường CĐ Nghề Kỹ thuật Công nghệ Dung Quất tổ chức lễ chuyển giao nhân lực cho các doanh nghiệp ở Khu Công nghiệp, Dịch vụ Việt Nam - Singapore (VSIP) tại Quảng Ngãi.

Thứ tư, 25/03/2015 - 03:04

Nhiều trường đại học đã công bố mức điểm xét tuyển 2015
Nhiều trường đại học đã công bố mức điểm xét tuyển 2015

(Dân trí) - Đó là các trường ĐH Hà Nội, ĐH Kinh tế quốc dân, Học viện Tài chính, ĐH Bách khoa Hà Nội và Đại học Quốc gia Hà Nội. Ngay sau khi công bố đề án tuyển sinh, các trường trên đã công bố mức điểm xét tuyển vào trường theo Kỳ thi THPT quốc gia.

Thứ tư, 25/03/2015 - 02:36