Bổ nhiệm Bí thư phường làm Trưởng phòng GD-ĐT: Chưa khẳng định được đúng hay sai

Dân trí Liên quan đến việc bổ nhiệm ông Phùng Đức Nhân làm Trưởng phòng GD-ĐT thị xã Cửa Lò, Trưởng phòng Tổ chức biên chế Sở Nội vụ Nghệ An cho rằng hiện vẫn chưa thể khẳng định được đúng hay sai do chưa có văn bản quy định pháp luật quy định cụ thể làm trưởng phòng giáo dục yêu cầu phải có chuyên môn sư phạm.
>>Bổ nhiệm Bí thư phường làm Trưởng phòng GD-ĐT: Các nhà quản lý giáo dục nói gì?
>>Vụ trưởng phòng GD-ĐT từ chối làm bí thư phường: Theo quy định mà làm!
>>Trưởng Phòng GD-ĐT từ chối quy hoạch làm lãnh đạo

Việc thị xã Cửa Lò (Nghệ An) bổ nhiệm ông Phùng Đức Nhân (SN 1977, nguyên Bí thư Đảng ủy phường Nghi Thu, thị xã Cửa Lò) làm Trưởng phòng GD-ĐT thị xã đã gây xôn xao dư luận thời gian qua. Nguyên do là người được bổ nhiệm giữ vị trí đầu ngành giáo dục của thị xã không có chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm. Ông Nhân đã tốt nghiệp ĐH Luật và Học viện Hành chính quốc gia.

Việc bổ nhiệm cán bộ “chưa có tiền lệ” trong ngành giáo dục tại Nghệ An không chỉ khiến dư luận băn khoăn, một bộ phận giáo viên thị xã Cửa Lò không đồng thuận mà khiến những nhà giáo, nhà quản lý giáo dục tại Nghệ An không khỏi lo lắng cho chất lượng giáo dục của thị xã Cửa Lò trong thời gian tới.

Ông Phùng Đức Nhân (ngoài cùng bên trái) - người vừa được bổ nhiệm làm Trưởng phòng GD-ĐT thị xã Cửa Lò (ảnh FBNV).
Ông Phùng Đức Nhân (ngoài cùng bên trái) - người vừa được bổ nhiệm làm Trưởng phòng GD-ĐT thị xã Cửa Lò (ảnh FBNV).

 

Liên quan đến việc bổ nhiệm được cho là “chưa có tiền lệ” trong ngành giáo dục tại Nghệ An, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với ông Lê Sỹ Phương – Trưởng phòng Tổ chức biên chế, Sở Nội vụ Nghệ An. Ông Lê Sỹ Phương cho biết, đến thời điểm hiện tại Sở Nội vụ chưa nhận được bất cứ một đơn thư hoặc đề xuất, phản ánh về nội dung bổ nhiệm trưởng phòng GD-ĐT tại thị xã Cửa Lò.

Hiện nay tại Nghệ An toàn bộ việc bổ nhiệm, miễn nhiệm, luân chuyển cán bộ, về mặt quản lý hành chính đang thực hiện theo Quyết định 27 ngày 19/2/2003 của Thủ tướng Chính phủ. Dưới quyết định này, UBND tỉnh có Quết định 66 ngày 14/10/2008. Trong các quyết định này đều quy định một cách chung chung về việc bổ nhiệm các đối tượng giữ chức vụ lãnh đạo trong các cơ quan hành chính Nhà nước chứ không nói rõ điều kiện tiêu chuẩn để bổ nhiệm trưởng phòng GD-ĐT là phải có chuyên môn nghiệp vụ sư phạm hoặc không sư phạm.

“Hiện tỉnh Nghệ An chưa nhận được bất cứ một quyết định hoặc quy chế, quy định cụ thể, cá biệt nào về bổ nhiệm, miễn nhiệm, điều kiện tiêu chuẩn bổ nhiệm trưởng, phó Phòng GD-ĐT cấp huyện. Do đó tôi cho rằng cái này (bổ nhiệm người không có chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm làm trưởng phòng GD-ĐT - PV) chưa có cơ sở để khẳng định đúng hay sai. Bởi lẽ chưa có văn bản quy định pháp luật của cấp trên quy định cụ thể về việc làm trưởng phòng giáo dục phải có chuyên ngành sư phạm”, ông Lê Sỹ Phương cho biết.

Ông Trưởng phòng Tổ chức biên chế, Sở Nội vụ Nghệ An khẳng định: theo phân cấp thì việc bổ nhiệm, miễn nhiệm, luân chuyển trưởng phó phòng cấp huyện thì do UBND huyện trực tiếp thực hiện.

Việc chưa có quy định cụ thể về tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm trưởng, phó Phòng GD-ĐT cấp huyện đã dẫn đến việc “chưa có tiền lệ” đang xảy ra tại thị xã Cửa Lò. Vì vậy, xây dựng bộ quy định cụ thể về đạo đức, trình độ chuyên môn nghiệp vụ đối với những ngành đặc thù như giáo dục là việc hết sức cần thiết. Việc này được ông Trưởng phòng Tổ chức biên chế Sở Nội vụ Nghệ An lý giải: Nghị định 24 của Chính phủ về tổ chức các cơ quan chuyên môn của UBND tỉnh, và Thông tư số 11 ngày ngày 29/5/2015 của liên Bộ GD-ĐT và Bộ Nội vụ hướng dẫn về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn cơ cấu, tổ chức của Sở GD&ĐT thuộc UBND tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương, phòng GD&ĐT thuộc UBND huyện, quận, thị xã, thành phố.

Trong Thông tư số 11 có nội dung liên quan đến việc quy định về bổ nhiệm trưởng, phó Phòng GD&ĐT. Sở GD-ĐT Nghệ An có trách nhiệm chủ trì soạn thảo văn bản quy định cụ thể về điều kiện tiêu chuẩn chức danh người đứng đầu các đơn vị thuộc Sở GD&ĐT và trưởng, phó Phòng GD-ĐT thuộc UBND cấp huyện.

“Tức là tới đây, Sở GD-ĐT sẽ tham mưu cho UBND tỉnh ban hành một quyết định quy định cụ thể điều kiện tiêu chuẩn và quy trình bổ nhiệm trưởng phó phòng GD-ĐT cấp huyện. Trong đó, chắc chắn sẽ quy định rõ về phẩm chất đạo đức và trình độ chuyên môn, trình độ chính trị, ngoại ngữ, tin học và các mặt khác cũng như năng lực nghề nghiệp.

Tuy nhiên đến thời điểm này, Thông tư 11 vẫn chưa được thực hiện do Bộ GD-ĐT vừa có hội thảo, định sửa bản pháp luật “mẹ” của Thông tư 11, tức là Nghị định 115 về quản lý giáo dục. Thông tư 11 lại căn cứ vào Nghị định 115 nên đang sửa Nghị đinh 115 nên lại liên quan, sửa một số điều chưa phù hợp trong Thông tư 11. Tỉnh đang chờ thêm một chút nữa để hoàn thiện các quy định cụ thể về điều kiện bổ nhiệm trưởng, phó phòng GD-ĐT cấp Sở và cấp huyện”, ông Lê Sỹ Phương cho biết.

Phường Nghi Thu, nơi ông Phùng Đức Nhân giữ cương vị Bí thư Đảng ủy trong suốt 20 tháng trước khi được bổ nhiệm là Trưởng phòng GD-ĐT thị xã Cửa Lò.
Phường Nghi Thu, nơi ông Phùng Đức Nhân giữ cương vị Bí thư Đảng ủy trong suốt 20 tháng trước khi được bổ nhiệm là Trưởng phòng GD-ĐT thị xã Cửa Lò.

Liên quan đến việc bổ nhiệm ông Phùng Đức Nhân, một cán bộ Sở GD-ĐT Nghệ An cho hay: “Về quy trình bổ nhiệm, luân chuyển, điều động ta không bàn tới. Việc chưa có quy định cụ thể về chuyên môn sư phạm cũng không bàn tới nữa. Tôi chỉ băn khoăn một điều, người đứng đầu Phòng GD-ĐT Cửa Lò nếu không có được uy tín và sự đồng thuận đối với các giáo viên thì rất khó làm việc. Giáo dục là một ngành đặc thù, không thể lấy 100 giờ lý thuyết quản lý Nhà nước về giáo dục đã được học để áp dụng vào thực tiễn được”. Vị cán bộ này cũng bày tỏ sự lo ngại cho chất lượng đại trà của ngành giáo dục thị xã Cửa Lò trong thời gian tới.

Được biết, hôm nay là thời hạn chót mà thị xã Cửa Lò giao cho ông Nguyễn Văn Tuân - nguyên Trưởng phòng GD-ĐT thị xã trong việc bàn giao công việc cho ông Phùng Đức Nhân. Mặc dù nhận quyết định bổ nhiệm từ ngày 27/11 nhưng đến nay ông Nhân vẫn đang ngồi chung phòng làm việc với 2 chuyên viên của Phòng GD-ĐT thị xã do người tiền nhiệm của ông không đồng ý nhận quyết định điều động, luân chuyển làm Bí thư Đảng ủy phường Nghi Thu.

Hoàng Lam

 

MỚI NHẤT
Nhiều địa phương tuyển dụng giáo viên vượt chỉ tiêu biên chế
Nhiều địa phương tuyển dụng giáo viên vượt chỉ tiêu biên chế

(Dân trí) - Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa khẳng định, việc thực hiện quy định điều động, thuyên chuyển, tiếp nhận và tuyển dụng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên hành chính các trường Mầm non, Tiểu học và THCS công lập ở một số nơi chưa nghiêm; tình trạng tiếp nhận và tuyển dụng giáo viên vượt chỉ tiêu biên chế.

Thứ năm, 10/12/2015 - 08:45

Bảo vệ dân phố xin lỗi vì còng tay học sinh lớp 7
Bảo vệ dân phố xin lỗi vì còng tay học sinh lớp 7

Ngày 9/12, ông Trần Minh Thành, Trưởng Công an quận Bình Thủy (TP Cần Thơ), cho biết qua thông tin báo đăng tải ngay sáng 9/12, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Công an quận, Ủy ban Kiểm tra Quận ủy, Công an quận đã họp khẩn để nghe ý kiến các bên về việc bảo vệ dân phố còng tay học sinh (HS) lớp 7.

Thứ năm, 10/12/2015 - 08:15

9 cách để phụ huynh giúp học sinh vượt qua stress
9 cách để phụ huynh giúp học sinh vượt qua stress

(Dân trí) - Phần lớn học sinh thường chưa phải quan tâm quá nhiều tới những vấn đề thường ngày như nỗi lo cơm áo gạo tiền. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại, có một số thời điểm, nhiều học sinh vẫn phải đối mặt với những căng thẳng và stress, có thể tới từ việc trường lớp hay những mối quan hệ xung quanh.

Thứ năm, 10/12/2015 - 07:31

Gần 850 sinh viên cử tuyển tốt nghiệp chưa có việc làm
Gần 850 sinh viên cử tuyển tốt nghiệp chưa có việc làm

(Dân trí) - Mặc dù các địa phương và các ngành còn thiếu hàng trăm biên chế, nhưng gần 850 sinh viên hệ cử tuyển đã tốt nghiệp vẫn chưa được bố trí việc làm. Chủ yếu những sinh viên này tốt nghiệp các trường sư phạm, trong khi đó giáo viên dôi dư còn nhiều.

Thứ năm, 10/12/2015 - 07:26

Cuộc thi “Tự hào Việt Nam”: Chung kết cấp tỉnh, thành diễn ra vào ngày 13/12
Cuộc thi “Tự hào Việt Nam”: Chung kết cấp tỉnh, thành diễn ra vào ngày 13/12

Sau các vòng loại, phần thi chung kết cá nhân trực tuyến của cuộc thi “Tự hào Việt Nam” cấp tỉnh, thành sẽ diễn ra đồng loạt tại 63 tỉnh thành phố vào 14h00 ngày 13/12. Chương trình do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục đào tạo đồng tổ chức và có sự đồng hành của Công ty cổ phần Trò chơi giáo dục dục trực tuyến Egame.

Thứ năm, 10/12/2015 - 07:00

Đấu giá ảnh Tràm Chim… gây quỹ hàng trăm triệu giúp học sinh nghèo
Đấu giá ảnh Tràm Chim… gây quỹ hàng trăm triệu giúp học sinh nghèo

(Dân trí) - Trong lễ khai mạc Ngày hội du lịch Đồng Tháp 2015 vừa diễn ra tại Vườn Quốc gia Tràm Chim (9/11), BTC đã tổ chức đấu giá 5 bức ảnh chụp ở Tràm Chim (huyện Tam Nông) để gây quỹ khuyến học cho huyện Tam Nông. Kết quả được 266 triệu đồng.

Thứ năm, 10/12/2015 - 06:00

UBND tỉnh yêu cầu kiểm tra vụ Phòng Giáo dục “ém” tiền của giáo viên
UBND tỉnh yêu cầu kiểm tra vụ Phòng Giáo dục “ém” tiền của giáo viên

(Dân trí) - UBND tỉnh Gia Lai vừa có công văn số 5594/UBND-VHXH, gửi UBND huyện Ia Grai và Sở GD&ĐT tỉnh phối hợp kiểm tra thông tin vụ “Giáo viên vùng đặc biệt khó khăn bức xúc vì bị phòng Giáo dục “ém” tiền” mà báo Dân trí phản ánh.

Thứ năm, 10/12/2015 - 05:03

Học sinh thiếu kỹ năng sống do ít đọc sách
Học sinh thiếu kỹ năng sống do ít đọc sách

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết, những hạn chế của học sinh hiện nay là thiếu các kỹ năng phát hiện và giải quyết các vấn đề thực tiễn, thiếu kỹ năng sống và làm việc theo nhóm. Một trong những nguyên nhân dẫn đến hạn chế đó là học sinh ít đọc sách, ít thảo luận…

Thứ năm, 10/12/2015 - 12:00

Người giữ trẻ chưa từng được tập huấn kỹ năng
Người giữ trẻ chưa từng được tập huấn kỹ năng

(Dân trí) - Liên quan vụ bé 16 tháng tuổi tử vong sau khi bị ngã ở nhà trẻ tư nhân tại quận Cẩm Lệ (TP. Đà Nẵng), theo tìm hiểu của phóng viên, nơi nhận chăm sóc cháu bé là một điểm giữ trẻ tự phát, người giữ trẻ chưa từng được tập huấn kỹ năng nghiệp vụ chăm sóc trẻ.

Thứ tư, 09/12/2015 - 06:00

Nhiều trường học tại Mỹ đưa chăn chống đạn vào sử dụng
Nhiều trường học tại Mỹ đưa chăn chống đạn vào sử dụng

(Dân trí) - Trong bối cảnh xuất hiện nhiều vụ xả súng tại các trường học trong những năm trở lại đây, nhiều trường học của Mỹ đã bắt đầu đưa vào sử dụng loại chăn chống đạn mới được sản xuất nhằm tăng cường thêm các biện pháp bảo vệ học sinh của mình.

Thứ tư, 09/12/2015 - 02:40

“Về nước, có tiếc không?”
“Về nước, có tiếc không?”

(Dân trí) - “…Hãy cất những gì mình biết, học được vào túi, và quan sát, học lại từ đầu những gì đang diễn ra. Thời gian sẽ giúp trả lời xem có những gì mình có thể áp dụng được”, một DHS tốt nghiệp ĐH Truman State (Mỹ), đang làm việc ở một trong 4 công ty kiểm toán hàng đầu thế giới tại Việt Nam chia sẻ tới báo Dân trí.

Thứ tư, 09/12/2015 - 01:13

Cụm Khuyến học Bắc miền Trung tăng gần 2 triệu hội viên năm 2015
Cụm Khuyến học Bắc miền Trung tăng gần 2 triệu hội viên năm 2015

(Dân trí) - Đây là số liệu được báo cáo tại Hội nghị Giao ban công tác khuyến học cụm IV - Bắc Miền Trung 2015 vừa tổ chức vào sáng 9/12 tại TP Hà Tĩnh.

Thứ tư, 09/12/2015 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Trường ĐH Việt Nhật triển khai 6 chương trình đào tạo thạc sĩ đầu tiên
Trường ĐH Việt Nhật triển khai 6 chương trình đào tạo thạc sĩ đầu tiên

Trường ĐH Việt Nhật thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội được Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định thành lập vào Thủ ngày 21/7/2014. Trường đào tạo các trình độ đại học, thạc sỹ và tiến sỹ với tổng qui mô đào tạo khoảng 6.000 người. Năm 2016, trường triển khai khóa thạc sĩ đầu tiên với 6 chương trình đào tạo.

Thứ tư, 09/12/2015 - 10:00

Sẽ có môn Lịch sử riêng
Sẽ có môn Lịch sử riêng

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí, ông Vũ Đình Chuẩn – Vụ trưởng Vụ giáo dục Trung học, Bộ GD-ĐT cho biết: “Bộ GD-ĐT và Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam thống nhất sẽ có môn Lịch sử riêng, môn Địa lý riêng và phần kiến thức chung liên quan chặt chẽ giữa 2 môn thì thiết kế thành các chuyên đề tích hợp”.

Thứ tư, 09/12/2015 - 09:50

Phụ huynh áp dụng mô hình home-school: Không cho con tới trường trước 6 tuổi!
Phụ huynh áp dụng mô hình home-school: Không cho con tới trường trước 6 tuổi!

(Dân trí) - Để các con có chương trình thích hợp và những kĩ năng thiết thực hơn, chị Keziah Hương (Hà Nội) đã quyết “lặn lội” tự tìm chương trình giáo dục nước ngoài dạy con trong 6 năm thay vì cho đến lớp học.

Thứ tư, 09/12/2015 - 07:30

"Tôi không thể đồng ý với quan điểm của Nguyễn Thành Vinh Olympia"
"Tôi không thể đồng ý với quan điểm của Nguyễn Thành Vinh Olympia"

(Dân trí) - Anh Trịnh Nam Thái - Cựu du học sinh tại Đức cho rằng nhiều du học sinh khi về nước làm việc thường nghĩ mình khác biệt và văn minh hơn phần còn lại, ít có tinh thần xây dựng trong sự tôn trọng, bao dung và tinh tế vì thế dễ lâm vào cảnh thất vọng, chán nản, bi quan trong công việc…

Thứ tư, 09/12/2015 - 07:27

Các nước lớn trên thế giới thu hút và trọng dụng nhân tài như thế nào?
Các nước lớn trên thế giới thu hút và trọng dụng nhân tài như thế nào?

(Dân trí) - Hiện Việt Nam vẫn đã và đang thực hiện các chính sách nhằm thu hút cũng như trọng dụng những người có tài năng để góp phần phát triển đất nước. Vậy còn trên thế giới? Hãy cùng tìm hiểu những chính sách thu hút nhân tài tại một số nước có nền kinh tế phát triển.

Thứ tư, 09/12/2015 - 07:03

Báo động tình trạng sinh viên nhờ người thi hộ tiếng Anh
Báo động tình trạng sinh viên nhờ người thi hộ tiếng Anh

(Dân trí) - Ngoài kết quả học tập thì chuẩn ngoại ngữ tiếng Anh là điều kiện bắt buộc để các trường ĐH, CĐ xét tốt nghiệp cho sinh viên. Tuy nhiên vài năm gần đây, xuất hiện tình trạng sinh viên năm cuối do nợ chuẩn đầu ra môn tiếng Anh nên đã tìm mọi cách như nhờ người thi hộ hoặc dùng chứng chỉ giả hòng qua mặt nhà trường.

Thứ tư, 09/12/2015 - 07:02

Du học tại chỗ ngày càng được ưa chuộng
Du học tại chỗ ngày càng được ưa chuộng

Toàn cầu hóa mở ra cơ hội đầu tư nước ngoài cho nhiều ngành tại Việt Nam, trong đó có giáo dục đại học. So với các trường đại học trong nước và hình thức du học nước ngoài, mô hình dạy và cấp bằng quốc tế tại Việt Nam đang ngày càng thu hút sự quan tâm của sinh viên và phụ huynh.

Thứ tư, 09/12/2015 - 07:00

Năm 2015, Hội Khuyến học Quảng Nam trao hơn 178 ngàn suất học bổng
Năm 2015, Hội Khuyến học Quảng Nam trao hơn 178 ngàn suất học bổng

(Dân trí) - Trong năm 2015, các cấp huyện, thị, thành Hội trên địa bàn Quảng Nam đã tiếp nhận gần 45 tỉ đồng và đã xét cấp học bổng, khen thưởng, hỗ trợ các trường hợp đặc biệt khó khăn cho học sinh, sinh viên trên 178 suất học bổng với tổng giá trị gần 40 tỉ đồng.

Thứ ba, 08/12/2015 - 09:10

Bé 16 tháng tuổi tử vong sau khi bị ngã ở nhà trẻ tư nhân
Bé 16 tháng tuổi tử vong sau khi bị ngã ở nhà trẻ tư nhân

(Dân trí) - Tối 8/12, cháu N.Đ.H.B. (16 tháng tuổi, tạm trú tại quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) đã được gia đình đưa từ bệnh viện về nhà lo hậu sự sau khi cơ quan chức năng tiến hành giám định pháp y để làm rõ nguyên nhân cháu B. tử vong. Thông tin ban đầu cho biết, cháu B. đã bị ngã khi đang ở nhà trẻ tư nhân trước khi được đưa vào viện.

Thứ ba, 08/12/2015 - 09:00

Xây dựng văn bản mới về  tiêu chuẩn bổ nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư
Xây dựng văn bản mới về tiêu chuẩn bổ nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý đề nghị của Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước về việc xây dựng văn bản của Thủ tướng Chính phủ quy định tiêu chuẩn, thủ tục bổ nhiệm, miễn nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư.

Thứ ba, 08/12/2015 - 07:57

Thu sai quy định: Trường phải trả lại hơn 100 triệu đồng
Thu sai quy định: Trường phải trả lại hơn 100 triệu đồng

(Dân trí) - Liên quan đến việc thu các khoản phí sai quy định tại Trường Tiểu học thị trấn Sông Đốc 5 (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau), Phòng GD-ĐT huyện Trần Văn Thời yêu cầu trường này phải trả lại số tiền thu sai trên 100 triệu đồng.

Thứ ba, 08/12/2015 - 03:30

Đáp án bài toán thú vị “Chó nhỏ chạy thi”
Đáp án bài toán thú vị “Chó nhỏ chạy thi”

(Dân trí) - Bài toán “Chó nhỏ chạy thi” đã thu hút được hàng trăm người giải, mỗi cách giải khác nhau với niềm say mê toán học. Dưới đây là lời giải của bài toán thú vị này.

Thứ ba, 08/12/2015 - 02:28