Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Giáo viên vi phạm đạo đức sẽ không cho đứng lớp

Dân trí Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đề nghị các địa phương phải thực hiện nghiêm túc chủ trương của bộ, ngành. Nếu giáo viên vi phạm đạo đức nghề nghiệp, trước hết, nhà trường sẽ không cho tiếp tục đứng lớp, chứ không phải chuyển sang lớp khác.
>>Càng kỷ luật, càng bùng phát bạo lực học đường?
>>Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm trực tiếp về bạo lực học đường
>>Chuyển trường đối với thầy giáo sờ mông, sờ đùi hàng chục nữ sinh lớp 5

Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tại hội nghị trực tuyến đảm bảo an ninh, an toàn trường học, phòng chống bạo lực học đường, kết nối 63 tỉnh, thành với gần 20.000 đại biểu do Bộ GD&ĐT tổ chức ngày 17/4.

Không nặng về “phạt”, “răn đe”

Theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, thời gian qua, dù có nhiều văn bản quy định của pháp luật về xây dựng môi trường giáo dục an toàn lành mạnh thân thiện phòng chống bạo lực học dường. Riêng Bộ GD&ĐT có trên dưới 10 thông tư liên quan và các văn bản.

Tuy nhiên, bạo lực học dường có xu hướng lan rộng. Do đó, ngành phải chủ động, tích cực và nhân mạnh đến các hoạt động phòng, chứ không phải chống.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Giáo viên vi phạm đạo đức sẽ không cho đứng lớp - 1

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ

“Bạo lực học đường là xu hướng, đặc điểm của lứa tuổi trong học sinh phổ thông, nhất là trong bối cảnh tác động mạnh của mạng xã hội, lối sống và tác động khác từ xã hội và gia đình. Nhưng ngành Giáo dục phải tiên phong, chủ động thực hiện hiệm vụ này”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đề nghị các địa phương phải thực hiện nghiêm túc chủ trương của bộ, ngành. Nếu giáo viên vi phạm đạo đức nghề nghiệp, trước hết, nhà trường sẽ không cho tiếp tục đứng lớp, chứ không phải chuyển sang lớp khác. Sau đó, tùy mức độ vi phạm, giáo viên sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật.

Cũng theo ông Phùng Xuân Nhạ, một số địa phương, giáo viên vi phạm đạo đức nghề nghiệp chỉ bị đình chỉ từ 3 ngày đến một tuần, sau đó được chuyển lớp khác. Vì thế, Bộ GD&ĐT yêu cầu sở GD&ĐT và lãnh đạo địa phương sát sao trong việc xử lý các trường hợp không nghiêm túc. Nếu trường dung túng, lãnh đạo sở GD&ĐT và địa phương phải chịu trách nhiệm.

Tư lệnh ngành nhấn mạnh, ngành GD&ĐT chủ động, tích cực, tập trung giải pháp để “phòng” bạo lực học đường là chính, chứ không chỉ nặng về xử lý. 

Địa phương cần phân công rõ trách nhiệm của người đứng đầu, ban giám hiệu và các vị trí quan trọng khác như giáo viên chủ nhiệm, người làm công tác đoàn, hội và từng thầy cô.

Giáo viên và nhà trường phải sát sao nhất, tìm hiểu, giải tỏa mâu thuẫn, nắm bắt từng hoàn cảnh, tâm tư của học sinh, nhân rộng cách làm tốt.

Phòng ngừa bạo lực học đường, trước hết, cần thực thi các văn bản quy phạm pháp luật về xây dựng môi trường lành mạnh, sau đó hướng tới thực hiện căn cơ, bài bản, lấy “phòng” làm chính, kết hợp các giải pháp “tháo”, “hóa giải” nguyên nhân dẫn đến bạo lực.

“Các thầy cô cần trở thành nhà giáo dục, không phải thợ dạy. Cần lấy giáo dục, nêu gương làm chính, không nặng về phạt, răn đe", ông Nhạ nói.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Giáo viên vi phạm đạo đức sẽ không cho đứng lớp - 2

Ông Nguyễn Văn Hòa - Chủ tịch Hội đồng quản trị trường Nguyễn Bỉnh Khiêm (Cầu Giấy, Hà Nội).

Đưa kĩ năng sống vào giờ học chính khoá

Tại hội nghị, nhiều đại biểu đề xuất đưa kĩ năng sống vào giờ học chính khóa. Ông Nguyễn Văn Hòa - Chủ tịch Hội đồng quản trị trường Nguyễn Bỉnh Khiêm (Cầu Giấy, Hà Nội) nhận định, bạo lực học đường đang nổi cộm trên mạng xã hội đó là những vấn đề thường ngày của nhà trường, bởi đã là trẻ con có nhiều chuyện xảy ra và bạo lực sẽ sống mãi với nhà trường chứ không thể hết được. Trong thời đại bùng nổ thông tin vấn đề sẽ bị đẩy lên ở mức độ cao và lan toả rất nhanh.

“Tôi cho rằng không quá khi đánh giá nguyên nhân bạo lực học đường do đạo đức, để đưa ra những biện pháp kỷ luật. Nhà trường phải giải quyết bạo lực học đường dưới góc độ tâm lý giáo dục, tâm lý lứa tuổi học sinh.

Theo tôi, kĩ năng sống là tiết học hàng đầu trong mỗi nhà trường. Giáo viên hạnh phúc, học sinh mới hạnh phúc và bạo lực giảm. Ở trường tôi, mỗi ngày có một tiết học này và học sinh rất thích thú. Do vậy từ lâu, bạo lực đã được kiểm soát tốt và tôi quản lý rất nhàn”, ông Hoà cho hay.

Chuyên gia này cũng đề xuất, đưa giáo dục giá trị sống và kĩ năng sống vào giờ học chính khóa trong nhà trường. Một trường chi một nhà tâm lý thì không giải quyết xuể nên mỗi thầy cô đều là một nhà tâm lý. Theo đó, mỗi nhà trường trở thành một trung tâm văn hoá giáo dục chứ không phải chỉ dạy chữ.

Bà Nguyễn Thị Diễm Thu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM cũng nhận định, tình trạng học sinh sử dụng bạo lực để giải quyết mâu thuẫn ngày càng phức tạp, nhất là thành phố lớn như TPHCM.

Nguyên nhân một phần do trò chơi trực tuyến, do thiếu kĩ năng sống. Do đó, ngành Giáo dục thành phố đã có nhiều văn bản triển khai nên có một số vụ bạo lực nhưng mức độ không quá nghiêm trọng. Đấy đã là thành công bước đầu.

Một số trường học mở chuyên đề, trao đổi giữa các chuyên gia và nhà trường. Bao lực đang là vấn đề lo lắng do đó cần chủ động phòng ngừa hình thành bạo lực học đường. Tuy nhiên, học sinh cần sự quan tâm nhiều hơn từ phía gia đình, không nên giao phó hết cho trường học”, bà Thu nói.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Giáo viên vi phạm đạo đức sẽ không cho đứng lớp - 3

GS.TS Nguyễn Văn Minh - Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

 

Dưới góc độ đào tạo, GS. TS Nguyễn Văn Minh - Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Hà Nội cho rằng, nhiều vụ việc bạo lực xảy ra trong phạm vi nhà trường nhưng các thầy cô còn lúng túng, sợ trách nhiệm trong xử lý.

Nhà trường cần phối hợp với phụ huynh, cơ quan bảo vệ pháp luật chủ động giải quyết vấn đề. GS Minh cũng đề xuất các trường nên có lớp tư vấn cho phụ huynh, vì có lỗ hổng trong đào tạo trẻ khi cha mẹ thường phó mặc cho nhà trường hoặc thể hiện sự chưa mẫu mực.

Theo GS.TS Nguyễn Văn Minh, hiện tại con người chưa làm chủ được không gian mạng nên đã để những video, hình ảnh bạo lực học đường lan tỏa một cách thiếu kiểm soát.

Thầy cô, ngoài phương pháp dạy học, cần làm chủ cảm xúc và hành vi, thường xuyên cập nhật thông tin, kiến thức để có giải pháp trong các tình huống sư phạm. 

Nhiều gia đình còn chưa mẫu mực. Nhà trường nên có những lớp học tư vấn giáo dục cho phụ huynh bởi hiện nay nhiều trường đang bỏ trống mảng này. Những hoạt động này nên đi vào chiều sâu thay vì phạm vi rộng.

Đặc biệt, ông cho rằng, nhiệm vụ quan trọng của các trường sư phạm là thực hiện hai nền tảng: Tâm lý giáo dục và phương pháp giảng dạy. Nếu không làm tốt được điều này, khó phân biệt được trường sư phạm và trường khác. 

Trong quá trình đào tạo, các trường thường xuyên cập nhật tình huống sư phạm, dự báo tình huống để học viên có những giải pháp kịp thời.

Mỹ Hà

 

MỚI NHẤT
Sau khi được gọi ra trường “nói chuyện”, nam sinh lớp 11 bị chém nhập viện
Sau khi được gọi ra trường “nói chuyện”, nam sinh lớp 11 bị chém nhập viện

(Dân trí) - Ngày 18/4, tin từ Công an TP Huế cho biết đã tiếp nhận vụ việc và đang điều tra làm rõ việc một nam sinh lớp 11 trường THPT Bùi Thị Xuân phải nhập viện do bị chém.

Thứ năm, 18/04/2019 - 05:00

Chọn phương pháp giáo dục nào để giúp con tự tin mở tương lai?
Chọn phương pháp giáo dục nào để giúp con tự tin mở tương lai?

(Dân trí) - Với tư duy cởi mở và năng động, phụ huynh thời nay có thể dễ dàng tiếp cận cũng như tìm hiểu về các phương pháp giáo dục hiện đại trên thế giới. Thế nhưng, lựa chọn phương pháp nào và môi trường nào để tạo điều kiện cho con tự do khám phá, phát huy tối đa sở trường từ đó vững bước đến tương lai lại là chuyện khiến không ít cha mẹ đau đầu.

Thứ năm, 18/04/2019 - 04:30

Cậu học trò khiếm thị giành học bổng hơn 2,2 tỷ đồng
Cậu học trò khiếm thị giành học bổng hơn 2,2 tỷ đồng

(Dân trí) - Cậu học trò khiếm thị Trần Việt Hoàng (sinh năm 2000, học lớp 12A2 Trường THPT Đồng Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh) vừa xuất sắc nhận được học bổng hơn 2,2 tỷ đồng của Trường Đại học Fulbright Việt Nam.

Thứ năm, 18/04/2019 - 03:33

Các giáo sư nước ngoài đến Việt Nam bàn luận về đảm bảo an ninh phát triển khu vực ASEAN
Các giáo sư nước ngoài đến Việt Nam bàn luận về đảm bảo an ninh phát triển khu vực ASEAN

(Dân trí) - Ngày 18/4, trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐHQGHN) phối hợp với Viện nghiên cứu Konrad-Adenauer Stiftung tại Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học quốc tế “Hợp tác và hội nhập ở khu vực Baltic và Đông Nam Á nhìn từ góc độ so sánh” với sự tham gia của hơn 40 chuyên gia, nhà nghiên cứu trong và ngoài nước cùng đông đảo các bạn sinh viên.

Thứ năm, 18/04/2019 - 03:00

Để học sinh yêu thích môn Văn: Cần khuyến khích sự sáng tạo
Để học sinh yêu thích môn Văn: Cần khuyến khích sự sáng tạo

(Dân trí) - Tôi có cậu con trai đang học lớp 6. Trong thời gian học ở nhà của con, tôi thấy môn Văn thường chiếm nhiều thời gian học nhất. Nhưng không phải con học nhiều là vì đam mê, yêu thích môn học này mà phần lớn thời gian con chỉ dùng vào việc soạn bài, thỉnh thoảng là viết các đề văn cô giáo giao về nhà.

Thứ năm, 18/04/2019 - 12:09

Gian lận điểm thi: Dù không chạy bằng tiền cũng phải xử lý
Gian lận điểm thi: Dù không chạy bằng tiền cũng phải xử lý

(Dân trí) - Danh tính phụ huynh là quan chức có con được sửa, nâng điểm thi THPT quốc gia đang dần lộ ra. Nhiều ý kiến cho rằng cần phải phân loại động cơ tại sao lại nâng điểm, vì quan hệ hay vì tiền để xử lý bình đẳng trước pháp luật.

Thứ năm, 18/04/2019 - 12:06

Đi tìm môi trường giúp trẻ mầm non phát triển toàn diện
Đi tìm môi trường giúp trẻ mầm non phát triển toàn diện

(Dân trí) - Những năm đầu đời là giai đoạn phát triển bùng nổ của trẻ ở mọi lĩnh vực: xã hội, cảm xúc, thể chất, nhận thức và ngôn ngữ. Bất cứ một chương trình học nào thiếu sự đầu tư đồng đều cho các mặt phát triển này đều không có lợi cho trẻ về lâu dài.

Thứ năm, 18/04/2019 - 12:00

Bất thường trong việc xét dôi dư và luân chuyển giáo viên
Bất thường trong việc xét dôi dư và luân chuyển giáo viên

(Dân trí) - UBND huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) bất ngờ đảo ngược hai tiêu chí xét tuyển giáo viên dôi dư so với Công văn hướng dẫn của UBND tỉnh Thanh Hóa khiến nhiều giáo viên từ không dôi dư thành dôi dư. Đáng nói, từ việc đổi ngược tiêu chí này, em vợ của Trưởng Phòng giáo dục từ dôi dư đã không nằm trong diện dôi dư nữa.

Thứ năm, 18/04/2019 - 09:44

Học bổng lên đến 100% học phí dành cho thí sinh trúng tuyển vào UEF
Học bổng lên đến 100% học phí dành cho thí sinh trúng tuyển vào UEF

(Dân trí) - Đến mỗi kỳ tuyển sinh, chính sách học bổng tại Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF) lại trở thành “điểm tựa” vững chắc để các thí sinh hoàn thành bước ngoặt quan trọng trên lộ trình học tập của mình.

Thứ năm, 18/04/2019 - 09:30

ĐH FPT tung quỹ học bổng hơn 3 tỉ đồng chiêu mộ học sinh tài năng
ĐH FPT tung quỹ học bổng hơn 3 tỉ đồng chiêu mộ học sinh tài năng

(Dân trí) - Mới đây ĐH FPT đã chính thức khởi động cuộc thi FPT University Talent 2019 nhằm thu hút học sinh tài năng trong lĩnh vực văn hoá, nghệ thuật, thể thao. Cuộc thi được đầu tư quỹ học bổng lên tới 3 tỉ đồng, cùng hàng loạt cơ hội thể hiện tài năng cho các học sinh phổ thông sinh năm 2000 - 2003 trên toàn quốc.

Thứ năm, 18/04/2019 - 09:00

Khủng khiếp điểm thi “gian lận” thí sinh Sơn La, từ 0 biến thành 9
Khủng khiếp điểm thi “gian lận” thí sinh Sơn La, từ 0 biến thành 9

(Dân trí) - Trong danh sách 44 thí sinh "gian lận" điểm thi ở Sơn La, với những môn xét tuyển vào đại học, các em được phù phép điểm thi từ 0 lên 9 - 10 điểm ở các môn Toán, Lý, Hóa, Ngoại ngữ, Văn.

Thứ năm, 18/04/2019 - 07:50

Nữ sinh Mỹ trúng tuyển 55 trường đại học với học bổng 1,3 triệu USD
Nữ sinh Mỹ trúng tuyển 55 trường đại học với học bổng 1,3 triệu USD

(Dân trí) - Jakelia Baker (17 tuổi) sống tại bang Georgia (Mỹ) đã trúng tuyển 55 trường đại học và được nhận các học bổng với tổng giá trị 1,3 triệu USD.

Thứ năm, 18/04/2019 - 06:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Phú Yên: Chính thức đưa ra xét xử vụ 12 giáo viên kiện Phòng Giáo dục huyện
Phú Yên: Chính thức đưa ra xét xử vụ 12 giáo viên kiện Phòng Giáo dục huyện

(Dân trí) - Ngày 17/4, TAND huyện Tây Hòa (Phú Yên) chính thức đưa ra xét xử vụ án “Tranh chấp về chấm dứt HĐLĐ và bồi thường thiệt hại khi chấm dứt HĐLĐ” giữa 12 giáo viên huyện Tây Hoà với Phòng GD&ĐT huyện này. Đây là vụ việc kéo dài từ cuối năm 2017 đến nay nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Thứ tư, 17/04/2019 - 09:32

Một học sinh rơi từ tầng cao xuống sân trường
Một học sinh rơi từ tầng cao xuống sân trường

(Dân trí) - Sau khi kết thúc buổi học, một học sinh Trường THCS Trần Mai Ninh, thành phố Thanh Hóa bất ngờ bị rơi từ tầng cao xuống đất.

Thứ tư, 17/04/2019 - 08:25

GS.TS Lê Quang Cường được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Hội đồng Giáo sư Nhà nước
GS.TS Lê Quang Cường được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Hội đồng Giáo sư Nhà nước

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định Bổ nhiệm Phó Chủ tịch Hội đồng Giáo sư Nhà nước nhiệm kỳ 2018 – 2023 tới GS.TS Lê Quang Cường.

Thứ tư, 17/04/2019 - 07:49

“Giáo viên mầm non vất vả nhất trong các bậc học”
“Giáo viên mầm non vất vả nhất trong các bậc học”

(Dân trí) - Đi sớm, về muộn, lương thấp không đủ nuôi thân... giáo viên mầm non vất vả nhất trong các bậc học, đó cũng là nguyên nhân của tình trạng thiếu giáo viên.

Thứ tư, 17/04/2019 - 05:20

Cựu Phó Thủ tướng Đức: Một quốc gia phát triển là nhờ vào sự sáng tạo và trí tuệ
Cựu Phó Thủ tướng Đức: Một quốc gia phát triển là nhờ vào sự sáng tạo và trí tuệ

(Dân trí) - Không phải nguồn tài nguyên hay cơ sở vật chất thuận lợi mà sự phát triển của một quốc gia chính là nhờ vào sự sáng tạo, trí tuệ của con người - đặc biệt là những sáng kiến đổi mới trong các lĩnh vực kinh doanh.

Thứ tư, 17/04/2019 - 05:13

Bộ Công an trả 25 thí sinh "gian lận" điểm thi về Sơn La
Bộ Công an trả 25 thí sinh "gian lận" điểm thi về Sơn La

(Dân trí) - Bộ Công an tiếp tục trả 25 thí sinh "gian lận" điểm thi tại Sơn La hiện đang theo học các trường công an nhân dân về địa phương để xử lý theo đúng quy định.

Thứ tư, 17/04/2019 - 02:53

Thanh Hóa: Xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp cho giáo viên
Thanh Hóa: Xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp cho giáo viên

(Dân trí) - Để đánh giá, lựa chọn được đội ngũ giáo viên đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn của chức danh hạng II, hạng III các cấp học, tỉnh Thanh Hóa vừa có kế hoạch tổ chức xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên Mầm non, Tiểu học, THCS công lập năm 2019.

Thứ tư, 17/04/2019 - 02:33

Học tiếng Anh mỗi ngày: 6 cách sử dụng thành ngữ (Idiom) gây mất điểm IELTS
Học tiếng Anh mỗi ngày: 6 cách sử dụng thành ngữ (Idiom) gây mất điểm IELTS

(Dân trí) - Vận dụng thành ngữ tiếng Anh (Idiom) trong bài thi IELTS là một cách giúp bạn thể hiện vốn từ phong phú của mình. Tuy nhiên, không phải cách dùng Idiom nào cũng gây ấn tượng tốt trong mắt giám khảo IELTS. Ngược lại, trong một số trường hợp sau, bạn sẽ còn bị trừ điểm nặng hơn đấy!

Thứ tư, 17/04/2019 - 02:28

Lo lắng vì kỳ nghỉ hè sắp tới của con
Lo lắng vì kỳ nghỉ hè sắp tới của con

(Dân trí) - Vấn đề nan giải nhất mà các bậc phụ huynh hay gặp phải trong kỳ nghỉ hè là tìm những hoạt động vui chơi, giải trí, hoặc các khóa học bổ ích cho các con, nhằm giúp các con có một môi trường lành mạnh để phát triển bản thân.

Thứ tư, 17/04/2019 - 02:24

Luật sư: Cần truy tố phụ huynh tội đưa hối lộ tác động sửa, nâng điểm cho thí sinh
Luật sư: Cần truy tố phụ huynh tội đưa hối lộ tác động sửa, nâng điểm cho thí sinh

(Dân trí) - Theo Luật sư Lê Văn Luân (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), các phụ huynh/ người thân trong vụ án gian lận thi cử ở một số tỉnh thành trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 có thể bị xem xét truy tố tội lợi dụng chức vụ quyền hạn để trục lợi hoặc tội đưa hối lộ để tác động sửa nâng điểm cho thí sinh - là con cái hoặc người nhà của mình.

Thứ tư, 17/04/2019 - 02:20

Thủ khoa Học viện Cảnh sát nhân dân được nâng tới 16,5 điểm
Thủ khoa Học viện Cảnh sát nhân dân được nâng tới 16,5 điểm

(Dân trí) - Trong 17 thí sinh ở Hòa Bình “gian lận” điểm thi vào Học viện Cảnh sát nhân nhân đã bị trả về có những em được nâng tới 16,5 điểm như thí sinh T.A.Đ và em này đã trở thành Thủ khoa của trường.

Thứ tư, 17/04/2019 - 11:18

370 trường học tại Anh sẽ áp dụng bài học chăm sóc sức khỏe tâm thần cho học sinh
370 trường học tại Anh sẽ áp dụng bài học chăm sóc sức khỏe tâm thần cho học sinh

(Dân trí) - Các bài tập sức khỏe tâm thần sẽ được thử nghiệm tại 370 trường học xứ sở Sương mù cho đến năm 2021, và nhờ những bài tập này, học sinh sẽ nắm được các kỹ thuật như thư giãn cơ bắp, các bài tập thở và tập trung.

Thứ tư, 17/04/2019 - 10:51