Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Liên kết đào tạo bừa bãi thì phải xử lý”

Dân trí “Việc tự chủ gắn với kế hoạch tài chính, việc tuyển sinh không đảm bảo chất lượng hoặc việc mở những ngành rất kỳ lạ đã bị nhắc nhở mà vẫn không thực hiện, rồi liên kết bừa bãi thì phải xử lý. Tới đây, Bộ sẽ làm nghiêm vấn đề này".
>>Dừng tuyển sinh những trường sư phạm kém chất lượng từ năm 2021
>>Nhờ tự chủ, ĐH Tôn Đức Thắng đã “lột xác” với tổng tài sản hơn 2.200 tỷ đồng
>>Hôm nay 1/7, các trường đại học chính thức được “cởi trói” để thực hiện tự chủ

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã nhấn mạnh rõ như vậy với hơn 1.000 đại biểu dự Hội nghị trực tuyến về công tác tuyển sinh năm 2019 và thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học tại 3 đầu cầu Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh ngày 17/7.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Liên kết đào tạo bừa bãi thì phải xử lý” - 1

“không phải cứ hơi tí là phạt”

Tại hội nghị, Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Bằng cho biết, thực tế thời gian qua, có không ít trường thiếu sót, sai phạm trong quản trị đại học.

Ví dụ, nhiều trường xây dựng đội ngũ giảng viên chưa bảo đảm về số lượng, cơ cấu, đặc biệt cơ cấu theo ngành. Bên cạnh đó, sai phạm trong liên kết đào tạo như đào tạo không phép, sai đối tượng, sai địa chỉ… số lượng trường vi phạm rất nhiều.

Vừa qua Bộ đã rà soát, xử lý bước đầu và sẽ tiếp tục xem xét xử lý các trường hợp cụ thể đang vi phạm các quy định về đào tạo chính quy, đào tạo thạc sĩ ngoài trụ sở chính, không ban hành quy chế văn bằng chứng chỉ, cấp chứng chỉ ngoại ngữ tràn lan…

 “Trước kia, những trường vi phạm trên thì bị chế tài phạt 3 năm không được mở ngành, không được liên kết đào tạo. Luật GD Đại học (2019) đã nâng lên thành 5 năm, tức là tính nghiêm túc cao hơn nhiều” – ông Bằng cảnh báo.

Ông Lê Trường Tùng – Chủ tịch HĐQT trường ĐH FPT cho rằng, việc luật quy định tăng cường tự chủ đại học song song với hậu kiểm và siết chặt xử phạt là rất cần thiết.

Tuy nhiên, theo ông Tùng, quy định xử phạt vi phạm về tuyển sinh, mở ngành và liên kết đào tạo với nước ngoài nâng lên 5 năm là quá nặng.

 “Đình chỉ 5 năm như vậy thì Hiệu trưởng cả nhiệm kỳ không phải làm gì… Phạt cũng được, xử lý hiệu trưởng cũng được nhưng cắt quyền của trường trong 5 năm là vấn đề khá lớn, bộ cần nghiên cứu lại vấn đề này. Bên cạnh đó, cần có cơ sở về giáo viên, cấp chứng chỉ hành nghề và mã số cho giảng viên của các trường trên cơ sở kiểm định về bằng cấp” – ông Tùng đề xuất.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Liên kết đào tạo bừa bãi thì phải xử lý” - 2

Ông Lê Trường Tùng – Chủ tịch HĐQT trường ĐH FPT

Giải đáp về vấn đề này, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, việc xử phạt “không phải cứ hơi tí là phạt” nhưng vi phạm đến mức độ thì phải xử phạt.

“Việc tự chủ gắn với kế hoạch tài chính, việc tuyển sinh không đảm bảo chất lượng hoặc việc mở những ngành rất kỳ lạ đã bị nhắc nhở mà vẫn không thực hiện, rồi liên kết bừa bãi thì phải xử lý. Tới đây, Bộ sẽ làm nghiêm vấn đề này ở mức xem xét phải phạt thì mới dừng chứ không phải hơi tí là dừng ngay” – Bộ trưởng Nhạ khẳng định.

Về mã số giảng viên, Bộ trưởng Nhạ đánh giá đây là ý kiến rất xác đáng, tới đây sẽ có mã số định danh để quản lý cho rõ, có cơ sở để đào tạo, bồi dưỡng.

Cần tôn trọng đầu vào đại học

Tại hội nghị, GS Nguyễn Hữu Tú – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội cho rằng, đối với ngành Y, đầu vào không quyết định tất cả nhưng là khâu rất quan trọng để đảm bảo đầu ra. Trong thực tế đào tạo giữa các ngành có chênh lệch điểm đầu vào, chúng tôi nhận thấy năng lực của các sinh viên cũng rất chênh lệnh nhau. Chính vì vậy chúng ta cần tôn trọng năng lực đầu vào.

“Nếu chúng ta chỉ chú trọng đầu vào mà bỏ quên đầu tư các điều kiện để đảm bảo chất lượng của quá trình đào tạo thì đầu ra cũng có thể chưa tốt; việc đánh giá năng lực đầu ra nếu không làm tốt, sinh viên cũng không có đủ năng lực để tốt nghiệp. Chính vì vậy, các chính sách của Bộ GD&ĐT  cần hướng tới việc đảm bảo chất lượng của cả quá trình từ tuyển sinh, đào tạo, đầu ra” – GS Tú nhấn mạnh.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Liên kết đào tạo bừa bãi thì phải xử lý” - 3

GS Nguyễn Hữu Tú – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội.

PGS.TS Bùi Anh Tuấn – Hiệu trưởng ĐH Ngoại Thương cho biết, việc đa dạng hoá các phương thức tuyển sinh của các cơ sở GDĐH hiện nay là tất yếu, điều đó là tín hiệu đáng mừng, các có sở GDĐH tiến gần hơn thị trường lao động, thế giới việc làm. 

“Mỗi cơ sở GD đại học cần định vị cho mình đoạn thị trường nhất định và đặc biệt quan tâm tới các điều kiện đảm bảo chất lượng để đáp ứng yêu cầu của đoạn thị trường đó” – ông Tuấn chia sẻ.

Theo PGS.TS Hoàng Minh Sơn - Hiệu trường trường Đại học Bách khoa HN, giáo dục ĐH hiện là một thị trường mà thị trường muốn phát triển tốt đòi hỏi hệ thống môi trường cạnh tranh mạnh.

 Cho rằng minh bạch là yếu tố cốt yếu để đảm bảo cạnh tranh, ông Sơn nhất trí cao với việc xây dựng cơ sở dữ liệu của từng giảng viên, thậm chí là cả các sinh viên để xác định được việc làm của sinh viên sau khi ra trường.

“Khi các trường đều minh bạch, công bố các số liệu liên quan để đảm bảo chất lượng, việc làm sau khi tốt nghiệp của sinh viên thì đây là thông tin quan trọng thể hiện chất lượng các trường. Việc có trách nhiệm với người học trong việc đào tạo sinh viên ra trường có việc làm đúng chuyên môn không chỉ căn cứ vào báo cáo của các trường, mà Bộ GD-ĐT cần có dữ liệu thống kê để tạo sự minh bạch, thúc đẩy sự phát triển” – ông Sơn nói.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Liên kết đào tạo bừa bãi thì phải xử lý” - 4

PGS.TS Hoàng Minh Sơn - Hiệu trường trường Đại học Bách khoa HN.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, tự chủ là một trục xuyên suốt, trong đó tuyển sinh chỉ là một khâu. Một đại học phát triển triển bền vững là phải nghiên cứu, đổi mới sáng tạo, gắn kết với người sử dụng lao động, cộng đồng. Nhưng hiện nay các trường mới tập trung vào đào tạo, thời lượng bàn về nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo, khời nghiệp, gắn kết đào tạo với sử dụng còn ít.

Do đó, để nâng cao uy tín cho giáo dục đại học Việt Nam, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, không có gì khác ngoài chất lượng.

“Các trường đại học phải minh bạch điều kiện đảm bảo chất lượng, để những trường nào chất lượng sau một thời gian không cải thiện được phải đóng cửa. Các trường cạnh tranh bình đẳng về chất lượng, tránh trường hợp có những góc khuất, những điểm tối, tạo ra nghi ngờ trong xã hội và người sử dụng lao động về chất lượng giáo dục đại học của Việt Nam”.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Liên kết đào tạo bừa bãi thì phải xử lý” - 5

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ

Tự chủ - câu chuyện không đơn giản

GS.TS Phạm Quang Trung, Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục cho rằng tự chủ là câu chuyện không đơn giản bởi giữa các trường có sự phân hóa.

“Các trường top trên, trường mạnh, có đội ngũ lãnh đạo, cán bộ, giảng viên tốt, có uy tín cao thì việc thực hiện sẽ dễ còn các trường khác bao gồm cả khối công lập và ngoài công lập thì sẽ có những khó khăn. Đây là vấn đề mà trong công tác điều hành, quản lý mà Bộ cần hết sức lưu ý”- GS Trung khuyến nghị.

Theo GS.TS Nguyễn Đình Đức - Trưởng ban Đào tạo (ĐH Quốc gia Hà Nội), bản chất của tự chủ ĐH không phải là chúng ta có đề án tự chủ hoặc cắt toàn bộ kinh phí của nhà nước mà bản chất là chính sách nhà nước cởi trói về mặt cơ chế để các trường có cơ hội để nhanh chóng tiếp cận với chuẩn mực quốc tế; để thoát khỏi các rào cản có thể gọi là quan liêu, bao cấp để nhanh chóng phát triển theo thông lệ của thế giới.

Hồng Hạnh

MỚI NHẤT
Nam sinh Việt 16 tuổi xuất sắc nhận học bổng Chính phủ New Zealand
Nam sinh Việt 16 tuổi xuất sắc nhận học bổng Chính phủ New Zealand

(Dân trí) - Vừa hoàn thành chương trình trao đổi văn hóa của chính phủ Mỹ tại trường Trung học Amwood với điểm GPA tuyệt đối 4.0/4.0, Hồ Sỹ Tuấn Khang tiếp tục nhận tin vui khi xuất sắc giành học bổng Chính phủ New Zealand bậc trung học tại trường Mount Albert Grammar để tới xứ sở kiwi học tập.

Thứ năm, 18/07/2019 - 08:14

GS Hoàng Tụy vào bản dịch tiếng Việt đề thi toán Olympic quốc tế 2019
GS Hoàng Tụy vào bản dịch tiếng Việt đề thi toán Olympic quốc tế 2019

(Dân trí) - Điều đặc biệt nhất trong Kỳ thi Olympic Toán quốc tế lần thứ 60- IMO 2019 tại Anh đối với đoàn học sinh Việt Nam là tên GS Hoàng Tụy được đưa vào bản dịch tiếng Việt của đề thi.

Thứ năm, 18/07/2019 - 07:51

Không học thêm, chị em song sinh đạt 27 điểm khối C
Không học thêm, chị em song sinh đạt 27 điểm khối C

(Dân trí) - Hai chị em song sinh Chu Thị Ngọc Thanh, Chu Thị Ngọc Thúy vừa lập kỳ tích khi đạt điểm xét tuyển khối C lần lượt là 27 và 27,75 điểm. Hoàn toàn không theo một lớp luyện thi nào, kết quả mà hai nữ sinh này có được nhờ quá trình tập trung học trên lớp và ôn luyện online với chi phí rất rẻ.

Thứ năm, 18/07/2019 - 07:28

Đại học được tự chủ, sao vẫn bị phạt tuyển vượt chỉ tiêu?
Đại học được tự chủ, sao vẫn bị phạt tuyển vượt chỉ tiêu?

(Dân trí) - Tại Hội nghị công tác tuyển sinh năm 2019 và thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học sửa đổi, tổ chức vào ngày 17/7, một số lãnh đạo trường ĐH băn khoăn rằng vì sao các trường được tự chủ, nhưng sao vẫn bị phạt nếu tuyển vượt chỉ tiêu.

Thứ năm, 18/07/2019 - 07:11

Thủ khoa toàn quốc năm nay đến từ những địa phương nào?
Thủ khoa toàn quốc năm nay đến từ những địa phương nào?

(Dân trí) - Năm nay, ngoại trừ nữ thủ khoa khối D01 (Toán, Văn, tiếng Anh) là một thí sinh đến từ huyện Đan Phượng, Hà Nội, thủ khoa các khối A, A1, B, C, D1, D7 đều đến từ các vùng Thanh Hóa, Phú Thọ, Nghệ An, Hà Tĩnh...

Thứ năm, 18/07/2019 - 07:04

GS Hoàng Tụy: Từ học trò nghèo đến đỉnh cao Toán học thế giới nhờ tự học
GS Hoàng Tụy: Từ học trò nghèo đến đỉnh cao Toán học thế giới nhờ tự học

(Dân trí) - Một tấm bản đồ được in nổi bật, trên đó đánh dấu một con đường nối liền Quảng Ngãi với vùng cực bắc, sát biên giới Trung Quốc. Đó là con đường mà Hoàng Tụy đã đi khi rời Khu Năm để lên chiến khu Việt Bắc. Đó cũng chính là con đường dẫn ông đến với toán học.

Thứ năm, 18/07/2019 - 06:59

Điểm sàn của các trường ĐH Công nghệ TPHCM, ĐH Ngân hàng TPHCM, ĐH Giao thông Vận tải TPHCM
Điểm sàn của các trường ĐH Công nghệ TPHCM, ĐH Ngân hàng TPHCM, ĐH Giao thông Vận tải TPHCM

(Dân trí) - Đến tối ngày (17/7), nhiều trường đại học tại TP.HCM tiếp tục công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển theo phương thức xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2019.

Thứ năm, 18/07/2019 - 06:42

Điểm chuẩn xét tuyển từ kỳ thi Đánh giá năng lực tăng mạnh
Điểm chuẩn xét tuyển từ kỳ thi Đánh giá năng lực tăng mạnh

(Dân trí) - Tối ngày 17/7, các trường thành viên thuộc ĐH Quốc gia TPHCM công bố điểm chuẩn với phương thức xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) năm 2019 do đại học này tổ chức. So với năm 2018, năm nay điểm chuẩn các trường tăng mạnh.

Thứ năm, 18/07/2019 - 06:40

Thủ khoa khối A toàn quốc thường giúp bố mẹ đi giao trứng
Thủ khoa khối A toàn quốc thường giúp bố mẹ đi giao trứng

(Dân trí) - Không chỉ học giỏi, ngoài những giờ lên lớp, Vũ Đức Anh, học sinh Trường THPT Quảng Xương 1, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) - thủ khoa khối A toàn quốc năm 2019 vẫn thường phụ giúp bố mẹ đi giao trứng mỗi khi rảnh rỗi.

Thứ năm, 18/07/2019 - 02:18

Phú Thọ: Thí sinh miền núi lọt top 10 điểm 3 môn xét tuyển khối A, B cao nhất nước
Phú Thọ: Thí sinh miền núi lọt top 10 điểm 3 môn xét tuyển khối A, B cao nhất nước

(Dân trí) - Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, em Đỗ Đình Lộc - học sinh lớp 12A1 Trường THPT Thanh Sơn, Phú Thọ lọt top 10 thí sinh có tổng điểm 3 môn thi theo tổ hợp xét tuyển cao nhất cả nước ở cả hai khối A, B.

Thứ năm, 18/07/2019 - 12:18

Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh có 36 thí sinh đạt 27 điểm xét tuyển ĐH trở lên
Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh có 36 thí sinh đạt 27 điểm xét tuyển ĐH trở lên

(Dân trí) - 16 điểm 10; 2 thủ khoa toàn quốc; 36 thí sinh đạt 27 điểm xét tuyển đại học trở lên… là kết quả mà học sinh trường THPT Chuyên Hà Tĩnh giành được trong kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Thứ năm, 18/07/2019 - 12:03

Lịch sử khó hay chúng ta “thực dụng” với Lịch sử?
Lịch sử khó hay chúng ta “thực dụng” với Lịch sử?

(Dân trí) - Phổ điểm Lịch sử trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 cho thấy rõ sự “thực dụng” của người học, hầu hết điểm cao rơi vào nhóm thí sinh đăng ký xét tuyển đại học ở khối thi có môn Lịch sử, điểm thấp rơi vào nhóm thí sinh chỉ đăng ký xét tốt nghiệp THPT - nhóm thí sinh hiểu rằng, còn Giáo dục Công dân và Địa lí để “giải cứu” điểm số.

Thứ tư, 17/07/2019 - 10:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Trường Đại học Thành Đô: Điểm sàn xét tuyển là 14,5
Trường Đại học Thành Đô: Điểm sàn xét tuyển là 14,5

(Dân trí) - Căn cứ vào số lượng nguyện vọng đăng ký lần 1, dựa trên cơ sở phân tích phổ điểm thi THPT quốc gia Bộ GD&ĐT và xu thế điểm chuẩn các năm trước, Trường Đại học Thành Đô đã đưa ra điểm trúng tuyển dự kiến vào Đại học chính quy năm 2019.

Thứ tư, 17/07/2019 - 08:19

Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN công bố điểm sàn và dự kiến điểm chuẩn
Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN công bố điểm sàn và dự kiến điểm chuẩn

(Dân trí) - Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN cho hay, căn cứ vào số lượng nguyện vọng đăng ký lần 1, phổ điểm thi THPT Quốc gia được Bộ GD-ĐT công bố ngày 14/7/2019 và xu thế điểm chuẩn các năm trước thì dự kiến điểm chuẩn ngành cao nhất năm nay khoảng 27 điểm. Mức điểm sàn vào trường năm 2019 được ấn định ở mức 16.

Thứ tư, 17/07/2019 - 06:54

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông nhận hồ sơ xét tuyển từ 16 – 18 điểm
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông nhận hồ sơ xét tuyển từ 16 – 18 điểm

(Dân trí) - Ngày 17/7, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã thông báo mức điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển đại học hệ chính quy đợt 1 năm 2019.

Thứ tư, 17/07/2019 - 06:24

Sẽ xử lý trường đại học xét tuyển không đúng đề án, khai man giảng viên
Sẽ xử lý trường đại học xét tuyển không đúng đề án, khai man giảng viên

(Dân trí) - Đề án tuyển sinh riêng của nhiều trường không rõ ràng, nhiều thông tin chưa chính xác, một số trường xét tuyển không đúng đề án. Ví dụ, tuyển sinh 50% bằng học bạ, 50% điểm thi THPT quốc gia nhưng đến khi không đủ điều kiện thì có trường lại xét đến 80% học bạ.

Thứ tư, 17/07/2019 - 05:17

Trung tâm có tỷ lệ tốt nghiệp 0%: Do mải bươn chải mưu sinh?
Trung tâm có tỷ lệ tốt nghiệp 0%: Do mải bươn chải mưu sinh?

(Dân trí) - Học sinh của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Minh Long (tỉnh Quảng Ngãi) đa phần là người dân tộc H're, độ tuổi trung bình xấp xỉ 30 tuổi, nhiều người đã lập gia đình. Mải bươn chải mưu sinh nên cả 12 thí sinh dự thi THPT quốc gia 2019 đều... rớt.

Thứ tư, 17/07/2019 - 03:30

Chàng trai giành cú đúp Huy chương Vàng Vật lý: “Em học 15 tiếng mỗi ngày”
Chàng trai giành cú đúp Huy chương Vàng Vật lý: “Em học 15 tiếng mỗi ngày”

(Dân trí) - Trần Xuân Tùng, cựu học sinh lớp 12 chuyên Lý 1, trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam tiếp tục khẳng định tài năng thiên bẩm của mình trên đấu trường Olympic Vật lý quốc tế lần thứ 50 và mang về tấm huy chương Vàng thứ 2 trong chưa đầy một năm.

Thứ tư, 17/07/2019 - 02:55

GS Nguyễn Văn Tuấn: Điểm thi Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình đã “hợp lí” hơn
GS Nguyễn Văn Tuấn: Điểm thi Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình đã “hợp lí” hơn

(Dân trí) - GS Nguyễn Văn Tuấn (Viện Garvan, Australia) đánh giá, số liệu về điểm thi kỳ thi THPT quốc gia 2019 đã được công bố, hầu hết điểm các môn học có phần tăng so với năm ngoái. Phân bố điểm thi của thí sinh các tỉnh như Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình đã “hợp lí” hơn so với năm ngoái.

Thứ tư, 17/07/2019 - 01:51

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Điểm thi môn Tiếng Anh, Lịch sử chưa chấp nhận được”
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Điểm thi môn Tiếng Anh, Lịch sử chưa chấp nhận được”

(Dân trí) - Nói về điểm thi THPT quốc gia 2019 với môn tiếng Anh và Lịch sử thấp nhất, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng, tuy đã có sự tiến bộ nhưng kết quả như vậy vẫn chưa chấp nhận được nên cần phải phân tích kỹ, rút kinh nghiệm cho kỳ thi sang năm.

Thứ tư, 17/07/2019 - 12:25

Trường ĐH Kinh tế TPHCM công bố 2 mức điểm sàn
Trường ĐH Kinh tế TPHCM công bố 2 mức điểm sàn

(Dân trí) - Sáng nay (17/7), Trường ĐH Kinh tế TP.HCM xác định mức điểm tối thiểu hồ sơ thí sinh đăng ký xét tuyển Đại học chính quy dựa trên kết quả thi THPT quốc gia năm 2019. Theo đó, trường đưa ra 2 mức điểm sàn tối thiểu là 17 và 19 điểm.

Thứ tư, 17/07/2019 - 11:01

Gặp hai nữ sinh đạt 9,5 điểm môn Văn, cao nhất cả nước
Gặp hai nữ sinh đạt 9,5 điểm môn Văn, cao nhất cả nước

(Dân trí) - Với 9,5 điểm môn Văn trong kỳ thi THPT quốc gia 2019, hai nữ sinh Nguyễn Trần Bảo Trâm và Nguyễn Thị Thu Hải ở Quảng Nam là những thí sinh có điểm môn Văn cao nhất nước.

Thứ tư, 17/07/2019 - 10:42

Hơn 2,5 triệu nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2019
Hơn 2,5 triệu nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2019

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT cho biết, xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2019, cả nước có hơn 653.000 thí sinh đăng ký với tổng số hơn 2,5 triệu nguyện vọng vào các ngành đào tạo.

Thứ tư, 17/07/2019 - 10:00

Thủ khoa Đắk Lắk 28,65 điểm khối B: Không ngại hỏi trong giờ học!
Thủ khoa Đắk Lắk 28,65 điểm khối B: Không ngại hỏi trong giờ học!

(Dân trí) - Kỳ thi THPT quốc gia vừa gia, em Lê Xuân Anh Dũng (lớp 12 Chuyên Toán, trường THPT Chuyên Nguyễn Du, Đắk Lắk) là thí sinh có điểm xét tuyển đại học cao nhất tỉnh Đắk Lắk với 28,65 điểm khối B. Một trong những bí quyết học tập của em Dũng là khi gặp bất cứ bài tập khó hoặc còn phân vân bài học ở lớp, em sẽ hỏi ngay thầy cô hoặc bạn bè để ghi nhớ sâu đậm kiến thức.

Thứ tư, 17/07/2019 - 09:42