Thứ ba, 24/12/2019 - 14:11

Các NXB đã hoàn thiện thủ tục để công bố SGK tiếng Anh

Dân trí

Hiện các nhà xuất bản (NXB) đã hoàn thiện các thủ tục để trình Bộ trưởng các bộ sách giáo khoa (SGK) tiếng Anh lớp 1. Trước đó, Bộ GD&ĐT đã phê duyệt 32 SGK lớp 1 nhưng không có SGK tiếng Anh do “vướng thủ tục pháp lý”.

Trao đổi với PV Dân trí chiều 24/12, ông Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ GD&ĐT), cho biết, hiện Bộ đã nhận đầy đủ những bổ sung của các NXB liên quan đến SGK tiếng Anh.

“Chúng tôi đang hoàn tất các thủ tục cuối cùng để trình lên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT phê duyệt liên quan đến SGK tiếng Anh cho học sinh lớp 1 theo đúng yêu cầu”, ông Tài nói.

Cũng theo ông Tài, các NXB đã bổ sung tên tác giả người Việt và người nước ngoài đầy đủ. Tuy nhiên, ông cho rằng, thực ra việc tác giả là người Việt hay người nước ngoài không quá quan trọng.

Vấn đề cần bổ sung ở chỗ liên quan đến hồ sơ pháp lý, về quyền công dân của các tác giả nước ngoài phải có đầy đủ. Do tác giả đó ở nước ngoài nên các NXB phải mất thời gian để bổ sung.

Các NXB đã hoàn thiện thủ tục để công bố SGK tiếng Anh - 1

Cuốn SGK tiếng Anh đầu tiên có tên tác giả Việt Nam đang bị "ách" lại cùng các cuốn khác chờ thẩm định. (Ảnh: Mỹ Hà)

“Khi một tác giả hay cuốn sách của người nước ngoài, muốn tham gia biên soạn theo chương trình Việt Nam, điều đầu tiên họ phải tuyển người Việt Nam biên soạn và biên tập. Đây là điều kiện tiên quyết.

Vì vậy, người Việt Nam sẽ tham gia ngay từ đầu, để biên tập, “chế biến” theo chương trình của Việt Nam. Do đó, một số người hiểu nhầm cho rằng, mình “nhập khẩu” chương trình là chưa đúng.

Thứ hai, việc tham gia của người Việt Nam, theo luật sở hữu trí tuệ, nếu tham gia từ đầu phải đứng tên và chịu trách nhiệm.Vì vậy, bước cuối này Bộ GD&ĐT yêu cầu hoàn thiện là để theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam.

Được biết, trong số 6 bản mẫu SGK tiếng Anh lớp 1 được Hội đồng thẩm định SGK quốc gia đánh giá đạt trong đợt đầu tiên, duy nhất SGK của bộ "Cùng học để phát triển năng lực" có tổng chủ biên, chủ biên là người Việt Nam.

Năm bộ SGK khác của các tác giả là người nước ngoài. Những sách không có tổng chủ biên, chủ biên là người Việt Nam đều đang được Bộ GD&ĐT đề nghị bổ sung.

Trả lời băn khoăn về việc, bản mẫu SGK tiếng Anh lớp 1 duy nhất trong bộ “Cùng học để phát triển năng lực” chính là sách do Đề án ngoại ngữ quốc gia - Bộ GD&ĐT chủ trì biên soạn, ông Tài cho biết, Bộ GD&ĐT chỉ thẩm định các cuốn sách của NXB gửi đến, không phải sách của Đề án ngoại ngữ quốc gia.

Mỹ Hà

Tin liên quan

Công bố SGK lớp 1

Mới nhất