Cách trường BIS Hà Nội áp dụng phương pháp học E-learning giữa dịch Covid-19

Dân trí Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 trong thời gian gần đây ở Việt Nam, hầu hết tất cả các tỉnh thành trên toàn quốc đã quyết định gia hạn thời gian nghỉ học như một biện pháp phòng ngừa.

Việc đóng cửa trường học trong thời gian dài là một thách thức không nhỏ cho các nhà giáo dục. Tuy nhiên đây cũng chính là cơ hội để các trường tìm hiểu và đầu tư vào các phương pháp giảng dạy mới mẻ và thú vị hơn trên các nền tảng công nghệ hiện đại.

Trong thời gian vừa qua, nhiều trường học tại Việt Nam đã và đang nỗ lực đưa phương pháp học trực tuyến và học qua video để không làm gián đoạn quá trình học tập của học sinh. Tại trường quốc tế Anh BIS Hà Nội, việc học tập vẫn liên tục diễn ra đều đặn với tất cả các bậc học, từ Mầm non cho tới khối Trung học. Để hỗ trợ tốt nhất cho việc học trực tuyến của học sinh tại nhà, tập thể giáo viên trường BIS Hà Nội đã chủ động điều chỉnh mô hình giảng dạy qua việc phát triển các phương pháp tiếp cận kiến thức mới sáng tạo và mang tính tương tác cao.

Cách trường BIS Hà Nội áp dụng phương pháp học E-learning giữa dịch Covid-19 - 1

Giáo viên thực hiện các video bài giảng nhằm hỗ trợ việc học trực tuyến của học sinh tại nhà

Khối Mầm non

Đối với các bạn nhỏ khối Mầm non, nhà trường luôn tin tưởng rằng các em sẽ học được nhiều nhất qua các hoạt động vui chơi, vì qua đó các em có thể phát triển toàn diện các kỹ năng về thể chất, cảm xúc, xã hội, kỹ năng giải quyết vấn đề và cả giao tiếp một cách vui vẻ và thân thiện.

Vì vậy, đối với khối Mầm non, các giáo viên liên tục kết nối với phụ huynh bằng cách gửi những đoạn video hướng dẫn các hoạt động trong ngày để bố mẹ có thể cùng con học và chơi tại nhà. Với nhiều hoạt động đa dạng như cắt dán, đoán màu sắc và chữ số, cho đến kể chuyện hoặc tập hát, trường đã nhận được sự ủng hộ cao từ phụ huynh và cũng như các bạn nhỏ – kết quả ghi nhận dựa trên lượng lớn các video và hình ảnh các bé chơi tại nhà do phụ huynh gửi đến mỗi ngày cho giáo viên.

Khối Tiểu học và Trung học

Đối với khối Tiểu học và Trung học, các giáo viên chủ yếu sử dụng những ứng dụng của Google như Google Classroom, Google Hangouts và Google Suites, là các nền tảng trực tuyến giúp học sinh có thể học độc lập cũng như làm việc nhóm. Với các nền tảng này, giáo viên có thể đưa ra bài tập một cách dễ dàng (qua những tập tin và video được gửi lên), đồng thời học sinh cũng có thể trao đổi liên tục với giáo viên để được hướng dẫn và nhận xét về bài tập.

Với sự trợ giúp của công nghệ, giáo viên hoàn toàn có thể dễ dàng đo lường được mức độ tương tác cũng như theo dõi sự tiến bộ của từng học sinh nhằm đảm bảo chất lượng giảng dạy tương tự như khi các em học tại trường học.

Cách trường BIS Hà Nội áp dụng phương pháp học E-learning giữa dịch Covid-19 - 2
Học sinh Tiểu học thường xuyên có các buổi gặp trực tuyến qua Google Meets với giáo viên của mình

Trong suốt thời gian nghỉ dài này, các em học sinh Tiểu học thường xuyên có các buổi gặp trực tuyến qua Google Meets với giáo viên để chia sẻ tiến trình học tập tại nhà và giải đáp các thắc mắc.

Bên cạnh các cuộc gặp trực tuyến, giáo viên của trường BIS Hà Nội cũng thực hiện rất nhiều các video ghi lại bài giảng hoặc tổ chức những bài giảng tương tác trực tuyến qua Google Hangout để cả lớp có thể cùng học một lúc với nhau.

Cách trường BIS Hà Nội áp dụng phương pháp học E-learning giữa dịch Covid-19 - 3
Một bài học trực tuyến môn Mỹ thuật của cô Eibhlin Goppert, giáo viên Mỹ thuật tại BIS Hà Nội

“Những công cụ trực quan này đặc biệt hữu ích trong việc hướng dẫn các kỹ năng và khái niệm phức tạp cho học sinh. Tôi rất mừng khi thấy các em học sinh vẫn duy trì được sự tập trung và tham gia đóng góp tích cực trong các buổi học trực tuyến”, cô Eibhlin Goppert - giáo viên Mỹ thuật chia sẻ.

“Nhờ có ứng dụng Edpuzzle, tôi có thể dễ dàng chèn các bài tập và các hoạt động tương tác khác nhau vào những thời điểm phù hợp trong chuỗi video bài giảng đăng tải trên Youtube của mình. Tôi cũng khuyến khích các em thử ứng dụng công cụ này vào một bài thơ, một câu chuyện hay một vở kịch để thực hành và để khơi dậy sự sáng tạo tư duy của các em. Đồng thời đây cũng là cách để kiểm tra mức độ hiểu bài của các em”, cô Kate Wilson, Giáo viên môn Văn học cho biết.

Để đảm bảo lượng kiến thức mà các học sinh nhận được tương tự với những ngày học ở trên lớp, các giáo viên đã liên tục nghĩ ra những cách sáng tạo để khuyến khích các em tự giác học tại nhà. Những học sinh tích cực tham gia và hoàn thành bài tập về nhà tốt nhất sẽ được nhận danh hiệu “Ngôi sao học tập từ xa”. Phần thưởng này sẽ được tính vào điểm thi đua cá nhân theo hệ thống 4 đội nhà - một hình thức tính điểm cá nhân để đánh giá từng học sinh về kĩ năng xã hội cũng như các kỹ năng mềm tại trường.

“Tôi thấy rằng tập thể giáo viên và nhân viên của trường BIS đã rất nỗ lực trong việc giảng dạy nhằm ứng phó với tình hình hiện tại. Mặc dù các con đang phải hạn chế giao tiếp ở cộng đồng trường học thì những kiến thức và bài tập mà các con nhận được từ thầy cô ở trường vẫn đáp ứng đủ nhu cầu học tập của các con theo chương trình,” cô Natasha Chapman, phụ huynh trường BIS Hà Nội cho hay.

Cách trường BIS Hà Nội áp dụng phương pháp học E-learning giữa dịch Covid-19 - 4

Thầy Adrian Duckett – Điều phối viên phụ trách Chương trình Tú Tài IB và cũng là một trong những Cố vấn Giáo dục tại nhà đang trao đổi với học sinh qua Google Hangout

Đặc biệt hơn, với mỗi học sinh Lớp 13 trong chương trình Tú Tài IB (năm cuối tại trường) đều có một giáo viên được phân công làm Cố vấn giáo dục tại nhà (‘Home Learning Mentor’) luôn theo sát các em trong suốt thời gian trường học đóng cửa. Những cố vấn này có trách nhiệm giám sát toàn bộ tiến trình hoàn thiện bài tập của sáu nhóm môn học, đồng thời hỗ trợ các em duy trì việc tự học và sắp xếp thời gian hiệu quả nhằm đảm bảo kết quả thu được về mặt kiến thức.

Các giáo viên này luôn sẵn sàng hỗ trợ và theo sát để đảm bảo các em không bỏ lỡ bất cứ hạn nộp bài nào, cũng như kịp thời tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc. Họ cũng luôn là người kiểm soát và giải quyết vấn đề nếu như có bất cứ học sinh nào không theo kịp quá trình. Trong tương lai gần, các học sinh Lớp 13 khối IB sẽ bước vào một kỳ thi cực kì quan trọng để lấy Chứng chỉ Tú Tài Quốc tế IB. Bởi vậy, việc cố vấn này là vô cùng cần thiết để các em luôn theo sát việc học tập trong thời gian nghỉ dài ngày này.

“Chúng tôi rất coi trọng việc duy trì sự kết nối với các em học sinh cũng như cung cấp các hưỡng dẫn và hỗ trợ kịp thời ngay cả khi trường học đóng cửa. Đây cũng là dịp để các em tận dụng các nền tảng học tập trực tuyến như Kognity trong rất nhiều môn học khác nhau. Ứng dụng này cung cấp đầy đủ các đầu sách giáo khoa và các hoạt động tương tác trực tuyến đa dạng cho phép giáo viên theo dõi sát sao quá trình và kết quả học tập của học sinh”, thầy David Duckett, Điều phối viên Chương trình Tú Tài IB đồng thời là Cố vấn Giáo dục tại nhà chia sẻ.

BIS Hà Nội là thành viên của Tổ chức Giáo dục Nord Anglia gồm 66 trường quốc tế hàng đầu tại 29 quốc gia trên thế giới, đem đến những chương trình học được cá nhân hóa cho hơn 64.000 học sinh từ 2 đến 18 tuổi. BIS Hà Nội cung cấp các chương trình học và bằng cấp chất lượng cao, được quốc tế công nhận rộng rãi bao gồm Chương trình học chuẩn Anh quốc và Tú tài Quốc tế (IB). Để tìm hiểu thêm về trường, vui lòng truy cập trang web: www.bishanoi.com

MỚI NHẤT
TPHCM ban hành tiêu chí lựa chọn sách giáo khoa
TPHCM ban hành tiêu chí lựa chọn sách giáo khoa

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa có quyết định về ban hành quy định tiêu chí lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn thành phố.

Thứ năm, 26/03/2020 - 09:56

Giáo sư Mai Hồng Quỳ thôi chức Hiệu trưởng trường ĐH Hoa Sen
Giáo sư Mai Hồng Quỳ thôi chức Hiệu trưởng trường ĐH Hoa Sen

(Dân trí) - Chiều nay (26/3), trường ĐH Hoa Sen xác nhận thông tin GS. TS Mai Hồng Quỳ sẽ thôi giữ chức Hiệu trưởng tại trường kể từ ngày 1/4/2020.

Thứ năm, 26/03/2020 - 05:45

Kỷ luật Hiệu phó quan hệ “không trong sáng” với phụ nữ có gia đình
Kỷ luật Hiệu phó quan hệ “không trong sáng” với phụ nữ có gia đình

(Dân trí) - Ngày 26/3, theo nguồn tin của PV Dân trí, xã Khánh Lâm (huyện U Minh, tỉnh Cà Mau) đã tiến hành kỷ luật Phó Hiệu trưởng một trường tiểu học vì quan hệ “không trong sáng” với một phụ nữ có gia đình.

Thứ năm, 26/03/2020 - 05:16

“Ngất ngây” với không gian học tập đầy cảm hứng của học sinh Royal School
“Ngất ngây” với không gian học tập đầy cảm hứng của học sinh Royal School

(Dân trí) - Một không gian học tập đầy màu sắc, tiện nghi và đẳng cấp cùng chương trình sinh động, đội ngũ giáo viên năng động và chuẩn mực sẽ là yếu tố để giúp cho học sinh có nhiều hứng thú trong mỗi giờ đến lớp.

Thứ năm, 26/03/2020 - 04:30

Thêm 1 trường tại TPHCM cho sinh viên nghỉ đến tháng 5 tránh dịch Covid-19
Thêm 1 trường tại TPHCM cho sinh viên nghỉ đến tháng 5 tránh dịch Covid-19

(Dân trí) - Sáng nay 26/3, Trường ĐH Công nghiệp TPHCM ra thông báo tiếp tục kéo dài thời gian nghỉ học của sinh viên và học viên do dịch bệnh Covid-19. Theo đó, 35.000 SV của trường sẽ nghỉ học hơn 1 tháng.

Thứ năm, 26/03/2020 - 04:10

Bộ Giáo dục & Đào tạo bổ nhiệm Chánh Văn phòng mới
Bộ Giáo dục & Đào tạo bổ nhiệm Chánh Văn phòng mới

(Dân trí) - Ngày 26/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức lễ trao quyết định bổ nhiệm Chánh Văn phòng Bộ GDĐT cho Tiến sĩ Trần Quang Nam. Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng dự và trao quyết định bổ nhiệm.

Thứ năm, 26/03/2020 - 02:56

Đi ăn đám giỗ, 3 hiệu trưởng, chuyên viên Phòng GD&ĐT phải cách ly tại nhà
Đi ăn đám giỗ, 3 hiệu trưởng, chuyên viên Phòng GD&ĐT phải cách ly tại nhà

(Dân trí) - Hai hiệu trưởng và một chuyên viên Phòng GD&ĐT tại quận Bình Tân, TPHCM phải cách ly tại nhà sau khi dự đám giỗ tại nhà một đồng nghiệp ở huyện Bình Chánh.

Thứ năm, 26/03/2020 - 02:55

Quảng Bình cho toàn bộ học sinh nghỉ đến hết ngày 12/4 để phòng Covid-19
Quảng Bình cho toàn bộ học sinh nghỉ đến hết ngày 12/4 để phòng Covid-19

(Dân trí) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, UBND tỉnh Quảng Bình đã có công văn gửi Sở GD&ĐT tỉnh này đồng ý tiếp tục cho học sinh các cấp nghỉ học đến ngày 12/4.

Thứ năm, 26/03/2020 - 02:47

Sinh viên ĐH Mở Hà Nội vừa học trực tuyến vừa hát Đoàn ca
Sinh viên ĐH Mở Hà Nội vừa học trực tuyến vừa hát Đoàn ca

(Dân trí) - Do dịch Covid-19 nên các phong trào hoạt động về kỷ niệm 89 năm Thành lập Đoàn của ĐH Mở Hà Nội đều tổ chức trực tuyến. Các sinh viên mặc áo Thanh niên Việt Nam ngồi học trực tuyến và hát Đoàn ca.

Thứ năm, 26/03/2020 - 02:45

Cánh Diều công bố giá sách giáo khoa lớp 1
Cánh Diều công bố giá sách giáo khoa lớp 1

(Dân trí) - Ngày 26/3, NXB Đại học Sư phạm TP.HCM và Đại học Sư phạm Hà Nội đã thông báo giá bộ SKG lớp 1 Cánh Diều nhằm giúp cho các nhà trường và phụ huynh, học sinh chuẩn bị cho năm học mới 2020-2021.

Thứ năm, 26/03/2020 - 02:31

ĐH Công nghệ chế tạo robot nhắc đeo khẩu trang chống dịch Covid-19
ĐH Công nghệ chế tạo robot nhắc đeo khẩu trang chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Sáng nay, 26/3, Trường ĐH Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội đã tiến hành thử nghiệm sản phẩm công nghệ Robot nhắc nhở mọi người đeo khẩu trang khi đến nơi công tác.

Thứ năm, 26/03/2020 - 01:10

Covid-19: Hỗ trợ hàng ngàn tỷ đồng để ngành giáo dục duy trì dạy - học
Covid-19: Hỗ trợ hàng ngàn tỷ đồng để ngành giáo dục duy trì dạy - học

(Dân trí) - Sáng nay 26/3, Bộ GD&ĐT và Bộ Thông tin - truyền thông đã tổ chức lễ cam kết đồng hành trong “cuộc chiến” phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với phương châm: “Không đến trường nhưng không dừng việc học”.

Thứ năm, 26/03/2020 - 12:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Một trường THPT ủng hộ 500 triệu đồng chống dịch Covid-19
Hà Nội: Một trường THPT ủng hộ 500 triệu đồng chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Tập thể cán bộ, giáo viên của Trường THPT Trí Đức (phường Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã cùng nhau ủng hộ 500 triệu đồng với mong muốn chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Thứ năm, 26/03/2020 - 10:06

Thi THPT quốc gia 2020: Huỷ toàn bộ các bài thi nếu bị đình chỉ
Thi THPT quốc gia 2020: Huỷ toàn bộ các bài thi nếu bị đình chỉ

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa ban hành Thông tư số 08/2020/TT-BGDĐT về sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Thứ năm, 26/03/2020 - 09:19

NXB Giáo dục công bố giá 4 bộ SGK mới
NXB Giáo dục công bố giá 4 bộ SGK mới

(Dân trí) - Nhà xuất bản Giáo dục vừa công bố giá 4 bộ sách giáo khoa lớp 1 theo chương trình giáo dục phổ thông mới do đơn vị này biên soạn, xuất bản.

Thứ năm, 26/03/2020 - 08:15

Huỷ kỳ thi Tú tài quốc tế IB năm 2020 vì Covid-19
Huỷ kỳ thi Tú tài quốc tế IB năm 2020 vì Covid-19

(Dân trí) - Trong một quyết định chưa từng có tiền lệ, Hội đồng kỳ thi Tú tài quốc tế (IB) đã ra thông mới cho biết kỳ thi IB năm 2020 dự kiến ​​diễn ra trong từ 30/4 đến 22/5 sẽ không được tổ chức.

Thứ năm, 26/03/2020 - 07:49

Trường THPT pha chế dung dịch rửa tay khô tặng các bệnh viện, trường học
Trường THPT pha chế dung dịch rửa tay khô tặng các bệnh viện, trường học

(Dân trí) - Giáo viên Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh (Phú Yên) đã pha chế 1.500 chai dung dịch rửa tay khô để tặng các bệnh viện, đơn vị trên địa bàn tỉnh Phú Yên nhằm chung tay đẩy lùi dịch Covid-19.

Thứ năm, 26/03/2020 - 07:00

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, học sinh vẽ ước mơ lên tranh
Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, học sinh vẽ ước mơ lên tranh

(Dân trí) - Trước tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp, để phòng chống dịch bệnh này tốt hơn các em học sinh ở trường THCS Đoàn Thị Điểm (Ninh Kiều, Cần Thơ) đã vẽ tranh với những mong ước đẹp đẽ và đáng yêu.

Thứ năm, 26/03/2020 - 06:54

ĐH Y Hà Nội tạm dừng hoạt động thư viện, SV được phục vụ ăn tại phòng
ĐH Y Hà Nội tạm dừng hoạt động thư viện, SV được phục vụ ăn tại phòng

(Dân trí) - Ngày 25/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 (SARS-CoV-2) Trường ĐH Y Hà Nội đã họp đột xuất để xây dựng các kịch bản ứng phó nhanh với diễn biến mới của bệnh dịch đang diễn ra khó lường.

Thứ tư, 25/03/2020 - 09:43

TPHCM quyết định dạy học qua truyền hình cho học sinh khối 9 và 12
TPHCM quyết định dạy học qua truyền hình cho học sinh khối 9 và 12

(Dân trí) - UBND TPHCM quyết định cho ngành giáo dục dạy học qua internet, truyền hình cho khối lớp 9 và 12 trong thời gian nghỉ học vì dịch bệnh Covid-19.

Thứ tư, 25/03/2020 - 09:10

Bộ Giáo dục điều động GS.TS Lê Thị Thanh Nhàn làm Vụ trưởng Vụ GD Dân tộc
Bộ Giáo dục điều động GS.TS Lê Thị Thanh Nhàn làm Vụ trưởng Vụ GD Dân tộc

(Dân trí) - Ngày 24/3, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Dân tộc.

Thứ tư, 25/03/2020 - 07:29

Dịch Covid-19 phức tạp, hai trường ĐH tại TPHCM cho SV nghỉ học tới tháng 5
Dịch Covid-19 phức tạp, hai trường ĐH tại TPHCM cho SV nghỉ học tới tháng 5

(Dân trí) - Gần 33.000 sinh viên của hai trường ĐH Kinh tế Tài chính TPHCM và ĐH Công nghệ TPHCM tiếp tục được nghỉ để tránh dịch Covid-19 đến đầu tháng 5.

Thứ tư, 25/03/2020 - 05:51

Một đại học chi 2 tỷ đồng pha chế gel rửa tay sát khuẩn tặng cộng đồng
Một đại học chi 2 tỷ đồng pha chế gel rửa tay sát khuẩn tặng cộng đồng

(Dân trí) - Góp sức cùng cộng đồng phòng, chống dịch Covid-19, trường ĐH Đại Nam đã chi 2 tỷ đồng để pha chế gel, dung dịch rửa tay sát khuẩn tặng nhân dân, trường học và nhiều cơ quan khác.

Thứ tư, 25/03/2020 - 04:59

Cần giám sát việc lựa chọn SGK tránh tình trạng “mất bò mới lo làm chuồng”
Cần giám sát việc lựa chọn SGK tránh tình trạng “mất bò mới lo làm chuồng”

(Dân trí) - Là một cử tri, tôi mong cơ quan chuyên môn thực hiện giám sát ngay từ bây giờ để công việc lựa chọn SGK bảo đảm phù hợp với quy định của pháp luật, tránh xảy ra tình trạng “mất bò mới lo làm chuồng”.

Thứ tư, 25/03/2020 - 04:04