Cảm phục tấm bằng Thạc sỹ của người khiếm thị mù cả 2 mắt

Dân trí Chiều ngày 4/6/2016, anh Chu Văn Hoà - Phó Chủ tịch Hội người mù huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh - người khiếm thị mù cả hai mắt, đã bảo vệ thành công luận văn về “chính sách việc làm đối với người khuyết tật” với số điểm rất cao nhất là 9.5 điểm để nhận bằng thạc sỹ khoa học ngành chính sách công tại Học viện Khoa học xã hội thuộc Viện Hàn lâm KHXHVN.

Đây là lần đầu tiên Học viện Khoa học Xã hội đã long trọng trao bằng thạc sỹ chính sách công cho 01 người khuyết tật ở Việt Nam.

Người khuyết tật mù hai mắt có thể thành công không? Câu chuyện là sự cảm động về người khuyết tật đầu tiên tham gia học tại Học viện khoa học xã hội và đã kết thúc chương trình đào tạo thạc sĩ ngành chính sách công mà ngay cả đối với những người bình thường là rất khó khăn.

Cảm phục tấm bằng Thạc sỹ của người khiếm thị mù cả 2 mắt - 1

Tân Thạc sỹ Chu Văn Hoà và Thầy PGS.TS. Đỗ Phú Hải lãnh đạo khoa chính sách công người trực tiếp hướng dẫn em tận tình trong thời gian học tập

Tại buổi lễ nhận bằng, thạc sỹ Chu Văn Hoà đã tri ân với những người thầy đáng kính của Khoa chính sách công và người Bố kính yêu luôn động viên và đồng hành cùng em.

“Cho dù sức khỏe của Bố giờ không được tốt, phải đi viện ngày một nhiều hơn, cho dù Bố phải rất vất vả đưa đón em đêm hôm mưa gió hay ngày nắng như đổ lửa, ngày đông rét cắt da cắt thịt. Nhưng bố vẫn động viên con học, kể cả khi phải nhịn ăn, nhịn mặc để lấy tiền cho con theo học” – thạc sĩ Hòa tâm sự.

Vượt lên nỗi đau

Sau biến chứng của bệnh quai bị năm lên 5 tuổi, mắt Chu Văn Hòa bị mờ dần và đến năm lớp 9 thì bị mù hẳn, em đã vượt qua rất nhiều khó khăn, vất vả, gian truân, cùng với sự chăm sóc, dìu dắt, động viên của gia đình để học hết lớp 9.

Mắt không nhìn rõ, thậm chí đến khi không nhìn được nữa, Hòa phải có những cách học của riêng mình, dùng thước kẻ kê để có thể viết chữ thẳng hàng, trên lớp lắng nghe thầy cô giảng, về nhà nhờ chị em kèm ôn lại bài cũ và đọc trước bài ngày hôm sau. Tuy nhiên, cuối năm lớp 9, Hòa không vượt qua được kỳ thi tốt nghiệp THCS vì chữ xấu quá.

Sau thất bại đó, năm 2001, Hòa tham gia hội người mù và học chữ Braille để quay lại trường thi lại tốt nghiệp THCS bằng chữ này nhưng không được chấp nhận. Cho đến năm 2004, sau khi tham gia học lớp nghiệp vụ sư phạm dành cho người mù thì Hòa có quen và thấy cũng như qua các phương tiện thông tin thì em có thấy một số người mù vẫn có thể đi học tiếp và đạt được nhiều thành công trên nhiều lĩnh vực.

Khó khăn tiếp theo là mẹ em mất năm 2003, em mong muốn xin học tại các trường và TTGDTX ở địa phương nhưng mọi cố gắng đều không tiếp nhận. Tới năm 2005, em mới được thi tốt nghiệp THCS cùng với các học sinh của năm học 2004 – 2005. Khi đó được đi học tiếp em rất vui, nhưng em trải qua bao nhiêu gian khó của người mù lòa để tốt nghiệp THPT năm 2008.

Miệt mài học tập

Thành công bước đầu, em lại có ước mơ được học tiếp lên đại học, mà khi đó quy chế tuyển sinh ĐH,CĐ chưa có quy định đến đối tượng là người khiếm thị. Em tiếp tục học đại học tại trường ĐH Mở Hà Nội ngành luật kinh tế vừa nỗ lực cố gắng làm thêm xoa bóp – tẩm quất để có thêm tiền và điều kiện học tập. Sau 5 năm cố gắng thì Hòa cũng đã tốt nghiệp đại học.

Kiến thức học đại học đó cũng đã rất bổ ích cho em, nhưng em vẫn thấy còn chưa đủ và em muốn được học tập ở một môi trường học tập tốt hơn. Một môi trường mà có kỷ luật tốt hơn, có lượng kiến thức nhiều hơn, rộng hơn, sâu hơn và em cảm thấy có nhiều thú vị cũng như động lực tốt hơn. Một môi trường nhân văn thì họ sẽ thông cảm và giúp đỡ người mù như em hơn. Hòa đã tìm được Khoa chính sách công, Học viện Khoa học Xã hội là đúng nguyện vọng, nơi có các thầy cô ở khoa được đào tạo bài bản từ các trường đại học nổi tiếng trên thế giới. Phải nói thật rằng khi đi nộp hồ sơ em vẫn rất lo lắng và đắn đó suy nghĩ rất nhiều vì thứ nhất là mình khiếm thị, mù như em liệu có được tham gia dự tuyển cạnh tranh.

Hòa dự tuyển sinh như các học viên khác, và đã trúng tuyển. Mỗi ngày hai chặng xe buýt và một lần đi xe ôm để tới cổng Học viện KHXH, với bao vất vả. Khi vào học Hòa luôn cố gắng khi học trên lớp, em sử dụng máy tính để ghi chép bài ở trên lớp và để tìm kiếm tài liệu trên internet, từ mọi người trong lớp và từ thầy cô cũng như nhiều nguồn khác nhau.

Hòa đã cố gắng sử dụng nhiều phần mềm ứng dụng dành cho máy tính để có thể tiếp cận được các tài liệu như do em sử dụng phần mềm hỗ trợ đọc màn hình Jaws khi dùng máy tính. Nhưng phần mềm này lại chỉ đọc tốt đối với các file định dạng .doc hoặc .docx nên đối với các file .pdf thì không đọc được và em cần phải dùng phần mềm khác chuyển sang định dạng .doc rồi sử dụng.

Ngoài lắng nghe thầy cô giảng bải thì Hòa còn sử dụng máy ghi âm để có thể ghi lại những nội dung đã học để về nghe và ôn lại bài. Ngoài ra đối với những tài liệu là bản in thì em nhờ người đọc và ghi âm cho để nghe hoặc gõ vào máy tính. Trên lớp thì em cố gắng nghe giảng, nếu có vấn đề gì chưa rõ thì hỏi thầy cô và bạn bè. Về nhà thì em cố gắng xem được càng nhiều tài liệu để có thể hiểu bài hơn.

Minh chứng cho sự thành công với ý chí và nghị lực phi thường

Trong suốt thời gian học thạc sỹ đón nhận sự quan tâm giúp đỡ của các thầy cô đầy tâm huyết trong Khoa chính sách công và các bạn học viên từ những lời hỏi thăm, động viên, giúp đỡ trong làm các thủ tục như điểm danh, làm giấy tờ, tổ bảo vệ giúp em vào cầu thang để lên lớp học hay dẫn ra cổng.

Những việc làm, cử chỉ, lời nói của viên chức học viện, nhất là từ các bạn trong lớp đã khích lệ - động viên và chia sẻ giúp đỡ em rất nhiều trong học tập. Hòa được nhiều Thầy cô hết sức giúp đỡ truyền thụ kiến thức, được học kiến thức của ngành khoa học chính sách công em thấy rất vui và lại không ngại những ngày dậy từ 4 giờ sáng cho dù mưa bão hay gió rét để có thể kịp giờ tới trường học, không ngại ra đường nắng nóng 40 độ.

Hòa cho rằng có năng lực phân tích chính sách tốt, em sẽ tích cực tham gia hoạch định và xây dựng chính sách cho người khuyết tật ở nước ta ngày một chất lượng hơn. Đây cũng là mong muốn của các Thầy cô trong khoa chính sách công.

Những nỗ lực của người khuyết tật như em rất đáng ghi nhận. Em là một minh chứng rõ nét cho thấy rằng người khuyết tật hoàn toàn có thể thành công với ý chí và nghị lực phi thường. Hướng đến một xã hội văn minh, nhân văn, chúng ta cần có cái nhìn khác về người khuyết tật.

Bản thân họ cũng có thể đóng góp cho xã hội làm ra của cải vật chất, và những giá trị tinh thần vô giá. Với cách tiếp cận này, hơn 7 triệu người khuyết tật ở nước ta sẽ không phải là gánh nặng, mà là một lực lượng tham gia xây dựng đất nước. Hoàn thiện và tăng cường thực hiện chính sách người khuyết tật đòi hỏi các cấp các ngành có những hành động thiết thực trong thời gian tới.

Duy Nghĩa

MỚI NHẤT
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Không thực hiện việc nâng chất lượng theo hướng cào bằng
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Không thực hiện việc nâng chất lượng theo hướng cào bằng

(Dân trí) - Sáng nay (6/6), Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ có chuyến thăm TPHCM đầu tiên kể từ khi ở cương vị lãnh đạo của ngành giáo dục. Bộ trưởng đánh giá cao thành tích mà trường THPT Lê Quý Đôn, một trong những ngôi trường cổ nhất khu vực Đông Nam Á đã đạt được thời gian qua.

Thứ hai, 06/06/2016 - 02:40

Tìm kiếm nữ ứng cử viên trao giải thưởng khoa học L’Oreal – UNESCO năm 2017
Tìm kiếm nữ ứng cử viên trao giải thưởng khoa học L’Oreal – UNESCO năm 2017

(Dân trí) - Chương trình Giải thưởng nghiên cứu khoa học dành cho nữ giới L’Oreal – UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học đã thông báo đến các nhà khoa học trên toàn thế giới về việc đề cử nhà khoa học nữ xuất sắc của quốc gia mình để được xét tặng Giải thưởng danh giá này trong năm 2017.

Thứ hai, 06/06/2016 - 02:15

Thu hồi và xin lỗi phụ huynh về giấy “khen từng mặt”
Thu hồi và xin lỗi phụ huynh về giấy “khen từng mặt”

(Dân trí) - Trước phản ứng của dư luận về giấy khen “đạt danh hiệu học sinh từng mặt”, Trường tiểu học Tân Phương (Ứng Hòa, Hà Nội) đã thu hồi và viết giấy khen mới gửi đến từng học sinh trong những ngày đầu kì nghỉ hè.

Thứ hai, 06/06/2016 - 10:00

Bỏ quy định cộng điểm cho học sinh biết bơi
Bỏ quy định cộng điểm cho học sinh biết bơi

(Dân trí) - Trường THCS Hồ Xuân Hương (Quỳnh Lưu, Nghệ An) đã rút lại thông báo tuyển sinh lớp 6 năm học 2016-2017 để làm lại quy chế tuyển sinh, bỏ quy định cộng điểm khuyến khích cho học sinh biết bơi.

Thứ hai, 06/06/2016 - 09:47

Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ HN chưa có quyết định tuyển sinh ngành Y đa khoa
Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ HN chưa có quyết định tuyển sinh ngành Y đa khoa

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ GD&ĐT cho biết, bộ chưa ký quyết định cho phép trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tuyển sinh ngành Y đa khoa như thông báo của trường.

Thứ hai, 06/06/2016 - 09:20

Chọn sách cho con đọc như thế nào?
Chọn sách cho con đọc như thế nào?

Nhiều phụ huynh muốn nhân dịp hè rảnh rỗi để tăng cường kiến thức cho con bằng những cuốn sách hay, những tập truyện ngắn hoặc tiểu thuyết kinh điển của những tác gia nổi tiếng, thế nhưng chọn sách gì cho con đọc là cả một vấn đề đau đầu.

Thứ hai, 06/06/2016 - 09:15

Những “kình ngư” Australia dạy trẻ em Việt Nam tập bơi
Những “kình ngư” Australia dạy trẻ em Việt Nam tập bơi

Từ 2012 cho đến nay, mỗi năm lại có một nhóm giáo viên thể dục thể chất người Australia đến Việt Nam để dạy bơi cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Thứ hai, 06/06/2016 - 07:44

Bỏ thi tuyển vào lớp 6 khiến học sinh lớp 5 quá tải?
Bỏ thi tuyển vào lớp 6 khiến học sinh lớp 5 quá tải?

(Dân trí) - Năm 2015, Bộ GD&ĐT ra công văn không tổ chức thi tuyển vào lớp 6 dưới bất kì hình thức nào. Theo đó các trường THCS chỉ được tuyển sinh vào lớp 6 bằng hình thức xét tuyển, nhằm giảm áp lực thi cử cho các em. Nhưng qua một thời gian thực hiện, liệu quy định này của Bộ GD&ĐT đã thực sự là một chủ trương hoàn toàn đúng?

Thứ hai, 06/06/2016 - 05:04

“Tôi ủng hộ quy định cộng điểm khi xét tuyển lớp 6 cho học sinh biết bơi”
“Tôi ủng hộ quy định cộng điểm khi xét tuyển lớp 6 cho học sinh biết bơi”

(Dân trí) - Thông tin Trường THCS Hồ Xuân Hương (Quỳnh Lưu, Nghệ An) đưa ra một qui định khá mới lạ khi xét tuyển vào lớp 6: Cộng 2,5 điểm cho học sinh biết bơi đang thu hút sự quan tâm của dư luận, đặc biệt là phụ huynh có con em học ở địa bàn này.

Chủ nhật, 05/06/2016 - 08:23

Quanh chuyện ông Bob Kerrey: Phải trái, đúng sai…
Quanh chuyện ông Bob Kerrey: Phải trái, đúng sai…

(Dân trí) - Theo TS Huỳnh Thế Du, điều trớ trêu là việc minh định phải trái đúng sai trong câu chuyện nóng liên quan đến Bob Kerrey và ĐH Fulbright Việt Nam dường như là nhiệm vụ bất khả thi.

Chủ nhật, 05/06/2016 - 12:29

Đủ cách ép trẻ học thêm hè
Đủ cách ép trẻ học thêm hè

Với lý do nhằm củng cố, nâng cao kiến thức cho con, vừa giúp chúng tránh xa trò chơi điện tử và các tệ nạn xã hội, lại giải quyết được vấn đề trông trẻ, không ít phụ huynh đã biến kỳ nghỉ hè của con thành học kỳ 3 bằng việc ép các con vào những lớp học thêm gần như cả tuần. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển về thể chất và tinh thần của trẻ.

Chủ nhật, 05/06/2016 - 09:22

Cộng điểm khi xét tuyển lớp 6 cho học sinh biết bơi: Nhiều ý kiến trái chiều
Cộng điểm khi xét tuyển lớp 6 cho học sinh biết bơi: Nhiều ý kiến trái chiều

(Dân trí) - Bên cạnh những ý kiến cho rằng việc cộng điểm cho học sinh biết bơi khi xét tuyển vào lớp 6 của Trường THCS Hồ Xuân Hương (Quỳnh Lưu, Nghệ An) là chủ trương đúng, cần nhân rộng thì cũng có nhiều ý kiến cho rằng chủ trương này là quy định trái luật, không bình thường hoặc không công bằng đối với một số học sinh, đặc biệt là học sinh khuyết tật không thể bơi được.

Chủ nhật, 05/06/2016 - 07:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Tuyển sinh lớp 10 ở Quảng Ngãi: Thi kỹ năng nghe môn tiếng Anh, thí sinh lo lắng
Tuyển sinh lớp 10 ở Quảng Ngãi: Thi kỹ năng nghe môn tiếng Anh, thí sinh lo lắng

(Dân trí) - Trong ngày 14-16/6, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2016-2017. Điều đáng lưu ý, thí sinh dự thi phải trải qua phần kỹ năng nghe (không chuyên) và kỹ năng nói môn tiếng Anh (hệ chuyên).

Chủ nhật, 05/06/2016 - 05:00

Hà Nội: Bất ngờ kết quả thanh tra trước kì thi lớp 10 THPT
Hà Nội: Bất ngờ kết quả thanh tra trước kì thi lớp 10 THPT

(Dân trí) - “Thời điểm kiểm tra, một số trường còn thiếu phòng thi, một số điểm thi chưa có cửa chớp với các phòng học sát nhà dân, tường hoặc hàng rào bị đổ do mưa lũ...”, trên đây là một phần kết quả thanh tra cơ sở vật chất trước kì thi lớp 10 THPT do Sở GD&ĐT Hà Nội vừa công bố.

Chủ nhật, 05/06/2016 - 12:05

Học bổng Bùi Kim Đỉnh chắp cánh ước mơ cho sinh viên nghèo
Học bổng Bùi Kim Đỉnh chắp cánh ước mơ cho sinh viên nghèo

(Dân trí) - Với ước muốn chia sẻ sự khó khăn cùng học sinh, sinh viên trên địa bàn, gia đình liệt sĩ Bùi Kim Đỉnh đã dành những suất học bổng ý nghĩa để tặng các em.

Chủ nhật, 05/06/2016 - 12:02

Gặp lại Bob Kerrey
Gặp lại Bob Kerrey

Hơn 14 năm sau lần gặp ở New York, lại nghe dân chúng luận bàn quanh người Mỹ nổi tiếng Bob Kerrey với vai trò mới ở Đại học Fulbright.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 07:12

Đề Văn Trường Chuyên ngữ: Nhiều thí sinh bất ngờ vì “lệch tủ”
Đề Văn Trường Chuyên ngữ: Nhiều thí sinh bất ngờ vì “lệch tủ”

(Dân trí) - Ngày 4/6, học sinh thi vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội) làm bài thi môn Ngữ Văn. Đề thi năm nay được nhiều thí sinh cho là cơ bản, không quá bất ngờ vì không có câu hỏi liên quan đến thời sự xã hội.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 07:00

Bình Định: Trao 200 suất học bổng đến học sinh đặc biệt khó khăn
Bình Định: Trao 200 suất học bổng đến học sinh đặc biệt khó khăn

(Dân trí) - Ngày 4/6, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Định phối hợp với Ngân hàng Kiên Long tổ chức trao học bổng cho 200 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 06:00

Bình Định công bố chỉ tiêu vào lớp 10 năm học 2016-2017
Bình Định công bố chỉ tiêu vào lớp 10 năm học 2016-2017

(Dân trí) - Ngày 4/6, Giám đốc Sở GD&ĐT Bình Định, ông Đào Đức Tuấn cho biết vừa ký quyết định phê duyệt chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT trên địa bàn tỉnh năm học 2016-2017. Đây là căn cứ để các trường triển khai công tác tuyển sinh vào lớp 10 cho năm học tới.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 05:28

Thu hồi giấy khen nhiều lỗi, nhà trường xin lỗi phụ huynh
Thu hồi giấy khen nhiều lỗi, nhà trường xin lỗi phụ huynh

Một tờ giấy khen không có Quốc huy, đặc biệt là phần dịch song ngữ được cho là sai cơ bản khiến cư dân mạng gọi đó là “thảm họa giấy khen”.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 04:59

Bí thư Thăng: "Môi trường ĐH phải là nơi thế hệ trẻ tìm thấy hoài bão sống"
Bí thư Thăng: "Môi trường ĐH phải là nơi thế hệ trẻ tìm thấy hoài bão sống"

(Dân trí) - Một quốc gia, một cộng đồng thực sự phát triển bền vững, có cuộc sống hạnh phúc lâu dài khi tạo ra được cho mình nguồn nhân lực chất lượng cao. Sứ mệnh quan trọng hàng đầu này trước hết thuộc về các cơ sở giáo dục đào tạo nói chung và các cơ sở giáo dục ĐH nói riêng.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 04:49

Kiểm soát tình trạng béo phì ở học sinh
Kiểm soát tình trạng béo phì ở học sinh

Thừa cân, béo phì ở trẻ em lứa tuổi học đường đang có xu hướng ngày một tăng. Để cải thiện tình trạng này, theo các chuyên gia dinh dưỡng, ngoài việc các gia đình tự điều chỉnh chế độ ăn thì cũng cần cải tiến chế độ dinh dưỡng tại các trường học.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 02:21

“Đại học không phải là con đường duy nhất để vào đời”
“Đại học không phải là con đường duy nhất để vào đời”

(Dân trí) - Khát vọng của tuổi trẻ là theo đuổi những gì mình thích và đam mê, nên vào đại học là ước mơ chính đáng, cao đẹp của nhiều bạn trẻ. Nhưng thực tế trong những năm gần đây thì liệu vào đại học có phải là con đường duy nhất để lập thân, lập nghiệp và thành công trong cuộc sống?

Thứ bảy, 04/06/2016 - 01:12

Phụ huynh "đau đầu" vì không biết gửi con ở đâu khi trẻ được nghỉ hè
Phụ huynh "đau đầu" vì không biết gửi con ở đâu khi trẻ được nghỉ hè

(Dân trí) - Khi trẻ được nghỉ hè, phụ huynh không biết ai sẽ trông con hay gửi con ở đâu.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 12:26