Cần giáo dục nếp sống văn minh thanh lịch học đường

Dân trí Bước vào năm học mới, khá nhiều việc phải lo, trong tình hình hiện tại, cần bàn tới việc giáo dục nếp sống văn minh thanh lịch học đường, bởi nó là chìa khóa đào tạo một thế hệ học trò mới đủ sức tiếp cận nền văn minh khoa học tiên tiến, đủ sức vượt qua những cám dỗ do tác động của làn sóng hội nhập toàn cầu, tác động ảnh hưởng không nhỏ tới nhận thức, tiếp thu cái mới của giới trẻ.

Trải qua nhiều thời kỳ khác nhau, hệ thống giáo dục Việt Nam luôn luôn đề cao giáo dục ý thức công dân từ buổi đầu cắp sách đến trường. Nhưng thực tế hôm nay ra sao? Quả là còn nhiều việc phải làm.

12 năm giáo dục phổ thông, rồi mấy năm cao đẳng đại học việc giáo dục rèn dũa nhân cách cho các công dân tương lai đã được coi trọng chưa? Hay chỉ là công thức cùn mòn, giáo dục chiếu lệ, chỉ chú ý dạy và học các môn có thi cử kiểm tra.

Hãy khảo sát khối học sinh cấp hai, cấp ba, lứa tuổi mang trọng trách rất lớn với gia đình và xã hội, đối tượng có tính chất bản lề của sự phát triển tâm sinh lý.

Nhà tôi ở gần mấy trường điểm của thành phố, nên hàng ngày phải chứng kiến những cảnh tượng không hay, học sinh trai gái tuổi 13 ôm hôn nhau dưới gốc bằng lăng trước khi vào lớp. Một tốp khác đuổi nhau chửi bới văng tục như hát hay trước bàn dân thiên hạ ngay gần cổng trường.

Hậu quả khôn lường với lối sống ích kỷ, ham muốn hưởng thụ, tự do tình ái… không chỉ tác hại với bản thân mình, mà còn tác động dây chuyền, ảnh hưởng tới cả một bộ phận thanh niên trong xã hội, đặc biệt tuổi trẻ học đường, xét cho cùng ai cũng có con cháu cắp sách đến trường, nên không thể không lo lắng.

Tôi không phải là nhà giáo, không dám dạy bảo ai. Với tư cách một phụ huynh cao tuổi, bằng trải nghiệm thực tế cuộc sống từ những năm đi học như các bạn hôm nay, là người hoạt động trong ngành nghệ thuật, tiếp xúc nhiều với giới trẻ, đặc biệt tham gia nhiều dự án giáo dục của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh với thanh niên, nên tôi muốn chia sẻ với các bạn như với con cháu trong nhà.

Hi vọng được trao đi đổi lại với nhau, hiểu biết lẫn nhau tìm ra những điều bổ ích cho việc giáo dục nếp sống văn minh thanh lịch của tuổi trẻ học đường hôm nay. Vấn đề trên có thể không mới, bởi đó là việc phải làm từ trước tới nay, nhưng cách làm giờ đây phải mới, phải có cách nhìn mới phù hợp với thời đại, để có hiệu quả cao, có tác động tích cực trong một xã hội còn nhiều tiêu cực, nếp sống văn minh lành mạnh phải trở thành nhu cầu không thể thiếu với mỗi chúng ta.


Nét đẹp tuổi học trò. (Ảnh minh họa: Hồng Long)

Nét đẹp tuổi học trò. (Ảnh minh họa: Hồng Long)

Cách đây 30 năm, bước sang thời kỳ đổi mới chập chững buổi đầu chưa phải đã tốt ngay, bởi chấp nhận đổi mới là thách thức vô cùng lớn, mở cửa với thế giới bên ngoài là đón nhận ùa vào cả những cái hay, cái tốt lẫn cả những cái chưa tốt, chưa hay, thậm chí là rác rưởi. Tàn dư của sự ăn chơi hưởng thụ thiếu lành mạnh vẫn còn đến bây giờ.

Lời giáo huấn xa xưa: “Tiên học lễ hậu học văn”, hay lúc sinh thời Bác Hồ từng căn dặn: “Thanh niên ta luôn có chí tiến thủ, Đảng cần chăm lo giáo dục họ trở thành con người mới xã hội chủ nghĩa vừa hồng vừa chuyên” - lời răn trên không bao giờ cũ, bởi có đức mới thành tài, cậy có tài mà không có đức chẳng thể nên người hữu ích cho xã hội.

NẾP SỐNG VĂN MINH THANH LỊCH phải là bài học nhập môn của học trò, bất kể tuổi nào, cấp mấy, lớp bao nhiêu khi cắp sách tới trường. Đáng tiếc, nhiều học trò coi thường môn Giáo dục Công dân. Đúng là cũng có những thời kỳ, đâu đó môn học này chưa được các thầy coi trọng, nên môn học bị khô khan, đơn điệu, công thức, giáo điều, mất đi niềm say mê hứng thú cho cả người dạy lẫn người học.

Các bạn nghĩ xem, xây dựng nếp sống văn minh thanh lịch đâu phải cái gì to tát, khó khăn không làm nổi, tôi xin các bạn hãy bắt đầu từ sự hồn nhiên thú vị và trong sáng, hãy là chính mình với tính cách dí dỏm, hóm hỉnh, tinh quái nghịch ngợm hay âm thầm lặng lẽ với mối tình chưa kịp nói cùng nhau, các bạn hãy sống vô tư đi, vô tư hết mình bằng trái tim chân thành, bằng tình bạn, tình yêu cao cả rộng lượng vị tha và chuẩn mực, đó chính là nguồn sức mạnh trào dâng để ta sống, để ta yêu quý cuộc đời này.

Những điều tôi vừa nói với các bạn chính là nếp sống Văn minh, Thanh lịch đấy, đừng giáo điều giả tạo, phải thân thiện, chân thành. Ta yêu người, người mới yêu ta. Phải đam mê với cuộc sống cần có nhau để phát huy sức mạnh cộng đồng, để việc giữ gìn nếp sống Văn minh, Thanh lịch trở thành nhu cầu bức thiết như bữa ăn giấc ngủ hàng ngày. Tuổi trẻ giầu sáng tạo, phải xây dựng phong trào nếp sống văn minh mang tính đồng thuận cao, làm cho ai cũng nhìn thấy lợi ích với bản thân và lợi ích cộng đồng. Phải bắt đầu từ những điều nhỏ bé, giản dị dễ làm, học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ta hãy học Bác từ những suy nghĩ, hành động ứng xử hàng ngày, từ phong cách khiêm tốn, giản dị, hòa đồng, cảm thông bằng tình yêu thương đồng loại.

Hãy ghi tâm 4 chữ vàng “Cần, Kiệm, Liêm, Chính” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đó là nhân cách của một công dân tử tế để ứng xử trong quan hệ cuộc sống cộng đồng.

Vấn đề khó là ở người học có muốn học thật sự không? Hay vì những cám dỗ tầm thường, những ham muốn khó nhịn không thắng nổi mình mà tặc lưỡi cho qua, lại sa đà buông thả, dẫn đến tồi tệ làm mất đi vẻ đẹp của tuổi thanh niên có học thức.

Trong đời sống có những điều tưởng như rất đơn giản như việc giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường, bảo vệ an toàn, sức khỏe cho chính mình còn không làm nổi là vì sao? Vì nghị quyết đưa ra khi hội họp, mọi cánh tay giơ cao đồng thuận rất dễ dàng, nhưng khi thực hiện ý thức tự giác của mỗi người một khác. Với tuổi trẻ tính tự giác phải được đề cao. Sinh thời Bác đã dạy: “Mình vì mọi người, mọi người vì mình” là lẽ sống của xã hội tiến bộ, sống phải biết trả lại cho nhau ân tình, nhân nghĩa.

Các bạn trẻ thật hạnh phúc khi sống giữa thời cuộc được tiếp cận một nền văn minh tiến bộ của khoa học, được hiểu biết sâu rộng hơn với một thế giới đa dạng, đa chiều qua phương tiện truyền thông tân tiến. Nhưng hãy cảnh giác! Vấn nạn tiêu cực vẫn có thể xảy ra quanh bạn, ngay tại môi trường bạn đang sống, phải can đảm mà vượt qua chính mình.

NSƯT Đức Trung

MỚI NHẤT
6 trường khối quân đội tiếp tục tuyển bổ sung hệ quân sự
6 trường khối quân đội tiếp tục tuyển bổ sung hệ quân sự

(Dân trí) - Ngày 15/9, Đồng chí Trung tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng đã ký văn bản Thông báo chỉ tiêu và mức điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 2 đào tạo ĐH, CĐ hệ quân sự vào các trường Quân đội năm 2016. Theo đó còn 6 trường khối quân đội chưa tuyển đủ chỉ tiêu.

Thứ năm, 15/09/2016 - 05:00

Hội Khuyến học Việt Nam: 20 năm phục vụ sự nghiệp xây dựng xã hội học tập
Hội Khuyến học Việt Nam: 20 năm phục vụ sự nghiệp xây dựng xã hội học tập

(Dân trí) - Hội Khuyến học hoàn toàn không có mục đích tự thân, mà mọi hoạt động của Hội đều hướng vào mục tiêu nâng cao dân trí, phát triển nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, mọi công tác khuyến học, khuyến tài đều để phục vụ sự nghiệp xây dựng xã hội học tập.

Thứ năm, 15/09/2016 - 03:03

Những bạn trẻ Việt giành học bổng “khủng” nhất thời gian qua
Những bạn trẻ Việt giành học bổng “khủng” nhất thời gian qua

(Dân trí) - Phạm Vũ Hoàng Hà giành học bổng 10,2 tỉ đồng đến Pháp, Hiền Anh và Diệu Liên giành khoảng 7 tỉ đồng đến đại học Harvard; Tường An, Vũ Quang, Hà Giang giành khoảng 6 tỉ đồng của các trường danh tiếng bậc nhất nước Mỹ.

Thứ năm, 15/09/2016 - 02:07

Nhà trường điều chỉnh các khoản thu sau khi phụ huynh “kêu trời”
Nhà trường điều chỉnh các khoản thu sau khi phụ huynh “kêu trời”

(Dân trí) - Phụ huynh, học sinh "kêu trời" về các khoản thu đầu năm, hiệu trưởng Trường THPT Thủ Thiêm (quận 2, TPHCM) thừa nhận các thông tin phụ huynh phản ánh và vừa đưa ra những điều chỉnh.

Thứ năm, 15/09/2016 - 12:30

Học viện Kỹ thuật Mật mã khai giảng năm học mới
Học viện Kỹ thuật Mật mã khai giảng năm học mới

(Dân trí) - Sáng 15/9, Học viện Kỹ thuật Mật mã đã long trọng tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2016-2017.

Thứ năm, 15/09/2016 - 11:00

Hà Tĩnh: Đa số học sinh đã quay lại trường học
Hà Tĩnh: Đa số học sinh đã quay lại trường học

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc gần 1.000 học sinh bị ngăn cản đến trường, sáng nay (15/9), ông Lê Văn Luyện - Chủ tịch UBND xã Kỳ Hà (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) cho biết hiện các em học sinh đã đến trường cơ bản đầy đủ.

Thứ năm, 15/09/2016 - 10:56

Thi năm 2017: Đề thi trắc nghiệm sẽ phân hóa mạnh trình độ học sinh
Thi năm 2017: Đề thi trắc nghiệm sẽ phân hóa mạnh trình độ học sinh

(Dân trí) - Đề thi trắc nghiệm sẽ phân hóa lớn trình độ học sinh, trong đó vẫn đảm bảo được tỉ lệ các câu mà học sinh có thể tốt nghiệp được và phân hóa để các trường xét tuyển với chất lượng lượng cao hơn.

Thứ năm, 15/09/2016 - 08:36

Học trò, phụ huynh “kêu trời” vì tiền thu đầu năm
Học trò, phụ huynh “kêu trời” vì tiền thu đầu năm

(Dân trí) - Một số khoản thu đầu năm ở Trường THPT Thủ Thiêm (quận 2, TPHCM) làm phụ huynh và học sinh “chóng mặt”. Những ngày qua, rất nhiều học lên mạng xã hội Facebook “than trời” về các khoản thu đầu năm của trường. Hiệu trưởng nhà trường xác nhận: "Cái gì tôi sai thì tôi nhận lỗi. Chưa hợp lý thì tôi sẽ điều chỉnh lại ngay".

Thứ năm, 15/09/2016 - 08:07

25 trẻ chen chúc trong phòng học 12m2
25 trẻ chen chúc trong phòng học 12m2

(Dân trí) - Không có trường học, cô trò Trường mầm non Ân Hòa (huyện Kim Sơn, Ninh Bình) phải học nhờ công sở cũ của UBND xã. Cơ sở vật chất không đảm bảo nên nhiều lớp học của trường bị quá tải, 25 trẻ phải chen chúc trong phòng học chỉ rộng 12m2.

Thứ năm, 15/09/2016 - 07:26

Gần 1 tỷ đồng trao tặng học bổng cho sinh viên trường ĐH Kinh tế quốc dân
Gần 1 tỷ đồng trao tặng học bổng cho sinh viên trường ĐH Kinh tế quốc dân

(Dân trí) - Ngay trong Lễ khai giảng Hệ Đại học Chính quy Khóa 58 trường ĐH Kinh tế quốc dân, nhiều doanh nghiệp đã tài trợ trao học bổng cho sinh viên với số tiền gần 1 tỷ đồng.

Thứ năm, 15/09/2016 - 12:00

Sơ tán kịp thời 104 học sinh khi xảy ra lũ quét lúc 3h sáng
Sơ tán kịp thời 104 học sinh khi xảy ra lũ quét lúc 3h sáng

(Dân trí) - Lũ xảy ra bất ngờ vào lúc 3h sáng nay, ban giám hiệu Trường THCS Yên Tĩnh (huyện Tương Dương, Nghệ An) chỉ kịp huy động cán bộ, giáo viên sơ tán học sinh ra khỏi trường. Hơn 2 tấn gạo cùng hàng trăm bộ sách giáo khoa, thiết bị dạy học cùng nhiều tài sản của giáo viên, học sinh bị nhấn chìm trong lũ.

Thứ tư, 14/09/2016 - 09:52

Phải đóng gần 1 triệu đồng mới được dự lễ tốt nghiệp, SV phản ứng
Phải đóng gần 1 triệu đồng mới được dự lễ tốt nghiệp, SV phản ứng

(Dân trí) - Nhiều sinh viên của trường ĐH Luật TPHCM đã có phản ứng dữ dội và cho rằng trường đã có sự phân biệt giàu nghèo khi đưa ra dự kiến hai hình thức trao bằng. Theo đó, sinh viên muốn nhận bằng trong lễ tốt nghiệp kết hợp khai giảng thì phải đóng gần 1 triệu đồng.

Thứ tư, 14/09/2016 - 08:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Thanh Hóa: Giáo viên, nhân viên hợp đồng hết rồi hi vọng
Thanh Hóa: Giáo viên, nhân viên hợp đồng hết rồi hi vọng

(Dân trí) - Hàng trăm giáo viên, nhân viên hành chính tại huyện Yên Định (Thanh Hóa) sau một thời gian “nín thở” đợi chờ trong niềm hi vọng mong manh và rồi tương lai của họ cũng đã được quyết định. Đối với những người lao động này, sau bao năm gắn bó và cống hiến cho ngành giáo dục thì đây quả là cái kết không có hậu.

Thứ tư, 14/09/2016 - 02:38

Hà Tĩnh mưa lớn, hàng ngàn học sinh phải nghỉ học
Hà Tĩnh mưa lớn, hàng ngàn học sinh phải nghỉ học

(Dân trí) - Do mưa lớn, cộng với việc xả lũ của các đập thủy điện, sáng nay (14/9) hàng chục trường học với hàng ngàn học sinh ở các huyện Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang (tỉnh Hà Tĩnh) buộc phải nghỉ học.

Thứ tư, 14/09/2016 - 11:10

Ý kiến phụ huynh: Sao lại cấm dạy thêm, học thêm?
Ý kiến phụ huynh: Sao lại cấm dạy thêm, học thêm?

(Dân trí) - Tôi không phải là giáo viên, cũng không làm việc trong ngành giáo dục. Nhưng tôi cũng đang có 2 con đang tuổi đến trường (một cháu học lớp 11 và một cháu học lớp 5) nên cũng như bao nhiêu người khác, tôi rất quan tâm đến quyết định cấm dạy thêm và học thêm hiện nay. Vì thế tôi muốn được trình bày chút ý kiến của mình về vấn đề này.

Thứ tư, 14/09/2016 - 09:57

Nhiều ngành năng khiếu "khát" thí sinh
Nhiều ngành năng khiếu "khát" thí sinh

So với những năm trước đây, năm nay lượng hồ sơ thí sinh nộp vào các ngành năng khiếu của Trường ĐH Nghệ thuật Huế, Học viên Âm nhạc Huế, Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật giảm mạnh đến mức “báo động”, nhiều ngành vẫn không tuyển được thí sinh.

Thứ tư, 14/09/2016 - 08:39

Thi THPT quốc gia không phải để chọn nhân tài nên trắc nghiệm là phù hợp
Thi THPT quốc gia không phải để chọn nhân tài nên trắc nghiệm là phù hợp

(Dân trí) - Chiều ngày 13/9, Hiệp hội các trường ĐH,CĐ Việt Nam đã tổ chức buổi tọa đàm về phương án thi năm 2017 do Bộ GD&ĐT đưa ra, hầu hết các ý kiến đều đồng tình, ủng hộ phương án tổ chức thi trắc nghiệm và cho rằng phù hợp với kỳ thi tuyển chọn số đông hiện nay vì tính khách quan công bằng.

Thứ tư, 14/09/2016 - 07:45

Vì sao VNEN chưa “được lòng” phụ huynh?
Vì sao VNEN chưa “được lòng” phụ huynh?

(Dân trí) - Trước thông tin một số địa phương như Hà Tĩnh, Hà Giang dừng nhân rộng mô hình trường học mới (VNEN), một số phụ huynh tại Nghệ An cũng tỏ ra băn khoăn trước mô hình trường học này.

Thứ tư, 14/09/2016 - 07:25

Gia Lai: Cấm học sinh, sinh viên chơi Pokemon Go
Gia Lai: Cấm học sinh, sinh viên chơi Pokemon Go

(Dân trí) - Ngày 12/9, ông Lê Duy Định - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai đã ký văn bản số 1683/SGDĐT-CTTT về việc tăng cường biện pháp quản lý hoạt động liên quan đến trò chơi Pokemon Go.

Thứ ba, 13/09/2016 - 10:29

Phương án thi THPT năm 2017: Nhiều băn khoăn về bài thi tổ hợp
Phương án thi THPT năm 2017: Nhiều băn khoăn về bài thi tổ hợp

(Dân trí) - Ngày 13/9, nhóm các trường ĐH và THPT phía Nam có buổi trao đổi, góp ý cho phương án thi THPT năm 2017. Đa số các đại biểu còn rất băn khoăn việc bài thi tổ hợp có thực sự đánh giá đủ, đúng năng lực của học sinh hay không.

Thứ ba, 13/09/2016 - 06:03

Chủ tịch Hội Toán học Việt Nam: Hội chưa có ý kiến chính thức phản đối thi trắc nghiệm Toán
Chủ tịch Hội Toán học Việt Nam: Hội chưa có ý kiến chính thức phản đối thi trắc nghiệm Toán

(Dân trí) - Sáng 13/9, GS.TS Nguyễn Hữu Dư, Chủ tịch Hội Toán học đã có buổi trao đổi với báo chí liên quan đến Dự thảo phương án thi, xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2017 do Bộ GD&ĐT vừa công bố.

Thứ ba, 13/09/2016 - 02:45

Hiệu trưởng trường ĐH Ngoại thương: Bộ GD&ĐT nên sớm ban hành dạng đề thi mẫu
Hiệu trưởng trường ĐH Ngoại thương: Bộ GD&ĐT nên sớm ban hành dạng đề thi mẫu

(Dân trí) - PGS. TS Bùi Anh Tuấn, Hiệu trưởng trường Đại học Ngoại thương,cho biết, đây là thời điểm thích hợp để đưa ra Dự thảo phương án thi 2017 lấy ý kiến xã hội. Đồng thời, để tạo cho xã hội quen với cách thi mới, Bộ GD&ĐT nên sớm có những dạng đề thi mẫu để các thầy cô và các em sinh viên được làm quen.

Thứ ba, 13/09/2016 - 02:27

Thi trắc nghiệm trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi Toán của Mỹ
Thi trắc nghiệm trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi Toán của Mỹ

(Dân trí) - Kỳ thi chọn học sinh giỏi Toán của Mỹ là sự kết hợp cả hai hình thức trắc nghiệm và tự luận một cách rất khoa học.

Thứ ba, 13/09/2016 - 01:33

Khi cô giáo lớp 1 dạy con bằng… véo tai, cốc đầu, dọa dẫm
Khi cô giáo lớp 1 dạy con bằng… véo tai, cốc đầu, dọa dẫm

(Dân trí) - Hẳn ai cũng có cảm giác lo lắng cho đứa con nhỏ mới rời trường mầm non chỉ việc ăn ngủ theo giờ, học như chơi giờ bước vào lớp 1 với mọi thứ mới mẻ, lạ lẫm và khuôn phép...

Thứ ba, 13/09/2016 - 11:16