Cậu bé bán hàng rong xứ Thanh trở thành đại sứ tổ chức tình nguyện quốc tế

Dân trí Học đến lớp 5, chàng trai xứ Thanh Phạm Minh Hòa lên Hà Nội bán hàng rong cùng bố mẹ. Không qua một trường học nào nhưng Hòa nói tiếng Anh “như gió” và hiện trở thành đại sứ tổ chức tình nguyện quốc tế.


Tuổi thơ bán hàng rong với Hòa đơn giản có lẽ là “định mệnh” và tạo cơ hội để bây giờ em có thể nói tiếng Anh “như gió”.

Tuổi thơ bán hàng rong với Hòa đơn giản có lẽ là “định mệnh” và tạo cơ hội để bây giờ em có thể nói tiếng Anh “như gió”.

Tuổi thơ bán rong, “gặm hột xoài”, rèn Anh ngữ

Ấn tượng đầu tiên với chàng trai xứ Thanh là cách nói chuyện vô cùng mộc mạc, giản dị, không kiểu cách. Đối với ai đó, tuổi thơ vất vả với những gánh hàng rong có thể nỗi tủi hổ nhưng với Hòa có lẽ nó đơn giản là “định mệnh”. Quê Hòa là một thôn nghèo ở xã Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa; mà theo lời kể của em, đó là làng Cách (trước là làng Vô Hữu) có nghĩa là cách biệt khỏi các làng khác vì bị bao bọc bởi một con sông.

Khi được hỏi năm sinh, Hòa cười nói, đến hiện tại em vẫn hoài nghi mình sinh năm 1992 chứ không phải 1994 như trên giấy khai sinh. Bởi lẽ thời điểm cậu bé chào đời chỉ ít lâu sau là làng có điện (nếu như vậy phải là năm 1992 chứ không phải 1994). Theo Hòa, ngôi làng của em là ngôi làng giáo xứ, dường như biệt lập với các làng khác trong xã nên khá nghèo nàn, lạc hậu. Cậu bé 11 tuổi lúc ấy theo chân bố mẹ ra Hà Nội bán hàng rong được bố dặn chỉ dắt bộ chiếc xe đạp vì tủ kính to quá không đi được. Hòa cứ thế dắt bộ rong ruổi khắp các con phố từ Lạc Long Quân, Thụy Khuê đến hồ Trúc Bạch, đường Thanh Niên rồi trở về là trời sập tối.

Chiếc xe rong bán bắp rang bơ hồi ấy thường xuyên bị đuổi đánh nhưng Hòa vẫn vui vẻ vì mang được tiền về cho bố mẹ. Các gia đình trong làng của Hòa hầu như đều ra Hà Nội bán hàng rong mưu sinh. “Không hiểu sao người ta mua cho em nhiều lắm, một ngày phải bán được 80-100 nghìn. Hồi đó, 80 nghìn là to lắm”, Hòa nói.

Nghĩ lại tuổi thơ, Hòa không buồn. Hòa vui vẻ cười kể rằng, “hồi đó các bạn cùng bán rong ở khu hồ Tây ăn xong quả xoài, còn hột xoài em vẫn lại lấy gặm bình thường”.

Hòa sống đơn giản, nghĩ đơn giản. Hòa nói, bản thân em cũng không nghĩ mình sẽ giỏi nói tiếng Anh được như hiện tại. “Ngày xưa chỉ biết muốn bán hàng được phải nói tiếng Anh được chứ không nghĩ học tiếng Anh làm gì cả. Em đi nhà thờ gặp bạn bè ở nước ngoài đi lễ, họ nói bằng tiếng Anh nên dần dần bắt chuyện học theo”.

Tốt nghiệp phổ thông, Hòa lên Hà Nội xin làm trợ lý cho Liên đoàn Sinh viên Công giáo Việt Nam với mức thù lao hỗ trợ 200 nghìn/ tháng. Công việc chính là truyền thông, sắp xếp hoạt động cho các nhóm sinh hoạt đã giúp Hòa có những mối quan hệ và nền tảng đầu tiên để thực hiện điều em mong muốn – sáng lập CLB Anh ngữ miễn phí cho các bạn trẻ không có điều kiện. CLB nay đã phát triển thành Tổ chức tình nguyện viên quốc tế Mercury mà Hòa là đại sứ.

9X xứ Thanh chính là người kết nối, tập hợp và kêu gọi các tình nguyện viên nước ngoài sang Việt Nam để giao lưu, trải nghiệm văn hóa địa phương và dạy tiếng Anh miễn phí thường xuyên cho bất kì ai có nhu cầu học. Ngoài tiếng Anh, CLB còn dạy cả tiếng Hàn và tiếng Nhật.

“Số em may mắn được học tiếng Anh, em muốn tìm cách để các bạn khác như em hoặc không có điều kiện cũng được học”, Hòa cười nói.


Theo Hòa, các lớp học của Mercury chủ yếu tạo môi trường cho các bạn giao tiếp, phản xạ với người nước ngoài, chứ không nặng về ngữ pháp, sách vở.

Theo Hòa, các lớp học của Mercury chủ yếu tạo môi trường cho các bạn giao tiếp, phản xạ với người nước ngoài, chứ không nặng về ngữ pháp, sách vở.

“Ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”

Hòa cho biết, công việc của em giống như một đại sứ ở Việt Nam. Em sẽ làm thủ tục cho các bạn tình nguyện viên sang Việt Nam; cũng là người đón tiếp, lo chỗ ăn ở cho tình nguyện viên khi họ đặt chân tới, sau đó phân lịch tình nguyện viên tới các lớp.

Hiện tại, tổ chức có 5 cơ sở ở Hà Nội với khoảng hơn 300 học viên. Các tình nguyện viên dạy hoàn toàn miễn phí, tuy nhiên địa điểm học vẫn phải đi thuê nên ban quản trị vẫn phải thu một khoản tiền nhỏ của học viên để chi trả cho các khoản tiền nhà, điện nước, sách vở với mức phí giao động từ 200-400 nghìn/ tháng/ học viên tùy thuộc vào giá thuê phòng ở mỗi địa điểm và tùy thuộc vào số lượng học viên đăng ký ở mỗi cơ sở. Khoản phí này cũng được sử dụng để chi trả mức lương hỗ trợ cho các bạn quản lý, điều phối viên, trợ giảng ở mỗi cơ sở.

Hòa đang từng bước thay đổi sứ mệnh của tổ chức. Để Mercury không chỉ là chương trình dạy ngoại ngữ miễn phí mà còn là cầu nối thực hiện trao đổi tình nguyện viên quốc tế (đưa tình nguyện viên quốc tế sang Việt Nam và ngược lại).

Tổ chức của Hòa sẽ trực tiếp hỗ trợ các bạn trẻ Việt về ngoại ngữ, cách làm việc, rèn luyện các phẩm chất để có thể được các tổ chức quốc tế, các trường đại học quốc tế chấp nhận giao lưu tình nguyện và cao hơn là giành được học bổng du học.

Hòa vui mừng cho biết, một số bạn trẻ Việt Nam đang được tổ chức của em giúp hoàn tất các thủ tục để sớm sang các quốc gia khác học tập, trao đổi tình nguyện viên. Mong muốn của Hòa là sẽ nhiều bạn trẻ hơn nữa được chuẩn bị mọi điều kiện (tiếng Anh, kỹ năng sống, các điều kiện khác…) để chinh phục ước mơ du học.

Để trang trải cuộc sống, Hòa nhận tour hướng dẫn viên cho các nhóm khách nước ngoài sang Việt Nam, làm đồ họa cho các cửa hàng, công ty. Thời gian buổi tối Hòa dành cho tổ chức của mình. Chàng trai 9X cho biết, thu nhập của em khá bấp bênh nhưng bù lại em có thời gian làm điều mình thích. Chính vì suy nghĩ “tiền để làm gì” này nên Hòa trước đây Hòa thường xuyên bị bố mẹ, họ hàng mắng là “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”.


Hòa đóng vai trò như một đại sứ, cầu nối giữa các tình nguyện viên quốc tế với Việt Nam và ngược lại.

Hòa đóng vai trò như một đại sứ, cầu nối giữa các tình nguyện viên quốc tế với Việt Nam và ngược lại.

Hòa tâm sự, vì miễn phí nên nhiều học viên thậm chí còn mang tâm lý “thích thì học, không thích thì bỏ”. Khó khăn lớn nhất của tổ chức là tiền thuê phòng ốc. Vào tháng Tết, tháng Hè không ai đi học, Hòa lại loay hoay xoay sở, lúc thì lấy tiền túi, lúc thì có bạn bè giúp đỡ, số tiền xin tài trợ được cũng rất ít.

Có lúc khó khăn và gia đình bắt bỏ, Hòa không làm nữa. Nhưng lại có người gọi điện hỏi về các lớp học miễn phí, em lại lao vào làm. Với Hòa, công việc đó “như con sóng cuộn mình vào, không bỏ được”.

Nhiều đêm chàng trai trẻ thức trắng để làm việc với các trường, các tổ chức tình nguyện quốc tế qua Skype, chat (vì lệch múi giờ) nhưng vì được làm việc mình thích nên em không thấy mệt mỏi, khó chịu.

Hòa không nghĩ 5-10 năm nữa em sẽ ra sao, có kiếm được nhiều tiền hay không, em chỉ quan trọng bản thân thấy hài lòng với hiện tại.

Khi hỏi Hòa rằng em có bao giờ có ý định đi học đại học không, em nói có vài trường ở châu Âu, châu Mỹ mà em làm việc cùng và hay nhận tình nguyện viên của họ có ngỏ ý mời em sang học miễn phí nhưng em không muốn đi. Không phải chỉ vì bản thân chưa đủ điều kiện được cấp visa mà còn bởi “nếu em đi thì ai làm những công việc này. Em đi học thì chỉ một mình em được lợi, còn nếu em ở lại thì em có thể giúp được nhiều bạn trẻ”, Hòa bộc bạch.

Lệ Thu

Ảnh: NVCC

MỚI NHẤT
Tiến sĩ 8x Nguyễn Thị Hiệp: Mỗi bài báo quốc tế là bạc thêm một cọng tóc
Tiến sĩ 8x Nguyễn Thị Hiệp: Mỗi bài báo quốc tế là bạc thêm một cọng tóc

(Dân trí) - TS. Nguyễn Thị Hiệp, giảng viên Bộ môn Kỹ thuật Y Sinh trường ĐH Quốc Tế - ĐH QG TP.HCM đã có 32 bài báo công bố quốc tế. Chị tâm sự: "Mỗi bài báo quốc tế là bạc thêm một cọng tóc".

Thứ năm, 01/12/2016 - 08:28

Loạn tài liệu luyện thi trắc nghiệm
Loạn tài liệu luyện thi trắc nghiệm

(Dân trí) - Từ môn Toán, Hóa, Vật lý, đến bài thi Khoa học xã hội và bài thi Khoa học tự nhiên, Lịch sử, Giáo dục công dân… đều được các nhà sách đua nhau phát hành tài liệu ôn thi trắc nghiệm. Cá biệt một số môn như Toán, Vật lý, Hóa học, riêng tài liệu ôn thi trắc nghiệm THPT, mỗi nhà sách đã có vài ba chục đầu sách.

Thứ năm, 01/12/2016 - 07:47

Nhiều giáo viên mầm non mất cả tuổi thanh xuân cho nghề
Nhiều giáo viên mầm non mất cả tuổi thanh xuân cho nghề

(Dân trí) - Thời gian công việc kéo dài, thu nhập thấp, lắm áp lực…, nhiều cô giáo mầm non đã lớn tuổi vẫn đi về một mình, tuổi xuân của họ trôi tuột theo công việc.

Thứ năm, 01/12/2016 - 07:44

Học sinh Hà Nội gửi thư mách lãnh đạo thành phố việc bạn bè nói bậy
Học sinh Hà Nội gửi thư mách lãnh đạo thành phố việc bạn bè nói bậy

Phát biểu tại Hội nghị tiếp xúc cử tri huyện Phú Xuyên chiều 30/11, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, mới nhận được một thư điện tử của học sinh “mách” chuyện bạn bè nói bậy trong trường học.

Thứ năm, 01/12/2016 - 07:39

80% học sinh vào lớp 10, lấy đâu ra 30% học nghề?
80% học sinh vào lớp 10, lấy đâu ra 30% học nghề?

(Dân trí) - TPHCM tiếp tục đặt mục tiêu phân luồng là 30% học sinh tốt nghiệp THCS sẽ vào học nghề vào năm 2020. Nghịch lý nằm ở chỗ, chỉ tiêu vào lớp 10 các trường công lập là 80%, chưa kể các trường ngoài công lập thì “bòn” đâu ra 30% học sinh học nghề.

Thứ năm, 01/12/2016 - 07:07

Thầy giáo 9X “chế” bài hát gọi tên toàn bộ học sinh trong lớp
Thầy giáo 9X “chế” bài hát gọi tên toàn bộ học sinh trong lớp

(Dân trí) - Một thầy giáo tiếng Anh ở trường ngoại thành TPHCM đã khiến học trò cảm động rớt nước mắt khi chế ca khúc nhắc đến tên toàn bộ 41 học sinh trong lớp với những tình cảm và lời nhắn nhủ dễ thương.

Thứ năm, 01/12/2016 - 07:05

Gặp cô gái Việt làm việc cho tờ báo đắt giá của Mỹ
Gặp cô gái Việt làm việc cho tờ báo đắt giá của Mỹ

Sinh ra ở Việt Nam, lớn lên ở Cộng hòa Séc, học tập ở Vương quốc Anh, hiện Vũ Lan Anh vừa làm kinh doanh, vừa là cộng tác viên 2 chuyên mục cho tờ Huffington Post.

Thứ tư, 30/11/2016 - 08:19

Trường ĐH Tân Tạo đồng ý cho sinh viên khoa Y chuyển trường
Trường ĐH Tân Tạo đồng ý cho sinh viên khoa Y chuyển trường

(Dân trí) - Trường ĐH Tân Tạo (Long An) vừa gửi văn bản đến 40 sinh viên khoa Y khóa 1 thông báo “Về việc cho phép chuyển trường theo nguyện vọng”. Thời gian để sinh viên nộp đơn xin chuyển trường đến hết ngày 1/12/2016.

Thứ tư, 30/11/2016 - 05:57

Sinh viên ĐH An ninh Nhân dân có điểm cao nhất khối C chia sẻ bí quyết tự học
Sinh viên ĐH An ninh Nhân dân có điểm cao nhất khối C chia sẻ bí quyết tự học

(Dân trí) - Đó là sinh viên Phùng Mạnh Hùng. Trong kỳ thi THPT Quốc gia 2016, Hùng là một trong ba thí sinh đạt điểm cao nhất khối C với điểm số các môn: Ngữ văn: 9,0; Lịch sử: 9,5; Địa lý: 9,5. Hùng đã ghi danh vào học ĐH An ninh Nhân dân.

Thứ tư, 30/11/2016 - 03:31

Luận án tiến sĩ phải có công bố quốc tế
Luận án tiến sĩ phải có công bố quốc tế

(Dân trí) - Luận án tiến sĩ phải thực sự là một công trình nghiên cứu khoa học, có những điểm mới, có công bố quốc tế và được đánh giá kết quả nghiên cứu một cách khách quan.

Thứ tư, 30/11/2016 - 02:47

Chủ tịch ĐH FPT Lê Trường Tùng: Bức tranh giáo dục tương lai thuộc về các hệ thống lớn
Chủ tịch ĐH FPT Lê Trường Tùng: Bức tranh giáo dục tương lai thuộc về các hệ thống lớn

Nhân sự kiện ra mắt Tổ chức giáo dục FPT (FPT Education) và kỷ niệm 10 năm thành lập đại học, TS. Lê Trường Tùng, Chủ tịch HĐQT ĐH FPT, đã có những chia sẻ về chiến lược toàn cầu hóa giáo dục theo định hướng mới.

Thứ tư, 30/11/2016 - 02:30

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: Bộ không cấp phép cho lớp học kích não
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: Bộ không cấp phép cho lớp học kích não

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi về các lớp học kích não đang rầm rộ hiện nay, trong phiên họp Chính phủ thường kỳ vào chiều 29/11, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga khẳng định: Đến nay, Bộ không cấp phép bất kỳ lớp học nào như thế này.

Thứ tư, 30/11/2016 - 09:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Trẻ tiểu học “háo hức” với phương pháp giảng dạy An toàn giao thông mới
Trẻ tiểu học “háo hức” với phương pháp giảng dạy An toàn giao thông mới

Với mục đích đưa nội dung giảng dạy an toàn giao thông thành môn chính trong trường học, giúp trẻ xây dựng thói quen tham gia giao thông đúng đắn, BTC chương trình “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” đã quyết định nhân rộng chương trình tới 108 trường tại Đắk Lắk và 58 trường tại Cần Thơ trong năm 2016 – 2017

Thứ tư, 30/11/2016 - 08:10

Ký túc xá sinh viên 800 tỷ đồng xây dựng 7 năm chưa xong
Ký túc xá sinh viên 800 tỷ đồng xây dựng 7 năm chưa xong

(Dân trí) - Dự án khu ký túc xá sinh viên tập trung tỉnh Ninh Bình khởi công xây dựng năm 2009, nhằm đáp ứng chỗ ở cho hơn 7.600 sinh viên trong tỉnh. Sau 7 năm xây dựng, công trình trên 800 tỷ đồng này vẫn chưa hoàn thành, hiện đang bỏ hoang.

Thứ tư, 30/11/2016 - 08:05

TPHCM: Hàng loạt giải pháp chấn chỉnh việc dạy thêm, học thêm tràn lan
TPHCM: Hàng loạt giải pháp chấn chỉnh việc dạy thêm, học thêm tràn lan

(Dân trí) - Xây dựng website hỗ trợ học tập; cho phép học sinh lựa chọn giáo viên để học thêm; cho phép các trường chủ động điều chỉnh thời lượng giảng dạy các bộ môn trên cơ sở đảm bảo chuẩn kiến thức... là những giải pháp nhằm chấm dứt tình trạng dạy thêm, học thêm tràn lan trên địa bàn TPHCM.

Thứ tư, 30/11/2016 - 07:44

Học thêm và căn bệnh “tưởng tượng” của phụ huynh
Học thêm và căn bệnh “tưởng tượng” của phụ huynh

(Dân trí) - Khi không cho con theo lớp học thêm của giáo viên đang trực tiếp dạy, nhiều người luôn nơm nớp lo sợ con sẽ bị “đì”, bị “ép”. Dù thực tế có rất nhiều trường hợp hoàn toàn không có tình trạng giáo viên phân biệt đối xử với những em không đi học thêm nhưng bệnh “tưởng” đã khiến phụ huynh luôn băn khoăn, trăn trở.

Thứ tư, 30/11/2016 - 05:00

Sẽ chất vấn Giám đốc Sở Giáo dục về tình trạng thừa, thiếu giáo viên
Sẽ chất vấn Giám đốc Sở Giáo dục về tình trạng thừa, thiếu giáo viên

(Dân trí) - Tình trạng vừa thừa, vừa thiếu giáo viên ở tỉnh Thanh Hóa đã xảy ra từ nhiều năm nay, nhưng ngành Giáo dục và Đào tạo giải quyết chậm, ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục, gây bức xúc cho cử tri và nhân dân trong tỉnh. Tại kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVII, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ phải làm rõ những vấn đề này.

Thứ ba, 29/11/2016 - 04:35

Lại xuất hiện clip nữ sinh Yên Bái tát, đạp dã man vào đầu bạn
Lại xuất hiện clip nữ sinh Yên Bái tát, đạp dã man vào đầu bạn

(Dân trí) - Một clip dài khoảng 2 phút vừa được đăng lên mạng ghi lại cảnh nữ sinh tát, đánh, đạp đầu bạn dã man, được cho là của học sinh hai trường tại thị trấn Yên Bình, tỉnh Yên Bái.

Thứ ba, 29/11/2016 - 12:27

Tôn vinh và trao giải thưởng 5 nhà khoa học nữ xuất sắc Việt Nam 2016
Tôn vinh và trao giải thưởng 5 nhà khoa học nữ xuất sắc Việt Nam 2016

(Dân trí) - Sáng nay 29/11, tại Hà Nội, Giải thưởng Khoa học L'Oréal - UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học (L’Oreal - UNESCO For Women in Science) đã tổ chức lễ vinh danh 5 nhà khoa học nữ xuất sắc Việt Nam năm 2016.

Thứ ba, 29/11/2016 - 12:19

Đủ cách o ép học trò học thêm
Đủ cách o ép học trò học thêm

(Dân trí) - Mặt trái lớn nhất của dạy thêm, học thêm chính là tình trạng giáo viên “ép” học trò. Bất chấp bức xúc của dư luận, quyết tâm của ngành, một bộ phận nhà giáo vẫn có đủ chiêu để ép trẻ học thêm.

Thứ ba, 29/11/2016 - 08:00

Hà Nội: Nhiều trường lúng túng vì lịch kiểm tra học kì lớp 12 đột ngột thay đổi
Hà Nội: Nhiều trường lúng túng vì lịch kiểm tra học kì lớp 12 đột ngột thay đổi

(Dân trí) - Theo lịch của Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố trước đó, việc kiểm tra học kì I tới đây dành cho học sinh lớp 12 sẽ diễn ra trong hai ngày 14,15/12/2016, thi theo hình thức tập trung, Sở chủ trì việc ra đề. Tuy nhiên, việc thay đổi lịch thi này đã khiến nhiều trường lúng túng, giáo viên lo lắng..

Thứ ba, 29/11/2016 - 03:36

Ngôi làng có nhiều trẻ bỏ học khi chưa hết lớp 9
Ngôi làng có nhiều trẻ bỏ học khi chưa hết lớp 9

(Dân trí) - Nhiều gia đình ở bản Sán Chỉ (xã Đắk Nang, huyện Krông Nô, Đắk Nông) cho biết, họ chỉ cần con em mình biết nhận mặt chữ chứ không cần học cao. Những đứa trẻ nghỉ học, ở nhà sẽ đỡ một phần gánh nặng cho họ, rồi chờ đến tuổi thì dựng vợ, gả chồng

Thứ ba, 29/11/2016 - 02:00

Tập trung nâng cao chất lượng đào tạo ngành An toàn, An ninh thông tin
Tập trung nâng cao chất lượng đào tạo ngành An toàn, An ninh thông tin

(Dân trí) - Ngày 28 - 29/11, tại Học viện Kỹ thuật Mật Mã, 8 cơ sở đào tạo trọng điểm về an toàn an ninh thông tin đã phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “An toàn an ninh thông tin”.

Thứ hai, 28/11/2016 - 05:00

Thu trái quy định, Hiệu trưởng trường mầm non bị đề nghị chuyển công tác
Thu trái quy định, Hiệu trưởng trường mầm non bị đề nghị chuyển công tác

(Dân trí) - Hội đồng kỷ luật Phòng GD-ĐT Hưng Nguyên, Nghệ An đã thống nhất hình thức kỷ luật cảnh cáo đối với cô Lê Thị Thu Hà – Hiệu trưởng Trường Mầm non Hưng Thắng và đề nghị UBND huyện thuyên chuyển nữ hiệu trưởng này đến trường khác.

Thứ hai, 28/11/2016 - 03:04