Cậu học trò Đồng Tháp giành học bổng toàn phần của VinUni từ câu trả lời không giống ai

Dân trí “Muốn đăng ký học ngành Quản trị kinh doanh để kiếm nhiều tiền”, Lê Phan Khánh Huy khiến cả hội đồng tuyển sinh của VinUni "bối rối" khi thật thà nêu lí do.

Nhưng ngay sau giây phút đầu lúng túng ấy, các giáo sư hàng đầu thế giới tại đây đã được nhận lại được một thứ "năng lượng kỳ lạ" ở cậu học trò quê Đồng Tháp.

Cuộc nói chuyện giữa Huy và Hội đồng tuyển sinh kéo dài gấp đôi so với những ứng viên khác. Buổi gặp đó đã thay đổi cả cuộc đời cậu học trò nhỏ.

Mục đích của cuộc sống là kiếm tiền hay giúp đỡ người khác?

Một buổi sáng cuối tuần, Khánh Huy một mình xách balo hớt hải ra bến xe Sa Đéc (Đồng Tháp) kịp chuyến xe sớm lên TP. HCM. Đợi chờ cậu học trò trường THPT chuyên Nguyễn Đình Chiểu ở thành phố xa lạ là vòng phòng vấn với các giảng viên của trường Đại học VinUni - ngôi trường mà chỉ trước đó vài tháng, Huy thú thực là không hề biết tên.

Tình cờ biết tới VinUni qua một cuộc thi ở trường cấp 3, cậu học trò tò mò tìm hiểu về ngôi trường cách xa mình hơn nghìn cây số. Ngạc nhiên khi biết đây là ngôi trường hợp tác với hai đại học trong nhóm Ivy League (Mỹ) là Cornell và Pennsylvania, Huy đánh liều liên lạc, xin nộp hồ sơ.

Bài luận về ước mơ một nền giáo dục thực tiễn, loại bỏ những nội dung không cần thiết với quan điểm rõ ràng, cách trình bày mạch lạc và khả năng tiếng Anh xuất sắc đã gây ấn tượng mạnh với Hội đồng tuyển sinh của VinUni. Khánh Huy vì thế là một trong những ứng cử viên được mong đợi nhất vòng tiếp theo.

Cậu học trò Đồng Tháp giành học bổng toàn phần của VinUni từ câu trả lời không giống ai - 1
Lê Phan Khánh Huy được trao học bổng toàn phần VinUni sau hai vòng phỏng vấn gây ấn tượng đặc biệt

Ở vòng này, Huy gây ấn tượng lần hai theo một cách... rất khác. Đầu tiên là câu trả lời cho thắc mắc của Hội đồng phỏng vấn: Vì sao em lại đăng ký ngành chính là Quản trị Kinh doanh và ngành dự phòng là Điều dưỡng - hai lĩnh vực vốn không liên quan gì tới nhau?

"Em muốn học Quản trị Kinh doanh để kiếm được nhiều tiền. Tiền này để ủng hộ các tổ chức đang giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Em nghĩ rằng, cách giúp đỡ tốt nhất là qua tiền bạc, mà muốn kiếm tiền nhanh nhất lại là kinh doanh", Huy trả lời.

Nhưng cậu học sinh lớp 12 cũng không giấu rằng, chính bản thân em cũng mâu thuẫn, bởi một điều dưỡng viên cũng có thể giúp được rất nhiều người.

Những nhà tuyển sinh đầy kinh nghiệm của VinUni đã nhận ra sự giằng xé trong tâm trí anh bạn trẻ và sẽ thật nguy hiểm khi một học sinh tài năng không thể tìm ra đáp án cho câu hỏi: Mục đích của cuộc sống là kiếm tiền hay giúp đỡ người khác?

Hội đồng quyết định đặc cách cho Huy thêm một lần phỏng vấn riêng ngay sau đó với giáo sư của ngành Điều dưỡng. Trong buổi phỏng vấn thứ 2, vị giáo sư kể câu chuyện về hành trình của chính mình, từ khi bị gia đình cấm cản theo ngành Điều dưỡng tới hình ảnh những “người hùng” bình dị trong nghề luôn là lí tưởng sống của thầy.

Giây phút ấy, Khánh Huy bảo, mọi thứ trở nên sáng rõ. Huy đã hiểu mình thực sự muốn gì. "Sự kiên nhẫn và thấu hiểu của các giáo sư đã giúp em đã hiểu, không chỉ tiền bạc mới làm con người vui vẻ. Với bàn tay, kiến thức của mình, em cũng có thể tự mình giúp đỡ mọi người với những dự án dành riêng cho những con người thiệt thòi", Huy nói.

Phát hiện “ngọc thô” không thể chỉ qua học bạ

Khánh Huy già dặn hơn rất nhiều so với tuổi 18 của mình. Thu nhập của ba mẹ với 4 miệng ăn trong nhà không thể cho cậu học sinh lớp 12 điều kiện như các bạn. Huy tiết lộ, điểm tiếng Anh 7.5 IELTS của mình hoàn toàn là nhờ ngày ngày đọc sách, xem video rồi tự học ngữ pháp, cách phát âm, học cách phản xạ.

Không chỉ với tiếng Anh, lực học các môn học của Huy cũng xuất sắc chẳng kém. Năm lớp 11, điểm trung bình môn của cậu là 9,4 - suýt soát tuyệt đối.

Đạt điểm "khủng" tất cả các môn nhưng ít ai biết, Huy có cách học không hề "mọt sách" như tưởng tượng của mọi người. Ngược lại, chàng trai dành nhiều thời gian cho những hoạt động xã hội. "Tụi em cùng tới các trường Tiểu học dạy các em về bảo vệ môi trường, cùng đi quanh thành phố nhặt rác. Có lần, em đã nghĩ ra ý tưởng, thu gom những chai nước, giấy báo bỏ đi để làm thành một thùng rác hình những chú heo, đặt trước cổng các trường học. Nhiều người nghĩ hoạt động xã hội rất chán nhưng em không thấy vậy", Huy hào hứng hẳn lên khi nói về hoạt động vì cộng đồng.

Cậu học trò Đồng Tháp giành học bổng toàn phần của VinUni từ câu trả lời không giống ai - 2
Khánh Huy dành nhiều thời gian cho các hoạt động xã hội và “nổi bật với năng lượng tích cực lan tỏa đến người xung quanh”

Đó cũng là lý do trong bài luận về mong ước của mình, Huy đã nhắc tới một nền giáo dục cải cách. "Nếu sau này, chúng ta muốn sống trên sao Hỏa hay chữa khỏi ung thư thì cũng phải bắt đầu từ bây giờ, từ cách giáo dục học sinh. Giáo dục không chỉ là kiến thức mà còn là hướng con người tới những đam mê thực sự và những khát vọng lớn lao", chàng trai trẻ tâm sự.

Huy không biết, hội đồng tuyển sinh tinh tường của VinUni đã nhận ra những suy nghĩ “bí mật” đó và đánh giá đầu tiên được ghi lại là “Nổi bật với năng lượng tích cực lan tỏa đến người xung quanh”.

Đó là thứ năng lượng như lời bà Amita Verma, Giám đốc tuyển sinh VinUni, sẽ không bao giờ cảm nhận được nếu chỉ đọc học bạ của một học sinh. Vì thế, VinUni phỏng vấn kĩ từng ứng viên để đánh giá toàn diện và tìm ra những tài năng thực sự. Chẳng hạn với Khánh Huy, “khác biệt từ một người rất năng động, với mong muốn mãnh liệt cống hiến cho sự thay đổi của xã hội. Huy có phẩm chất của người lãnh đạo”, bà Amita Verma nhận xét.

Với niềm tin ấy, VinUni đã quyết định trao học bổng toàn phần ngành Cử nhân Điều dưỡng cho cậu học trò Lê Phan Khánh Huy. Nhận được tin vui, chàng trai thở phào bảo, nếu không có học bổng, bằng thu nhập ít ỏi của cả nhà, có mơ cậu cũng không dám nghĩ sẽ đặt chân vào trường đại học với với chất lượng quốc tế như VinUni. "Tiền học 1 năm ở VinUni, cả nhà em gom góp cả chục năm có khi không đủ một phần. Với mức học bổng nhà trường trao trị giá tới hơn 850 triệu đồng/năm, điều duy nhất em phải làm bây giờ là cố gắng học thật tốt", Huy nói.

Câu chuyện cổ tích có thực về một chàng trai trẻ chẳng có gì ngoài ước mơ, sự tự tin và nguồn năng lượng tích cực, giờ mới bắt đầu!

MỚI NHẤT
Ninh Bình: 35.000 học sinh THPT nghỉ học đến khi có thông báo đi học lại
Ninh Bình: 35.000 học sinh THPT nghỉ học đến khi có thông báo đi học lại

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Ninh Bình vừa thông báo, cho học sinh THPT và học viện tại các Trung tâm GDTX trên địa bàn nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Thứ bảy, 28/03/2020 - 08:13

Du học sinh Việt tại “tâm dịch” New Dellhi: Ăn trứng thay thịt...
Du học sinh Việt tại “tâm dịch” New Dellhi: Ăn trứng thay thịt...

(Dân trí) - Ấn Độ phong toả đất nước, du học sinh Việt sống trong các căn hộ phải đối mặt với vấn đề thiếu hụt thực phẩm, không có cửa hàng bán thịt nào mở cửa, trứng là món thay thế duy nhất.

Thứ bảy, 28/03/2020 - 08:04

Trường ĐH Trà Vinh chế tạo thiết bị đo thân nhiệt tự động từ xa
Trường ĐH Trà Vinh chế tạo thiết bị đo thân nhiệt tự động từ xa

(Dân trí) - Để góp phần phòng ngừa dịch bệnh Covid-19, Trường ĐH Trà Vinh chế tạo thành công thiết bị đo thân nhiệt tự động từ xa bằng nhiệt kế điện tử, tích hợp vòi phun dung dịch sát khuẩn.

Thứ bảy, 28/03/2020 - 12:29

Sóc Trăng sáp nhập 2 trường Trung cấp và 1 trường Cao đẳng
Sóc Trăng sáp nhập 2 trường Trung cấp và 1 trường Cao đẳng

(Dân trí) - Chiều ngày 27/3, UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức công bố sáp nhập 2 trường Trung cấp và 1 trường Cao đẳng vào trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 09:47

Mở kho học liệu miễn phí với 140.000 bài tập/câu hỏi cho học sinh
Mở kho học liệu miễn phí với 140.000 bài tập/câu hỏi cho học sinh

(Dân trí) - Hơn 216 sách giáo khoa, sách tham khảo/học liệu điện tử/ các môn/các lớp với tổng số 140.000 (bài tập/ câu hỏi) đã được mở miễn phí dành cho học sinh trong dịch Covid-19.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 07:37

Quảng Ngãi, Quảng Nam, Thái Nguyên cho toàn bộ HS nghỉ học đến hết 12/4
Quảng Ngãi, Quảng Nam, Thái Nguyên cho toàn bộ HS nghỉ học đến hết 12/4

(Dân trí) - Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, ngành Giáo dục tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam, Thái Nguyên cho học sinh nghỉ học đến hết ngày 12/4.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 06:20

Nhiều địa phương cho HS, SV tiếp tục nghỉ, chưa hẹn ngày đi học lại
Nhiều địa phương cho HS, SV tiếp tục nghỉ, chưa hẹn ngày đi học lại

(Dân trí) - UBND tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Cà Mau, Long An tiếp tục cho học sinh nghỉ học cho đến khi có thông báo mới.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 04:45

Hiệu quả Chương trình Trao tặng Mũ bảo hiểm cho học sinh lớp Một
Hiệu quả Chương trình Trao tặng Mũ bảo hiểm cho học sinh lớp Một

(Dân trí) - Công ty Honda Việt Nam đã phối hợp cùng với các cơ quan chính phủ để triển khai chương trình “Giữ trọn ước mơ”, trao tặng gần 2 triệu mũ bảo hiểm cho học sinh lớp Một trên toàn quốc từ năm học 2018 - 2019.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 04:30

Nghệ An vẫn duy trì 3 bài thi tuyển sinh lớp 10
Nghệ An vẫn duy trì 3 bài thi tuyển sinh lớp 10

(Dân trí) - Các thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vẫn thực hiện 3 bài thi gồm Toán, Ngữ văn và bài thi tổ hợp. Tuy nhiên, bài thi tổ hợp từ 3 môn sẽ giảm xuống còn 2 môn thi.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 04:09

Thầy giáo tiếp xúc với bệnh nhân số 133 âm tính với SARS-CoV-2
Thầy giáo tiếp xúc với bệnh nhân số 133 âm tính với SARS-CoV-2

(Dân trí) - Một thầy giáo công tác tại Trường THPT Hàm Rồng, thành phố Thanh Hóa có tiếp xúc với bệnh nhân số 133 đã có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với SARS-CoV-2.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 03:45

Nhiều trường ĐH cho sinh viên nghỉ tiếp để tránh dịch Covid-19
Nhiều trường ĐH cho sinh viên nghỉ tiếp để tránh dịch Covid-19

(Dân trí) - Trước diễn biến dịch bệnh Covid-19, ĐH Quốc gia TPHCM quyết định cho gần 70.000 sinh viên nghỉ học cho đến khi có thông báo mới.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 03:42

Tặng Giấy khen cho học sinh lớp 3 vì dũng cảm cứu 2 em nhỏ đuối nước
Tặng Giấy khen cho học sinh lớp 3 vì dũng cảm cứu 2 em nhỏ đuối nước

(Dân trí) - Nghe tiếng kêu cứu, một học sinh lớp 3 ở huyện Anh Sơn (Nghệ An) đã nhanh trí dùng sào tre cứu hai em nhỏ thoát khỏi đuối nước dưới hố sâu.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 03:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Du học sinh dạy tiếng Anh online miễn phí trong những ngày cách ly
Du học sinh dạy tiếng Anh online miễn phí trong những ngày cách ly

(Dân trí) - Tận dụng những ngày cách ly tập trung, Anh Thư mở lớp dạy Tiếng Anh miễn phí cho các em nhỏ, vừa tránh lãng phí thời gian, vừa góp một chút sức giúp các bậc phụ huynh không đau đầu về việc trẻ ở nhà.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 01:06

SGK lớp 1 mới tăng giá “phi mã”
SGK lớp 1 mới tăng giá “phi mã”

(Dân trí) - Các NXB đã công bố giá bán 5 bộ sách giáo khoa (SGK) lớp 1 mới. Giá bán của các bộ sách này tăng khoảng 4 lần so với SGK hiện hành.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 11:55

Hà Nội: Giữ nguyên kỳ thi vào lớp 10 THPT với 4 môn
Hà Nội: Giữ nguyên kỳ thi vào lớp 10 THPT với 4 môn

(Dân trí) - Chiều 26/3, ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT giữ nguyên như năm ngoái: Vẫn thi tuyển với 4 môn, theo nội dung đã tinh giản.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 10:27

Đà Nẵng: Học sinh lớp 9 ôn tập qua truyền hình từ 30/3
Đà Nẵng: Học sinh lớp 9 ôn tập qua truyền hình từ 30/3

(Dân trí) - Chương trình “Ôn tập lớp 9 trên truyền hình” do Sở GD&ĐT Đà Nẵng phối hợp Đài Phát thanh - Truyền hình TP Đà Nẵng phối hợp thực hiện dự kiến bắt đầu từ 30/3.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 10:25

Công nhận kết quả khi học qua truyền hình và internet
Công nhận kết quả khi học qua truyền hình và internet

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa có hướng dẫn việc dạy học qua internet và truyền hình. Theo đó, kết quả kiểm tra đánh giá trong quá trình này được sử dụng thay cho bài kiểm tra thường xuyên.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 10:05

Các trường đại học nhường gần 53.000 chỗ ở cho khu cách ly
Các trường đại học nhường gần 53.000 chỗ ở cho khu cách ly

(Dân trí) - Tính đến ngày 26/3, theo báo cáo của các trường đại học, có 28 cơ sở với gần 53 nghìn chỗ ở đã sẵn sàng chuẩn bị để UBND các tỉnh thành phố trưng dụng làm khu cách ly.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 08:58

Thanh Hóa: Yêu cầu GV, HS không đến các cơ sở cung cấp dịch vụ giải khát
Thanh Hóa: Yêu cầu GV, HS không đến các cơ sở cung cấp dịch vụ giải khát

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Thanh Hóa yêu cầu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh không đến các cơ sở cung cấp dịch vụ giải khát, như: cà phê, trà chanh bụi phố, trà đá, trà chén, giải khát vỉa hè...

Thứ sáu, 27/03/2020 - 08:52

Covid-19: "Biến nguy thành cơ" để ngành giáo dục thực hiện chuyển đổi số
Covid-19: "Biến nguy thành cơ" để ngành giáo dục thực hiện chuyển đổi số

(Dân trí) - Đó là nhấn mạnh của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tại lễ công bố cam kết đồng hành, hỗ trợ của ngành Thông tin và Truyền thông với ngành GD&ĐT trong phòng chống dịch bệnh Covid-19, ngày 26/3.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 08:16

Du học sinh Việt tại Úc: Chuẩn bị lương thực cho 2 tháng đối phó Covid-19
Du học sinh Việt tại Úc: Chuẩn bị lương thực cho 2 tháng đối phó Covid-19

(Dân trí) - Một nghiên cứu sinh Việt từ New South Wales (Úc) cho hay, đã tính đến những kịch bản xấu nhất của đại dịch Covid-19 và chuẩn bị đủ lương thực cơ bản có thể không phải ra khỏi nhà trong 2 tháng.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 07:21

Không để học sinh quên bài, 26 trường THCS ở Nha Trang ôn tập qua mạng
Không để học sinh quên bài, 26 trường THCS ở Nha Trang ôn tập qua mạng

(Dân trí) - Nhằm không để học sinh bị "quên” kiến thức, 26 trường THCS tại TP Nha Trang (Khánh Hòa) đang triển khai dạy học trực tuyến cho học sinh trong thời gian nghỉ học tránh dịch Covid-19.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 06:57

Sinh viên ĐH Bách khoa Đà Nẵng thử nghiệm máy rửa tay tự động ở bệnh viện
Sinh viên ĐH Bách khoa Đà Nẵng thử nghiệm máy rửa tay tự động ở bệnh viện

(Dân trí) - Các máy rửa tay sát khuẩn tự động do nhóm SV Trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng chế tạo đã được sử dụng thử nghiệm tại Bệnh viện Đà Nẵng trong hai ngày 25-26/3, phục vụ mỗi ngày 1.000 lượt người dùng.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 04:26

Thầy giáo Thể dục 22 lần hiến máu
Thầy giáo Thể dục 22 lần hiến máu

(Dân trí) - Một trong những tấm gương hiến máu nhân đạo tiêu biểu của ngành Giáo dục Sóc Trăng là thầy giáo Diệp Thanh Hiền (huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng) khi đã tham gia hiến máu 22 lần.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 02:04