Chàng SV dân tộc K’ho: “Vinh dự được kết nạp Đảng, em thấy mình càng phải ý thức hơn”

Dân trí Nròng K’Duy Py (dân tộc K’ho, SV năm thứ sáu lớp Y đa khoa K2014 A2 - khoa Y Dược Trường ĐH Tây Nguyên) không chỉ học tốt mà còn tích cực trong các hoạt động tình nguyện, công tác Đoàn, hội và đam mê nghiên cứu khoa học. Nròng K’Duy Py vừa được vinh dự kết nạp Đảng.
>>Cậu thủ khoa trường chuyên phố núi với 2 điểm 10 môn Toán
>>Á khôi Ngoại giao giành thành tích xuất sắc bậc thạc sĩ tại New Zealand
>>Nữ thủ khoa xinh đẹp ĐH Văn hóa Hà Nội và niềm đam mê đặc biệt với môn Sử

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông ở huyện Di Linh (tỉnh Lâm Đồng), cuộc sống quanh năm thiếu thốn đã khiến Nròng K’Duy Py sớm ý thức được rằng mình phải nỗ lực vượt khó, chiến thắng đói nghèo, có như vậy mới thắp lên ước mơ vì ngày mai lập nghiệp.

Chàng SV dân tộc K’ho: “Vinh dự được kết nạp Đảng, em thấy mình càng phải ý thức hơn” - 1

Nròng K’Duy Py (dân tộc K’ho, SV năm thứ sáu lớp Y đa khoa K2014 A2 - khoa Y Dược Trường ĐH Tây Nguyên)

Trao đổi với chúng tôi, chàng sinh viên Y khoa với nụ cười thân thiện, hiền khô bộc bạch: “Mỗi lần vượt hơn 224 km để trở về nhà, nhìn ba mẹ làm lụng vất vả, em cảm động đến thắt lòng, khi trở lại trường em tự nhủ mình thường xuyên phải cố gắng hơn nữa không phụ công ba mẹ”.

Nhìn vào thành tích học tập và giấy khen, chúng tôi thấy, liên tục ba năm học cấp 3, Nròng K’Duy Py luôn là học sinh gương mẫu, có thành tích học tập giỏi. Trong các môn học, em yêu thích nhất môn Sinh. Năm lớp 12 em đoạt giải Nhì cấp tỉnh cũng ở môn học này. 

Và điều may mắn đã đến với em, khi ước mơ vào đại học của Nròng K’Duy Py đã trở thành hiện thực. Năm 2014 em trúng tuyển vào ngành Y đa khoa, Trường Đại học Tây Nguyên. Ngày nhận giấy báo nhập học, Nròng K’Duy Py mừng rơi nước mắt. Bước chân vào giảng đường đại học, em càng có cơ hội mở mang kiến thức và thực hiện quyết tâm, ước vọng cháy bỏng của mình.

Khi được hỏi về phương pháp học tập, Nròng K’Duy Py cho biết, ngoài giờ học trên giảng đường, em thường xuyên đi thư viện và tham khảo tài liệu trên mạng và học hỏi từ bạn bè, từ các anh chị khóa trên để nâng cao kiến thức. Năm 2016, em đoạt giải thưởng “Sao Tháng Giêng”; ba năm liền (từ năm 2015 đến năm 2018) em đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”. Kết quả điểm học tập năm thứ năm là: 3.7/4.0 (loại Xuất sắc). Hai năm liên tục (2018, 2019), em đều được tặng Bằng khen của Hội Sinh viên tỉnh Đắk Lắk vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên.

Chàng SV dân tộc K’ho: “Vinh dự được kết nạp Đảng, em thấy mình càng phải ý thức hơn” - 2

Năm 2016, Nròng K’Duy Py đoạt giải thưởng “Sao Tháng Giêng”.

Bên cạnh đó, Nròng K’Duy Py còn là tấm gương tiêu biểu trong hoạt động hiến máu tình nguyện, cụ thể em đã tham gia hiến máu 4 lần, hiến tiểu cầu 3 lần. Khi được hỏi về động lực để tham gia hiến máu tình nguyện, em tươi cười nói: “Hiến máu tình nguyện là một hành động rất có ý nghĩa. Em rất hạnh phúc và tự hào khi được chia sẻ những giọt máu hồng góp phần cứu sống người bệnh”.

Ngày 10/9/2019, Nròng K’Duy Py vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Được đứng vào hàng ngũ của Đảng khi tuổi còn trẻ, em thấy mình càng phải có ý thức hơn, trách nhiệm hơn với cộng đồng xã hội. Với vai trò cầu nối, Nròng K’Duy Py luôn cố gắng tìm hiểu nguyện vọng của sinh viên, gửi gắm những mong muốn, nguyện vọng của sinh viên tới Ban Chấp hành Hội Sinh viên trường. Đồng thời, tham mưu cho Ban Chấp hành Đoàn, Hội Sinh viên trường trong việc triển khai các nội dung theo chương trình, phương hướng do Trung ương Hội, Tỉnh đoàn đề ra, cụ thể hóa và triển khai tới từng chi đoàn, chi hội thực hiện đúng và kịp tiến độ.

Chàng SV dân tộc K’ho: “Vinh dự được kết nạp Đảng, em thấy mình càng phải ý thức hơn” - 3

Nròng K’Duy Py trong buổi lễ kết nạp Đảng ngày 10/9/2019.

Không chỉ tham gia các hoạt động về phong trào, Nròng K’Duy Py còn tham gia nghiên cứu khoa học. Hiện tại em đang là thành viên tham gia đề tài khoa học cấp cơ sở dành cho sinh viên với đề tài: “Xác định chỉ số ABI và xác định một số yếu tố liên quan ở bệnh nhân đái tháo đường type II ở bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Lắk”.

Ngoài ra, chàng sinh viên 9X Nròng K’Duy Py còn là thành viên tích cực trong cuộc thi về kiến thức Olympic giải phẫu sinh lý, các chương trình khám chữa bệnh tình nguyện, chương trình ngày chủ nhật đỏ... Theo Nròng K’Duy Py, việc tham gia các hoạt động đã giúp bản thân nâng cao trình độ chuyên môn và có thêm nhiều kỹ năng “mềm” trong cuộc sống.

Dù đạt được nhiều thành tích ấn tượng song em vẫn khiêm tốn cho rằng thành công của em ngoài nỗ lực của bản thân còn có một phần rất lớn nhờ sự giúp đỡ của gia đình, thầy cô, bạn bè, sự dìu dắt của các anh chị trong Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên trường trong thời gian qua. Khát vọng lớn nhất của Nròng K’Duy Py là trở thành bác sĩ giỏi để điều trị bệnh cứu người, góp phần nhỏ bé của mình đắp xây quê hương.

Chàng SV dân tộc K’ho: “Vinh dự được kết nạp Đảng, em thấy mình càng phải ý thức hơn” - 4

Nròng K’Duy Py tích cực tham gia các hoạt động đoàn thể.

Chia sẻ về những dự định sau này khi tốt nghiệp đại học, Nròng K’Duy Py cho biết: “Em sẽ cố gắng học thật tốt để sau này ra trường chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, nhất là bà con nghèo nơi vùng sâu, vùng xa. Để hiện thực hóa mơ ước ấy, em cố gắng trau dồi y đức, y nghiệp từ những bài học trên giảng đường và trải nghiệm qua những đợt đi lâm sàng ở bệnh viện vùng Tây Nguyên. Hiện tại, em cùng với các bạn đang đi lâm sàng môn sản ở bệnh viện tỉnh Ninh Thuận”.

Thạc sĩ, bác sĩ Trương Ngô Ngọc Lan, giảng viên khoa Y dược Trường Đại học Tây Nguyên, cố vấn học tập lớp Y đa khoa K2014 A2, nhận xét: “Trong quá trình học tập tại trường, Nròng K’Duy Py là sinh viên sống có lý tưởng hoài bão, đạo đức tốt. Trong học tập, luôn nắm vững kiến thức lý thuyết và kiến thức lâm sàng; đồng thời, em đi đầu trong các phong trào thi đua. Là sinh viên người dân tộc thiểu số, nhiều năm liền nằm trong tốp sinh viên có điểm học tập cao trong lớp”.

Đoàn Tiến Dũng

MỚI NHẤT
Bầu Hội phụ huynh, ai cũng... cúi gằm mặt
Bầu Hội phụ huynh, ai cũng... cúi gằm mặt

(Dân trí) - Trong buổi họp đầu năm, cô giáo đề xuất chọn Ban đại diện phụ huynh. Phụ huynh quay đi, có người cúi gằm mặt, nhiều người chỉ mẹ bạn này, bố bạn kia... làm những người này lắc đầu, xua tay liên tục.

Thứ hai, 16/09/2019 - 07:49

Bị bỏ quên trên xe đưa đón suốt 7 tiếng, bé trai 3 tuổi phải nhập viện cấp cứu
Bị bỏ quên trên xe đưa đón suốt 7 tiếng, bé trai 3 tuổi phải nhập viện cấp cứu

(Dân trí) - Một bé trai 3 tuổi ở huyện Tiên Du (Bắc Ninh) đã phải nhập Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) cấp cứu vì bị bỏ quên trên xe đưa đón suốt từ sáng đến chiều.

Thứ hai, 16/09/2019 - 07:03

Hội phụ huynh: Vì sao nên nỗi?
Hội phụ huynh: Vì sao nên nỗi?

(Dân trí) - Đọc bài viết “Hội phụ huynh: Vài người nhiệt tình, cả tàu cùng khổ” trên báo Dân trí và những bình luận bên dưới của bạn đọc, tôi lại bắt gặp một đề nghị khá là cũ xưa: Giải tán hội phụ huynh.

Thứ hai, 16/09/2019 - 06:08

Con sốc, phụ huynh cũng sốc khi chuyển cấp
Con sốc, phụ huynh cũng sốc khi chuyển cấp

(Dân trí) - Đọc bài viết “Học sinh đầu cấp rất cần phương pháp học đúng đắn” của cô giáo Thanh Thanh đăng trên Dân trí, gia đình tôi và rất nhiều phụ huynh như đã cởi được nỗi lòng. Những lời tâm sự của cô giáo đã phần nào trấn an được chúng tôi về những băn khoăn, lo lắng khi có con đang học chuyển cấp.

Chủ nhật, 15/09/2019 - 02:08

Tạo điểm nhấn trong môi trường sư phạm
Tạo điểm nhấn trong môi trường sư phạm

Nhà vệ sinh học đường một thời gian dài chưa nhận được sự quan tâm đúng mức, thậm chí còn được xem là “công trình phụ”. Thế nhưng, hiện nay, công trình nhà vệ sinh trường học đã thực sự trở thành một điểm nhấn trong môi trường sư phạm.

Chủ nhật, 15/09/2019 - 10:24

Bé trai 1 tuổi tử vong tại điểm giữ trẻ ngay ngày đầu tiên đi học
Bé trai 1 tuổi tử vong tại điểm giữ trẻ ngay ngày đầu tiên đi học

(Dân trí) - Chiều 14/9, thông tin từ Phòng Tham mưu (Công an tỉnh Đồng Tháp) cho biết, Cơ quan điều tra đang điều tra làm rõ nguyên nhân tử vong của bé trai N.H.L (sinh năm 2018) tại điểm giữ trẻ tư nhân ở xã Bình Thạnh Trung, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp.

Chủ nhật, 15/09/2019 - 09:07

"Hãy theo đuổi đam mê" - Có phải là lời khuyên thiếu thực tế?
"Hãy theo đuổi đam mê" - Có phải là lời khuyên thiếu thực tế?

(Dân trí) - “Hãy theo đuổi đam mê của bản thân” - Chẳng ai nói với tôi như vậy, khi tôi còn nhỏ. Người ta thường khuyên tôi cố gắng tìm một công việc lương cao ổn định sau khi tốt nghiệp Đại học, bất chấp công việc đó có phù hợp với sở thích và sở trường của tôi hay không...

Chủ nhật, 15/09/2019 - 07:16

Đại học Việt Nam xếp hạng thứ 68/196 quốc gia và vùng lãnh thổ
Đại học Việt Nam xếp hạng thứ 68/196 quốc gia và vùng lãnh thổ

(Dân trí) - Trong bảng xếp hạng THE năm nay trên toàn thế giới chỉ có 77 quốc gia có trường đại học trong tốp 1000. Việt Nam góp mặt 2 trường nên về phương diện quốc gia, cũng có thể đánh giá được rằng: chất lượng hệ thống đại học Việt Nam xếp hạng vào khoảng 68/196 các quốc gia và vùng lãnh thổ.

Chủ nhật, 15/09/2019 - 06:54

Ấn tượng bác bảo vệ trường tôi
Ấn tượng bác bảo vệ trường tôi

(Dân trí) - Tôi năm nay 35 tuổi, đã gắn bó với công việc “bảng đen phấn trắng” hàng năm, đã gặp gỡ không ít người qua từng ấy thời gian, nhưng chưa một ai để lại ấn tượng đặc biệt như bác bảo vệ trường tôi.

Chủ nhật, 15/09/2019 - 06:37

Học sinh miền núi Ninh Thuận sáng chế phần mềm học tiếng Raglai trên điện thoại
Học sinh miền núi Ninh Thuận sáng chế phần mềm học tiếng Raglai trên điện thoại

Xuất phát từ nhu cầu tự học và bảo tồn tiếng dân tộc Raglai, hai học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Pinăng Tắc, huyện miền núi Bác Ái (tỉnh Ninh Thuận) là Mai Vĩ Hào (học lớp 12A1) và Pinăng Bảo (học lớp 12A2) đã tìm hiểu, sáng chế thành công phần mềm tự học tiếng dân tộc Raglai trên điện thoại thông minh với nhiều tính năng hữu ích.

Chủ nhật, 15/09/2019 - 06:20

Hội phụ huynh: Vài người nhiệt tình, cả tàu cùng khổ
Hội phụ huynh: Vài người nhiệt tình, cả tàu cùng khổ

(Dân trí) - Quy trình vận động đóng góp cho trường học của phụ huynh luôn bắt đầu với sự khởi xướng của một vài người trong Ban đại diện hoặc những người nhiệt tình. Từ đó, nhiều người khác bị mắc kẹt trong các khoản đóng góp "tự nguyện".

Thứ bảy, 14/09/2019 - 02:32

Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen cho nam sinh dũng cảm cứu người giữa dòng lũ
Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen cho nam sinh dũng cảm cứu người giữa dòng lũ

(Dân trí) - Hành động dũng cảm cứu người dưới dòng nước lũ của em Lương Thế Mạnh (học sinh lớp 12C1, Trường THPT Kỳ Sơn, Nghệ An) được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 12:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Hội đồng tuyển chọn học bổng Fulbright: "Nhìn vào hiện tại và tương lai của ứng viên hơn quá khứ..."
Hội đồng tuyển chọn học bổng Fulbright: "Nhìn vào hiện tại và tương lai của ứng viên hơn quá khứ..."

(Dân trí) - Học bổng Fulbright danh giá hơn 20 năm qua đã chắp cánh cho nhiều giấc mơ du học Mỹ của người Việt, rất nhiều gương mặt thành công từng xuất phát từ đó. Bởi vậy, không ít ứng viên lo lắng thành tích của mình không nổi trội thì khó có sức cạnh tranh, thực tế không phải vậy vì hội đồng tuyển chọn học bổng Fulbright muốn nhìn vào hiện tại và tương lai của ứng viên hơn quá khứ...

Thứ bảy, 14/09/2019 - 08:25

Khen thưởng nữ sinh trả lại 14 triệu đồng cho cụ ông đánh rơi
Khen thưởng nữ sinh trả lại 14 triệu đồng cho cụ ông đánh rơi

(Dân trí) - Ngày 13/9, thầy Nguyễn Hồng Hải, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi (huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh), cho biết, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Tĩnh đã có quyết định tặng giấy khen cho em Nguyễn Thị Thảo (SN 2004, học sinh lớp 10A8) vì đã có hành động đẹp “nhặt được của rơi, tìm người trả lại”.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 07:31

GS.TSKH Nguyễn Châu "sư tổ" của ngành Từ học Việt Nam từ trần
GS.TSKH Nguyễn Châu "sư tổ" của ngành Từ học Việt Nam từ trần

(Dân trí) - GS.TSKH Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Châu, nguyên Chủ nhiệm Khoa Vật lý, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN, Nhà Vật lý từ học nổi tiếng, một nhân cách khoa học lớn do tuổi cao sức yếu đã từ trần vào ngày 11/9/2019, hưởng thọ 81 tuổi.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 07:21

ĐH Quốc gia Hà Nội vào top 1000 ĐH hàng đầu thế giới: Chỉ là một chỉ số đánh giá chất lượng!
ĐH Quốc gia Hà Nội vào top 1000 ĐH hàng đầu thế giới: Chỉ là một chỉ số đánh giá chất lượng!

(Dân trí) - Xếp hạng đại học không phải là mục đích mà là một chỉ số đánh giá chất lượng hoạt động của ĐH Quốc gia Hà Nội. Đây là một cơ hội để đánh giá, nhìn nhận, đối sánh chất lượng hoạt động của mình ở một thời điểm cụ thể, qua đó có các giải pháp cải tiến liên tục và phát triển bền vững.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 06:35

Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM có tân hiệu trưởng sau 3 năm khuyết
Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM có tân hiệu trưởng sau 3 năm khuyết

(Dân trí) - Ngày 13/9, Bộ Công Thương trao quyết định bổ nhiệm PGS.TS Nguyễn Xuân Hoàn giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM sau 3 năm trường khuyết vị trí này.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 06:12

Điều động, thuyên chuyển GV tại huyện Yên Định: Ưu ái dựa trên đơn mà không xác minh!
Điều động, thuyên chuyển GV tại huyện Yên Định: Ưu ái dựa trên đơn mà không xác minh!

(Dân trí) - Liên quan đến việc nhiều giáo viên tố UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa) ưu ái trường hợp thấp điểm lại được hoãn điều động, người cao điểm phải đi, lãnh đạo huyện này cho biết, do cô giáo này có đơn trình bày không đi được xe máy xa. Còn việc trên thực tế cô ấy vẫn đi được là do huyện chưa xác minh mà chỉ dựa trên đơn.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 06:03

Rộn ràng Tết Trung thu cho học sinh vùng lũ, vùng biên giới
Rộn ràng Tết Trung thu cho học sinh vùng lũ, vùng biên giới

(Dân trí) - Với mong muốn mang đến cho các cháu thiếu nhi dọc tuyến biên giới đón Tết Trung thu đầm ấp, chiều ngày 13/9, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, dành tặng những món quà ý nghĩa tới các cháu thiếu nhi trên địa bàn.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 05:58

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Sẽ thay đổi các khuôn mẫu truyền thống để xây dựng Xã hội học tập
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Sẽ thay đổi các khuôn mẫu truyền thống để xây dựng Xã hội học tập

(Dân trí) - Ngày 13/9,  Bộ GD&ĐT và Hội Khuyến học Việt Nam đã có buổi làm việc về triển khai thực hiện Kết luận số 49-KL/TW. Nguyên Phó Chủ tịch nước GS Nguyễn Thị Doan – Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ chủ trì buổi làm việc.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 08:02

Tài xế Phiến căng thẳng trong buổi thực nghiệm lần 3 vụ trường Gateway
Tài xế Phiến căng thẳng trong buổi thực nghiệm lần 3 vụ trường Gateway

(Dân trí) - Chiều 13/9, bị can Doãn Quý Phiến, tài xế điều khiển xe ô tô đưa đón học sinh trường Gateway, tiếp tục thực nghiệm hiện trường vụ cháu Lê Hoàng Long (học sinh lớp 1 của trường) tử vong trong xe đưa đón.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 05:16

Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội tiến tới kỷ niệm 50 năm thành lập
Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội tiến tới kỷ niệm 50 năm thành lập

(Dân trí) - Ngày 17/9/2019 tới, Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội sẽ long trọng tổ chức “Lễ kỷ niệm 50 năm xây dựng và phát triển”.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 04:34

Nam sinh lớp 7 nhặt được hơn 70 triệu đồng, trả lại người đánh mất
Nam sinh lớp 7 nhặt được hơn 70 triệu đồng, trả lại người đánh mất

(Dân trí) - Trên đường đi học về, nam sinh lớp 7, Trường THCS Đông Tân, thành phố Thanh Hóa nhặt được một chiếc túi xách bên trong có hơn 70 triệu đồng và nhiều giấy tờ tùy thân. Nam sinh đã trả lại số tài sản nhặt được cho người đánh mất.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 04:31

ILA Maths - Dạy  Toán tư duy bằng Tiếng Anh cho trẻ em với 100% giáo viên trình độ bản ngữ
ILA Maths - Dạy Toán tư duy bằng Tiếng Anh cho trẻ em với 100% giáo viên trình độ bản ngữ

(Dân trí) - Từ tháng 7/2019 Trung tâm Đào tạo Anh ngữ ILA chính thức khai giảng các lớp dạy Toán bằng Tiếng Anh tại 45 trung tâm trên toàn quốc.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 04:30