Trước vòng sơ khảo Olympic tiếng Anh THCS:

Chìa khóa thành công là học tiếng Anh toàn diện

Đối với những học sinh lớp 9, mỗi mùa thi Olympic tiếng Anh THCS đến là một cơ hội thực tế để các em tiếp cận và thử sức với bài thi theo tiêu chuẩn khảo thí quốc tế. Trải nghiệm bổ ích ấy giúp các em thêm nhiều bản lĩnh để đối mặt với các kì sát hạch quốc tế thật sự như TOEFL, IELTS sau này.
>>Nữ cao thủ 3 kì Olympic Tiếng Anh chia sẻ bí quyết thành công

Nhưng, học và thi ngoại ngữ, đặc biệt là một kì thi Olympic tiếng Anh có rất nhiều “đối thủ” xuất sắc, chắc chắn không phải là chuyện “học tài thi phận”.

Thí sinh cần trang bị kiến thức gì để thi Olympic tiếng Anh THCS?

Trên trang web chính thức của kì thi Olympic tiếng Anh (www.olympictienganh.edu.vn), nội dung thi Olympic tiếng Anh dành cho học sinh THCS là những kiến thức nằm “trong hệ thống chủ điểm, từ vựng, các hiện tượng ngữ pháp và cấu trúc ngữ pháp theo quy định của chương trình tính đến học kì I lớp 9”. Tuy nhiên, ai cũng hiểu đó là “kiến thức cần” cho một thí sinh dự thi.

Ngoài ra, thí sinh còn phải tự trang bị “kiến thức đủ” để làm bài tốt và đạt kết quả cao, bởi đề thi các năm qua cho thấy, kì thi này mang tính phân loại cao, các nhà vô địch đều là những người làm được gần như trọn vẹn đề bài và giỏi toàn diện các kĩ năng: Nghe-Nói-Đọc-Viết cùng kĩ năng rất quan trọng nhưng không phải ai cũng biết: kĩ năng làm bài thi.

Các quán quân Olympic tiếng Anh 2015.
Các quán quân Olympic tiếng Anh 2015.

Vì sao kì thi Olympic tiếng Anh THCS lại đòi hỏi cao như vậy?

Thật ra, đấy không phải đòi hỏi quá cao đối với việc học tiếng Anh ngày nay. Học tiếng Anh toàn diện đang là một xu hướng mạnh mẽ trên toàn thế giới. Đó là một cách học ngoại ngữ hiện đại, tổng quan, giúp người học đầy đủ cả khả năng ngoại ngữ lẫn khả năng tư duy, phản biện, kiến thức xã hội…phục vụ cho học tập hay làm việc ở khả năng tốt nhất.

Trong khi đó, kì thi Olympic tiếng Anh với cấu trúc đề thi tương tự như các bài thi quốc tế, là cách đánh giá khá chính xác về năng lực của học sinh, giúp các em biết được mình đang thiếu, yếu về kĩ năng gì. Từ đó sẽ rèn luyện và tích lũy thêm kiến thức cho mình. Theo các chuyên gia, việc bổ sung kiến thức nền tảng về tiếng Anh toàn diện lí tưởng nhất chính là ở thời điểm học cấp 2, khi học sinh đã có đủ nhận thức học tập và sẽ có một quá trình dài để tích lũy, bởi học ngoại ngữ cần có lộ trình phù hợp, nếu nóng vội sẽ dục tốc bất đạt.

Các nhà vô địch Olympic tiếng Anh THCS những năm gần đây như Nguyễn Hoàng Như Anh, Phạm Hoàng Phương (2014), Lê Nguyệt Linh (2015) đều thể hiện cực tốt các kĩ năng toàn diện của mình, từ Nghe-Nói-Đọc-Viết đến kĩ năng làm bài thi. Đó là minh chứng rất rõ nét cho việc học tiếng Anh đúng bài bản và lộ trình.

Có phải tiếng Anh toàn diện chỉ có ích cho việc thi tiếng Anh Olympic?

Một học sinh đã và đang được theo học phương pháp tiếng Anh toàn diện chắc chắn sẽ có nhiều cơ hội ẵm giải hơn vì đề thi Olympic đòi hỏi nhiều kĩ năng nâng cao hơn kiến thức cơ bản. Và điều đó cũng đồng nghĩa với việc học sinh sẽ thành công hơn ở các kì thi lấy chứng chỉ quốc tế hay đi du học, vì họ đã có nền tảng vững vàng và toàn diện, cũng như trải nghiệm thực tế.

Chuyên gia giáo dục Gavan Iacono, Tổng Giám đốc Tổ chức giáo dục Language Link Việt Nam, cho rằng, để thành công trong cả một quá trình học và làm việc sau này, học sinh không chỉ cần thuần thục 4 kĩ năng Nghe-Nói-Đọc-Viết mà còn phải nắm chắc các kĩ năng làm bài thi, kĩ năng học tập, kĩ năng xã hội cần thiết. Nếu học lệch, học sinh sẽ bỏ qua rất nhiều cơ hội thành công trong tương lai do không đủ khả năng hiểu ngôn ngữ ấy một cách sâu sắc hơn.

Còn theo bà Tô Ngân Hà, phụ trách Chương trình Tiếng Anh chuyên cho học sinh THCS tại Language Link, muốn học tiếng Anh có hiệu quả, học sinh nên chọn trung tâm dạy ngoại ngữ uy tín, có những khóa học được thiết kế chuyên biệt.

“Quan trọng hơn cả, khi tham gia vào khóa học này, học sinh có cơ hội phát triển tư duy phản biện và kỹ năng suy nghĩ độc lập cũng như những kỹ năng giúp học sinh tự học… chính những kĩ năng này sẽ giúp học sinh thành công không chỉ ở các kì thi trước mắt, mà trong cả quá trình học tập về sau”, thạc sỹ Quản trị và Lãnh đạo giáo dục, ĐH La Trobe, Úc, chia sẻ.

Để giải đáp thắc mắc của phụ huynh và học sinh trước khi vòng sơ khảo kì thi Olympic tiếng Anh 2016 diễn ra, báo điện tử Dân trí phối hợp với Tổ chức giáo dục Language Link Việt Nam tổ chức buổi tư vấn trực tuyến “Cách làm bài thi Olympic tiếng Anh THCS và lên kế hoạch học tiếng Anh toàn diện”.

Buổi tư vấn sẽ diễn ra vào 14.30, thứ 3, ngày 5/1/2016 với các chuyên gia đến từ Tổ chức giáo dục Language Link và các cựu quán quân Olympic tiếng Anh THCS:

Chuyên gia giáo dục Gavan Iacono - Tổng giám đốc Language Link Vietnam

Chuyên gia giáo dục Gavan Iacono - Tổng giám đốc Language Link Vietnam.
Chuyên gia giáo dục Gavan Iacono - Tổng giám đốc Language Link Vietnam.

Chuyên gia Tô Ngân Hà:

- Phụ trách Chương trình Tiếng Anh chuyên cho học sinh THCS tại Language Link

- Thạc sĩ Quản trị và Lãnh đạo Giáo dục, ĐH La Trobe, Úc

- Giải thưởng Học giả Trao đổi Fulbright Hoa Kỳ - ASEAN năm học 2014-2015

- Giải thưởng Lãnh đạo Úc (Australia Leadership Award)

- Tác giả của nhiều công trình nghiên cứu trong lĩnh vực học tập và giảng dạy tiếng Anh

Chuyên gia Tô Ngân Hà.
Chuyên gia Tô Ngân Hà.

Bạn Nguyễn Hoàng Như Anh - cựu học sinh Language Link:

- Giải Nhì Olympic Tiếng Anh Tiểu học năm 2009

- Quán quân đồng thời thủ khoa hai vòng thi Olympic Tiếng Anh THCS năm 2014.

- Đỗ chuyên Anh tại 3 trường: chuyên Anh Đại học Quốc gia, Đại học Sư phạm và chuyên Hà Nội Amsterdam

- Giải Nhất Olympic tiếng Anh THPT 2015

Bạn Nguyễn Hoàng Như Anh - cựu học sinh Language Link.
Bạn Nguyễn Hoàng Như Anh - cựu học sinh Language Link.

Bạn Giang Phương Linh:

- Giải Ba môn Tiếng Anh cấp quận năm 2010

- Giải Nhì Tiếng Anh cấp quận năm 2015

- Giải Nhất Olympic Tiếng Anh THCS 2015.

Bạn Giang Phương Linh.
Bạn Giang Phương Linh.

Ngay từ bây giờ, quý bạn đọc có thể đặt câu hỏi TẠI ĐÂY để được giải đáp

 

MỚI NHẤT
Sở Nội vụ Hà Nội xử lý khiếu nại không tuân thủ theo Luật
Sở Nội vụ Hà Nội xử lý khiếu nại không tuân thủ theo Luật

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí, Luật sư Quách Thành Lực cho biết: Văn bản số 3265/ SNV-ĐTBDTD ngày 28/12/2015 “V/v trả lời đơn của bà Nguyễn Thị Phương Liên tham gia dự tuyển viên chức HĐTD Thạch Thất” của Sở nội vụ Thành phố Hà Nội về mặt hình thức không phù hợp với Quy định của Luật Khiếu nại năm 2011.

Thứ tư, 30/12/2015 - 05:28

Dự án nhà ở sinh viên đầu tư gần 600 tỷ đồng rồi bỏ hoang
Dự án nhà ở sinh viên đầu tư gần 600 tỷ đồng rồi bỏ hoang

(Dân trí) - Công trình được đầu tư ban đầu là xây dựng Nhà ở sinh viên và đã qua một lần điều chỉnh với tổng vốn đầu tư lên đến gần 600 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay, công trình chưa hoàn thành theo đúng kế hoạch và chủ đầu tư cho biết là do hết vốn…

Thứ tư, 30/12/2015 - 03:37

Khởi sắc phong trào xã hội hóa giáo dục, nuôi heo đất tiết kiệm
Khởi sắc phong trào xã hội hóa giáo dục, nuôi heo đất tiết kiệm

(Dân trí) - Phong trào xã hội hóa giáo dục, nuôi heo đất tiết kiệm trong năm 2015 được Hội Khuyến học tỉnh Bạc Liêu chú trọng và đã đạt nhiều kết quả tốt. Năm 2016, Tỉnh Hội tiếp tục đẩy mạnh các phong trào này để góp phần vào phát triển công tác khuyến học, khuyến tài và xây dựng xã hội học tập địa phương.

Thứ tư, 30/12/2015 - 02:00

TPHCM ra quân đội tuyển dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2016
TPHCM ra quân đội tuyển dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2016

(Dân trí) - Sáng nay 30/12, Sở GD-ĐT TP HCM tổ chức lễ ra quân đội tuyển dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2016. Đáng chú ý, năm nay đội tuyển thi của thành phố có 179 học sinh (HS) đến từ 8 trường nhưng riêng trường THPT chuyên Lê Hồng Phong có tới 66 em.

Thứ tư, 30/12/2015 - 11:40

ĐH Quốc gia Hà Nội áp dụng chuẩn quốc tế vào xếp hạng
ĐH Quốc gia Hà Nội áp dụng chuẩn quốc tế vào xếp hạng

(Dân trí) - Trong khi các trường đại học đang loay hoay lên kế hoạch thực hiện phân tầng, xếp hạng trường thì ĐH Quốc gia Hà Nội công bố sẽ áp dụng chuẩn quốc tế vào xếp hạng và đã tiếp cận với các tiêu chí của đại học top 200 châu Á.

Thứ tư, 30/12/2015 - 09:15

Nhà kiên cố khóa trái cửa, học sinh co ro trong lều tạm
Nhà kiên cố khóa trái cửa, học sinh co ro trong lều tạm

(Dân trí) - 13 phòng nội trú kiên cố đã được xây dựng nhưng do chưa có giường, chăn, màn cho học sinh dùng nên vẫn phải khóa cửa để đấy. Trong khi đó hơn 300 em học sinh của Trường THCS Na Ngoi (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) vẫn phải co ro trong những chiếc lều tạm dưới cái rét 6-7 độ C.

Thứ tư, 30/12/2015 - 07:41

Làm sao kéo thầy giỏi về nước?
Làm sao kéo thầy giỏi về nước?

Một quốc gia mạnh khi nền giáo dục phát triển mà trọng tâm là đội ngũ giảng viên phải mạnh.

Thứ tư, 30/12/2015 - 07:25

Clip nam sinh bị tát ở quán game gây tranh cãi
Clip nam sinh bị tát ở quán game gây tranh cãi

(Dân trí) - Phát hiện ra cậu con trai ở quán game, người phụ nữ lớn tuổi vung tay tát nhiều lần vào má cậu bé. Vừa đánh, bà vừa hét lên giận giữ.

Thứ tư, 30/12/2015 - 07:05

Đình chỉ tuyển sinh ngành y dược của phân hiệu trường Trung cấp Y dược Hà Nam
Đình chỉ tuyển sinh ngành y dược của phân hiệu trường Trung cấp Y dược Hà Nam

(Dân trí) - Sở GD&ĐT tỉnh Đăk Lăk vừa ra quyết định đình chỉ tuyển sinh đào tạo trình độ Trung cấp chuyên nghiệp năm 2016 tại trường Trung cấp Y dược Hà Nam - phân hiệu Đăk Lăk.

Thứ tư, 30/12/2015 - 12:00

GS Úc chia sẻ cách đăng bài nghiên cứu khoa học trên tạp chí quốc tế
GS Úc chia sẻ cách đăng bài nghiên cứu khoa học trên tạp chí quốc tế

(Dân trí) - GS. Sarath Delpachitra, Trường Đại học Flinders, Australia đồng thời là Thư ký tòa soạn của Tạp chí Kinh tế Australia - Tạp chí được xếp hạng Q2 và nằm trong danh mục CSDL của ISI đã chia sẻ cách đăng bài nghiên cứu khoa học trên tạp chí quốc tế.

Thứ ba, 29/12/2015 - 10:35

“Vượt mặt” Nghị định 29, Sở Nội vụ Hà Nội vẫn khẳng định thực hiện đúng quy định
“Vượt mặt” Nghị định 29, Sở Nội vụ Hà Nội vẫn khẳng định thực hiện đúng quy định

(Dân trí) - Trong văn bản trả lời khiếu nại của thí sinh, Sở Nội vụ Hà Nội khẳng định: Công văn số 2973/SNV-ĐTBDTD ngày 26/11/2015 đề nghị các Hội đồng tuyển dụng rà soát tính điểm để thực hiện đúng quy định về tuyển dụng theo quy định tại Nghị định số 29/NĐ-CP trước khi công bố chính thức. Công văn số 2973/ SNV-ĐTBDTD của Sở Nội vụ không thay đổi cách tính điểm.

Thứ ba, 29/12/2015 - 05:50

Hiệu trưởng trường ĐH Lương Thế Vinh nói gì sau khi xin nghỉ việc?
Hiệu trưởng trường ĐH Lương Thế Vinh nói gì sau khi xin nghỉ việc?

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, PGS.TS.NGƯT.Nguyễn Văn Hùng, Hiệu trưởng trường đại học dân lập Lương Thế Vinh cho biết, do môi trường làm việc không còn phù hợp, tôi không thể phát huy được nỗ lực làm việc của mình nên xin nghỉ.

Thứ ba, 29/12/2015 - 05:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Yêu cầu một hiệu trưởng không được "xưng danh" tiến sĩ khi chưa được Bộ GD-ĐT công nhận
Yêu cầu một hiệu trưởng không được "xưng danh" tiến sĩ khi chưa được Bộ GD-ĐT công nhận

(Dân trí) - Mới đây, Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết đã yêu cầu ông Phạm Hữu Lộc, hiệu trưởng Trường CĐ Kỹ thuật Lý Tự Trọng ngưng sử dụng văn bằng tiến sĩ do cơ sở giáo dục tại Nga cấp cho đến khi Bộ GD-ĐT công nhận.

Thứ ba, 29/12/2015 - 01:00

Thu hồi và đền bù sách Toán nội dung thể dục
Thu hồi và đền bù sách Toán nội dung thể dục

(Dân trí) - Một số giáo viên và phụ huynh ở tỉnh Tiền Giang mua sách tại nhà sách Hùng Vương (đường Hùng Vương, TP Mỹ Tho) đã phát hiện ra cuốn sách Toán (NXB Giáo dục phát hành) giành cho giáo viên có nội dung thể dục.

Thứ ba, 29/12/2015 - 11:26

Sẽ rà soát, kiểm tra đối với các cơ sở đào tạo nhân lực Y tế
Sẽ rà soát, kiểm tra đối với các cơ sở đào tạo nhân lực Y tế

(Dân trí) - Quan điểm của Bộ GD-ĐT và Bộ Y tế đã thống nhất đó là sẽ kiểm tra, rà soát tất cả các cơ sở đào tạo nhân lực Y tế, không phân biệt công lập hay tư thục. Ngay cả trường ĐH Y Hà Nội sắp tới cũng sẽ được kiểm tra, nếu chưa đáp ứng được tiêu chí đào tạo thì phải bổ sung.

Thứ ba, 29/12/2015 - 11:00

Nhiều phòng học phải đóng cửa vì rạn nứt
Nhiều phòng học phải đóng cửa vì rạn nứt

(Dân trí) - Nhiều phòng học bị rạn nứt do ảnh hưởng từ việc thi công công trình bên cạnh khiến phụ huynh lo lắng, bức xúc, Trường tiểu học Đông Thọ (phường Đông Thọ, thành phố Thanh Hóa) buộc phải đóng cửa nhiều phòng học để đảm bảo an toàn cho các em học sinh.

Thứ ba, 29/12/2015 - 09:04

Khối trường Y - Dược kiến nghị có điểm sàn riêng
Khối trường Y - Dược kiến nghị có điểm sàn riêng

(Dân trí) - Buổi họp báo chiều 28/12 để công bố kết quả kiểm tra liên ngành đối với việc mở ngành Y – Dược của ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã trở thành một buổi đối thoại “nóng bỏng” về chất lượng đào tạo ngành Y. Các thông tin mới về tuyển sinh cũng như hướng cấp chứng chỉ hành nghề được Bộ GD-ĐT, Bộ Y tế tiết lộ.

Thứ ba, 29/12/2015 - 08:00

Thành tích ‘‘khủng’’ của 9X xứ Huế 3 lần gặp Tổng thống Obama
Thành tích ‘‘khủng’’ của 9X xứ Huế 3 lần gặp Tổng thống Obama

(Dân trí) - Tốt nghiệp thủ khoa trong nước và nhận học bổng Tiến sĩ toàn phần tại ĐH Y danh tiếng Nhật Bản, chàng trai Nguyễn Chí Long còn sở hữu hàng loạt thành tích “khủng” khác trong học tập và hoạt động Đoàn hội.

Thứ ba, 29/12/2015 - 07:51

Công bố phương án thi THPT quốc gia 2016 trước Tết
Công bố phương án thi THPT quốc gia 2016 trước Tết

(Dân trí) - Bộ trưởng GD&ĐT Phạm Vũ Luận cho biết, hiệu quả của kỳ thi chung quốc gia tổ chức lần đầu năm nay đã được khẳng định. Bộ GD&ĐT đã có điều chỉnh lần cuối cho phương án thi năm 2016 tới để báo cáo Thủ tướng, muộn nhất là trước Tết Nguyên đán sẽ công bố rộng rãi.

Thứ ba, 29/12/2015 - 02:00

Tầm quan trọng của âm nhạc đối với sự phát triển nhận thức của trẻ
Tầm quan trọng của âm nhạc đối với sự phát triển nhận thức của trẻ

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng giáo dục Âm nhạc giúp phát triển nhận thức và có ảnh hưởng tích cực tới kết quả học tập của trẻ

Thứ ba, 29/12/2015 - 01:30

Thầy, trò Đại học Kinh tế Quốc dân tri ân nơi sơ tán 50 năm trước
Thầy, trò Đại học Kinh tế Quốc dân tri ân nơi sơ tán 50 năm trước

(Dân trí) - Trường ĐH Kinh tế quốc dân đã tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Trường về nơi sơ tán với chủ đề “50 năm ân tình” tại xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang.

Thứ ba, 29/12/2015 - 01:00

Đào tạo, bồi dưỡng 150 chuyên gia khoa học – công nghệ đạt trình độ thế giới
Đào tạo, bồi dưỡng 150 chuyên gia khoa học – công nghệ đạt trình độ thế giới

(Dân trí) - Đề án đào tạo, bồi dưỡng nhân lực khoa học và công nghệ ở trong nước và nước ngoài bằng ngân sách nhà nước vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Thứ hai, 28/12/2015 - 09:27

ĐH Kinh doanh và Công nghệ chưa được phép tuyển sinh ngành Y
ĐH Kinh doanh và Công nghệ chưa được phép tuyển sinh ngành Y

(Dân trí) - Theo văn bản của Bộ GD-ĐT, trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội mới đủ điều kiện, được phép tuyển sinh ngành Dược từ năm 2016. Đối với ngành Y đa khoa, chỉ khi trường bổ sung hạng mục còn thiếu theo yêu cầu của Bộ GD-ĐT và Bộ Y tế thì mới được tuyển sinh.

Thứ hai, 28/12/2015 - 05:05

Sở Nội vụ Hà Nội yêu cầu Hội đồng tuyển dụng làm sai quy định?
Sở Nội vụ Hà Nội yêu cầu Hội đồng tuyển dụng làm sai quy định?

(Dân trí) - Việc tự động quy đổi bảng điểm không có môn Mác - Lê-nNin hoặc có nhưng ghi Đạt được Phó giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội cho rằng Hội đồng tuyển dụng hiểu chưa đúng công văn 2973. Tuy nhiên qua tìm hiểu thực tế, Sở Nội vụ Hà Nội chính là nơi có văn bản hướng dẫn thực hiện như vậy.

Thứ hai, 28/12/2015 - 04:40