Choáng váng mẹ muốn tìm trường để “cách ly” với con

Dân trí Người mẹ đăng đàn, muốn tìm một ngôi trường nội trú chất lượng để gửi con vào, "cách ly" đứa con đang học tiểu học với bố mẹ hoàn toàn.
>>Giật mình học trò liên tiếp tự tử
>>"Con đang trên sân thượng, và con sẽ nhảy xuống!"

Trên một diễn đàn có tiếng về giáo dục, mới đây, một người mẹ thiết tha nhờ mọi người giới thiệu ngôi trường nội trú dành cho bậc tiểu học ở Hà Nội để con ăn ở, học hành hoàn toàn ở trường.

Chị chia sẻ: Con mình khi ở với bố mẹ rất hư, nói gì cũng không nghe lời và gia đình thật sự bất lực. Vợ chồng mình muốn tìm một ngôi trường nội trú chất lượng để "cách ly" cháu hoàn toàn với bố mẹ. 

Choáng váng mẹ muốn tìm trường để “cách ly” với con - 1

Nhiều phụ huynh "cậy" hết mọi vấn đề giáo dục con cho các trường học hay các trung tâm đào tạo kỹ năng sống (Ảnh minh họa)

Chia sẻ của người người mẹ gây choáng váng cho nhiều người và dẫn đến những ý kiến tranh cãi kịch liệt. Nhiều phụ huynh có kinh nghiệm liên tục giới thiệu trường A, trường B... nội trú cho trẻ cùng lời khẳng định hiệu quả.

Không ít người khó chịu trước sự thoái thác của người làm mẹ, làm bố. Không một ai, không một giáo viên nào, không một ngôi trường nào có thể thay thế được vai trò của bố mẹ trong giáo dục và nuôi dưỡng tâm hồn của con trẻ. Nhất là trong giai đoạn các con còn nhỏ, vai trò của bố mẹ có thể nói là không thể thay thế. 

Bà mẹ trên nói "toẹt" ra dự định muốn "cách ly" con, muốn giao hẳn trách nhiệm giáo dục con cho trường học. Trên thực tế, không ít gia đình "thả" con hoàn toàn cho nhà trường. Bố mẹ ngoài việc lo toan về tiền bạc, họ gác hết mọi vai trò trong giáo dục con. 

"Cậy" hết vào nhà trường 

Rất nhiều trường hợp học trò khi gặp vấn đề, khủng hoảng, giáo viên hay chuyên viên tâm lý liên hệ với gia đình thì bố mẹ thẳng thừng: Bố mẹ đầu hàng rồi, giờ các cô muốn làm gì với cháu thì làm. Họ từ chối gặp giáo viên để trao đổi, hỗ trợ với chính đứa con của mình.

Chuyên gia tâm lý trẻ em Lê Khanh cho biết, trẻ em hiện nay bị rất nhiều áp lực bủa vây và nguy hiểm nhất là nhiều phụ huynh đang bỏ quên vai trò của mình. Nhiều phụ huynh nghĩ mình chỉ cần kiếm thật nhiều tiền, tìm kiếm những phương pháp giáo dục của Nhật, Đức, Phần Lan hay Do Thái..., cho con đi học các phương pháp dục hiện đại, hay gửi vào trường quốc tế là đủ. 

Choáng váng mẹ muốn tìm trường để “cách ly” với con - 2

Không một ai, không một ngôi trường nào thay thế được vai trò của cha mẹ đối với sự phát triển của trẻ nhỏ (ảnh minh họa)

Ông Khanh khẳng định, đó chỉ là những phương tiện giúp cho trẻ có cơ hội phát triển năng lực nếu bản thân trẻ đã có được một nền tảng về nhân cách, có nơi chốn để nghỉ ngơi, vui chơi, yên tâm về tâm lý.  Việc phát triển nhân cách, tâm hồn của con trẻ  được hình thành tự nhiên thông qua các hoạt động cùng nhau giữa cha mẹ và con như cùng làm, cùng ăn, cùng chơi..

Không ít ông bố, bà mẹ hiện nay khi gặp khó khăn nào đó trong vấn đề dạy dỗ, học tập của con, thường ước mơ: Giá như có tiền cho con học trường quốc tế! 

Mong con được học ở một môi trường học tập tốt là lẽ thường. Tuy nhiên, khi họ xem đó như là một "cây đũa thần" giải quyết mọi vấn đề của con thì họ đã quên đi vai trò giáo dục của mình, của gia đình. 

Nhà giáo dục Nguyễn Thúy Uyên Phương khẳng định, ngay cả những ngôi trường, trung tâm cực kỳ đắt tiền hay tiên tiến đến cỡ nào, tốt tới đâu cũng không thể nào làm thay việc của cha mẹ trong việc giáo dục con trẻ. Mình không “cứu” con thì không một ai có thể thay mình làm công việc này. Theo bà Phương, mọi mục tiêu trong giáo dục, việc hình thành nhân cách của trẻ chỉ đạt được kết quả khi bố mẹ vào cuộc.

Bố mẹ luôn đòi hỏi con mình đạt được thành tích, đạt được nhiều kỳ vọng của gia đình nhưng chính nhiều bố mẹ lại rất lười trong việc giáo dục con. Nhiều đứa trẻ ngày nay có đầy đủ mọi thứ nhưng lại thiếu điều quan trọng nhất là thiếu bố, thiếu mẹ. 

Hoài Nam 

MỚI NHẤT
8X Việt nhận học bổng toàn phần Chính phủ Ireland sau… 3 ngày "thần tốc" làm hồ sơ
8X Việt nhận học bổng toàn phần Chính phủ Ireland sau… 3 ngày "thần tốc" làm hồ sơ

(Dân trí) - Võ Minh Quân (sinh năm 1988), chàng trai đến từ TP.Hồ Chí Minh từng xuất sắc nhận học bổng toàn phần của Chính phủ Ireland để du học bậc Thạc sĩ Quản trị tại trường Trinity Business School thuộc Trinity College Dublin (trường đại học cổ nhất Ireland, thành lập hơn 400 năm trước) với thời gian chuẩn bị hồ sơ “thần tốc” chỉ trong 3 ngày.

Thứ sáu, 27/12/2019 - 08:13

Vụ trường Gateway: Truy tố 3 bị can
Vụ trường Gateway: Truy tố 3 bị can

(Dân trí) - Viện Kiểm sát nhân dân quận Cầu Giấy (Hà Nội) vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 3 bị can trong vụ bé trai lớp 1 trường Gateway tử vong trên xe đưa đón học sinh.

Thứ sáu, 27/12/2019 - 07:26

ĐH Quốc gia TPHCM phải đào tạo được những người tài năng cho đất nước
ĐH Quốc gia TPHCM phải đào tạo được những người tài năng cho đất nước

(Dân trí) - “Nhiệm vụ của chúng ta là phải đào tạo ra được những người tài năng cho đất nước trong tất cả lĩnh vực. Tôi cũng luôn nói với các bạn rằng ước mơ của một đại học là phải đào tạo được lãnh tụ cho đất nước. Chúng ta phải biến điều đó thành nhiệm vụ của mình”.

Thứ sáu, 27/12/2019 - 06:58

Ngạc nhiên với nhiều sản phẩm xuất sắc của học sinh tại cuộc thi Sáng tạo số - WeTech
Ngạc nhiên với nhiều sản phẩm xuất sắc của học sinh tại cuộc thi Sáng tạo số - WeTech

(Dân trí) - Chung kết cuộc thi Sáng tạo số -  WeTech dành cho các bạn học sinh từ lớp 6 đến lớp 12 tại Hà Nội vừa kết thúc. Nhiều sản phẩm công nghệ dự thi của học sinh mang tính chuyên môn sâu, xuất sắc được Ban Giám khảo đánh giá cao và trao giải.

Thứ sáu, 27/12/2019 - 12:49

Cô giáo trả lại 32 triệu đồng nhặt được
Cô giáo trả lại 32 triệu đồng nhặt được

(Dân trí) - Sau khi nhặt được một chiếc túi, bên trong có 32 triệu đồng tiền mặt, cô giáo Nguyễn Thị Kim Huệ ở Hà Tĩnh đã đăng lên mạng xã hội để tìm chủ nhân trả lại.

Thứ năm, 26/12/2019 - 06:28

Vụ 17 phụ huynh “tố” cô giáo ở Hà Nội bạo hành: Sở GD chỉ đạo xác minh
Vụ 17 phụ huynh “tố” cô giáo ở Hà Nội bạo hành: Sở GD chỉ đạo xác minh

(Dân trí) - Liên quan đến việc 17 phụ huynh học sinh gửi đơn “tố” cô giáo lớp 2B, Trường Tiểu học Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đánh học sinh, Sở GD&ĐT Hà Nội chỉ đạo Phòng GD&ĐT quận Nam Từ Liêm tiếp tục phối hợp với cơ quan công an làm rõ sự việc.

Thứ năm, 26/12/2019 - 06:01

Lộ diện đội thắng cuộc thi khởi nghiệp Vietnam – Korea
Lộ diện đội thắng cuộc thi khởi nghiệp Vietnam – Korea

(Dân trí) - Chung kết cuộc thi khởi nghiệp Vietnam - Korea Grow Together Business Challenge 2019 vừa kết thúc, đội JLT của nhóm sinh viên, nghiên cứu sinh đã xuất sắc đoạt giải đặc biệt của cuộc thi.

Thứ năm, 26/12/2019 - 03:12

Hà Nội: Học sinh được sắp xếp lịch học nếu không khí “nguy hại”
Hà Nội: Học sinh được sắp xếp lịch học nếu không khí “nguy hại”

(Dân trí) - Trong trường hợp khi ô nhiễm không khí chạm mức “Nguy hại” chỉ số AQI >300, Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm thông báo tới Sở GD&ĐT để chỉ đạo các trường mầm non, trường tiểu học cho các cháu học sinh sắp xếp lịch học phù hợp.

Thứ năm, 26/12/2019 - 02:28

Vụ 17 phụ huynh tố cô giáo ở Hà Nội bạo hành học sinh: Công an vào cuộc
Vụ 17 phụ huynh tố cô giáo ở Hà Nội bạo hành học sinh: Công an vào cuộc

(Dân trí) - Cô giáo P.T.T.H, giáo viên Trường tiểu học Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) bị 17 phụ huynh “tố” bạo hành học sinh bằng nhiều hình thức. Hiện, cô giáo H. đang bị tạm đình chỉ công tác để các cơ quan chức năng điều tra sự việc.

Thứ năm, 26/12/2019 - 01:38

TPHCM: Trường học “xén” chương trình tham quan của học sinh
TPHCM: Trường học “xén” chương trình tham quan của học sinh

(Dân trí) - Tại TPHCM xảy ra sự việc nhiều trường học ký hợp đồng với các công ty du lịch để đưa học sinh tham quan tại địa đạo Củ Chi nhưng thực tế chỉ đưa các em đến đền thờ khu truyền thống cách mạng Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định…

Thứ năm, 26/12/2019 - 01:36

Con bạn sẽ “cạnh tranh” với robot như thế nào trong tương lai?
Con bạn sẽ “cạnh tranh” với robot như thế nào trong tương lai?

(Dân trí) - Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, một “lực lượng lao động" mới mang tên “robot" hay AI ngày càng đảm nhận nhiều vai trò, vị trí thay thế con người trong nhiều lĩnh vực, và tạo ra những thay đổi bước ngoặt. Giữa những biến động khó dự đoán ấy, con bạn cần chuẩn bị hành trang gì cho tương lai?

Thứ năm, 26/12/2019 - 11:00

Điểm danh 30 trường đại học Việt Nam có công bố quốc tế nhiều nhất
Điểm danh 30 trường đại học Việt Nam có công bố quốc tế nhiều nhất

(Dân trí) - Số lượng công bố quốc tế hàng năm của Việt Nam đã cán mốc gần 10.000 bài/năm (năm 2018) trong đó các cơ sở giáo dục đại học đóng góp tới 70%. Tốc độ gia tăng các bài báo WoS & Scopus hàng năm của Việt Nam tăng mạnh (34,7% đối với cả nước và 41,6% đối với riêng các CSGDĐH). Vậy trường đại học nào có công bố quốc tế nhiều nhất nước?

Thứ năm, 26/12/2019 - 09:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Nữ “thợ săn” học bổng 9X: “Bước ra vùng an toàn khi còn trẻ, khoẻ, đam mê”
Nữ “thợ săn” học bổng 9X: “Bước ra vùng an toàn khi còn trẻ, khoẻ, đam mê”

(Dân trí) - Vũ Anh Phương, cô gái Việt 9X giành nhiều học bổng quốc tế cũng đã từng băn khoăn giữa việc chọn đi làm việc lấy kinh nghiệm, hay đi du học lấy kiến thức, sợ thất bại, muốn đi xa nhưng lại sợ nguy hiểm. Đây có lẽ cũng là câu chuyện của nhiều bạn trẻ hiện nay – đứng trước cánh cửa cuộc đời với nhiều sự lựa chọn, rủi ro nhưng cũng có vô vàn cơ hội nếu bạn có bản lĩnh.

Thứ năm, 26/12/2019 - 06:00

Đề cương ôn tập: “Món nợ” với học sinh!
Đề cương ôn tập: “Món nợ” với học sinh!

(Dân trí) - Mùa thi về, học sinh các khối lớp nhao nhao đòi đề cương ôn tập các bộ môn. Và dù nhà trường đã triển khai nhiệm vụ giáo viên biên soạn đề cương phát cho học sinh từ cuộc họp đầu tháng 12, nhưng hôm qua thầy hiệu trưởng trường tôi lại nhắc nhở môn nào chưa có đề cương cần khẩn trương hoàn thành và chuyển cho học trò.

Thứ năm, 26/12/2019 - 04:05

Nhập nhằng sách giáo khoa tiếng Anh mới
Nhập nhằng sách giáo khoa tiếng Anh mới

(Dân trí) - Hiện, các cuốn sách giáo khoa (SGK) ngoại ngữ vẫn chưa được thẩm định. Việc biên soạn SGK tiếng Anh hiện đang có nhiều “nhập nhằng”, cần làm rõ.

Thứ tư, 25/12/2019 - 11:58

Tuyển sinh Đại học 2020: Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội mở 5 ngành học mới
Tuyển sinh Đại học 2020: Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội mở 5 ngành học mới

(Dân trí) - Là trường Đại học công lập trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, bên cạnh các ngành đào tạo truyền thống, để đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực của thị trường lao động, dựa trên thế mạnh đa ngành đa lĩnh vực của Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội năm 2020, trường tuyển sinh mới 05 ngành trình độ Đại học gồm các ngành: Marketing - Truyền thông; Quản trị khách sạn; Logistic và Quản trị chuỗi cung ừng; Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm; Sinh học ứng dụng.

Thứ tư, 25/12/2019 - 11:00

“Thưởng Tết” cuối năm: Giáo viên TPHCM nhận hàng chục triệu đồng
“Thưởng Tết” cuối năm: Giáo viên TPHCM nhận hàng chục triệu đồng

(Dân trí) - Với nhiều khoản thu nhập vào dịp cuối năm, giáo viên nhiều trường ở TPHCM có thể nhận được hàng chục triệu đồng dù không có thưởng Tết.

Thứ tư, 25/12/2019 - 10:35

Điểm trường xây hơn 1 tỷ đồng vừa học được năm đã bị bỏ hoang
Điểm trường xây hơn 1 tỷ đồng vừa học được năm đã bị bỏ hoang

(Dân trí) - Được đầu tư hơn 1 tỷ đồng nhưng Điểm trường thôn 8 (Trường Tiểu học Đắk Kôi, huyện Kon Rẫy, Kon Tum) mới chỉ sử dụng được 1 năm rồi bỏ hoang. Qua một thời gian không sử dụng, điểm trường đã có những dấu hiệu xuống cấp.

Thứ tư, 25/12/2019 - 10:17

Dân mạng thích thú với hình ảnh “trường học trên mây” ở Hà Giang
Dân mạng thích thú với hình ảnh “trường học trên mây” ở Hà Giang

(Dân trí) - Đoạn clip và hình ảnh về buổi tập thể dục của các em học sinh giữa biển mây ở một ngôi trường tại Hà Giang đang được dân mạng chia sẻ rầm rộ. Chỉ sau ít phút, hình ảnh đã thu hút hàng chục nghìn lượt cảm xúc.

Thứ tư, 25/12/2019 - 08:17

Giáo viên hợp đồng “cay đắng” rời bục giảng vì huyện không có chỉ tiêu biên chế
Giáo viên hợp đồng “cay đắng” rời bục giảng vì huyện không có chỉ tiêu biên chế

(Dân trí) - Nhiều giáo viên hợp đồng lâu năm ở huyện Thanh Liêm (tỉnh Hà Nam) đều đáp ứng được các yêu cầu, điều kiện của Công văn 5378 của Bộ Nội vụ, nhưng nhiều giáo viên đều không được xét tuyển vào biên chế vì “huyện không có chỉ tiêu”, không được xét tuyển, nhiều giáo viên này cũng bị chấm dứt hợp đồng lao động.

Thứ tư, 25/12/2019 - 08:16

Nữ sinh Hà Tĩnh giành được học bổng 6 tỷ đồng từ ĐH Mỹ
Nữ sinh Hà Tĩnh giành được học bổng 6 tỷ đồng từ ĐH Mỹ

(Dân trí) - Bận rộn với lịch học thi học kỳ nhưng em Ngô Thị Ngọc Mai (lớp 12 Anh 1 trường THPT Chuyên Hà Tĩnh) vẫn xuất sắc giành được học bổng của 7 trường đại học ở Mỹ và Đức. Và một trong những suất học bổng đó trị giá tới 6 tỷ đồng.

Thứ tư, 25/12/2019 - 07:44

Học sinh tốt nghiệp hơn 1 năm, công trình do phụ huynh góp tiền xây dựng vẫn nằm… trên giấy
Học sinh tốt nghiệp hơn 1 năm, công trình do phụ huynh góp tiền xây dựng vẫn nằm… trên giấy

(Dân trí) - Theo kế hoạch, số tiền vận động đóng góp từ phụ huynh năm học 2018-2019 sẽ được sử dụng để xây dựng khu liên hiệp thể thao phục vụ học sinh. Tuy nhiên, dù đã hết năm học, học sinh khối 12 đã tốt nghiệp gần 1 năm nhưng công trình vẫn chỉ nằm trên giấy.

Thứ tư, 25/12/2019 - 04:25

Nhặt được 5 triệu đồng, học sinh lớp 5 nhờ cô giáo trả cho người mất
Nhặt được 5 triệu đồng, học sinh lớp 5 nhờ cô giáo trả cho người mất

(Dân trí) - Nhìn thấy phong bì đựng tiền rơi xuống đường, 2 học sinh Tiểu học cố gắng gọi người đánh rơi nhưng bất thành. Các em quyết định cầm phong bì có 5 triệu đồng quay lại nhà cô giáo để tìm cách trả lại cho người đánh rơi.

Thứ tư, 25/12/2019 - 12:36

Học sinh Royal School khoe tài năng âm nhạc, nô nức “trẩy hội Giáng sinh” 2019
Học sinh Royal School khoe tài năng âm nhạc, nô nức “trẩy hội Giáng sinh” 2019

(Dân trí) - Trong niềm háo hức chờ đợi một mùa lễ hội tưng bừng, tối ngày 20/12/2019 học sinh Trường Liên cấp Hoàng Gia (Royal School) đã có một Đêm hội Giáng sinh 2019 tràn ngập cảm xúc cùng những phút thăng hoa trên sân khấu lung linh sắc màu.

Thứ ba, 24/12/2019 - 04:30