Chủ tịch ĐH FPT Lê Trường Tùng: Bức tranh giáo dục tương lai thuộc về các hệ thống lớn

Nhân sự kiện ra mắt Tổ chức giáo dục FPT (FPT Education) và kỷ niệm 10 năm thành lập đại học, TS. Lê Trường Tùng, Chủ tịch HĐQT ĐH FPT, đã có những chia sẻ về chiến lược toàn cầu hóa giáo dục theo định hướng mới.

Xin ông vui lòng cho biết điểm khác biệt lớn nhất khi thay đổi sang mô hình Tổ chức giáo dục FPT với định hướng chiến lược mới là gì?

TS. Lê Trường Tùng: Quy tắc 80:20 (20% đối tác cung ứng 80% khối lượng dịch vụ) chi phối rất nhiều lĩnh vực hoạt động xã hội. Ngay ở Việt Nam cũng có thể quan sát thấy - chẳng hạn sữa cũng chỉ có vài nhãn hiệu tiếng tăm (Vinamilk, TH Milk), Internet do vài nhà cung cấp (VDC, Viettel, FPT Telecom), cũng chỉ có vài nhà cung ứng dịch vụ thoại di động (Viettel, Vinaphone, Mobiphone)… Hiện tượng này chưa thấy trong giáo dục. Mỹ chẳng hạn, có thương hiệu nào hay (Apple, Facebook, McDonald, Walmart…) là triển khai ra toàn quốc, toàn cầu ngay, nhưng nổi danh như ĐH Harvard sau hơn 300 năm phát triển vẫn chỉ có một trường, ở một thành phố.

Tuy nhiên bức tranh giáo dục đang thay đổi nhanh chóng. Chúng tôi nhìn thấy tương lai sẽ thuộc về các hệ thống giáo dục lớn, còn các trường riêng lẻ thì hoặc theo mô hình tinh hoa “nhỏ và đẹp”, còn lại thì muốn phát triển thì hoặc gia nhập vào hệ thống lớn, hoặc tự tạo lập một hệ thống lớn của riêng mình. Việc chuyển đối hoạt động giáo dục đào tạo của FPT – từ thương hiệu Đại học FPT (FPT Univeristy) – sang thương hiệu Tổ chức Giáo dục FPT (FPT Education) – là theo xu thế này.

TS Lê Trường Tùng - Chủ tịch ĐH FPT.
TS Lê Trường Tùng - Chủ tịch ĐH FPT.

Thay đổi lớn nhất là trước đây, hầu hết các hoạt động giáo dục đào tạo của FPT đều triển khai dưới cái ô của ĐH FPT, thì nay sẽ dưới cái ô rộng hơn là Tổ chức Giáo dục FPT, trong đó ĐH FPT là một thành viên. Việc tuyên bố chiến lược vào thời điểm cuối năm 2016 thực tế là nằm trong lộ trình phát triển đã đặt ra từ nhiều năm trước: 5 năm để ĐH FPT có tên tuổi trong đội hình các trường đại học Việt nam, 5 năm đưa tên ĐH FPT ra thế giới, và giờ chuyển sang giai đoạn 3, đó là phát triển FPT Education thành một hệ thống các trường đa ngành, đa trình độ, đa phân khúc, đa địa điểm và đa phương thức, trong đó ĐH FPT là một hạt nhân quan trọng.

Việc hình thành một Tổ chức Giáo dục với định hướng thống nhất sẽ đem lại lợi ích thiết thực gì cho học sinh, sinh viên, học viên hiện đang theo học tại các khối đào tạo trong tổ chức, thưa ông?

TS. Lê Trường Tùng: Làm lớn, làm tập trung sẽ giảm được chi phí, trên cơ sở đó có thêm nguồn lực nâng cao chất lượng đào tạo. Làm lớn cũng cho phép làm những việc mà ở quy mô nhỏ, quy mô một trường không làm được hoặc làm rất tốn kém, đặc biệt trong các hoạt động quốc tế hóa- toàn cầu hóa và nghiên cứu phát triển.

Người học của FPT từ nay không đơn thuần chỉ là học sinh, sinh viên, học sinh của một trường thành viên, mà còn là học sinh, sinh viên, học viên của FPT Education, họ sẽ được hưởng lợi chung từ hệ thống một cách dễ dàng – chẳng hạn học từ cấp độ này chuyển sang cấp độ khác với học phí ưu đãi và có điều kiện chuyển đổi tín chỉ, được công nhận những gì đã học để không phải học lại. Trở thành hệ thống lớn cũng thuận lợi hơn trong việc đầu tư lớn, tạo quy mô hoạt động lớn, lôi kéo được các tài năng quản lý và giảng dạy trong và ngoài nước. Tất cả những điều này mang lại ích lợi trực tiếp cho người học.

Trước đây, ĐH FPT vẫn bao gồm các khối từ trung học đến sau đại học và liên kết hợp tác quốc tế. Vậy với chiến lược phát triển Mega “5 đa”, liệu Tổ chức Giáo dục FPT sẽ có sự khác biệt nào về số lượng cấp học như mở rộng thêm bậc tiểu học, trung học cơ sở… hay không?

TS. Lê Trường Tùng: Có thể hiểu rằng trước đây, các khối này được sinh ra trong lòng ĐH FPT, được ươm tạo tại ĐH FPT, giờ thì ra “ở riêng”. Sẽ có thêm nhiều thành viên mới theo chiến lược Mega, sẽ có các cấp học từ mẫu giáo đến sau đại học, có nhiều ngành nghề đào tạo đa dạng đáp ứng như cầu xã hội (chẳng hạn ĐH FPT tại Cần thơ sẽ tập trung đào tạo Nông nghiệp Kỹ thuật cao, ĐH FPT tại Đà nẵng sẽ tập trung vào lĩnh vực Du lịch, Văn hóa, Ngoại ngữ, tại Hà nội và tp HCM sẽ tập trung vào công nghệ và kinh doanh…). Cùng một loại hình trường sẽ có nhiều phân khúc, chẳng hạn bán trú, ngoại trú, giá cao, giá thấp…, hoặc đào tạo theo các phương thức khác nhau như học tại cơ sở, học theo mô hình trực tuyến… Các trường thành viên mới sẽ do FPT tự tạo lập, FPT phối hợp với các đối tác khác cùng tạo lập, hoặc thông qua hoạt động liên kết, mua bán-sáp nhập.

Như ông chia sẻ, chiến lược toàn cầu hóa của Tổ chức Giáo dục FPT sẽ được triển khai đồng nhất và có hệ thống ở mọi cấp học. Chiến lược này sẽ được hiện thực hóa ra sao đối với các khối ngoài đại học như phổ thông hay cao đẳng?

TS. Lê Trường Tùng: Tầm nhìn của Tổ chức Giáo dục FPT là “nâng cao năng lực cạnh tranh toàn cầu cho người học”. Việc này sẽ phải làm ở tất cả các cấp học kể cả phổ thông, từ việc tăng cường dạy và học ngoại ngữ, sử dụng giáo trình quốc tế, tăng cưởng liên kết với các trường quốc tế, thực hiện mạnh việc trao đổi học sinh sinh viên, trao đổi giảng viên, và tuân thủ các chuẩn quốc tế vể học thuật, quản trị và kiểm định. Hiện nay các giáo trình quốc tế đã được đưa vào khối phổ thông, cao đẳng, Mục tiêu trước mắt là mỗi học sinh, sinh viên, học viên được đi nước ngoài theo hình thức trao đổi học sinh - sinh viên ít nhất một lần trong khóa học.

Hoạt động toàn cầu hóa, quốc tế hóa của Tổ chức Giáo dục FPT trong giai đoạn tiếp theo sẽ có những thay đổi gì so với giai đoạn 10 năm 2006-2016?

TS. Lê Trường Tùng: Với riêng ĐH FPT, chúng tôi đặt mục tiêu sau 18 tháng nâng từ 2 saolên 3 sao với tiêu chí Quốc tế hóa (Internationalization) theo đánh giá xếp hạng chuẩn QS Star. Ngoài việc nâng hạng và tham gia kiểm định theo các tiêu chuẩn quốc tế, liên kết đào tạo và nghiên cứu, tuyển sinh viên nước ngoài sang Việt nam học dài hạn, hiện diện tại một số quốc gia theo các hình thức khác nhau, chúng tôi cũng đẩy mạnh triển khai 3 dự án lớn.

Thứ nhất, biến thành phố Đà nẵng thành trung tâm Xuất khẩu Giáo dục với việc triển khai Trung tâm Trao đổi Sinh viên quốc tế tại đây, để Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung sẽ trở thành điểm đến thường xuyên trong các chương trình trao đổi sinh viên quốc tế của các trường đại học trong Top 500 và các trường QS 3 sao trở lên. Thứ hai, tăng mạnh giảng viên/giáo viên nước ngoài trong các hệ đào tạo của trường, kể cả cán bộ quản lý thông qua các chương trình tuyển dụng giảng viên quốc tế trực tiếp tại nước ngoài. Thứ ba, đảm bảo 100% sinh viên học sinh tham gia chương trình học tập theo hình thức trao đổi ngắn hạn với các trường đối tác tại các nước.

Chủ tịch ĐH FPT Lê Trường Tùng: Bức tranh giáo dục tương lai thuộc về các hệ thống lớn - 2

Với việc bổ nhiệm ông Nguyễn Khắc Thành, người đã có bề dày kinh nghiệm về triển khai giáo dục tại Tập đoàn FPT, trở thành Hiệu trưởng nhiệm kỳ 2016-2021 của ĐH FPT, lãnh đạo Tổ chức giáo dục FPT mong đợi gì ở vị hiệu trưởng này?

TS. Lê Trường Tùng: Thế mạnh của ông Nguyễn Khắc Thành là đã từng tham gia khởi tạo thành công nhiều định hướng hoạt động quan trọng của FPT – từ việc xây dựng các hệ thống phần mềm lớn trong những năm 90 bán được cho các đối tác lớn ở Việt nam và nước ngoài, tới việc triển khai Aptech từ con số 0 thành một hệ thống đào tạo lập trình viên quốc tế lớn nhất Việt nam, tham gia định hình và phát triển ĐH FPT trong 8 năm đầu tiên, và trong 2 năm đã xây dựng Tập đoàn FPT thành một Tổ chức Học hỏi (Learning Organization) theo một mô hình dạy và học hợp ký. Ông Nguyễn Khắc Thành là “dân toán”, học toán từ phổ thông đến đại học và sau đại học tại các trường đào tạo nổi tiếng – và chúng tôi tin dân toán nếu muốn thì sẽ làm được nhiều việc lớn.

Ra mắt ngày 25/11/2016, Tổ chức Giáo dục FPT được định hướng là một hệ thống các trường thuộc các khối đào tạo khác nhau từ cấp trung học phổ thông, cao đẳng thực hành, đại học và sau đại học, các khối liên kết và trao đổi sinh viên quốc tế. Chiến lược phát triển của Tổ chức Giáo dục FPT là trở thành hệ thống giáo dục với tiêu chí Mega “5 đa”, bao gồm đa trình độ, đa ngành, đa phân khúc, đa phương thức và đa vị trí.

Ngoài thương hiệu Đại học FPT, Tổ chức Giáo dục FPT cũng sẽ ứng dụng các triết lý đào tạo đồng nhất và có hệ thống đối với toàn bộ các đơn vị, các trường trực thuộc trên cơ sở bám sát các mục tiêu như đào tạo gắn với tính thực tiễn, theo nhu cầu doanh nghiệp, toàn cầu hóa và quốc tế hóa giáo dục.

MỚI NHẤT
Kiểm điểm cán bộ Bộ GD&ĐT viết tài liệu ôn thi
Kiểm điểm cán bộ Bộ GD&ĐT viết tài liệu ôn thi

(Dân trí) - “Ngay sau khi có phản ánh về việc một số sách ôn thi xuất hiện trên thị trường có tên tác giả là một số cán bộ đang công tác tại một đơn vị thuộc Bộ GD&ĐT, qua xác minh và khẳng định, các cán bộ này chỉ tham gia với tư cách cá nhân. Tuy nhiên, điều này cũng không phù hợp với chủ trương của Bộ GD&ĐT nên Bộ sẽ xem xét và có hình thức xử lý phù hợp (nếu có vi phạm)”.

Thứ năm, 01/12/2016 - 09:50

Học sinh Singapore đứng đầu bài kiểm tra toàn cầu về Toán và Khoa học
Học sinh Singapore đứng đầu bài kiểm tra toàn cầu về Toán và Khoa học

(Dân trí) - Theo kết quả nghiên cứu nghiên cứu toàn cầu về xu hướng Toán và Khoa học quốc tế (TIMSS) vừa được công bố, học sinh Singapore đứng đầu về môn Toán và Khoa học.

Thứ năm, 01/12/2016 - 09:05

Tiến sĩ 8x Nguyễn Thị Hiệp: Mỗi bài báo quốc tế là bạc thêm một cọng tóc
Tiến sĩ 8x Nguyễn Thị Hiệp: Mỗi bài báo quốc tế là bạc thêm một cọng tóc

(Dân trí) - TS. Nguyễn Thị Hiệp, giảng viên Bộ môn Kỹ thuật Y Sinh trường ĐH Quốc Tế - ĐH QG TP.HCM đã có 32 bài báo công bố quốc tế. Chị tâm sự: "Mỗi bài báo quốc tế là bạc thêm một cọng tóc".

Thứ năm, 01/12/2016 - 08:28

Loạn tài liệu luyện thi trắc nghiệm
Loạn tài liệu luyện thi trắc nghiệm

(Dân trí) - Từ môn Toán, Hóa, Vật lý, đến bài thi Khoa học xã hội và bài thi Khoa học tự nhiên, Lịch sử, Giáo dục công dân… đều được các nhà sách đua nhau phát hành tài liệu ôn thi trắc nghiệm. Cá biệt một số môn như Toán, Vật lý, Hóa học, riêng tài liệu ôn thi trắc nghiệm THPT, mỗi nhà sách đã có vài ba chục đầu sách.

Thứ năm, 01/12/2016 - 07:47

Nhiều giáo viên mầm non mất cả tuổi thanh xuân cho nghề
Nhiều giáo viên mầm non mất cả tuổi thanh xuân cho nghề

(Dân trí) - Thời gian công việc kéo dài, thu nhập thấp, lắm áp lực…, nhiều cô giáo mầm non đã lớn tuổi vẫn đi về một mình, tuổi xuân của họ trôi tuột theo công việc.

Thứ năm, 01/12/2016 - 07:44

Học sinh Hà Nội gửi thư mách lãnh đạo thành phố việc bạn bè nói bậy
Học sinh Hà Nội gửi thư mách lãnh đạo thành phố việc bạn bè nói bậy

Phát biểu tại Hội nghị tiếp xúc cử tri huyện Phú Xuyên chiều 30/11, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, mới nhận được một thư điện tử của học sinh “mách” chuyện bạn bè nói bậy trong trường học.

Thứ năm, 01/12/2016 - 07:39

80% học sinh vào lớp 10, lấy đâu ra 30% học nghề?
80% học sinh vào lớp 10, lấy đâu ra 30% học nghề?

(Dân trí) - TPHCM tiếp tục đặt mục tiêu phân luồng là 30% học sinh tốt nghiệp THCS sẽ vào học nghề vào năm 2020. Nghịch lý nằm ở chỗ, chỉ tiêu vào lớp 10 các trường công lập là 80%, chưa kể các trường ngoài công lập thì “bòn” đâu ra 30% học sinh học nghề.

Thứ năm, 01/12/2016 - 07:07

Thầy giáo 9X “chế” bài hát gọi tên toàn bộ học sinh trong lớp
Thầy giáo 9X “chế” bài hát gọi tên toàn bộ học sinh trong lớp

(Dân trí) - Một thầy giáo tiếng Anh ở trường ngoại thành TPHCM đã khiến học trò cảm động rớt nước mắt khi chế ca khúc nhắc đến tên toàn bộ 41 học sinh trong lớp với những tình cảm và lời nhắn nhủ dễ thương.

Thứ năm, 01/12/2016 - 07:05

Gặp cô gái Việt làm việc cho tờ báo đắt giá của Mỹ
Gặp cô gái Việt làm việc cho tờ báo đắt giá của Mỹ

Sinh ra ở Việt Nam, lớn lên ở Cộng hòa Séc, học tập ở Vương quốc Anh, hiện Vũ Lan Anh vừa làm kinh doanh, vừa là cộng tác viên 2 chuyên mục cho tờ Huffington Post.

Thứ tư, 30/11/2016 - 08:19

Trường ĐH Tân Tạo đồng ý cho sinh viên khoa Y chuyển trường
Trường ĐH Tân Tạo đồng ý cho sinh viên khoa Y chuyển trường

(Dân trí) - Trường ĐH Tân Tạo (Long An) vừa gửi văn bản đến 40 sinh viên khoa Y khóa 1 thông báo “Về việc cho phép chuyển trường theo nguyện vọng”. Thời gian để sinh viên nộp đơn xin chuyển trường đến hết ngày 1/12/2016.

Thứ tư, 30/11/2016 - 05:57

Sinh viên ĐH An ninh Nhân dân có điểm cao nhất khối C chia sẻ bí quyết tự học
Sinh viên ĐH An ninh Nhân dân có điểm cao nhất khối C chia sẻ bí quyết tự học

(Dân trí) - Đó là sinh viên Phùng Mạnh Hùng. Trong kỳ thi THPT Quốc gia 2016, Hùng là một trong ba thí sinh đạt điểm cao nhất khối C với điểm số các môn: Ngữ văn: 9,0; Lịch sử: 9,5; Địa lý: 9,5. Hùng đã ghi danh vào học ĐH An ninh Nhân dân.

Thứ tư, 30/11/2016 - 03:31

Luận án tiến sĩ phải có công bố quốc tế
Luận án tiến sĩ phải có công bố quốc tế

(Dân trí) - Luận án tiến sĩ phải thực sự là một công trình nghiên cứu khoa học, có những điểm mới, có công bố quốc tế và được đánh giá kết quả nghiên cứu một cách khách quan.

Thứ tư, 30/11/2016 - 02:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: Bộ không cấp phép cho lớp học kích não
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: Bộ không cấp phép cho lớp học kích não

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi về các lớp học kích não đang rầm rộ hiện nay, trong phiên họp Chính phủ thường kỳ vào chiều 29/11, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga khẳng định: Đến nay, Bộ không cấp phép bất kỳ lớp học nào như thế này.

Thứ tư, 30/11/2016 - 09:10

Cậu bé bán hàng rong xứ Thanh trở thành đại sứ tổ chức tình nguyện quốc tế
Cậu bé bán hàng rong xứ Thanh trở thành đại sứ tổ chức tình nguyện quốc tế

(Dân trí) - Học đến lớp 5, chàng trai xứ Thanh Phạm Minh Hòa lên Hà Nội bán hàng rong cùng bố mẹ. Không qua một trường học nào nhưng Hòa nói tiếng Anh “như gió” và hiện trở thành đại sứ tổ chức tình nguyện quốc tế.

Thứ tư, 30/11/2016 - 08:11

Trẻ tiểu học “háo hức” với phương pháp giảng dạy An toàn giao thông mới
Trẻ tiểu học “háo hức” với phương pháp giảng dạy An toàn giao thông mới

Với mục đích đưa nội dung giảng dạy an toàn giao thông thành môn chính trong trường học, giúp trẻ xây dựng thói quen tham gia giao thông đúng đắn, BTC chương trình “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” đã quyết định nhân rộng chương trình tới 108 trường tại Đắk Lắk và 58 trường tại Cần Thơ trong năm 2016 – 2017

Thứ tư, 30/11/2016 - 08:10

Ký túc xá sinh viên 800 tỷ đồng xây dựng 7 năm chưa xong
Ký túc xá sinh viên 800 tỷ đồng xây dựng 7 năm chưa xong

(Dân trí) - Dự án khu ký túc xá sinh viên tập trung tỉnh Ninh Bình khởi công xây dựng năm 2009, nhằm đáp ứng chỗ ở cho hơn 7.600 sinh viên trong tỉnh. Sau 7 năm xây dựng, công trình trên 800 tỷ đồng này vẫn chưa hoàn thành, hiện đang bỏ hoang.

Thứ tư, 30/11/2016 - 08:05

TPHCM: Hàng loạt giải pháp chấn chỉnh việc dạy thêm, học thêm tràn lan
TPHCM: Hàng loạt giải pháp chấn chỉnh việc dạy thêm, học thêm tràn lan

(Dân trí) - Xây dựng website hỗ trợ học tập; cho phép học sinh lựa chọn giáo viên để học thêm; cho phép các trường chủ động điều chỉnh thời lượng giảng dạy các bộ môn trên cơ sở đảm bảo chuẩn kiến thức... là những giải pháp nhằm chấm dứt tình trạng dạy thêm, học thêm tràn lan trên địa bàn TPHCM.

Thứ tư, 30/11/2016 - 07:44

Học thêm và căn bệnh “tưởng tượng” của phụ huynh
Học thêm và căn bệnh “tưởng tượng” của phụ huynh

(Dân trí) - Khi không cho con theo lớp học thêm của giáo viên đang trực tiếp dạy, nhiều người luôn nơm nớp lo sợ con sẽ bị “đì”, bị “ép”. Dù thực tế có rất nhiều trường hợp hoàn toàn không có tình trạng giáo viên phân biệt đối xử với những em không đi học thêm nhưng bệnh “tưởng” đã khiến phụ huynh luôn băn khoăn, trăn trở.

Thứ tư, 30/11/2016 - 05:00

Sẽ chất vấn Giám đốc Sở Giáo dục về tình trạng thừa, thiếu giáo viên
Sẽ chất vấn Giám đốc Sở Giáo dục về tình trạng thừa, thiếu giáo viên

(Dân trí) - Tình trạng vừa thừa, vừa thiếu giáo viên ở tỉnh Thanh Hóa đã xảy ra từ nhiều năm nay, nhưng ngành Giáo dục và Đào tạo giải quyết chậm, ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục, gây bức xúc cho cử tri và nhân dân trong tỉnh. Tại kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVII, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ phải làm rõ những vấn đề này.

Thứ ba, 29/11/2016 - 04:35

Lại xuất hiện clip nữ sinh Yên Bái tát, đạp dã man vào đầu bạn
Lại xuất hiện clip nữ sinh Yên Bái tát, đạp dã man vào đầu bạn

(Dân trí) - Một clip dài khoảng 2 phút vừa được đăng lên mạng ghi lại cảnh nữ sinh tát, đánh, đạp đầu bạn dã man, được cho là của học sinh hai trường tại thị trấn Yên Bình, tỉnh Yên Bái.

Thứ ba, 29/11/2016 - 12:27

Tôn vinh và trao giải thưởng 5 nhà khoa học nữ xuất sắc Việt Nam 2016
Tôn vinh và trao giải thưởng 5 nhà khoa học nữ xuất sắc Việt Nam 2016

(Dân trí) - Sáng nay 29/11, tại Hà Nội, Giải thưởng Khoa học L'Oréal - UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học (L’Oreal - UNESCO For Women in Science) đã tổ chức lễ vinh danh 5 nhà khoa học nữ xuất sắc Việt Nam năm 2016.

Thứ ba, 29/11/2016 - 12:19

Đủ cách o ép học trò học thêm
Đủ cách o ép học trò học thêm

(Dân trí) - Mặt trái lớn nhất của dạy thêm, học thêm chính là tình trạng giáo viên “ép” học trò. Bất chấp bức xúc của dư luận, quyết tâm của ngành, một bộ phận nhà giáo vẫn có đủ chiêu để ép trẻ học thêm.

Thứ ba, 29/11/2016 - 08:00

Hà Nội: Nhiều trường lúng túng vì lịch kiểm tra học kì lớp 12 đột ngột thay đổi
Hà Nội: Nhiều trường lúng túng vì lịch kiểm tra học kì lớp 12 đột ngột thay đổi

(Dân trí) - Theo lịch của Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố trước đó, việc kiểm tra học kì I tới đây dành cho học sinh lớp 12 sẽ diễn ra trong hai ngày 14,15/12/2016, thi theo hình thức tập trung, Sở chủ trì việc ra đề. Tuy nhiên, việc thay đổi lịch thi này đã khiến nhiều trường lúng túng, giáo viên lo lắng..

Thứ ba, 29/11/2016 - 03:36

Ngôi làng có nhiều trẻ bỏ học khi chưa hết lớp 9
Ngôi làng có nhiều trẻ bỏ học khi chưa hết lớp 9

(Dân trí) - Nhiều gia đình ở bản Sán Chỉ (xã Đắk Nang, huyện Krông Nô, Đắk Nông) cho biết, họ chỉ cần con em mình biết nhận mặt chữ chứ không cần học cao. Những đứa trẻ nghỉ học, ở nhà sẽ đỡ một phần gánh nặng cho họ, rồi chờ đến tuổi thì dựng vợ, gả chồng

Thứ ba, 29/11/2016 - 02:00