Chưa khai giảng, phụ huynh đã lo lắng về tiền trường

Dân trí Chưa vào lễ khai giảng, nhiều phụ huynh có con theo học tại Trường tiểu học Dĩ An, thị xã Dĩ An, Bình Dương đã lo lắng trước nhiều khoản tiền trường từ "chính" đến "phụ".
>>Khi thầy giáo “xin” phụ huynh mực in, dây cắm máy tính
>>Chống lạm thu trong trường học: Lo tình trạng “trên bảo dưới không nghe”

Nhiều phụ huynh có con học tại Trường tiểu học Dĩ An phản ánh, buổi họp phụ huynh đầu năm, giáo viên thông báo rất nhiều khoản thu, trong đó nhiều khoản thu phụ huynh cho là chồng chéo.

Chưa khai giảng, phụ huynh đã lo lắng về tiền trường - 1

Thông báo về các khoản thu trong buổi họp phụ huynh đầu năm tại Trường tiểu học Dĩ An, Bình Dương

Trên thông báo giáo viên chủ nhiệm ghi lên bảng trong buổi họp, có những khoản như sinh hoạt phí (35.000 đồng/tháng/HS), cấp dưỡng phục vụ (60.000 đồng/tháng/HS), phí giữ trưa (90.000 đồng/tháng/HS), tiền học buổi sáng 130.000 đồng, điện nước (60.000 đồng/tháng/HS)

Rồi các khoản tiền khác như tiền giấy bao, phù hiệu, sổ liên lạc, phí thuê phòng... 

Nhiều phụ huynh thắc mắc, họ đã phải đóng tiền ăn, lại phải đóng thêm tiền gas, tiền giấy, tiền cấp dưỡng... liệu có chồng chéo hay không?

Họ cũng lo ngại, trường không đủ chỗ học phải thuê bên ngoài, nhiều lớp phải học một buổi bên ngoài. Nhà trường thuê và tự định giá, thu của phụ huynh nhưng chỗ học không đảm bảo an toàn, chất lượng. 

Nhiều khoản "qua tay" Ban đại diện phụ huynh 

Chưa kể, nhiều phụ huynh có con học lớp 3 tại trường thông tin, ngoài những khoản ghi trên bảng thông báo nói trên, giáo viên còn thông báo đến phụ huynh về lời kêu gọi đóng góp của Ban đại diện phụ huynh. Có những khoản lặp đi lặp lại năm này sang năm khác. 

Chưa khai giảng, phụ huynh đã lo lắng về tiền trường - 2

Những khoản thu theo thỏa thuận đã là gánh nặng đối với nhiều gia đình có con đi học 

Chị N., một phụ huynh có con học tại trường cho hay, năm ngoái, giáo viên đứng ra với vai trò thông báo hộ Ban đại diện đề xuất xin tiền... làm mái che. Đầu năm phụ huynh đã đóng tiền, cuối năm lại thêm thông báo chưa đủ, phụ huynh lại đóng tiếp lần thứ 2. 

Năm nay, Ban đại diện phụ huynh kêu gọi tiếp tục làm mái che với lý do vì con em và đề xuất thêm việc làm rèm cửa. 

"Năm ngoái làm 4 mái che, phụ huynh đóng tiền hai đợt. Năm nay lại nghe đề xuất làm tiếp 4 mái che, thông tin ban đầu hết trên 120 triệu đồng. Rồi tiền rèm cửa phòng học là 2,8 triệu/phòng, trong khi rèm hiện tại vẫn đang dùng tốt", chị N. thông tin. 

Thị xã Dĩ An là nơi tập trung đông dân nhập cư, chủ yếu là công nhân, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn. Đến trường với khoản thu, nhiều gia đình bố mẹ là công nhân có con đi học rất áp lực. Có gia đình có hai bé học tại trường, không đủ tiền cho con học hai buổi, họ chỉ có thể cho con học một buổi. 

Nhà trường chỉ thu các khoản đã có thỏa thuận?

Trao đổi về phản ánh của phụ huynh, bà Nguyễn Thị Ngọc Linh, Hiệu trưởng Trường tiểu học Dĩ An cho hay, các khoản tiền phụ huynh phản ánh (như trong ảnh) là đúng nhà trường đưa ra. Tuy nhiên, theo bà Linh đây là khoản thu theo thỏa thuận với phụ huynh. 

Bà Linh cho biết, do áp lực dân số gia tăng cao, sĩ số học sinh đông, nhà trường không đủ phòng ốc đáp ứng được cho tất cả học sinh được học 2 buổi tại trường, trường chỉ có thể ưu tiên cho khối lớp 1. 

Nhà trường có tổng cộng 58 lớp, nhưng chỉ có 24 lớp (lớp 1 và một số lớp 5) được tổ chức bán trú, học 2 buổi ở trường. Các khối còn lại thì sẽ có một buổi phải học chính thức ở trường, buổi 2 sẽ học ở các phòng cho thuê bên ngoài nhà trường cùng với giáo viên. 

Chưa khai giảng, phụ huynh đã lo lắng về tiền trường - 3

Trường tiểu học Dĩ An, Bình Dương

"Phụ huynh ai cũng muốn con được học 2 buổi tại trường nhưng trường không đủ chỗ. Nhà trường bàn tính đến cách, khối lớp 5 sẽ xoay vòng, cứ khoảng 2 tháng lần những lớp này được học ở trường, rồi đến những lớp khác để các em không thiệt thòi", bà Linh cho biết. 

Bà Linh lý giải, sinh hoạt phí dùng để mua giấy vệ sinh, gas, xịt muỗi…. phục vụ bán trú. Phí cấp dưỡng là dùng để thuê cấp dưỡng phục vụ.

Phí giữ trưa là để chi cho giáo viên, thành viên ban giám hiệu nhà trường phục vụ học sinh buổi trưa. 

Còn việc thuê xe để đưa đón các em, thuê phòng học buổi 2 bên ngoài, theo bà Linh là do giáo viên chủ nhiệm thỏa thuận với phụ huynh. Nhà trường có đi kiểm tra về chất lượng, an toàn. 

Lãnh đạo nhà trường thông tin, hiện có khoảng 95% phụ huynh đã đóng các khoản theo thỏa thuận. Học sinh nào có hoàn cảnh kinh tế khó khăn sẽ được miễn giảm, trường xin các mạnh thường quân tài trợ. 

Về việc tiền làm mái che, rèm cửa... như phụ huynh phản ánh, bà Linh khẳng định, đó là do phía Ban đại diện phụ huynh, nhà trường không thu. Năm nay, trường sẽ ngưng không thực hiện những hạng mục này. 

Thông qua báo chí, bà Linh cũng muốn thông tin, nhà trường không thu khoản gì khác ngoài những khoản đã thông báo, đã có thỏa thuận với phụ huynh. Đây là những khoản trường thu hộ và chi hộ để phục vụ cho chính các em theo thỏa thuận. 

Được biết, cuối tuần này, trường sẽ tổ chức gặp gỡ, trao đổi với phụ huynh để hai bên cùng thống nhất, hiểu rõ liên quan về việc thu chi đầu năm nay. 

Lê Đăng Đạt

MỚI NHẤT
Học sinh vùng cao nô nức đến sớm dự khai giảng
Học sinh vùng cao nô nức đến sớm dự khai giảng

(Dân trí) - Dù đường sá lầy lội, trơn trượt, thế nhưng nhiều học sinh mầm non, tiểu học Tây Tiến (xã Mường Lý, huyện Mường Lát, Thanh Hóa) đã được phụ huynh đưa đến trường khá sớm để dự lễ khai giảng.

Thứ năm, 05/09/2019 - 06:49

Hot teen háo hức chờ đón khai giảng, ủng hộ không thả bóng bay
Hot teen háo hức chờ đón khai giảng, ủng hộ không thả bóng bay

(Dân trí) - Trước lễ khai giảng, các hot teen Việt người háo hức, đặt nhiều kỳ vọng ở năm học mới hứa hẹn nhiều thành công, người tiếc nuối khi sắp phải chia tay 12 năm đèn sách để bước sang một cánh cửa mới.

Thứ năm, 05/09/2019 - 06:18

Những quốc gia nào cũng khai giảng vào khoảng đầu tháng 9 như Việt Nam?
Những quốc gia nào cũng khai giảng vào khoảng đầu tháng 9 như Việt Nam?

(Dân trí) - Khai giảng là cột mốc đáng nhớ trong một năm học. Ngày 5/9 là ngày tựu trường với tất cả học sinh, sinh viên của Việt Nam. Ở một số quốc gia trên thế giới, năm học mới cũng được khởi đầu trong khoảng thời gian tương tự nước ta nhưng lại mang những nét đặc trưng riêng biệt, độc đáo.

Thứ năm, 05/09/2019 - 06:12

Hôm nay (5/9), hơn 24 triệu học sinh, sinh viên cả nước khai giảng năm học mới
Hôm nay (5/9), hơn 24 triệu học sinh, sinh viên cả nước khai giảng năm học mới

(Dân trí) - Hôm nay, hơn 24 triệu học sinh, sinh viên chính thức khai giảng năm học mới. Việc giảm quá tải sĩ số lớp học ở một số thành phố lớn, đảm bảo cơ sở vật chất cho vùng núi, vùng khó khăn, là một trong những vấn đề được đặc biệt quan tâm.

Thứ năm, 05/09/2019 - 06:00

“Đại học không phải là cửa ngõ dành cho những ai không chịu thích nghi, thích ứng”
“Đại học không phải là cửa ngõ dành cho những ai không chịu thích nghi, thích ứng”

(Dân trí) - “Đại học là ngõ vào dành cho những ai xứng đáng bởi sự nỗ lực của mình. Nhưng cổng trường đại học không phải là cửa ngõ dành cho những ai không chịu thích nghi và thích ứng. Đó là sự chuyển biến từ môi trường phổ thông sang môi trường đại học, mà bất kỳ tân sinh viên nào cũng sẽ phải thích nghi, thích ứng với những trải nghiệm mới”.

Thứ năm, 05/09/2019 - 05:51

Vượt núi, đến từng nhà vận động học sinh đầu năm học mới
Vượt núi, đến từng nhà vận động học sinh đầu năm học mới

(Dân trí) - Bão kéo về, mưa không ngớt, nhưng các thầy cô vùng cao xã Krong (huyện Kbang, Gia Lai) vẫn đến từng nhà, tìm trên khắp nương rẫy để vận động học sinh đến lớp. Ở trường, hàng trăm học sinh cùng xắn tay với thầy giáo quét dọn khuôn viên trường để chuẩn bị cho ngày khai giảng năm học mới.

Thứ năm, 05/09/2019 - 12:16

Phó Chủ tịch TP Bạc Liêu: Tại sao lại giảm biên chế giáo dục trong khi giáo viên đang thiếu?
Phó Chủ tịch TP Bạc Liêu: Tại sao lại giảm biên chế giáo dục trong khi giáo viên đang thiếu?

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) cho rằng, có một việc rất băn khoăn là tại sao lại đánh đồng đội ngũ viên chức ngành Giáo dục như những viên chức ngành khác khi phải tinh giản biên chế, trong khi giáo viên lại đang thiếu.

Thứ năm, 05/09/2019 - 12:13

Thanh Hóa: Hàng nghìn học sinh vùng cao không được dự khai giảng
Thanh Hóa: Hàng nghìn học sinh vùng cao không được dự khai giảng

(Dân trí) - Do tình hình mưa lũ khiến những cung đường ở vùng cao bị hư hỏng sạt lở, địa hình chia cắt phức tạp khiến hàng nghìn học sinh tại các điểm lẻ của vùng cao (Thanh Hóa) không thể dự lễ khai giảng.

Thứ tư, 04/09/2019 - 10:07

Công an đang tiến hành các biện pháp điều tra để kết luận vụ trường ĐH Đông Đô
Công an đang tiến hành các biện pháp điều tra để kết luận vụ trường ĐH Đông Đô

(Dân trí) - Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2019, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc cho biết: “Liên quan đến vụ việc trường đại học Đông Đô, cơ quan an ninh điều tra đã khởi tố vụ án và khởi tố đối với 5 bị can. Hiện nay, chúng tôi đang trong thời gian điều tra và sẽ kết luận”.

Thứ tư, 04/09/2019 - 09:18

Quảng Trị: Hơn 170 trường học hoãn khai giảng do mưa lũ
Quảng Trị: Hơn 170 trường học hoãn khai giảng do mưa lũ

(Dân trí) - Chiều 4/9, Văn phòng Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị cho biết, do mưa lũ diễn biến phức tạp nên sẽ có 173/404 trường học không tổ chức lễ khai giảng năm học mới trong ngày mai 5/9.

Thứ tư, 04/09/2019 - 08:09

Vụ 4 học sinh tiểu học nghi bị bạo hành: Do ông nội đánh
Vụ 4 học sinh tiểu học nghi bị bạo hành: Do ông nội đánh

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 4 học sinh tiểu học ở Cà Mau nghi bị người thân bạo hành, chiều ngày 4/9, UBND TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) đã có báo cáo chính thức vụ việc.

Thứ tư, 04/09/2019 - 05:12

Thanh Hóa: Chống “lạm thu” ngay đầu năm học 2019 - 2020
Thanh Hóa: Chống “lạm thu” ngay đầu năm học 2019 - 2020

(Dân trí) - Ngay trước ngày khai giảng năm học mới 2019 - 2020, ngành Giáo dục Thanh Hóa đã có chỉ đạo giải quyết dứt điểm tình trạng dạy thêm, học thêm, thu tiền trái quy định và chấn chỉnh tình trạng lạm dụng hồ sơ, sổ sách trong nhà trường.

Thứ tư, 04/09/2019 - 04:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Cà Mau: 4 học sinh tiểu học nghi bị người thân bạo hành
Cà Mau: 4 học sinh tiểu học nghi bị người thân bạo hành

(Dân trí) - Ngày 4/9, cơ quan chức năng TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) đang vào cuộc điều tra làm rõ 4 em học sinh nghi bị người thân đánh gây thương tích.

Thứ tư, 04/09/2019 - 03:09

Không có giáo viên, hàng chục học sinh sẽ ở nhà ngày khai giảng
Không có giáo viên, hàng chục học sinh sẽ ở nhà ngày khai giảng

(Dân trí) - Hàng trăm đứa trẻ không có cơ hội đến trường từng vui sướng khi một điểm trường được xây dựng tại chính nơi chúng ở. Thế nhưng, trường xây xong đã lâu nhưng không có giáo viên về dạy, thành ra ngày đầu năm học mới, hàng chục đứa trẻ ở xã Quảng Hòa (huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông) vẫn phải ở nhà, chỉ một số ít được bố mẹ đưa qua xã khác học nhờ.

Thứ tư, 04/09/2019 - 02:37

Hiệu trưởng bị “tố” 10 năm không ký nhận xét sổ lý lịch công chức, viên chức
Hiệu trưởng bị “tố” 10 năm không ký nhận xét sổ lý lịch công chức, viên chức

(Dân trí) - Sự việc trên chỉ được phát hiện khi một giáo viên nghỉ hưu nhưng không hề có sổ lý lịch công chức, viên chức (CCVC). Và cũng đến khi tập thể giáo viên yêu cầu được xem cuốn sổ này thì tá hỏa phát hiện hơn 10 năm trôi qua, hiệu trưởng đã “quên” ký nhận xét sổ lý lịch CCVC cho rất nhiều người, thậm chí nhiều cuốn sổ đã bị thất lạc.

Thứ tư, 04/09/2019 - 02:20

Đắk Nông: Không để học sinh đứng dầm mưa khai giảng
Đắk Nông: Không để học sinh đứng dầm mưa khai giảng

(Dân trí) - Do thời tiết xấu, mưa lớn xuất hiện trên diện rộng nên tỉnh Đắk Nông đã yêu cầu các trường linh động trong việc tổ chức lễ khai giảng. Các trường vẫn tổ chức khai giảng nhưng phải đảm bảo an toàn cho học sinh.

Thứ tư, 04/09/2019 - 02:01

Khai giảng sớm ở ngôi trường khó khăn nơi vùng lòng hồ thủy điện Bản Vẽ
Khai giảng sớm ở ngôi trường khó khăn nơi vùng lòng hồ thủy điện Bản Vẽ

(Dân trí) - Sáng ngày 4/9, Trường PTDTBT THCS xã Hữu Khuông - nằm trong vùng lòng hồ thủy điện Bản Vẽ tại xã Hữu Khuông, huyện biên giới Tương Dương, tỉnh Nghệ An đã long trọng tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2019-2020 sớm hơn các nơi khác một ngày.

Thứ tư, 04/09/2019 - 01:45

Nhiều trường sẽ hoãn khai giảng năm học mới vì mưa lũ
Nhiều trường sẽ hoãn khai giảng năm học mới vì mưa lũ

(Dân trí) - Để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên trước những diễn biến bất thường của mưa lũ, Sở GD-ĐT các tỉnh Nghệ An, Quảng Trị, Quảng Bình... đã có văn bản yêu cầu các trường chủ động xây dựng phương án, có thể dừng tổ chức lễ khai giảng nếu điều kiện thời tiết không thuận lợi.

Thứ tư, 04/09/2019 - 01:05

Thừa Thiên Huế: Hàng ngàn học sinh nghỉ học trước ngày khai giảng do ngập lụt
Thừa Thiên Huế: Hàng ngàn học sinh nghỉ học trước ngày khai giảng do ngập lụt

(Dân trí) - Ngày 4/9, hàng ngàn học sinh tại huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) vẫn đang phải nghỉ học do nước lũ làm ngập các điểm trường, khi chỉ còn 1 ngày nữa là tới lễ khai giảng năm học mới.

Thứ tư, 04/09/2019 - 01:01

Nhiều tỉnh miền Tây không thả bóng bay trong ngày khai giảng
Nhiều tỉnh miền Tây không thả bóng bay trong ngày khai giảng

(Dân trí) - Ngày khai giảng năm học 2019 - 2020, lãnh đạo Sở GD-ĐT nhiều tỉnh, thành ở miền Tây đã có chỉ đạo tổ chức lễ khai giảng năm học mới gọn nhẹ, đảm bảo các em HS đến trường vui tươi. Đặc biệt là không thả bóng bay và vật liệu gây hại cho môi trường trong ngày khai giảng.

Thứ tư, 04/09/2019 - 11:55

Thanh Hóa: Tuyển dụng hơn 3.700 giáo viên trong năm học mới
Thanh Hóa: Tuyển dụng hơn 3.700 giáo viên trong năm học mới

(Dân trí) - Trong năm học mới 2019-2020, tỉnh Thanh Hóa sẽ tuyển dụng hơn 3.700 giáo viên bậc học mầm non và THPT.

Thứ tư, 04/09/2019 - 11:02

Chương trình thạc sĩ UEF và những ưu thế nổi bật
Chương trình thạc sĩ UEF và những ưu thế nổi bật

(Dân trí) - Bất cứ một vị trí công việc nào, dù là nhân viên hay với vai trò là người quản lý, điều hành, việc đòi hỏi mỗi cá nhân không ngừng học hỏi trong mọi hoạt động, học từ trường lớp, từ đồng nghiệp là vô cùng hữu ích nhưng hiệu quả hơn hết vẫn là học tập từ những kinh nghiệm thực tế.

Thứ tư, 04/09/2019 - 11:00

Phát triển giáo dục nghề nghiệp theo hướng nào để hội nhập quốc tế?
Phát triển giáo dục nghề nghiệp theo hướng nào để hội nhập quốc tế?

(Dân trí) - Câu hỏi trên sẽ được các chuyên gia trong nước, quốc tế các cơ sở đào tạo, các doanh nghiệp bàn thảo tại Hội thảo giáo dục 2019 với chủ đề: "Phát triển giáo dục nghề nghiệp trong bối cảnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng và hội nhập quốc tế".

Thứ tư, 04/09/2019 - 10:23

Kiểm định chất lượng giáo dục đại học cũng có hiện tượng “bao đậu”
Kiểm định chất lượng giáo dục đại học cũng có hiện tượng “bao đậu”

(Dân trí) - Theo PGS.TS Nguyễn Hội Nghĩa, nguyên Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, hiện nay các trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục đại học hiện trong tình trạng “vàng thau lẫn lộn”, làm rất hình thức. Thậm chí có trung tâm kiểm định còn bày cho các trường cách đạt chuẩn như kiểu “bao đậu”.

Thứ tư, 04/09/2019 - 09:18