Chuyến đi để học sống ngoan và nhân ái của học sinh Đà Nẵng

Dân trí Nhiều em học sinh Tiểu học, Trung học cơ sở ở quận Sơn Trà (Đà Nẵng) vừa trải qua một ngày học trải nghiệm cuộc sống đáng nhớ với chuyến đi thăm trường giáo dưỡng, trung tâm bảo trợ nạn nhân chất độc da cam và trẻ em bất hạnh. Ngành Giáo dục quận tổ chức cho các em chuyến đi này với mong muốn các em được học sống ngoan và nhân ái.
>>30 kỹ năng để trở thành “một người trưởng thành chuyên nghiệp”
>>13 kỹ năng khó học nhưng sử dụng hữu ích và miễn phí suốt đời
>>Phòng chống tai nạn thương tích: Kỹ năng thiết yếu cho học sinh


Các em nhỏ ở trung tâm bảo trợ nạn nhân chất độc da cam múa hát chào đón các bạn học sinh đến thăm

Các em nhỏ ở trung tâm bảo trợ nạn nhân chất độc da cam múa hát chào đón các bạn học sinh đến thăm

“Con thấy anh khóc, chắc vì anh hối hận chuyện hồi xưa trốn học, hư”

Bảo Hưng, học sinh lớp 5 trường Tiểu học Tô Vĩnh Diện là một trong hơn 70 học sinh ở các trường Tiểu học, Trung học cơ sở ở quận Sơn Trà (Đà Nẵng) được tham gia chuyến đi thăm trại giáo dưỡng và trại nuôi dưỡng trẻ em bị nhiễm chất độc da cam ở huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) trong ngày 8/11.

Bảo Hưng kể, khi tới Trường giáo dưỡng số 3 (xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng), Hưng ngồi gần một anh đang học ở trường. Học viên này đã kể cho Hưng nghe chuyện hồi xưa trốn học, lấy trộm tiền của cha mẹ đi chơi game rồi kết bạn xấu, làm việc xấu nên mới bị đưa vào trường giáo dưỡng. Sau đó, khuyên Hưng với các bạn là nên tập trung học hành. Hưng nói: “Lúc nói chuyện với tụi con, con thấy anh khóc, chắc vì anh hối hận chuyện hồi xưa trốn học, hư. Con mà như rứa chắc cha mẹ con buồn lắm”.

Một học viên 13 tuổi, được đưa vào Trường giáo dưỡng số 3 Đà Nẵng từ nhiều tháng nay, đại diện cho các học viên ở trường nói chuyện với các em học sinh đến thăm trường tâm sự: “Nếu như có một điều ước, thì em ước thời gian sẽ quay trở lại để em sửa chữa lỗi lầm của mình, để em được ở nhà với gia đình, để em được tiếp tục cắp sách đến trường, vui chơi với bạn bè. Mong rằng các em học sinh còn được đi học, hãy nghĩ đó là điều may mắn, có thầy cô, bạn bè quan tâm... Mong các em học sinh cố gắng học tập, vâng lời thầy cô, cha mẹ, để không phải hối hận như em”

Còn Tuấn Đạt, một học sinh lớp 5 khác cũng tham gia chuyến đi nói rằng em sẽ kể với các bạn ở trường về những bạn học bằng tuổi mình, những em nhỏ nhưng không may bị nhiễm chất độc da cam.

Nhiều học sinh chia sẻ chuyến đi có nhiều kỷ niệm đáng nhớ để các em về kể lại với các bạn ở trường mình
Nhiều học sinh chia sẻ chuyến đi có nhiều kỷ niệm đáng nhớ để các em về kể lại với các bạn ở trường mình


Các em học sinh mang gạo của Phòng GD quận Sơn Trà chuẩn bị để các em trao tặng cho các bạn ở trung tâm bảo trợ nạn nhân chất độc da cam và trẻ em bất hạnh.

Các em học sinh mang gạo của Phòng GD quận Sơn Trà chuẩn bị để các em trao tặng cho các bạn ở trung tâm bảo trợ nạn nhân chất độc da cam và trẻ em bất hạnh.

Tình bạn mới của các em học sinh tham gia chuyến đi với các bạn ở trung tâm bảo trợ nạn nhân chất độc da cam và trẻ em bất hạnh Đà Nẵng
Tình bạn mới của các em học sinh tham gia chuyến đi với các bạn ở trung tâm bảo trợ nạn nhân chất độc da cam và trẻ em bất hạnh Đà Nẵng

Đạt nói: “Con rất khâm phục các bạn ở đây. Các bạn không nói được. Có bạn đi lại khó khăn, hay phải ngồi xe lăn. Con nói chuyện với các bạn, các bạn cũng không hiểu. Nhưng các bạn lại có thể múa rất hay, vẽ rất đẹp. Chắc các bạn đã phải rất cố gắng. Sau này, con sẽ nói ba mẹ chở con lên đây thăm lại các bạn”.

Đạt và nhóm bạn cùng lớp cùng tham gia chuyến đi đã hỏi xin chúng tôi mấy tờ giấy trắng để gấp hình con thuyền tặng cho các em nhỏ ở trung tâm bảo trợ nạn nhân chất độc da cam và trẻ em bất hạnh để “làm kỷ niệm”. Ngành GD quận Sơn Trà cũng chuẩn bị những phần quà nhu yếu phẩm như gạo ăn, dầu thực vật để các em học sinh trao tặng đến các bạn ở trung tâm.

“Mưa dầm thấm đất” là một phương pháp giáo dục đạo đức hiệu quả

Trong khuôn khổ chương trình chuyến đi thăm trại giáo dưỡng và trại nuôi dưỡng trẻ em bị nhiễm chất độc da cam của học sinh Đà Nẵng có phần trò chuyện với các em học sinh của thầy Ngô Ngọc Hoàng Vương - Trưởng Phòng Chính trị tư tưởng (Sở GD-ĐT Đà Nẵng). Thầy Vương là người đã từng khiến cho rất nhiều học sinh và cả các thầy cô giáo trẻ khóc giữa sân trường với những câu chuyện giáo dục đạo đức gần gũi với cuộc sống hàng ngày của các em học sinh như kiểu những câu chuyện “hạt giống tâm hồn” hay “chicken soup” (những câu chuyện được mô tả là truyền cảm hứng, chữa lành những tổn thương của trái tim, nuôi dưỡng tâm hồn, nuôi dưỡng ước mơ).

Sự xúc động của các em học sinh với những điều được nghe, được thấy trong chuyến đi
Sự xúc động của các em học sinh với những điều được nghe, được thấy trong chuyến đi

Trong buổi nói chuyện với các em học sinh tham gia chuyến đi hôm 8/11, thầy Vương đã nói về tình cảm gia đình và tình bạn với các em học sinh. Người bạn bình thường chưa bao giờ nhìn thấy bạn khóc; còn người bạn thân là người bạn muốn tựa vào bờ vai để khóc lúc đớn đau. Người bạn thân là người giúp bạn vượt qua những khó khăn, nghịch cảnh; còn người bạn bình thường cũng muốn biết những khó khăn, nghịch cảnh của bạn để... đi kể cho người khác nghe. Người bạn bình thường là người bạn giận dỗi, khó chịu khi bạn đến trễ hẹn; còn người bạn thân sẽ đi ngược con đường bạn đến nơi hẹn bởi vì bạn ấy lo lắng bạn gặp rắc rối trên đường đi. Nói là bạn mà lên face, lên mạng xã hội thách đố, chửi bới, xúc phạm lẫn nhau, rồi dẫn đến bạo lực, thậm chí rủ rê hút thuốc, uống rượu, cờ bạn... thì những người bạn này là bạn xấu. Chúng ta không chỉ có những người bạn thân thiết ở trường, mà ngay trong gia đình, chúng ta cũng có những người bạn thân là cha mẹ, anh chị em... Đó là những điều được thầy giáo đúc kết sau mỗi câu chuyện kể nho nhỏ với các em học sinh.

Trao đổi với chúng tôi, thầy Vương nói: “Theo tôi, những câu chuyện giàu cảm xúc, gần gũi với cuộc sống của các em, phù hợp với tâm lí lứa tuổi học trò, sẽ được các em đồng cảm. Từ đó, các em có những điều chỉnh hành vi trong cuộc sống hàng ngày để hướng tới những giá trị tốt đẹp. Với các em học sinh, mình nói khô khan, giáo điều rằng các em phải thế này, các em phải thế kia là chưa thấm. Mình phải cố gắng hiểu các em rồi mới nói chuyện được. Có thể nói một lần, hai lần các em không nghe; nhưng chúng tôi tin tưởng rằng “mưa dầm thấm đất” là một trong những phương pháp giáo dục đạo đức hiệu quả. Mỗi em học sinh đến trường, phía sau các em là một hoàn cảnh gia đình. Cho nên, vô cùng cần thiết sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình với nhà trường. Nhất là với những em học sinh có biểu hiện cá biệt, các em cần được quan tâm một cách tâm lí hơn. Quan trọng nữa là người lớn phải làm gương để xây dựng lòng tin nơi trẻ. Trẻ em bây giờ tinh ý lắm, người lớn nói được mà không làm được; hay đã hứa hẹn với các em mà không thực hiện, các em biết ngay”

Bà Nguyễn Thị Thảo - Trưởng Phòng GD-ĐT quận Sơn Trà (Đà Nẵng) chia sẻ: “Chúng tôi coi trọng giáo dục đạo đức cho học sinh. Tổ chức cho các em học sinh trên địa bàn quận chuyến đi này, chúng tôi kỳ vọng đây là một cách giáo dục đạo đức cho học sinh, để các em học sống ngoan và nhân ái từ những trải nghiệm thực tế cuộc sống. Ở các trường học, chúng tôi có các câu lạc bộ, hay tổ chức những buổi nói chuyện dưới cờ như buổi nói chuyện của thầy Vương với các em học sinh trong chuyến đi này. Chúng tôi nghĩ thêm cách tổ chức những chuyến đi như thế này, mong rằng khi được tận mắt thấy nơi ăn, chốn ở, sinh hoạt, nghe các học viên ở Trường Giáo dưỡng tâm sự; đặc biệt là nhìn thấy sự cố gắng vươn lên trong cuộc sống của các em nhỏ bất hạnh ở Trung tâm bảo trợ nạn nhân chất độc da cam và trẻ em bất hạnh, các em sẽ có những cảm nhận cho riêng mình, ngoan hơn và biết yêu thương, biết chia sẻ hơn, làm nhiều điều đúng, điều tốt mà chính con tim các em mách bảo, biết vâng lời cha mẹ, thầy cô, biết quan tâm, chia sẻ với bạn bè và những người xung quanh...”.

Khánh Hiền

MỚI NHẤT
Đào tạo tiến sĩ ở Việt Nam quá rẻ!
Đào tạo tiến sĩ ở Việt Nam quá rẻ!

(Dân trí) - Chi phí đào tạo cho 1 tiến sĩ của Việt Nam hiện nay quá thấp so với 1 số nước trong khu vực. Hiện đào tạo tiến sĩ trong nước là 15 triệu đồng/năm so với nước ngoài trung bình là 15000 USD/năm.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 08:00

Rút ngắn thời gian đào tạo đại học cần tính đến các ngành đặc thù
Rút ngắn thời gian đào tạo đại học cần tính đến các ngành đặc thù

Nhiều trường đại học cho rằng, việc rút ngắn thời gian đào tạo phải tính đến tính đặc thù của từng ngành nghề...

Thứ sáu, 11/11/2016 - 06:55

Trường đại học có 92% giảng viên cơ hữu có trình độ tiến sĩ trở lên
Trường đại học có 92% giảng viên cơ hữu có trình độ tiến sĩ trở lên

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGH là một trong những trường đại học trọng điểm, đầu ngành của cả nước về đào tạo, nghiên cứu khoa học cơ bản và khoa học công nghệ trong lĩnh vực khoa học tự nhiên. Với đội ngũ cán bộ, giảng viên cơ hữu, có trình độ tiến sĩ trở lên chiếm 92%.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 06:00

Khẩn trương xây dựng Cổng Bách khoa Toàn thư Việt Nam
Khẩn trương xây dựng Cổng Bách khoa Toàn thư Việt Nam

(Dân trí) - Chiều 10/11, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Hội đồng Chỉ đạo biên soạn Bách khoa Toàn thư Việt Nam, đã gặp gỡ các trưởng ban biên soạn chuyên ngành.

Thứ năm, 10/11/2016 - 09:12

Học Văn bằng... diễn kịch
Học Văn bằng... diễn kịch

(Dân trí) - Các tác phẩm, nhân vật văn học Việt Nam trên giấy được thầy trò Trường THPT Lê Quý Đôn, TPHCM thổi sức sống mãnh liệt, xúc động bằng các vở diễn.

Thứ năm, 10/11/2016 - 02:30

Trường ĐH Tân Tạo thông báo cảnh cáo những sinh viên đi nộp đơn kêu cứu
Trường ĐH Tân Tạo thông báo cảnh cáo những sinh viên đi nộp đơn kêu cứu

(Dân trí) - Sau khi đi gửi đơn kêu cứu lên Bộ GD-ĐT, các sinh viên khoa Y khóa 1 (niên khóa 2013-2019) của trường ĐH Tân Tạo (Long An) cho biết đã nhận được thông báo về việc "cảnh cáo sinh viên tự ý nghỉ học" gửi từ phía Ban giám hiệu. Sinh viên lo lắng việc “cảnh cáo” này làm ảnh hưởng đến tương lai.

Thứ năm, 10/11/2016 - 01:30

Chất lượng đào tạo tiến sĩ Việt Nam thấp: Nguyên nhân do đâu?
Chất lượng đào tạo tiến sĩ Việt Nam thấp: Nguyên nhân do đâu?

(Dân trí) - Thực tế hiện nay, chất lượng luận án tiến sĩ ở các cơ sở đào tạo không đồng đều, "vàng thau lẫn lộn", nhiều luận án ít giá trị thực tế, không có tính khoa học, như một báo cáo tổng kết...nhưng nghiên cứu sinh vẫn được cấp bằng tiến sĩ ảnh hưởng tới chất lượng tiến sĩ Việt Nam hiện nay. Nguyên nhân do đâu?

Thứ năm, 10/11/2016 - 12:17

Trung tâm hàng chục tỷ đồng chỉ có 20 học sinh theo học
Trung tâm hàng chục tỷ đồng chỉ có 20 học sinh theo học

(Dân trí) - Trung tâm Giáo dục Thường xuyên và Dạy nghề huyện Quan Hóa (tỉnh Thanh Hóa) với hàng chục phòng học, phòng dạy nghề, phòng chức năng và cả ký túc xá được Nhà nước đầu tư theo chương trình 30a lên tới hàng chục tỷ đồng, tuy nhiên, trái ngược với quy mô thì hiện tại chỉ phục vụ cho 20 học sinh.

Thứ năm, 10/11/2016 - 10:35

Chính phủ yêu cầu Bộ GD&ĐT hướng dẫn cụ thể phương án thi 2017
Chính phủ yêu cầu Bộ GD&ĐT hướng dẫn cụ thể phương án thi 2017

(Dân trí) - Tại Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10, Chính phủ yêu cầu Bộ GD&ĐT tăng cường công tác tuyên truyền, chuẩn bị các điều kiện tổ chức và hướng dẫn cụ thể phương án thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh đại học và cao đẳng 2017.

Thứ năm, 10/11/2016 - 10:02

Bí quyết học giỏi và tăng tốc tiếng Anh từ khi còn nhỏ
Bí quyết học giỏi và tăng tốc tiếng Anh từ khi còn nhỏ

Trong 1 lần đến thămgia đình người bạn ở quận 7 (TP.HCM), chị Phượng (Cần Thơ) rất ngạc nhiên khi thấy các bé mới 8-9 tuổi nói chuyện với nhau bằng tiếng Anh khá thành thạo. Hỏi thăm xong, chị mới vỡ lẽ: các bé chỉ học tiếng Anh ở 1 trường công trong quận 7, nhưng khả năng tiếng Anh rất tốt bởi các con luôn được rèn luyện theo một phương pháp rất khoa học.

Thứ năm, 10/11/2016 - 10:00

Thẩm tra chức danh GS.TS của hiệu trưởng đứng lên bàn chửi học viên
Thẩm tra chức danh GS.TS của hiệu trưởng đứng lên bàn chửi học viên

Bộ GD-ĐT vừa đề nghị Sở GD-ĐT Hà Nội thẩm tra, xem xét về chức danh của ông Phan Văn Hưng cũng như việc tư vấn du học của Học viện Kinh tế sáng tạo.

Thứ năm, 10/11/2016 - 08:55

Trường cao đẳng sư phạm đi về đâu?
Trường cao đẳng sư phạm đi về đâu?

Các trường cao đẳng sư phạm ngày càng khó tuyển sinh. Cả nước chỉ còn 33 trường cao đẳng sư phạm, số còn lại đã chuyển sang đào tạo đa ngành. Vậy thời gian tới, các trường cao đẳng sư phạm có còn tồn tại hay không?

Thứ năm, 10/11/2016 - 07:44

ĐÁNG QUAN TÂM
“Để thành công, Sữa học đường cần sự chung tay!”
“Để thành công, Sữa học đường cần sự chung tay!”

Đánh giá cao về tầm quan trọng của chương trình Sữa học đường theo Quyết định 1340/QĐ- TTg của Chính phủ, theo ông Ngũ Duy Anh, để thành công, cần có sự chung tay của cả hệ thống chính trị. Bộ GD-ĐT cũng đang có nhiều giải pháp cụ thể để từng bước thực hiện mục tiêu của chương trình.

Thứ năm, 10/11/2016 - 06:00

Chính thức chuyển hơn 500 trường CĐ, TCCN về Bộ Lao động TB&XH
Chính thức chuyển hơn 500 trường CĐ, TCCN về Bộ Lao động TB&XH

(Dân trí) - Chiều ngày 9/11, Bộ GD&ĐT và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã tiến hành Lễ bàn giao chức năng quản lý Nhà nước về giáo dục nghề nghiệp.

Thứ năm, 10/11/2016 - 12:13

Một số ngành Đại học Huế không tuyển được thí sinh
Một số ngành Đại học Huế không tuyển được thí sinh

(Dân trí) - Chiều 9/11, Đại học Huế đã tổ chức Hội nghị tổng kết kỳ thi THPT Quốc gia cụm thi số 39 và Tuyển sinh ĐH,CĐ hệ chính quy năm 2016. Do phương thức tuyển sinh mới có nhiều bất cập, đã làm sụt giảm nhiều số lượng thí sinh tuyển vào Đại học Huế, một số ngành thậm chí tuyển không được thí sinh.

Thứ tư, 09/11/2016 - 09:06

Thất lạc 37 bằng tốt nghiệp THCS của học sinh ở trường cấp 3
Thất lạc 37 bằng tốt nghiệp THCS của học sinh ở trường cấp 3

(Dân trí) - Chiều 9/11, bà Nguyễn Thị Hoài Thu, Hiệu trưởng trường THPT Hai Bà Trưng (TP Huế) cho biết lần đầu tiên trường gặp sự cố, bị thất lạc 37 tấm bằng tốt nghiệp THCS của các học sinh trong 1 lớp khóa 2014-2017.

Thứ tư, 09/11/2016 - 09:00

Học sinh múa, trình diễn thời trang… trong giờ học
Học sinh múa, trình diễn thời trang… trong giờ học

(Dân trí) - Với cách học tái hiện, hình ảnh sân khấu hóa cùng nhiều kỹ thuật, thao tác dạy và học trực quan, giờ học sáng tạo liên môn Sử - Địa của trường Trường THPT Lê Quý Đôn, TPHCM không chỉ cung cấp các kiến thức mà còn đưa đến những cung bậc cảm xúc cho thầy và trò.

Thứ tư, 09/11/2016 - 06:10

TPHCM công nhận HĐQT trường ĐH Hoa Sen
TPHCM công nhận HĐQT trường ĐH Hoa Sen

Chiều 9/11, bà Nguyễn Thị Thu - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã ký quyết định công nhận Chủ tịch hội đồng quản trị và hội đồng quản trị Trường ĐH Hoa Sen nhiệm kỳ 2012-2017. Quyết định này đã chấm dứt tranh chấp diễn ra trong nhiều năm ở trường đại học này.

Thứ tư, 09/11/2016 - 06:00

Bổ nhiệm Hiệu trưởng trường ĐH Giao thông vận tải
Bổ nhiệm Hiệu trưởng trường ĐH Giao thông vận tải

(Dân trí) - Sáng nay 9/11, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Mạnh Hùng đã trao quyết định bổ nhiệm hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận tải tiếp tục nhiệm kỳ 2013-2018 tới PGS.TS Nguyễn Ngọc Long thay cho PGS.TS Trần Đắc Sử, nguyên Hiệu trưởng nhà trường.

Thứ tư, 09/11/2016 - 01:56

Học bổng Panasonic chắp cánh ước mơ cho sinh viên Việt Nam
Học bổng Panasonic chắp cánh ước mơ cho sinh viên Việt Nam

Panasonic trao thêm 8 suất học bổng toàn phần đại học trị giá 30 triệu đồng/năm học cho sinh viên khó khăn và có thành tích tốt trong học tập của 7 trường Đại học trên cả nước.

Thứ tư, 09/11/2016 - 01:40

Tặng 3.500 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân, chiến sĩ Trường Sa
Tặng 3.500 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân, chiến sĩ Trường Sa

(Dân trí) - Ngày 9/11, tin từ trường Đại học Sư phạm (Đại học Huế) cho biết, trường đã trao tặng 3.500 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân, chiến sĩ đang sinh sống ở quần đảo Trường Sa.

Thứ tư, 09/11/2016 - 10:29

Đang cấm tuyển dụng, Chủ tịch thị xã vẫn tiếp nhận 19 giáo viên
Đang cấm tuyển dụng, Chủ tịch thị xã vẫn tiếp nhận 19 giáo viên

(Dân trí) - Mặc dù đã có công văn cấm tuyển dụng cán bộ công chức, viên chức, hợp đồng… của UBND tỉnh Thanh Hóa thế nhưng Chủ tịch UBND thị xã Bỉm Sơn vẫn “vô tư” tuyển dụng 19 giáo viên tiểu học.

Thứ tư, 09/11/2016 - 09:50

9x phá kỉ lục 50 năm ĐH Ngoại thương:  Từ số không đến bước ngoặt để thành công
9x phá kỉ lục 50 năm ĐH Ngoại thương: Từ số không đến bước ngoặt để thành công

(Dân trí) - Chỉ cần tìm kiếm trên Google, lập tức bạn sẽ thấy ngay hơn 5.000.000 kết quả: “Công phá đề thi quốc gia môn Hóa học Hoàng Đình Quang”, “9x phá kỉ lục 50 năm Đại học Ngoại thương”, “Lớp luyện thi Đại học miễn phí của Á khoa Ngoại thương”, ...

Thứ tư, 09/11/2016 - 07:13

Bộ GD-ĐT sắp thanh tra trường ĐH Tân Tạo
Bộ GD-ĐT sắp thanh tra trường ĐH Tân Tạo

(Dân trí) - Liên quan đến những vấn đề đang xảy ra tại trường ĐH Tân Tạo (Long An), ông Nguyễn Huy Bằng- Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT cho biết phía Thanh tra Bộ đã ban hành quyết định thanh tra trường này và sẽ thanh tra trong vài ngày tới.

Thứ tư, 09/11/2016 - 06:50