“Chuyện đỗ đạt” của Đạt: Học bổng tiến sĩ toàn phần 8,4 tỷ đồng từ Mỹ

Dân trí Người ta hay trêu Đạt, cái tên nói lên tất cả. Còn với Đỗ Trọng Đạt mọi thứ mới chỉ bắt đầu cho một giấc mơ lớn của cuộc đời. Đầu năm nay, chàng trai Thái Bình đã xuất sắc đỗ học toàn phần chương trình Tiến sĩ Thống kê với tổng trị giá 8,4 tỷ đồng cho 5 năm từ Đại học Michigan danh tiếng Hoa Kỳ.
>>Bí quyết của những bà mẹ có con học ở top đại học danh giá nhất thế giới
>>Chàng trai “tuổi Hợi” nhận học bổng toàn phần bậc Thạc sĩ của Chính phủ Nhật

“Chuyện đỗ đạt” của Đạt: Học bổng tiến sĩ toàn phần 8,4 tỷ đồng từ Mỹ - 1

Đỗ Trọng Đạt

Cứ học rồi học bổng sẽ đến

Qua Tết Kỷ Hợi 2019, Đạt vui mừng nhận thư từ Đại học Michigan danh tiếng. Em giành được học bổng toàn phần chương trình Tiến sĩ Thống kê với tổng trị giá 8,4 tỷ đồng cho 5 năm.

Ngoài học phí, Đạt được hỗ trợ sinh hoạt phí 2.600 USD/ tháng (gần 70 triệu đồng). Michigan là ước mơ của nhiều sinh viên quốc tế, đứng thứ 30 trong bảng xếp hạng các trường Đại học hàng đầu thế giới của QS (2015-2016), thứ 21 trong bảng xếp hạng các trường Đại học hàng đầu thế giới của Times Higher Education (2015-2016).

Liền sau Michigan, hai đại học lớn của Nhật Bản và Pháp liên tiếp gửi thư mời Đạt phỏng vấn. Đại học Michigan là ưu tiên số 1 nên Đạt đã từ chối các cơ hội này.

Vỏn vẹn vài tháng nữa, Đạt sẽ nhận bằng Cử nhân Khoa học Tài năng Toán học của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (HUS), ĐHQGHN. Người ta nói, cứ đi rồi sẽ đến. Còn Đạt thì cứ học rồi “bổng” sẽ đến.

Cơ duyên dẫn Đạt đến với Michigan từ sự khao khát học tập, tìm hiểu Thống kê, lớp Toán tài năng được học rất kĩ kiến thức Toán lý thuyết. Để thỏa mãn nhu cầu tìm hiểu Thống kê Ứng dụng, Đạt xin nghe giảng ở lớp Toán Tin. Đạt biết được thêm đủ thứ, từ cách dùng máy tính để thống kê đến thống kê trong thực tế sẽ như thế nào.

Cậu sinh viên “học ké”, ưa thích 1001 câu hỏi này đã lọt vào “mắt xanh” của giảng viên Trịnh Quốc Anh. Thầy giao cho Đạt một bài tập thú vị, đọc, tóm lược và trình bày một đề tài nghiên cứu của GS. Nguyễn Xuân Long.

Sau 3 tháng trôi qua, thầy Quốc Anh và GS. Nguyễn Xuân Long đánh giá cao kết quả làm việc của Đạt. Thầy Nguyễn Xuân Long hiện đang công tác tại Khoa Thống kê, Đại học Michigan. Thầy thuộc thế hệ những người Việt Nam đầu tiên tiếp cận và theo đuổi ngành Thống kê học hiện đại, hay còn gọi là Khoa học dữ liệu.

Nhờ sự giúp đỡ nhiệt tình của các thầy cô trong khoa Toán-Cơ-Tin học, Đạt đã may mắn có được một buổi phỏng vấn với thầy Nguyễn Xuân Long. Sau suốt 3 tiếng đồng hồ phỏng vấn về Toán bằng tiếng Anh với Đạt, thầy Long chốt: “Em nộp hồ sơ đi”.

Hồ sơ xin học bổng được chấp nhận, Đạt lần lượt đáp ứng loạt yêu cầu khó khăn của ĐH Michigan. Hồ sơ còn gồm 3 thư giới thiệu của các giảng viên uy tín của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên là GS. Đặng Hùng Thắng, TS. Tạ Công Sơn, PGS. Lê Minh Hà, và chứng chỉ tiếng Anh mà Đạt thấy còn khiêm tốn: IELTS 6.5.

GRE là vòng thi Đạt cho là khó nhất, gồm các bài thi bằng tiếng Anh: Toán, từ vựng và tự luận. GRE (viết tắt từ cụm từ tiếng Anh “Graduate Record Examinations” – tạm dịch là Kỳ thi chứng nhận tốt nghiệp) là tiêu chuẩn hàng đầu để xét điều kiện nhập học sau đại học ở Hoa Kỳ. Bài thi Toán có 40 câu, Đạt giành số điểm tuyệt đối 170/170, điểm số mà chỉ 4% thí sinh tham dự đạt được.

Đạt nhận thông báo đỗ vào trường Đại học Michigan vào mùng 4 Tết Kỷ Hợi 2019. “Dường như “Tết” đến nhà em tận hai lần”, Đạt nói.

“Chuyện đỗ đạt” của Đạt: Học bổng tiến sĩ toàn phần 8,4 tỷ đồng từ Mỹ - 2

Phút thư giãn của "mọt sách" Đỗ Trọng Đạt

Tình yêu Toán học dẫn lối đến nước Mỹ

Năm 2015, Đạt trúng tuyển thẳng vào trường Đại học Khoa học Tự nhiên nhờ giải Nhất học sinh giỏi quốc gia môn Toán từ lớp 11. Nếu như Đạt không quyết tâm theo đuổi Toán thì có lẽ giờ này cậu đang say sưa trong tiết học giải phẫu sinh lý người nào đó.

Thư mời tuyển thẳng của Đại học Y Hà Nội vẫn nguyên vẹn trong phòng làm việc của bố Đạt suốt bao năm qua. Thi thoảng, bố lấy ra xem, đôi phần tiếc nuối bởi luôn mong con trai nối nghiệp mình. Cả nhà Đạt, bố, mẹ và chị gái đều là bác sĩ.

Đó cũng là thời điểm chàng trai tuổi 18 không ngừng trăn trở lựa chọn giữa Y và Khoa học tự nhiên. Đạt tự hỏi: “Liệu mình làm những bài toán này thì giúp ích được gì cho đời, sao mình không chuyển sang Y sẽ thực tế hơn?”. Rồi Đạt xin theo bố vào bệnh viện để hình dung rõ hơn về nghề nghiệp. Ở đó, Đạt nhìn thấy máu, dao, kéo, những ca phẫu thuật,... Cuối cùng, đôi tay vụng về và con tim đã mách bảo cậu.

Đam mê Toán ứng dụng từ nhỏ, nhưng vì khi đó ở Việt Nam chưa có chương trình đào tạo Toán ứng dụng nào, Đạt quyết định chọn lớp Cử nhân khoa học tài năng Toán, Khoa Toán-Cơ-Tin học của trường theo học.

“Càng học và đọc, em càng nhận thấy rằng để làm tốt được Toán ứng dụng thì ta phải nắm được Toán lí thuyết thật chắc. Em đã không khỏi bất ngờ khi đọc được ứng dụng của Hình học đại số vào Mật mã học; sử dụng không gian Wiener, quá trình ngẫu nhiên vào nghiên cứu kinh tế, đó đều là những kiến thức rất sâu sắc của Toán lí thuyết”, Đạt chia sẻ.

“Chuyện đỗ đạt” của Đạt: Học bổng tiến sĩ toàn phần 8,4 tỷ đồng từ Mỹ - 3

Đỗ Trọng Đạt và các bạn bè của mình

Đạt cho rằng một trong những yếu tố chính để vượt qua những thí sinh khác giành học bổng ĐH Michigan (Mỹ) là sự vững chắc về lí thuyết Toán. Theo Đạt, Ban tuyển sinh luôn đề cao những ứng cử viên có khả năng thấu hiểu cốt lõi vấn đề mà mình làm chứ không phải chỉ bắt chước làm theo người khác như một “chú vẹt”.

“Em rất biết ơn các thầy cô Khoa Toán-Cơ-Tin học - những người đã truyền đạt kiến thức và kinh nghiệm sống cho chúng em với tất cả các niềm đam mê và tận tụy. Không chỉ là những người thầy cô giáo, họ còn là những người bạn đường dẫn dắt, cùng em đi trên con đường nghiên cứu khoa học. Chắc chắn em sẽ nhớ những buổi hội thảo, nghiên cứu chuyên đề thân mật chia sẻ kiến thức cùng các thầy cô rất nhiều.

Ở trường đại học, em thực sự hạnh phúc. HUS là một nơi tuyệt vời để tu rèn Toán ở mức độ cao, sẽ là một tài sản quý giá để các bạn trẻ yêu thích Toán lí thuyết và Toán ứng dụng dành trọn 4 năm đại học và có thể giải quyết các vấn đề to lớn hơn sau này”, ánh mắt Đạt lấp lánh như khi nói về Toán, về những người thầy cô, về trường đại học đã dẫn em đến với nước Mỹ.

Bên cạnh công lao của thầy cô, thành quả có được là bởi nỗ lực không ngừng nghỉ và ý chí bền bỉ của chàng trai Thái Bình. Thích sách, ham học, nên hầu như Đạt tự đọc hết sách trước khi tới lớp.

Công việc ở lớp là đặt câu hỏi cho thầy về những vấn đề chưa hiểu. Đạt rất tâm đắc câu nói: "A question opens the mind, a statement closes the mind" và tin rằng, hỏi càng nhiều, thắc mắc càng nhiều, trao đổi càng nhiều, tri thức nhận được càng rộng mở.

Chàng trai bảnh bao, trình bày báo cáo khoa học lưu loát này từng là một cậu bé nhút nhát. Năm thứ 3 đại học, Đạt tham gia kỳ trao đổi sinh viên tại Nhật Bản. Ở đây, thời gian chủ yếu được dành cho thuyết trình bằng tiếng Anh. Lần nào lên trình bày, tay chân Đạt cũng run không kiểm soát.

“Chuyện đỗ đạt” của Đạt: Học bổng tiến sĩ toàn phần 8,4 tỷ đồng từ Mỹ - 4

Đỗ Trọng Đạt cùng các thầy cô trong bộ môn Xác xuất Thống kê, Khoa Toán - Cơ - Tin học, trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội.

Câu nói của thầy giáo đã hoàn toàn thay đổi Đạt: “Các em chỉ như những người đưa thư, gửi thông điệp khoa học tới mọi người. Người nghe cũng chỉ chú tâm đến kiến thức khoa học. Vậy, chỉ là người đưa thư thôi, hà cớ gì ta phải run sợ hay ngại ngùng?”. Từ đó, Đạt luôn cố gắng thực hiện nhiệm vụ của người đưa thư, người truyền thông điệp, người đặt câu hỏi.

Đối với Đạt, bạn bè cũng là những người thầy. Trong mắt cậu, những người bạn đại học “ai học cũng rất giỏi, nhiệt tình, luôn hứng khởi trong việc học và thực hành Toán học. Nhiều bạn còn am hiểu về văn học, âm nhạc nữa. Những thú vui lành mạnh này giúp chúng em có thêm năng lượng tích cực sau những giờ học Toán căng thẳng”.

Cuộc sống của dân Toán trong mắt mọi người có vẻ khá tẻ nhạt. Đạt ăn, ngủ, chơi, chỉ có Toán, sách cùng vài người bạn tri kỷ. Từ cấp 3 đến nay, thêm đàn, ghita và piano làm bầu bạn với Đạt. Những gia vị ngọt ngào thật cần cho Đạt, bởi đôi lúc, Toán làm cho cậu nản chí.

“Khi mới học Giải tích hàm, em nhìn qua cửa sổ và nghĩ rằng, hai năm trước mình chọn Y thì có lẽ đã khác. Niềm tin cứ học đi rồi sẽ thấy kiến thức có ích đã dìu em vượt qua thời kì đầu vỡ mộng. Và quả thực, Giải tích hàm chính là nền tảng mà em đã và sẽ dùng rất nhiều cho nghiên cứu”, Đạt cười kể lại.

“Chuyện đỗ đạt” của Đạt: Học bổng tiến sĩ toàn phần 8,4 tỷ đồng từ Mỹ - 5

“Em cần ước mơ lớn hơn, cần nghĩ kĩ xem cuộc đời mình làm được gì cho đất nước”, Đạt đúc rút.

Đỗ Trọng Đạt không phải luôn “đỗ đạt”

Như cái tên của Đạt, có lẽ bố em đã gửi gắm hi vọng về một người con trai bản lĩnh, thành đạt trên con đường chinh phục tri thức. Đỗ Trọng Đạt không phải luôn “đỗ đạt”. Cậu nếm mùi vị thất bại khi trượt vòng phỏng vấn của các học bổng lớn từ General Electric, Honda, ĐH Sư phạm Paris,... trong suốt 3 năm đầu đại học.

Quá đau khổ, Đạt ngày đêm suy nghĩ, tìm hiểu nguyên do. Cuối cùng, Đạt tạm kết luận, do khi trả lời phỏng vấn, cậu khiêm tốn hết sức có thể, không thể hiện ý chí, ước mơ lớn lao của mình. “Em cần ước mơ lớn hơn, cần nghĩ kĩ xem cuộc đời mình làm được gì cho đất nước”, Đạt đúc rút.

Giành học bổng toàn phần từ Đại học danh tiếng Mỹ, Đạt dự định dành 2 năm đầu để tích lũy kiến thức, sau đó 3 năm còn lại sẽ nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo.

Đạt chia sẻ: “Sau khi em đã tìm được hướng đi riêng và cảm thấy đủ lông đủ cánh, em sẽ trở về Việt Nam để vừa tiếp tục nghiên cứu, vừa truyền đạt tri thức, khơi gợi niềm đam mê toán học và thống kê học cho các bạn trẻ”.

Cho đến giờ, Đạt đã có thể tự tin chia sẻ với bố về điều ấp ủ bao năm qua. Ngày nay, Thống kê và Khoa học dữ liệu được ứng dụng rất mạnh trong việc đưa ra quyết định trong y học, cụ thể là trong việc chẩn đoán, điều trị và phòng chống các bệnh mãn tính, ung thư, đái tháo đường.

ĐH Michigan (UMich) có trường Y và bệnh viện rất mạnh, vì thế Đạt vẫn hoàn toàn có thể theo đuổi Toán thống kê mà vẫn phần nào kế tục được truyền thống gia đình.

Một số thành tích học tập trong những năm đại học của Đạt:

Điểm trung bình học tập: 3.86/4;

Danh hiệu Gương mặt trẻ tiêu biểu Đại học Quốc gia Hà Nội các năm học 2015-2016, 2016-2017, 2017-2018;

Danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Thủ đô năm học 2017-2018;

Top 30 Học bổng HONDA năm học 2018-2019;

Học bổng JASSO năm 2018;

Học bổng Chương trình trọng điểm Quốc gia phát triển ngành Toán các năm học 2015-2016, 2016-2017, 2017-2018, 2018-2019;

Giải Nhì Hội nghị khoa học sinh viên cấp trường năm học 2017-2018;

Giải Nhì Hội nghị khoa học sinh viên khoa Toán-cơ-tin học năm học 2016-2017;

Giải Nhất 2 môn Đại số, Giải tích kì thi Olympic Toán học Sinh viên các năm học 2015-2016 và 2016-2017.

Hoàng Linh

MỚI NHẤT
Quan chức trong nội các Tổng thống Donald Trump học ở trường ĐH danh tiếng nào?
Quan chức trong nội các Tổng thống Donald Trump học ở trường ĐH danh tiếng nào?

(Dân trí) - Mặc dù một số thành viên trong nội các của Tổng thống Trump không phục vụ trong các lĩnh vực mà họ có chuyên môn học vấn nhưng tất cả họ đều tốt nghiệp các đại học tên tuổi, một trong số đó xuất thân từ những đại học danh giá nhất Mỹ cũng như thế giới.

Thứ tư, 01/05/2019 - 06:32

Học sinh phải đi học bù vào đúng dịp nghỉ lễ
Học sinh phải đi học bù vào đúng dịp nghỉ lễ

(Dân trí) - Trong khi học sinh cả nước được nghỉ lễ 30/4 thì học sinh ở khối lớp 9 trường THCS An Vinh (xã An Vinh, huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình) vẫn tiếp tục đến trường học tập.

Thứ ba, 30/04/2019 - 09:41

Hà Nội công bố danh sách các trung tâm ngoại ngữ, tư vấn du học được cấp phép
Hà Nội công bố danh sách các trung tâm ngoại ngữ, tư vấn du học được cấp phép

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa công khai danh sách các Trung tâm tư vấn du học, Trung tâm ngoại ngữ tin học và Trung tâm Bồi dưỡng văn hóa, bồi dưỡng kỹ năng được cấp phép hoạt động trên địa bàn thành phố tính đến ngày 26/4/2019.

Thứ ba, 30/04/2019 - 01:52

Mẹ xin lỗi các con
Mẹ xin lỗi các con

(Dân trí) - Sáng nay, hai cậu con trai của tôi năn nỉ mẹ chở đi nhà sách. Chúng bảo lâu rồi mẹ không chở đi mua sách. Chúng cứ cầm tay tôi mong mẹ hãy đồng ý. Nhìn các con hào hứng mà tôi thấy xấu hổ với chính bản thân mình…

Thứ ba, 30/04/2019 - 01:35

PGS.TS Lê Hoàng Sơn với cách "tạo ra" 70 bài báo quốc tế ISI
PGS.TS Lê Hoàng Sơn với cách "tạo ra" 70 bài báo quốc tế ISI

(Dân trí) - Hơn 10 năm tham gia nghiên cứu khoa học, PGS.TS Lê Hoàng Sơn đã công bố 125 công trình trong đó có 70 bài đăng trên các tạp chí nước ngoài trong danh mục ISI, 5 sách giáo trình và chuyên khảo các loại, tham gia hướng dẫn nhiều nghiên cứu sinh, học viên cao học và thực hiện nhiều đề tài cấp Nhà nước, cấp Bộ trong lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo và Khai phá tri thức.

Thứ ba, 30/04/2019 - 08:37

Người dân đóng góp công sức xây trường cho học sinh vùng cao
Người dân đóng góp công sức xây trường cho học sinh vùng cao

(Dân trí) - Mặc dù đang là những ngày nghỉ lễ, nhưng người dân địa phương vẫn miệt mài lao động trên công trình xây dựng điểm trường mầm non “Vì trẻ em vùng cao” tại huyện miền núi Quan Sơn (Thanh Hóa).

Thứ ba, 30/04/2019 - 07:53

Kinh nghiệm quốc tế xây dựng nhóm nghiên cứu mạnh trong các trường đại học
Kinh nghiệm quốc tế xây dựng nhóm nghiên cứu mạnh trong các trường đại học

(Dân trí) - Việc xây dựng nhóm nghiên cứu (NNC) mạnh trong các trường đại học chính là một trong những giải pháp quan trọng, then chốt góp phần thiết thực triển khai đổi mới giáo dục đại học một cách căn bản và toàn diện theo hướng chất lượng, hiệu quả và hội nhập với các chuẩn mực quốc tế.

Thứ ba, 30/04/2019 - 07:35

Những ngôi trường kỳ lạ ít ai nghĩ có tồn tại trên thế giới
Những ngôi trường kỳ lạ ít ai nghĩ có tồn tại trên thế giới

(Dân trí) - Những ngôi trường có một không hai, tưởng chừng chỉ xuất hiện trong các bộ phim nhưng hoá ra lại tồn tại ngay giữa cuộc sống thực.

Thứ ba, 30/04/2019 - 06:26

Sau nghỉ lễ, Hà Nội “chốt” nguyện vọng vào lớp 10
Sau nghỉ lễ, Hà Nội “chốt” nguyện vọng vào lớp 10

(Dân trí) - Ngày 3/5 là hạn cuối cùng để học sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm 2019 của Hà Nội đăng ký nguyện vọng. Đây là kì thi có tính cạnh tranh cao, với khoảng 62% thí sinh được vào trường công lập.

Thứ ba, 30/04/2019 - 05:09

Những đề Văn “lạ” và “chất” của TPHCM
Những đề Văn “lạ” và “chất” của TPHCM

(Dân trí) - Với sự thay đổi tích cực trong dạy học môn Văn, nhiều năm gần đây TPHCM đã "mạnh tay" trong việc đổi mới đề Văn trong nhiều kỳ thi. Nhiều đề thi của thành phố được đánh giá vừa "'lạ" vừa "chất" đầy tư duy.

Thứ ba, 30/04/2019 - 12:52

Cách chức Hiệu trưởng tự ý bớt xén tiền hỗ trợ của học sinh nghèo
Cách chức Hiệu trưởng tự ý bớt xén tiền hỗ trợ của học sinh nghèo

(Dân trí) - Trước việc tự ý bớt xén tiền hỗ trợ học sinh nghèo theo Nghị định của Chính phủ, nữ Hiệu trưởng đã bị kỷ luật Cách chức.

Thứ hai, 29/04/2019 - 05:27

37,5% giảng viên chưa có công bố quốc tế ISI/Scopus
37,5% giảng viên chưa có công bố quốc tế ISI/Scopus

(Dân trí) - Số lượng các công bố quốc tế của các nhóm nghiên cứu trong các trường đại học còn khá khiêm tốn. Trong đó có 37,5% giảng viên chưa có công bố quốc tế ISI/Scopus. Số các giảng viên có công bố quốc tế ISI/Scopus trên 5 bài chỉ có 34,2%. Con số này nói lên mức độ hội nhập với trình độ quốc tế của các nhà khoa học Việt Nam.

Thứ hai, 29/04/2019 - 10:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Cuba cấp 15 học bổng toàn phần diện Hiệp định cho sinh viên Việt năm 2019
Cuba cấp 15 học bổng toàn phần diện Hiệp định cho sinh viên Việt năm 2019

(Dân trí) - Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam vừa phát thông báo sẽ cấp 15 suất học bổng toàn phần đào tạo trình độ đại học của Chính phủ Cuba cấp cho Việt Nam năm học 2019-2020.

Thứ hai, 29/04/2019 - 06:22

Nỗi niềm khi dạy lớp chọn
Nỗi niềm khi dạy lớp chọn

(Dân trí) - Năm nay, tôi may mắn vì mình được dạy ở lớp chọn. Đây là lớp tập trung rất nhiều học sinh khá giỏi. Phải nói các em tiếp thu bài khá tốt. Mỗi khi lên lớp, thầy và trò đều rất hào hứng, sôi nổi. Tôi từng rất vui và hạnh phúc khi được dạy ở lớp này.

Thứ hai, 29/04/2019 - 04:20

Hà Nội: Một số trường “hot” tuyển sinh lớp 6 ra sao?
Hà Nội: Một số trường “hot” tuyển sinh lớp 6 ra sao?

(Dân trí) - Yêu cầu 5 năm học sinh giỏi, làm bài thi bằng phương pháp trắc nghiệm (kể cả môn Tiếng Việt), điểm kiểm tra cuối kì môn Toán - Văn lớp 4, 5 phải đạt 9 điểm… là một trong số những điểm mới của phương thức tuyển sinh vào lớp 6 ở một số trường “hot” tại Hà Nội.

Thứ hai, 29/04/2019 - 12:30

Bộ GD&ĐT trả lời về chế độ cho giáo viên khi chuyển sang làm công tác khác
Bộ GD&ĐT trả lời về chế độ cho giáo viên khi chuyển sang làm công tác khác

(Dân trí) - Cử tri đề nghị Bộ GD&ĐT xem xét để tăng thêm các chế độ cho đội ngũ giáo viên đặc biệt là đội ngũ giáo viên đứng lớp do bố trí lại biên chế được chuyển sang làm công tác khác sẽ có sự chênh lệch về thu nhập do không còn hưởng các chế độ phụ cấp khi đứng lớp? (Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai).

Chủ nhật, 28/04/2019 - 05:31

Yêu con thì hãy yêu… bạn của con
Yêu con thì hãy yêu… bạn của con

(Dân trí) - Chủ nhật tuần trước, đang học bài thì con tôi hớn hở chạy ra khoe với mẹ là bố bạn ngồi bên cạnh vừa gọi điện xin phép bố con, trưa nay cho con đi chơi với các bạn. Hôm trước, bạn cũng mời con và 7 bạn nữa nhưng con từ chối vì sợ bố mẹ không đồng ý.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 02:21

Kiến nghị xây dựng một chính sách quốc gia về giáo dục mở
Kiến nghị xây dựng một chính sách quốc gia về giáo dục mở

(Dân trí) - Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam vùa tổ chức Tọa đàm về “Tài nguyên giáo dục mở với việc học tập suốt đời của người lớn”. GS-TS-NGUT Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam chủ trì buổi tọa đàm.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 12:01

Giáo viên không nên soạn sẵn đề cương cho trò
Giáo viên không nên soạn sẵn đề cương cho trò

(Dân trí) - Đã đến lúc chúng ta cần phải đổi mới lại cách kiểm tra, thi cử. Hãy để các em ý thức được việc học của mình. Nếu giáo viên soạn sẵn đề cương thì trò sẽ không bao giờ chịu học bài. Từ đó mà tạo cho các em kiểu học đối phó, học vẹt rất đáng sợ.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 06:24

Mỹ: Học sinh được dạy kỹ năng sống bao gồm cách hành xử khi bị cảnh sát bắt
Mỹ: Học sinh được dạy kỹ năng sống bao gồm cách hành xử khi bị cảnh sát bắt

(Dân trí) - Một trường học tại Mỹ đã tổ chức hội thảo hướng dẫn học sinh những kỹ năng trong cuộc sống trưởng thành như cách thay lốp xe, nấu ăn, quản lý tài chính và thậm chí là cách hành xử khi bị cảnh sát bắt.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 06:00

Cô học trò nghèo đạt giải Nhất môn Giáo dục công dân kỳ thi HSG tỉnh Nghệ An
Cô học trò nghèo đạt giải Nhất môn Giáo dục công dân kỳ thi HSG tỉnh Nghệ An

(Dân trí) - Học giỏi các môn tự nhiên, Kim Thoa bất ngờ giành giải Nhất môn thi Giáo dục công dân trong kỳ thi chọn học sinh giỏi tỉnh Nghệ An khối lớp 11 vừa qua khiến cả thầy trò Trường THPT Kim Liên sửng sốt.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 01:06

Băn khoăn đề Văn dài cả trang viết về “hành trình” của Khá “bảnh”
Băn khoăn đề Văn dài cả trang viết về “hành trình” của Khá “bảnh”

(Dân trí) - Đề Văn kiểm tra học kỳ 2, khối 12 của Trường THPT Mường Bú (Sơn La) giành nguyên một trang A4 viết về "hành trình" của nhân vật "Khá" bảnh. Dù đề đặt ra nhằm phê phán nhưng nhiều ý kiến không đồng tình.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 12:47

Cựu Bộ trưởng Giáo dục: "Gian lận thi cử là tội ăn cắp, hành vi xấu nhất"
Cựu Bộ trưởng Giáo dục: "Gian lận thi cử là tội ăn cắp, hành vi xấu nhất"

(Dân trí) - Cựu Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, giáo sư, viện sĩ Phạm Minh Hạc cho rằng: "Gian lận thi cử, nếu trong xã hội gọi là tội ăn cắp, hành vi này là hành vi xấu nhất trong xã hội. Trong khi đó, đây lại là ăn cắp trong nhà trường. Tôi nghĩ Đại hội XIII tới phải xem xét lại toàn bộ ngành giáo dục…".

Thứ bảy, 27/04/2019 - 11:16

Ngả mũ với tài đan móc "đẹp như hàng hiệu" của cô giáo Hải Phòng
Ngả mũ với tài đan móc "đẹp như hàng hiệu" của cô giáo Hải Phòng

(Dân trí) - Túi xách, giày dép, gấu bông... nhìn vào những đồ dùng đẹp và tinh tế không kém thương hiệu nổi tiếng nào nhiều ngỡ ngàng khi biết đó là sản phẩm làm bằng tay của một cô giáo dạy Hóa.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 10:01