Thanh Hóa:

Chuyện nữ sinh đẻ con, mang bụng bầu đi học

Dân trí Chuyện nữ sinh đang học giữa chừng bỏ học để đi lấy chồng, hay vừa mang bầu vừa đi học, vừa sinh con vừa đi học không phải là chuyện xa lạ đối với người dân vùng cao Mường Lát (Thanh Hóa). Dù nhà trường, địa phương rất nỗ lực trong công tác tuyên truyền, vận động nhưng "vấn nạn" này vẫn tồn tại nhiều năm nay.

Mỗi năm hàng chục HS bỏ học

Mường Lát là huyện vùng biên xa xôi nhất của tỉnh Thanh Hóa, cách trung tâm TP Thanh Hóa khoảng 300 km về phía Tây, có biên giới giáp Lào. Đây là huyện miền núi nghèo và nơi sinh sống chủ yếu của đồng bào các dân tộc thiểu số như Thái, Mường, Mông, Dao, Khơ Mú và cả người Kinh.

Những năm trước đây, tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết là vấn đề vô cùng nhức nhối đối với chính quyền và để lại nhiều hệ lụy lên chính cuộc sống của đồng bào nơi đây. Gần đây, nhờ công tác tuyên truyền, vận động nên tình trạng hôn nhân cận huyết và tảo hôn (lấy chồng, lấy vợ từ thuở 14 - 15 tuổi) thuyên giảm đáng kể. Dù vậy, tình trạng học sinh (HS) kết hôn khi còn đi học, ở lứa tuổi 16-17 vẫn còn rất phổ biến, điều này kéo theo việc HS bỏ học hàng loạt trong các năm học.

54518410_406447283243845_1231404034712141824_n.jpg

Từ đầu năm học đến nay, Trường THPT Mường Lát đã có tới 25 HS bỏ học.

Thầy Nguyễn Nam Sơn, Hiệu phó Trường Trung học THPT huyện Mường Lát cho biết, nhà trường có 743 HS, trong đó có tới 364 HS thuộc hộ nghèo. Năm học 2017 -– 2018, có 40 HS bỏ học giữa chừng. Trong năm học 2018 – 2019, chỉ tính từ sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán đến nay đã có 25 em bỏ học.

Theo thầy Sơn thì có thể con số này vẫn chưa dừng lại. Nguyên nhân bỏ học được cho rằng HS ở nhà lấy vợ, lấy chồng, có em thì bỏ học để đi làm thuê, em thì gia đình muốn ở nhà để giúp việc nương rẫy. Thậm chí, có nhiều trường hợp là HS trong trường yêu rồi cưới nhau.

“Thường năm nào sau Tết cũng có tình trạng HS bỏ học, nhà trường cũng đã cử cán bộ đến nhà động viên, khuyên nhủ các em. Thế nhưng, việc tuyên truyền vận động không hiệu quả lắm, có nhiều em hứa lấy chồng xong vẫn sẽ đi học nhưng sau đó do cuộc sống khó khăn, vướng con cái nên đều bỏ giữa chừng” - thầy Sơn cho biết thêm.

Được biết, HS nghèo tại trường được hưởng các chế độ hỗ trợ tiền, gạo của Nhà nước. Trường THPT huyện Mường Lát hiện có 602 HS được hỗ trợ tiền ăn, 391 HS được hỗ trợ chỗ ở, mỗi năm được hưởng 9 tháng. Tuy nhiên, việc hỗ trợ này vẫn không khiến các em "mặn mà" với việc học.

Đang học đã sinh con

Theo lời giới thiệu của thầy Sơn, tôi có dịp gặp nữ sinh L.T.N (SN 2001). N. đang là HS lớp 12 của Trường THPT Mường Lát.

54277807_305971863425346_9118144285835788288_n.jpg

Dù đang là HS lớp 12, N. đã là bà mẹ của đứa con 4 tháng tuổi.

Vừa tan học, N. tất tả về nhanh căn phòng của mình nằm sát bên trường - nơi ấy có đứa con khát sữa đang chờ mẹ. Cô bé chưa kịp thay bộ đồng phục trường, trên cổ vẫn còn đeo thẻ HS thì đứa con đỏ hỏn đã nhào ra ôm lấy mẹ. Nhìn khuôn mặt non nớt còn “búng ra sữa”, ít ai nghĩ rằng N. là bà mẹ đứa con 4 tháng tuổi.

Sinh ra trong một gia đình nghèo dân tộc Khơ Mú ở xã Tén Tằn. Lên cấp 3, N. khăn gói xuống thị trấn Mường Lát để học tiếp. Vào sống trong khu làng HS của trường, cuộc sống xa gia đình, không có bố mẹ thường xuyên kèm cặp, quản lý nên các em được tự do tìm hiểu, yêu đương ngay chính các bạn cùng học.

N. thật thà cho biết chồng em cũng học cùng trường, nhưng đã kịp học hết lớp 12. Cả hai yêu nhau khi N. mới “chân ướt chân ráo” xuống thị trấn học. Hiện chồng của N. đã được gọi đi bộ đội.

Không giống như nhiều nữ sinh khác kết hôn xong là thôi học, N. vẫn cố gắng bám trường. Dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, sau khi sinh con, em cùng con ở trong căn nhà nội trú nằm bên cạnh trường. Để có thể lên lớp, N. phải nhờ mẹ xuống bế con giúp.

20190315_103919 (1).jpg

Căn phòng nội trú bên cạnh trường là nơi mẹ con N. ở.

Trường hợp của N. không phải là duy nhất, hiện trường THPT Mường Lát còn có một HS cũng đang mang bụng bầu đến lớp. Ngoài ra, tại trường này, nhiều năm nay HS nữ bỏ học giữa chừng để lấy chồng vẫn chiếm con số đông.

Theo tìm hiểu, tình trạng HS có bầu rồi bỏ học thường xảy ra sau mỗi đợt nghỉ Tết, dịp hè. Việc quản lý của gia đình không chặt chẽ dẫn đến các em tự do yêu đương rồi mang thai. 

Thầy Nguyễn Nam Sơn - Hiệu phó Trường THPT Mường Lát chia sẻ: “Tình trạng HS yêu sớm ở trường là rất phổ biến. Nhà trường cũng thường xuyên tổ chức tuyên truyền, tập huấn giáo dục giới tính cho HS, hướng dẫn các em nữ cách tự bảo vệ bản thân; đồng thời, tổ chức nhiều hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao để tạo môi trường giáo dục lành mạnh, vui vẻ thu hút các em đến trường, thế nhưng hiệu quả đạt được vẫn còn hạn chế. Bên cạnh những nguyên nhân về ý thức, hủ tục lạc hậu của đồng bào ảnh hưởng đến tâm lý của HS".

Thầy Sơn cũng cho biết, công tác quản lí HS còn nhiều bất cập, khó khăn.

IMG_9670.JPG

Những dãy nhà nội trú của HS không có tường rào bao quanh khiến vấn đề quản lý ở đây đang gặp nhiều khó khăn.

Nhà trường có khu làng HS được tài trợ bởi nguồn vốn của một tổ chức phi Chính phủ, sau đó tập đoàn Viettel đầu tư thêm để hoàn thiện làng với các khu nhà sàn bê tông cho HS ở xa đến ở. Có 30 căn nhà như vậy, có thể ở tối đa 300 em HS. Tuy nhiên, khu nhà lại không có tường rào, thép gai bảo vệ.

Đặc biệt, buổi tối thanh niên ở ngoài thường vào đây để trêu ghẹo, gây rối ảnh hưởng đến an ninh trật tự. Hơn nữa, HS ở bên trong cũng thoải mái ra ngoài đi chơi, làm quen với người ngoài. HS thì đông nên rất khó khăn trong công tác quản lý.

Theo báo cáo của Phòng GD-ĐT huyện Mường Lát, tình trạng HS bỏ học trong học kì 1 năm học 2018-2019 vẫn còn nhiều. Đến thời điểm hiện tại có 26 HS, trong đó chủ yếu là HS ở bậc THCS và THPT. Nguyên nhân chủ yếu là tỉ lệ hộ nghèo và cận nghèo trên địa bàn huyện trên 60%, nhận thức của nhân dân đối với giáo dục chưa được chú trọng và ỷ lại hoàn toàn cho nhà trường.

 

Bên cạnh đó, chưa có sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường trong việc giáo dục, quản lí và đôn đốc HS đến lớp. Ngoài ra, bản thân HS vùng miền khả năng tiếp thu, tính tự giác trong học tập chưa cao.

Nguyễn Thùy

 

MỚI NHẤT
Vì sao trẻ học tiếng Anh chưa hiệu quả?
Vì sao trẻ học tiếng Anh chưa hiệu quả?

(Dân trí) - Tại hội thảo “Dạy và học tiếng Anh tiểu học trong chương trình giáo dục phổ thông mới” vừa được tổ chức tại Hà Nội, một số chuyên gia thừa nhận, phương pháp dạy/học tiếng Anh phổ thông hiện còn lạc hậu, phần đa chạy theo ngữ pháp và điểm số.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 10:03

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở trong ngành Du lịch
Cơ hội nghề nghiệp rộng mở trong ngành Du lịch

(Dân trí) - Nhiều bạn trẻ vẫn nghĩ ngành du lịch chỉ đào tạo hướng dẫn viên. Thực tế ngành này có khá nhiều ngành học khác nhau, đòi hỏi những chuyên môn và kỹ năng khác nhau.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 09:00

Hòa Bình lý giải việc chưa công bố thí sinh được nâng điểm thi 2018
Hòa Bình lý giải việc chưa công bố thí sinh được nâng điểm thi 2018

Hiện Sở GD-ĐT Hòa Bình đang phối hợp với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng rà soát lại thí sinh được nâng điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 06:47

Trước kỳ thi THPT Quốc gia, học sinh tự tin nhất với môn Giáo dục công dân
Trước kỳ thi THPT Quốc gia, học sinh tự tin nhất với môn Giáo dục công dân

(Dân trí) - Theo khảo sát học sinh trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (Cầu Giấy, HN) trong các môn thi THPT Quốc gia 2019, học sinh tự tin nhất với môn Giáo dục công dân (GDCD). Lí do là đề thi môn này hướng về những tình huống thực tế có thể áp dụng từ chính bản thân mình.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 06:32

“Con không đi học thêm nữa đâu!”
“Con không đi học thêm nữa đâu!”

(Dân trí) - Mấy ngày nay, gia đình tôi như ngồi trên đống lửa vì sự bướng bỉnh của cậu con trai. Chẳng hiểu sao thằng bé "giở chứng" nhất quyết không chịu đi học thêm. Hai vợ chồng tôi vừa năn nỉ, vừa dỗ dành mà vẫn không được. Tôi không hiểu sao giờ con lại bướng bỉnh như vậy.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 03:02

Trường ĐH Quy Nhơn thành lập khoa Sư phạm
Trường ĐH Quy Nhơn thành lập khoa Sư phạm

(Dân trí) - Ngày 21/3, tại TP Quy Nhơn, Trường ĐH Quy Nhơn tổ chức lễ công bố quyết định thành lập khoa Sư phạm, nâng tổng số khoa của trường lên 17 khoa.

Thứ năm, 21/03/2019 - 05:17

Mâu thuẫn trên Facebook, một nữ sinh bị đánh hội đồng
Mâu thuẫn trên Facebook, một nữ sinh bị đánh hội đồng

(Dân trí) - Một nữ sinh lớp 7 ở Phú Yên vừa bị 3 nữ sinh lớp 8 khác đánh hội đồng rồi quay video tung lên Facebook. Sự việc gây bất bình trong dư luận nhiều ngày qua.

Thứ năm, 21/03/2019 - 02:25

TPHCM: Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT, Hiệu trưởng trường THPT chuyên Lê Hồng Phong đi nước ngoài sai quy định
TPHCM: Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT, Hiệu trưởng trường THPT chuyên Lê Hồng Phong đi nước ngoài sai quy định

(Dân trí) - Chánh Văn phòng Sở Giáo dục - Đào tạo TPHCM - ông Đỗ Minh Hoàng và Hiệu trưởng trường THPT chuyên Lê Hồng Phong - bà Nguyễn Thị Yến Trinh đi nước ngoài sai quy định trong năm 2018.

Thứ năm, 21/03/2019 - 01:54

Giáo viên kiện đòi hiệu trưởng xin lỗi, đền bù 23 triệu đồng
Giáo viên kiện đòi hiệu trưởng xin lỗi, đền bù 23 triệu đồng

(Dân trí) - Một giáo viên Trường THPT Võ Trường Toản (quận 12, TPHCM) gửi đơn kiện hiệu trưởng, yêu cầu người đứng đầu nhà trường công khai xin lỗi và đền bù 23 triệu đồng tiền thiệt hại.

Thứ năm, 21/03/2019 - 10:50

Năm 2019, công bố kết quả thi THPT quốc gia chậm hơn năm ngoái 4 ngày
Năm 2019, công bố kết quả thi THPT quốc gia chậm hơn năm ngoái 4 ngày

(Dân trí) - So với năm 2018, điểm thi THPT quốc gia của tất cả thí sinh trong cả nước được Bộ GD-ĐT công bố vào ngày 15/7, chậm hơn 4 ngày. Lý do công tác tổ chức thi năm nay sẽ có nhiều khâu chuẩn bị kỹ hơn nhưng điều này không làm ảnh hưởng tới việc xét tuyển của các trường ĐH, CĐ.

Thứ năm, 21/03/2019 - 10:20

Vừa học vừa “run” trong ngôi trường xuống cấp nghiêm trọng
Vừa học vừa “run” trong ngôi trường xuống cấp nghiêm trọng

(Dân trí) - Sau 26 năm đưa vào sử dụng, 16 phòng học của trường THPT Lý Sơn (huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) đã xuống cấp nghiêm trọng. Tường nứt, bê tông bong ra từng mảng lớn rơi xuống đã làm một học sinh bị thương.

Thứ năm, 21/03/2019 - 09:14

Sinh viên trong vụ gian lận "chạy trường triệu đô" ở Mỹ sẽ bị xử lý ra sao?
Sinh viên trong vụ gian lận "chạy trường triệu đô" ở Mỹ sẽ bị xử lý ra sao?

(Dân trí) - Các trường đại học top đầu Mỹ vướng vào bê bối gian lận tuyển sinh đại học do William Singer cầm đầu mới đây bị phanh phui tại Mỹ đã thể hiện động thái trước cáo buộc. Trong đó, người phát ngôn trường Đại học University of Southern California cho hay, tất cả học sinh đang nộp đơn vào trường có liên quan tới đường dây chạy tiền sẽ bị từ chối tiếp nhận.

Thứ năm, 21/03/2019 - 07:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Giám đốc công ty hướng nghiệp ký hợp đồng “chạy” suất giáo viên giá 150 triệu đồng
Giám đốc công ty hướng nghiệp ký hợp đồng “chạy” suất giáo viên giá 150 triệu đồng

(Dân trí) - Mặc dù chưa được cơ quan chức năng cấp giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm nhưng vị Giám đốc công ty hướng nghiệp vẫn ngang nhiên làm hợp đồng với giá 150 triệu đồng nhận “lo” suất giáo viên.

Thứ năm, 21/03/2019 - 06:41

TPHCM không để các ĐH đơn độc trong nghiên cứu trí tuệ nhân tạo
TPHCM không để các ĐH đơn độc trong nghiên cứu trí tuệ nhân tạo

(Dân trí) - Có các cơ sở giáo dục đại học đã thực hiện lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) từ 20 - 30 năm và đạt kết quả nhưng còn đơn độc. Đã đến lúc không để các đơn vị đơn độc được nữa mà sẽ có sự phối hợp giữa người nghiên cứu về đào tạo, ứng dụng và chính quyền phải đặt hàng tạo thành một bộ 3 với nhau.

Thứ tư, 20/03/2019 - 09:04

Vụ 13 nữ sinh bị thầy giáo “sờ mông”: Đề nghị cấm giảng dạy dưới mọi hình thức
Vụ 13 nữ sinh bị thầy giáo “sờ mông”: Đề nghị cấm giảng dạy dưới mọi hình thức

(Dân trí) - Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam đề nghị Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Giang nghiêm khắc xử lý ông Dương Trọng Minh - thầy giáo đã “sờ mông” 13 học sinh nữ - với hình thức loại khỏi danh sách giáo viên của nhà trường, cũng như cấm giảng dạy dưới mọi hình thức.

Thứ tư, 20/03/2019 - 03:56

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019: Môn thi đầu tiên là Ngữ Văn, vào sáng 25/6
Kỳ thi THPT Quốc gia 2019: Môn thi đầu tiên là Ngữ Văn, vào sáng 25/6

(Dân trí) - Theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT, kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 sẽ diễn ra từ ngày 24-27/6. Trong đó, thí sinh thi môn đầu tiên là Ngữ văn vào sáng ngày 25/6.

Thứ tư, 20/03/2019 - 03:52

Thi THPT quốc gia 2019: Quy chế thi xây dựng theo tinh thần "năm rõ"
Thi THPT quốc gia 2019: Quy chế thi xây dựng theo tinh thần "năm rõ"

(Dân trí) - Sáng nay 20/3, Bộ GD-ĐT tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ tổ chức kỳ thi THPT quốc gia và công tác tuyển sinh sinh đại học, cao đẳng, trung cấp nhóm ngành đào tạo giáo viên năm 2019 tại TPHCM. Đại diện lãnh đạo Bộ GD-ĐT khẳng định sẽ xây dựng hàng rào kỹ thuật để không xảy ra tiêu cực kỳ thi.

Thứ tư, 20/03/2019 - 02:45

Cha mẹ đang đưa tay đẩy con ra xa mình
Cha mẹ đang đưa tay đẩy con ra xa mình

(Dân trí) - Cẩu thả trong lời ăn tiếng nói với con, "quăng" con cho công nghệ, không tập thói quen đọc sách từ bé cho con... Chính phụ huynh đưa tay đẩy con ra xa mình.

Thứ tư, 20/03/2019 - 02:25

Mạnh Trường: Suy nghĩ của con trưởng thành hơn chúng ta nghĩ
Mạnh Trường: Suy nghĩ của con trưởng thành hơn chúng ta nghĩ

(Dân trí) - Bậc phụ huynh nào cũng muốn con trẻ có một tương lai tươi sáng nhất. Nhưng cha mẹ cũng hiểu rằng con chỉ có thể hạnh phúc khi được tự do khám phá, theo đuổi đam mê và ý thích của mình. Vậy đâu là câu trả lời cho nỗi lo chính đáng này? Hãy lắng nghe gia đình diễn viên phim “Cả một đời ân oán” - Mạnh Trường chia sẻ.

Thứ tư, 20/03/2019 - 01:00

Đi tắm biển, nữ sinh viên bị đuối nước thương tâm
Đi tắm biển, nữ sinh viên bị đuối nước thương tâm

(Dân trí) - Ngày 20/3, đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt (tỉnh Quảng Trị) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ đuối nước, khiến một nữ sinh viên tử vong.

Thứ tư, 20/03/2019 - 11:55

Gặp nữ sinh học xuất sắc nhất trường chuyên Lê Hồng Phong năm 2019
Gặp nữ sinh học xuất sắc nhất trường chuyên Lê Hồng Phong năm 2019

(Dân trí) - Em Nguyễn Kim Thoa - nữ sinh lớp 12 trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TPHCM) vừa được một trường ĐH trao học bổng toàn phần vì thành tích học tập xuất sắc. Điểm trung bình môn riêng học kỳ 1 năm nay của Kim Thoa là 9,8 nhưng trước đó em còn “sưu tầm” nhiều giải học sinh giỏi khác.

Thứ tư, 20/03/2019 - 06:20

“Khát” nhân lực chất lượng cao ngành Lâm nghiệp
“Khát” nhân lực chất lượng cao ngành Lâm nghiệp

(Dân trí) - Hội thảo “Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao hiệu quả sản xuất lâm nghiệp” do Trường ĐH Lâm nghiệp tổ chức ngày 19/3 với sự góp mặt của những chuyên gia đầu ngành lâm nghiệp, các bộ ngành, viện, trường, doanh nghiệp đã cùng bàn về thời cơ, thách thức và giải pháp phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu được đánh giá là rất lớn của thị trường.

Thứ tư, 20/03/2019 - 06:18

Bộ GD&ĐT giải thích về tiêu chí cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia đang bị phụ huynh "tố"
Bộ GD&ĐT giải thích về tiêu chí cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia đang bị phụ huynh "tố"

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí về vụ phụ huynh “tố” một số đề tài đoạt giải nhất cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia có vấn đề, ông Nguyễn Xuân Thành, Phó Vụ trưởng Vụ GDTH cho biết, Bộ sẽ thành lập Hội đồng thẩm định độc lập để đánh giá sự đóng góp của học sinh trong vấn đề nghiên cứu và sẽ đưa ra kết luận.

Thứ tư, 20/03/2019 - 03:26

Hào hứng trải nghiệm “lớp học hạnh phúc” tại Trường Tiểu học Sunshine Maple Bear
Hào hứng trải nghiệm “lớp học hạnh phúc” tại Trường Tiểu học Sunshine Maple Bear

(Dân trí) - Đến hẹn lại lên, nhằm trang bị những kỹ năng và kiến thức cần thiết trước khi vào lớp 1 cho các bé trong độ tuổi từ 5-6, sáng ngày 16/3 vừa qua, CLB hành trang “Go with me” đợt 2 đã được tổ chức tại Trường Tiểu học Sunshine Maple Bear (Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội). Sự kiện thu hút sự tham gia của đông đảo bạn nhỏ và phụ huynh đưa con đến trường tham dự.

Thứ tư, 20/03/2019 - 03:05