Cô giáo 26 năm đi tìm ánh sáng cho 300 đứa trẻ nhiễm chất độc da cam/dioxin

Dân trí “Có những ngày trái gió trở trời, trẻ bị đau đầu dữ dội, chúng gào thét, cào cấu, cắn xé quần áo. Tôi chỉ biết ôm chặt vào lòng, mặc sức cho con cắn tay mình. Cứ thế, cô khóc, trò gào… đến khi chúng dịu cơn bệnh mới thôi; cảnh tượng lúc ấy nếu ai không quen sẽ kinh sợ lắm”.

Đó là tâm sự của cô giáo Lê Thị Hòa ở chùa Hương Lan (xã Đông Sơn, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Thắp hi vọng từ gian bếp nhỏ

Giữa những ngày trời thu tháng 10 se lạnh của Hà Nội, tôi có mặt tại “Lớp học tình thương” của cô giáo Lê Thị Hòa ở chùa Hương Lan (xã Đông Sơn, huyện Chương Mỹ, Hà Nội). Nơi đây chính là tổ ấm của gần 60 trẻ mắc các hội chứng bệnh đặc biệt do ảnh hưởng từ chất độc da cam/dioxin đến từ nhiều vùng quê khác nhau cùng tụ hội về đây.

Cô giáo 26 năm đi tìm ánh sáng cho 300 đứa trẻ nhiễm chất độc da cam/dioxin - 1

Cô giáo Hòa sinh năm 1973 (Chương Mỹ, Hà Nội), hiện đang là giáo viên trường tiểu học Đông Sơn và là người tình nguyện phụ trách dạy nhóm trẻ khuyết tật đặc biệt tại chùa.

Cô Hòa sinh ra trong một gia đình nghèo, nên cô càng thêm thấu hiểu hơn với những mảnh đời bất hạnh và không nề hà xung phong nhận dạy miễn phí tại tớp học tình thương tại chùa Hương Lan.

Cô giáo nhớ lại, bắt đầu từ năm 1993, có cơ duyên nên cô đã nhận 23 bạn nhỏ bị nhiễm chất độc màu da cam phải nghỉ học giữa chừng về dạy trong gian bếp nhỏ của gia đình mình.

Lúc ấy, lớp học tạm chỉ rộng chưa đến 10m2, bám đen bồ hóng bếp, phải đi xin gỗ vụn về đóng tạm thành bàn học, gọi là có nơi cho các con được học cái chữ, cái số. Trăm thứ thiếu thốn bủa vây lấy cô trò, may thay được gia đình động viên cùng giúp đỡ sách vở, bút, bảng, phấn… cho các con không bị thiệt thòi.

Cô giáo 26 năm đi tìm ánh sáng cho 300 đứa trẻ nhiễm chất độc da cam/dioxin - 2

Cô giáo Lê Thị Hòa, người mẹ của hàng trăm đứa trẻ nhiễm chất độc da cam/dioxin tại chùa Hương Lan (Đông Sơn, Chương Mỹ, Hà Nội).

Cứ thế lớp học tạm đó dần nhận được sự ủng hộ nhiều hơn từ người dân; người nọ truyền tai người kia, số trẻ khuyết tật đặc biệt quanh vùng tìm về xin học ngày một đông hơn. Cô giáo Hòa đã tìm đến sự giúp đỡ nơi cửa chùa và được sư thầy trụ trì chùa Hương Lan đồng ý hỗ trợ phòng học rộng đến hơn 100m2, kèm theo đó là đầy đủ sách vở, thiết bị lớp học...

Từ lớp học nhỏ 23 học sinh ngày ấy, “lớp học tình thương” tại chùa Hương Lan chính thức khai giảng vào ngày 14/9/2007 thu hút đông hơn sự tham gia nhiều học sinh khó khăn đến từ các vùng quê lân cận tề tựu về đây. Tính nhẩm trong 26 năm qua cũng phải có đến hơn 300 đứa trẻ tham gia lớp học này, cô Hoà chia sẻ thêm.

Vui mừng hơn trong năm học mới này, “lớp học tình thương” đón 58 học sinh khuyết tật đặc biệt với nhiều độ tuổi khác nhau. Trong đó, 19 học sinh chưa biết chữ được xếp chung lớp để học kiến thức lớp 1; 39 học sinh đã biết chữ học chung một lớp, học chương trình từ lớp 2 đến lớp 5.

Cô Hòa khoe với chúng tôi: “Trong số trẻ theo học có 30 trẻ biết chữ, biết hát 7 bài hát khác nhau và tất cả đều nhận thức được hành vi, phép tắc giao tiếp cơ bản như: chào, tạm biệt, xin lỗi, yêu thương… Tưởng chừng như đơn giản, nhưng làm được như vậy đã là một kì tích đối với chính cuộc đời của các con.

Bởi thời gian để các con có thể thuộc bài, định hình hành vi có thể lên đến hàng tháng, thậm chí nhiều năm liền. Có những trẻ đi học 5 năm mới chỉ bập bẹ đánh vần hết bảng chữ cái và may mắn cũng có nhiều trẻ lớn lên đã tìm được việc làm, tự nuôi sống được bản thân mình”.

Cô giáo 26 năm đi tìm ánh sáng cho 300 đứa trẻ nhiễm chất độc da cam/dioxin - 3
Không chỉ vậy, đến lớp học, ngoài các kiến thức văn hóa, các bạn nhỏ còn được học về kĩ năng sống, về cách ứng xử, về đạo lí làm người như các bạn học sinh khác ở trường...

Mắt cô Hòa sáng bùng niềm tin: “Suốt 26 năm qua, lớp học chưa khi nào tắt tiếng cười nói; mỗi ngày lũ trẻ đều reo hò hồn nhiên, để mặc những điều thiệt thòi đang bủa vây ngoài cánh cửa chùa kia. Tôi không cho phép mình và các con nhụt chí, chỉ có như vậy xã hội mới công nhận và trao cho các con cơ hội về một tương lai không xa. Mai đây, các con sẽ được đối xử bình đẳng, sống có ích như bao người khác”.

“Yêu trẻ là chính, vinh danh  là phụ”

26 năm miệt mài vừa dạy, vừa dỗ trẻ khuyết tật đặc biệt, người giáo viên ấy không bám theo bất cứ trang giáo án nào; vì với cô, giáo án chính là tình thương, lòng kiên trì và niềm tin vào các con.

Cô Hòa chia sẻ, ở mỗi một thời điểm, nhận thức và hành vi mỗi trẻ khuyết tật khác nhau, đòi hỏi người dạy linh hoạt, kịp thời nắm bắt được sức khỏe của trẻ mà kiên trì uốn nắn. Dạy trẻ khuyết tật giống như nghệ nhân vuốt gốm sứ, lúc cần cương quyết, lúc lại mềm mỏng nhẹ nhàng nhưng trên hết là nâng niu, gửi gắm trọn niềm tin vào trẻ. Chỉ có vậy các con mới mở lòng và dịu đi cơn bạo bệnh.

Cô Hòa nhớ lại: “Có những ngày trái gió trở trời, nhiều con bị đau đầu dữ dội, chúng gào thét, cào cấu liên hồi, cắn xé quần áo. Thương các con, tôi chỉ biết ôm chặt trong lòng, mặc sức cho cắn vào tay mình để các con không tự cắn vào lưỡi rất nguy hiểm. Cứ thế cô khóc, trò gào… đến khi chúng dịu cơn bệnh mới thôi; cảnh tượng lúc ấy nếu ai không quen sẽ kinh sợ lắm”.

Cô giáo 26 năm đi tìm ánh sáng cho 300 đứa trẻ nhiễm chất độc da cam/dioxin - 4

Ngoài giờ học, cô Hòa bật nhạc dạy các con học múa, học hát, lớp học luôn rộn vang tiếng cười nói.

Cô Hòa vừa cười, vừa đùa, không biết mình có bị đứt dây thần kinh không mà chưa khi nào thấy mệt hay nản trí. Ngoài giờ đi làm trên trường, cô chỉ mong nhanh nhanh đến “lớp học tình thương” để được gặp các con. Chỉ sợ ngày nào không đến lớp, các con lại ngóng đợi.

“Chính các con đã cho tôi được sống một đời ý nghĩa hơn là những gì tôi làm được cho chúng”, cô Hòa tự nhận.

Một tin vui vừa mới đến với cô giáo Lê Thị Hòa là một trong 2 nhà giáo vinh dự được đề nghị xét, tặng thưởng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2019 vì những đóng góp thầm lặng mà cao cả của cô.

Chia sẻ cảm xúc của mình, cô Hòa tâm sự: “Rất vui vì xã hội đã quan tâm đến tôi và các con, nhưng thực sự tôi không làm việc để được khen thưởng. Tất cả mọi thứ đều xuất phát từ trái tim của một người mẹ, một nhà giáo, giải thưởng chỉ là thứ phụ. Tôi trăn trở hi vọng xã hội, cộng đồng sẽ cùng chung tay với để giúp đỡ trẻ em nhiễm chất độc da cam/dioxin được hòa nhập và sống bình đẳng”.

Một minh chứng tiêu biểu cho sự nỗ lực dạy trẻ khuyết tật của cô Hòa, là học sinh Nguyễn Thị Thùy Dung, 20 tuổi (Hoài Đức, Hà Nội). Bạn Dung bị bại não từ khi lọt lòng mẹ, trí tuệ chậm phát triển, phát âm không rõ, đi lại khó khăn. Dù đến gia đình đã cho Dung theo học nhiều lớp dành cho người khuyết tật, nhưng tới đâu, Dung cũng từ chối và đòi về nhà. Ròng rã suốt 15 năm, gần như gia đình đã hết hi vọng vào sự hòa nhập của Dung với xã hội.

Chỉ đến khi tiếp xúc với những giáo viên tận tâm của lớp học tình thương ở chùa Hương Lan vào năm 2015, Dung mới bắt đầu mở lòng đón nhận tình yêu thương và tiến bộ nhận thức rất nhanh.

Bập bẹ Dung khoe: “Mẹ Hòa dạy con biết đọc, biết viết, làm các phép toán trong phạm vi số 100, biết sử dụng điện thoại, máy tính; con cũng biết hát, biết múa... Mẹ Hòa còn dạy con gấp hình con chim, hình trái tim và tô màu lên tranh. Sau này con sẽ cố gắng học để trở thành tác giả viết truyện, làm thơ”.

Cô giáo 26 năm đi tìm ánh sáng cho 300 đứa trẻ nhiễm chất độc da cam/dioxin - 5

Với những đóng góp của mình, cô giáo Lê Thị Hòa được UBND thành phố Hà Nội đề nghị xét, tặng thưởng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2019.

Để có được sự tiến bộ của học sinh như vậy, đó là công sức, mồ hôi, sự kiên trì cầm tay nắn nót từ chữ cái đầu tiên, đến dạy cho học trò biết ước mơ tương lai là gì, thổi hồn cho biết bao thế hệ trẻ khuyết tật kia của cô giáo Hòa.

Với những đóng góp trên, cô giáo Lê Thị Hòa từng được Trung ương Đoàn tặng Bằng khen và danh hiệu Tổng phụ trách Đội giỏi; Tổng phụ trách Đội tiêu biểu cấp thành phố.

Năm 2014, cô Hòa vinh dự được nhận danh hiệu “Nhà giáo tiêu biểu ngành GD-ĐT Thủ đô dạy HS các lớp tình thương, HS khuyết tật”; năm 2017 được nhận danh hiệu “Người tốt, việc tốt” tiêu biểu của TP Hà Nội…

Hà Cường

MỚI NHẤT
Phó Thủ tướng giải tỏa lo lắng của sinh viên “tự chủ cao kèm tiền học phí tăng”
Phó Thủ tướng giải tỏa lo lắng của sinh viên “tự chủ cao kèm tiền học phí tăng”

(Dân trí) - Trong vai trò là diễn giả chia sẻ với gần 1.000 sinh viên ĐH Quốc gia TPHCM trong lễ khai khóa ngày 5/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã trực tiếp trao đổi, trả lời những băn khoăn của sinh viên về vấn đề tự chủ đại học.

Chủ nhật, 06/10/2019 - 06:10

Cử nhân xin việc bị loại vì... một bức ảnh
Cử nhân xin việc bị loại vì... một bức ảnh

(Dân trí) - Nhiều nhà tuyển dụng chỉ cần nhìn qua bức ảnh của ứng viên là có thể loại không tiếc nuối. Hay họ cũng thường "soi" vào trang cá nhân của ứng viên để đánh giá kiến thức, khả năng của ứng viên.

Chủ nhật, 06/10/2019 - 05:04

Khánh Hòa kiểm tra hàng loạt trường về khoản thu đầu năm học 2019-2020
Khánh Hòa kiểm tra hàng loạt trường về khoản thu đầu năm học 2019-2020

(Dân trí) - Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa cho biết, vừa có quyết định kiểm tra công tác tuyển sinh đầu cấp và các khoản thu đầu năm học 2019-2020 tại các sơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh này.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 04:22

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp không phải để tạo ra các tỷ phú"
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp không phải để tạo ra các tỷ phú"

(Dân trí) - Triển khai Đề án 1665 “Hỗ trợ HSSV khởi nghiệp đến năm 2025” không phải để tạo ra nhiều startup hay tỷ phú mà để trang bị kiến thức cho HSSV về khởi nghiệp, cao hơn nữa là tạo kết nối giữa các trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp...

Thứ bảy, 05/10/2019 - 03:55

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Chinh phục đại học không phải để thấy mình cao mà là để nhìn xa, rộng hơn
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Chinh phục đại học không phải để thấy mình cao mà là để nhìn xa, rộng hơn

(Dân trí) - Sáng ngày 5/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ trở thành diễn giả tại lễ khai khóa năm 2019 của ĐH Quốc gia TPHCM. Đây là năm thứ 8, ĐH này tổ chức lễ khai khóa trong đó khách mời trở thành diễn giả truyền thông điệp đến các thế hệ sinh viên.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 03:55

Viện Báo chí công bố Bộ nhận diện mới
Viện Báo chí công bố Bộ nhận diện mới

(Dân trí) - Viện Báo chí (Học viện Báo chí và Tuyên truyền) vừa “ra mắt” Bộ nhận diện chính thức của Viện Báo chí.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 01:10

Hà Nội: Thanh tra toàn diện trường tiểu học bị “tố” suất ăn lèo tèo
Hà Nội: Thanh tra toàn diện trường tiểu học bị “tố” suất ăn lèo tèo

(Dân trí) - Trong khi Trường tiểu học Ái Mộ B (Hà Nội) đang trong quá trình bị thanh tra một số nội dung, ngày 3/10, hình ảnh suất ăn bán trú lèo tèo của trường này lại được phụ huynh đăng tải trên mạng. Trưởng Phòng GD&ĐT quận Long Biên xác nhận, UBNQ quận đã có quyết định thanh tra toàn diện nhà trường.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 12:17

Nghệ An yêu cầu chấn chỉnh các khoản thu chi đầu năm học mới
Nghệ An yêu cầu chấn chỉnh các khoản thu chi đầu năm học mới

(Dân trí) - Sở Giáo dục & Đào tạo Nghệ An vừa ban hành Công văn về việc thực hiện các khoản thu, chi năm học 2019-2020 tại các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 11:23

Ra mắt giáo trình tiếng Hàn dành cho sinh viên Việt nam
Ra mắt giáo trình tiếng Hàn dành cho sinh viên Việt nam

(Dân trí) - Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội vừa ra mắt giới thiệu hai cuốn “Giáo trình tiếng Hàn dành cho sinh viên Việt nam” do Nhà trường hợp tác với Viện Ngôn ngữ và Văn hóa Quốc tế, trường Đại học Sang – myung Hàn Quốc biên soạn.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 10:34

Bằng tốt nghiệp đại học mới: Sẽ không còn ghi tại chức hay chính quy, giỏi hay trung bình
Bằng tốt nghiệp đại học mới: Sẽ không còn ghi tại chức hay chính quy, giỏi hay trung bình

(Dân trí) - Bộ GD- ĐT vừa công bố dự thảo để lấy ý kiến góp ý về Thông tư ban hành quy định nội dung chính ghi trên văn bằng giáo dục đại học, bao gồm: bằng cử nhân, bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ và bằng tiến sĩ danh dự.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 09:16

Học tiếng Anh mỗi ngày: Mệnh đề quan hệ - Quy tắc và bài tập trắc nghiệm
Học tiếng Anh mỗi ngày: Mệnh đề quan hệ - Quy tắc và bài tập trắc nghiệm

(Dân trí) - Mệnh đề quan hệ (Relative clauses) là một chủ điểm kiến thức ngữ pháp quan trọng bởi chúng có tính ứng dụng rất cao trong các kỳ thi học thuật quốc tế. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn nắm được các quy tắc sử dụng mệnh đề quan hệ cùng bài tập rèn luyện nâng cao kiến thức tiếng Anh.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 07:05

Ứng tuyển học bổng du học: Chọn tìm “đối tác” tiềm năng nhất
Ứng tuyển học bổng du học: Chọn tìm “đối tác” tiềm năng nhất

(Dân trí) - Thạc sĩ Vương Thị Loan, cựu sinh viên từng giành học bổng Eramus năm 2017 để du học ngành Công tác xã hội về gia đình và trẻ em tại 3 quốc gia (Bồ Đào Nha, Na Uy, Thụy Điển) lưu ý, chương trình học bổng du học phải đảm bảo phù hợp với sở thích, thế mạnh của ứng viên giống như gặp được đối tác tiềm năng đáng để bạn đầu tư công sức và thời gian nghiêm túc.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Cụ ông 75 tuổi đã chinh phục giảng đường cao học
Cụ ông 75 tuổi đã chinh phục giảng đường cao học

Sinh năm 1944, đến nay đã 75 tuổi, ông Lê Văn Xê (quê quán tại huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) vẫn một lòng quyết tâm theo đuổi tri thức. Hiện tại, ông đang theo học lớp cao học chuyên ngành Khoa học cây trồng, khóa 2018 - 2020.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 06:24

“Mẹ ơi, nghề giáo vất vả lắm phải không ạ?”
“Mẹ ơi, nghề giáo vất vả lắm phải không ạ?”

(Dân trí) - Tối qua, tôi đang ngồi soạn bài thì cậu con trai thứ hai rụt rè bước vào nhờ mẹ chỉ bài dùm. Vừa thấy con, tôi đã gắt um lên vì con làm phiền. Thằng bé thấy mẹ như vậy mặt buồn xo rồi vội đi ra ngoài. Nhìn cảnh ấy, tự nhiên tôi thấy thương con vô cùng. Tôi vội tắt máy và bước sang phòng con.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 06:14

Tặng dàn điện mặt trời cho điểm trường vùng biên giới Quảng Nam
Tặng dàn điện mặt trời cho điểm trường vùng biên giới Quảng Nam

(Dân trí) - Ngày 4/10, Tổng Công ty điện lực miền Trung (EVNCPC) cùng lãnh đạo huyện Tây Giang và ngành Giáo dục Quảng Nam đã khánh thành bàn giao hệ thống điện mặt trời trên mái nhà cho Trường THPT Võ Chí Công, xã A Xan, huyện Tây Giang.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 06:00

Xác minh thông tin cô giáo mầm non nhắc nhở… rách cả tai học sinh
Xác minh thông tin cô giáo mầm non nhắc nhở… rách cả tai học sinh

(Dân trí) - Theo phụ huynh học sinh, sau khi nhéo tai, cô giáo mầm non yêu cầu nam sinh không được về kể lại cho bố mẹ. Tuy nhiên, khi tắm rửa cho con, phụ huynh phát hiện phía sau mang tai con có một vết rách dài.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 04:37

Xây dựng, khai thác tài nguyên giáo dục mở: Trả phí hay miễn phí?
Xây dựng, khai thác tài nguyên giáo dục mở: Trả phí hay miễn phí?

(Dân trí) - Tài nguyên giáo dục mở là dùng để dạy, học và nguyên cứu khoa học, vậy sử dụng tài nguyên giáo dục phải trả phí hay miễn phí ... Chính phủ cần có văn bản pháp lý về tài nguyên giáo dục mở, đó sẽ là “mỏ neo” để các trường đại học, các doanh nghiệp và cá nhân cùng tham gia phát triển.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 04:29

Quảng Ngãi: Học sinh vô tư sử dụng xe máy đến trường
Quảng Ngãi: Học sinh vô tư sử dụng xe máy đến trường

(Dân trí) - Cách các điểm trường THPT Lê Trung Đình, THPT Huỳnh Thúc Kháng, THPT Võ Nguyên Giáp (TP. Quảng Ngãi) là nhiều bãi giữ xe với hàng trăm chiếc xe máy. Gửi xe tại những điểm này là cách để học sinh sử dụng xe máy trên 50 phân khối đối phó với nhà trường.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 04:10

Nhiều trường ĐH Việt Nam ký kết hợp tác với giáo dục Anh quốc
Nhiều trường ĐH Việt Nam ký kết hợp tác với giáo dục Anh quốc

(Dân trí) - Chiều ngày 3/10, trường ĐH Bedfordshire (UoB) của Anh kí kết biên hợp tác và nhượng quyền 6 chương trình đào tạo cho trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng dưới sự chứng kiến bởi ông Conor Burns, Quốc vụ khanh về Chính sách Thương mại của Vương quốc Anh.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 11:28

Tự tin dùng tiếng Anh trong công việc: Nước cờ giúp dân công sở nhanh thăng tiến
Tự tin dùng tiếng Anh trong công việc: Nước cờ giúp dân công sở nhanh thăng tiến

(Dân trí) - Giữa buổi họp mặt hội cựu sinh viên, gặp lại những người từng ngồi cùng giảng đường ngày ấy giờ đã thành ông này bà nọ, chủ tịch, giám đốc hay trưởng bộ phận và liên tục cùng nhau chia sẻ những dự định to lớn cho tương lai của họ khiến mình cảm thấy thật thất vọng về bản thân. Đến lúc phải nghĩ xem lý do vì sao mình mãi chưa thăng tiến?

Thứ sáu, 04/10/2019 - 11:00

Phòng làm việc của giáo sư rộng 24m2, giảng viên 10m2: Nhằm chống các trường xây vượt quy định
Phòng làm việc của giáo sư rộng 24m2, giảng viên 10m2: Nhằm chống các trường xây vượt quy định

(Dân trí) - Trước nhiều ý kiến trái chiều về diện tích phòng làm việc của giáo sư, giảng viên trong dự thảo Thông tư quy định chi tiết hướng dẫn về tiêu chuẩn, định mức sử dụng diện tích công trình sự nghiệp thuộc lĩnh vực GD-ĐT, đại diện Bộ GD&ĐT đã giải thích cụ thể vấn đề này.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 08:25

Quảng Bình: Phụ huynh “tố” trường “ưu ái” cho một số học sinh trong việc phân lớp (?!)
Quảng Bình: Phụ huynh “tố” trường “ưu ái” cho một số học sinh trong việc phân lớp (?!)

(Dân trí) - Nhiều phụ huynh bức xúc phản ánh đến Báo điện tử Dân trí về việc Trường THPT Lương Thế Vinh đã xếp một số em học sinh có điểm số thấp nhưng được phân vào các lớp ở nhóm đầu như A1, A2, A3, còn nhiều em mặc dù có điểm cao nhưng chỉ được xếp vào các lớp ở nhóm cuối… A12, A13.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 07:26

Các chuyên gia hàng đầu chia sẻ kinh nghiệm thi tốt IELTS
Các chuyên gia hàng đầu chia sẻ kinh nghiệm thi tốt IELTS

(Dân trí) - Kinh nghiệm đầu tiên để thi tốt IELTS là học cách lắng nghe nhiều hơn. Cố gắng đừng tự luyện nói quá nhiều vì khi luyện nói nhiều, các bạn sẽ gặp phải vấn đề: bị hạn chế về vốn ngôn ngữ, mắc đi mắc lại một lỗi nhiều lần, không biết quá trình qua bản thân mình có tiến bộ hay không...

Thứ sáu, 04/10/2019 - 07:00

Sóc Trăng: Không bố trí giáo viên dạy tại lớp bị tố đánh học sinh
Sóc Trăng: Không bố trí giáo viên dạy tại lớp bị tố đánh học sinh

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nhiều học sinh lớp 8 ở trường THPT An Thạnh 3 (huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng) viết đơn gửi lãnh đạo trường xin được đổi giáo viên vì cho rằng bị thầy giáo đánh trong giờ học, trường này đã chính thức thay giáo viên.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 01:06