Cô giáo miền xuôi gần 30 năm gắn bó với bản làng

Dân trí Ra trường với tấm bằng cử nhân Sư phạm Văn, chị được phân công lên vùng cao công tác. Những ngày đầu đi bộ cả trăm cây số đường rừng, chị tưởng mình bỏ cuộc. Vậy mà, sự gian khổ lại khiến chị ở lại gieo chữ cho bản làng suốt gần 30 năm qua.

Một ngày đầu tháng 11, tôi vượt quãng đường gần 300km mới đặt chân được đến huyện Mường Lát - huyện miền núi xa xôi nhất của Thanh Hóa. Bây giờ đường đến Mường Lát đã được sửa sang lại rất nhiều vậy mà cũng phải mất một gần ngày trời đi xe ô tô mới lên được đến nơi, đó là chưa kể trời mưa gió.

Nói như vậy để có thể tưởng tượng ra con đường đi lên mảnh đất này của gần 30 năm trước. Khó khăn, gian khổ biết nhường nào mà nói như bao cô giáo miền xuôi lên đây công tác thì đó là cả một câu chuyện huyền thoại. Vậy mà có biết bao nhiêu người đã vượt núi “cõng chữ lên non” rồi ở lại không chịu về xuôi. Chị Trịnh Thị Thủy, giáo viên Trường THCS Pù Nhi (Mường Lát, Thanh Hóa) là một trong số đó.

Cô giáo Trịnh Thị Thủy có gần 30 năm gieo chữ cho học trò vùng cao
Cô giáo Trịnh Thị Thủy có gần 30 năm "gieo chữ" cho học trò vùng cao.

Gian nan đường về bản

Sinh ra tại mảnh đất Thọ Xuân (Thanh Hóa) thế nhưng sau khi lên vùng cao công tác, chị Thủy đã gắn cuộc đời mình ở đó cho đến tận bây giờ. Kể cho tôi nghe về những ngày đầu gian nan vượt núi, băng rừng để đến với lũ học trò vùng cao, chị Thủy vẫn còn nhớ như in dù rằng ngày ấy đã qua 28 năm rồi. Chị bảo có lẽ cả cuộc đời cũng không bao giờ quên được bởi cái khó cái khổ đã ăn sâu vào tiềm thức. Khó, khổ không khiến chị chùn bước mà còn như động lực để cố gắng hơn.

Năm 1987, sau khi nhận tấm bằng tốt nghiệp, chị được phân công lên trường Phổ thông cơ sở Tam Chung thuộc xã Tam Chung (huyện Quan Hóa, nay là huyện Mường Lát). Hành trang lúc đó chỉ là một chiếc ba lô cũ, vài bộ quần áo, một ít tư trang cá nhân, vài cuốn sách đã ố vàng từ những tháng năm còn ngồi trên ghế nhà trường.

Chị Thủy kể lại: “Cũng như các bạn đồng trang lứa, mặc dù háo hức được nhận nhiệm vụ nhưng tưởng tượng ra con đường lên vùng cao cũng khiến tôi không khỏi hồi hộp, hoang mang”.

Cô giáo Thủy cùng các học trò của mình
Cô giáo Thủy cùng các học trò của mình.

“Dù đã xác định trước những khó khăn có thể đến với mình nhưng khi chính thức bước chân trên những vách núi, những con đường rừng tôi mới biết những dự đoán, tưởng tượng của mình còn kém xa với thực tế. Tam Chung cách thị trấn hơn 100km, vì xe không thể vào được nên tôi đành phải đi bộ. Con đường đi bộ mới thật gian nan, lởm chởm đá tai mèo với dốc núi dựng đứng, lúc thì trèo đèo, lúc lại lội suối”.

“Sau 3 ngày đi bộ vượt qua hơn 100km đường mòn. Cái nắng oi ả của vùng núi Quan Hóa xen lẫn với những cơn mưa giông bất chợt làm ướt sũng cả người; đôi chân tứa máu nhiều lúc chỉ muốn khuỵ xuống, nhiều lúc kiệt sức tưởng như bỏ cuộc nhưng rồi lại tự động viên mình phải cố gắng” - chị Thủy nhớ lại.

Cuối giờ chiều ngày thứ ba, khi đôi chân đã mệt rã rời, cũng là lúc chị Thủy cùng mọi người đến được Trường phổ thông cơ sở Tam Chung. Chị nhớ ngôi trường ấy nhỏ nhắn được dựng lên bằng nứa, lá nằm vắt vẻo chênh vênh trên sườn đồi. Ở đó có biết bao ánh mắt trẻ thơ đang “khát chữ”. Và chị bảo cũng từ giây phút nhìn những đôi chân trần, những manh áo cũ sờn và ánh mắt ngây thơ của những đứa trẻ chị biết rằng cuộc đời mình đã “có duyên” với nơi này.

Dạy học trò bằng cả trái tim

Vì Tam Chung hồi ấy chưa có cấp 2 nên chị Thủy được phân công dạy cấp 1. Việc dạy chữ cho học trò vùng cao, hơn nữa lại là con em các dân tộc thiểu số còn khó hơn việc vượt núi, băng rừng. Bởi dân bản ở đây hầu hết là người mù chữ và không biết tiếng phổ thông; cuộc sống nghèo nàn, lạc hậu thiếu thốn đủ bề. Bên cạnh đó, với phong tục tập quán lạc hậu, cổ hủ; mê tín dị đoan nặng nề càng làm cho cuộc sống thêm tối tăm, coi nhẹ việc học chữ, việc đến trường

Những ngày đầu đứng lớp, chị không hiểu học sinh nói gì còn chị giảng bài thì học sinh cũng không hiểu. Vậy là chỉ còn cách mỗi khi sau giờ lên lớp chị lại học tiếng dân tộc, phong tục tập quán của họ. Khi biết tiếng bản địa của các em rồi chị dễ dàng tiếp cận học sinh và trao đổi giúp học sinh tiếp thu dễ hơn. Ngoài dạy ban ngày, chị lại động viên học sinh đến nhà vào buổi tối để chị phụ đạo thêm. Cứ như thế, chị gần gũi hơn với học trò còn học trò thì yêu cô giáo hơn, chúng không còn tự ý bỏ học nhiều như trước nữa.

Với cô giáo Thủy, để dạy học trò vùng cao phải dạy bằng cả trái tim mình
Với cô giáo Thủy, để dạy học trò vùng cao phải dạy bằng cả trái tim mình.

“Đối với học sinh nơi đây, nếu không thực sự yêu nghề và yêu thương học trò, không dạy chúng bằng cả trái tim mình, chúng ta sẽ không thể dạy cho các em, bởi sự tiếp cận bài học của học sinh ở vùng đặc biệt khó khăn còn chậm hơn so với học sinh dưới xuôi rất nhiều” - chị Thủy bộc bạch.

Hai năm công tác tại trường Phổ thông cơ sở Tam Chung, chị được cử về công tác tại trường Phổ thông cơ sở Pù Nhi (Pù Nhi). Lúc này, chị đảm nhận việc dạy môn Văn lớp 6,7,8,9. Đây là ngôi trường đầu tiên trong cụm 6 xã vùng cao có học sinh cấp 2.

Học sinh ở Pù Nhi chủ yếu là học sinh người dân tộc H’Mông, ngoài ra còn có các dân tộc như Dao, Thái, Mường, Khơ Mú và Kinh. Cũng không khác gì với Tam Chung, Pù Nhi cũng có cơ sở vật chất khó khăn, nhân dân nghèo và lạc hậu. Thời điểm đó, chưa có học sinh nữ đến trường, chỉ có học sinh là nam giới, mỗi lớp học có từ 5 đến 10 em. Lại phải tìm cách làm sao cho các em có thể đến trường được đông đủ, chị lại tiếp tục công cuộc đi động viên các em đến lớp.

Trải qua bao nhiêu khó khăn, gian khổ nhưng với trái tim đầy nhiệt huyết và tình yêu thương, chị đã thành công khi càng ngày học trò đến lớp càng nhiều. Nhiều học trò của chị giờ đã thành đạt, có người làm cán bộ xã, cán bộ huyện và cũng có người đi theo nghiệp “trồng người” như chị.

Với những gì chị đã cống hiến, từ năm Từ năm 1987 đến nay, chị luôn là giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp huyện. Ngoài ra liên tục đạt danh hiệu “Lao động giỏi”,  “Lao động tiên tiến”  và danh hiệu “Giỏi việc nước đảm việc nhà”.  Đặc biệt trong  năm 2004, chị Thủy được Bộ trưởng Bộ Giáo dục tặng huy chương “Vì sự nghiệp giáo dục”, cũng trong thời gian đó  UBND huyện Mường Lát tặng khen danh hiệu “Gia đình văn hóa tiêu biểu”.

“Với tôi phần thưởng lớn nhất vẫn là thấy được nhiều học trò của mình thành đạt. Giờ đây khi các em đã trưởng thành, đã vững trãi bước trên đường đời nhưng vẫn dành thời gian bận rộn của mình về thăm tôi là động lực để tôi gắn bó cuộc đời mình trong nghiệp “gieo chữ” nơi vùng biên ải này” - cô giáo Thủy tâm sự.

Nguyễn Thùy

 

MỚI NHẤT
ĐH Hà Nội kỷ niệm 55 năm thành lập và đón nhận bằng khen Chính phủ
ĐH Hà Nội kỷ niệm 55 năm thành lập và đón nhận bằng khen Chính phủ

(Dân trí) - Ngày 20/11, trường ĐH Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm thành lập (1959 – 2014). Tham dự buổi lễ có ông Bùi Văn Ga - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và các vị khách quốc tế đến từ ĐSQ Liên bang Nga, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Cộng hòa Pháp… cùng đông đảo thầy cô giáo, sinh viên nhiều thế hệ của trường.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 08:05

Bậc thầy chuẩn giọng tiếng Anh thế giới đến Việt Nam
Bậc thầy chuẩn giọng tiếng Anh thế giới đến Việt Nam

Một trong những phương pháp huấn luyện chuẩn giọng Tiếng Anh hiệu quả nhất trên thế giới có thể nhắc đến là phương pháp K-method do Ông Andy Krieger – người Mỹ phát triển từ năm 1997.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 08:00

Tọa đàm tháng 11 “Biến ước mơ ĐH Vương quốc Anh thành hiện thực”
Tọa đàm tháng 11 “Biến ước mơ ĐH Vương quốc Anh thành hiện thực”

Với tỷ lệ tốt nghiệp đạt hạng ưu Quốc tế luôn chiếm 35%, các sinh viên Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) đã nhận được việc làm chỉ trong một thời gian ngắn sau khi ra trường hoặc được tiếp nhận vào chương trình Thạc sỹ tại nhiều trường Đại học hàng đầu châu Âu. Điều này không chỉ hiện thực hóa ước mơ Đại học Vương Quốc Anh của các sinh viên BUV mà còn mang lại cho họ nhiều hơn thế.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 07:51

Hành trình tới 44 điểm trường vùng khó
Hành trình tới 44 điểm trường vùng khó

Với mong muốn góp phần cải thiện điều kiện học tập cho trẻ em nghèo trên khắp Việt Nam, dự án “Canon - Vì thế hệ tương lai” được Canon khởi xướng đã trải qua một hành trình dài với nhiều cột mốc đáng nhớ.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 07:40

Cô giáo trẻ khơi dậy niềm yêu thích môn Lịch sử cho học sinh
Cô giáo trẻ khơi dậy niềm yêu thích môn Lịch sử cho học sinh

Với cô Nguyễn Thu Quyên, giáo viên môn Lịch sử của trường Trung học phổ thông chuyên Nguyễn Trãi (Hải Dương), năm 2014 là năm nhiều tin vui khi cô liên tiếp nhận được các giải thưởng cấp ngành ghi nhận các sáng kiến giảng dạy môn Lịch sử của một giáo viên trẻ tâm huyết với nghề.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 06:53

Đổi mới sách giáo khoa: Bộ GD-ĐT có “vừa đá bóng, vừa thổi còi”?
Đổi mới sách giáo khoa: Bộ GD-ĐT có “vừa đá bóng, vừa thổi còi”?

(Dân trí) - Nêu ý kiếu về Đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông, đại biểu Đàng Thị Mỹ Hương cho rằng, chủ trương có một bộ sách giáo khoa do Bộ GD-ĐT tổ chức biên soạn có khách quan, có “vừa đá bóng vừa thổi còi” hay không.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 12:18

Quảng Ngãi có trường cấp ba mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Quảng Ngãi có trường cấp ba mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp

(Dân trí) - Chiều ngày 20/11, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết địa phương vừa ra quyết định đổi tên Trường THPT số 1 Sơn Tịnh (đóng trên địa bàn phường Trương Quang Trọng, TP Quảng Ngãi)thành Trường THPT Võ Nguyên Giáp.

Thứ năm, 20/11/2014 - 06:05

Tôn vinh các nhà giáo tiêu biểu
Tôn vinh các nhà giáo tiêu biểu

(Dân trí) - Nhân dịp kỷ niệm 32 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, các địa phương trên cả nước đồng loạt tôn vinh những nhà giáo tiêu biểu, hết lòng vì học sinh thân yêu.

Thứ năm, 20/11/2014 - 05:05

Hai người chiến sĩ cầm súng rồi lại cầm bút
Hai người chiến sĩ cầm súng rồi lại cầm bút

(Dân trí) - Họ là những người đã từng đứng lên cầm súng bảo vệ Tổ quốc, rồi khi ra quân, họ lại cầm phấn cống hiến cho sự nghiệp trồng người trên những vùng còn khó khăn...

Thứ năm, 20/11/2014 - 04:48

Những số báo tường đặc biệt chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam
Những số báo tường đặc biệt chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam

(Dân trí) - Đó là những trang báo tường do học trò, thầy và cô Trường THCS thị trấn Hòa Bình (huyện biên giới Tương Dương, Nghệ An) thực hiện nhân dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam.

Thứ năm, 20/11/2014 - 04:39

Thư thầy giáo gửi phụ huynh nhân ngày 20/11
Thư thầy giáo gửi phụ huynh nhân ngày 20/11

(Dân trí) - “Phụ huynh hãy nói giúp thầy cô, thuyết phục các cháu rằng quà tặng lớn nhất cho ngày 20/11 là biết chăm chú nghe giảng, biết đặt câu hỏi để làm sáng tỏ vấn đề và chủ động làm bài tập về nhà. Hãy gieo cho các cháu một tâm niệm: Người thầy hạnh phúc nhất là khi thấy trò thành công trong cuộc đời”...

Thứ năm, 20/11/2014 - 03:43

Cô bé dân tộc Ê đê cao 90cm mơ ước làm cô giáo
Cô bé dân tộc Ê đê cao 90cm mơ ước làm cô giáo

(Dân trí) - Dù bị bại liệt hai chân bẩm sinh, nhưng cô bé H’Điết Niê ở huyện M’Đrắk, Đắk Lắk vẫn không ngừng nỗ lực trong học tập với mong ước trở thành một cô giáo trong tương lai.

Thứ năm, 20/11/2014 - 02:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Du học sinh tri ân giáo viên tiếng Anh
Du học sinh tri ân giáo viên tiếng Anh

“Cám ơn thầy, người đã có những ảnh hưởng tốt đẹp đến quá trình học tập và cuộc sống của tôi. Những gì mà thầy dạy và truyền đạt không chỉ giúp tôi hấp thụ được nền giáo dục của nước Mỹ mà còn dễ dàng hòa nhập vào cộng đồng sinh viên và cuộc sống nơi xứ người. Hồi mới đến Mỹ, khi đi đến nơi này, nơi kia hoặc gặp một vài tình huống là tôi lại nhớ đến câu chuyện thầy kể”.

Thứ năm, 20/11/2014 - 02:08

Trò Việt tôn vinh thầy Tây online
Trò Việt tôn vinh thầy Tây online

(Dân trí) - Mỗi thầy Tây đến Việt Nam với các câu chuyện và hoàn cảnh khác nhau, nhưng họ đều có điểm chung là mang tới môi trường học tiếng Anh trực tuyến tới 16 giờ mỗi ngày, từ 8h sáng đến 12h đêm với 300 cấp độ học ở TOPICA Native cho các học trò Việt.

Thứ năm, 20/11/2014 - 02:06

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận: Không có lợi ích nhóm trong làm sách giáo khoa
Bộ trưởng Phạm Vũ Luận: Không có lợi ích nhóm trong làm sách giáo khoa

(Dân trí) - “Ở đây tuyệt nhiên không có lợi ích cục bộ, lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm nào cả. Phương án xã hội hóa sách giáo khoa chính là do Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất, Chính phủ thảo luận quyết định và trình lên Quốc hội”, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận nói.

Thứ năm, 20/11/2014 - 11:49

Ông giáo già 22 năm miệt mài dạy học miễn phí nơi sân đình
Ông giáo già 22 năm miệt mài dạy học miễn phí nơi sân đình

Về nghỉ hưu nhưng với lòng yêu nghề và tình thương những học trò nghèo không có điều kiện học tập tốt, thầy Nguyễn Trà (phường Phương Liên, quận Đống Đa, Hà Nội), nguyên giáo viên trường Trung học phổ thông Nguyễn Trãi (Ba Đình, Hà Nội) lại mở lớp dạy miễn phí cho các em.

Thứ năm, 20/11/2014 - 11:16

Nhiều nhà giáo được tặng Huân chương Lao động và Bằng khen của Thủ tướng
Nhiều nhà giáo được tặng Huân chương Lao động và Bằng khen của Thủ tướng

(Dân trí) - Ngày 19/11, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân đã long trọng tổ chức buổi lễ tri ân các thế hệ lãnh đạo, nhà giáo nhân dân, nhà giáo ưu tú, những giáo viên, tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác giảng dạy của trường trong những năm vừa qua.

Thứ năm, 20/11/2014 - 08:10

Gặp cô giáo đi vận động khai sinh cho từng đứa trẻ đồng bào Rục
Gặp cô giáo đi vận động khai sinh cho từng đứa trẻ đồng bào Rục

(Dân trí) -Đối với bà con đồng bào Rục ở xã miền biên Thượng Hóa (huyện Minh Hóa, Quảng Bình), mỗi khi nhắc đến cô Thái Thị Kim Liên có lẽ không ai là không quý mến, bởi cô chính là người đi vận động khai sinh và dạy cái chữ cho chính những đứa con của họ.

Thứ năm, 20/11/2014 - 07:09

20/11, ngày hội tôn vinh các thế hệ thầy cô
20/11, ngày hội tôn vinh các thế hệ thầy cô

(Dân trí) - Hôm nay, cả nước tổ chức kỷ niệm 32 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam. Đây cũng là dịp học trò tri ân các thế hệ thầy cô. Bên cạnh đó cũng có rất nhiều sự kiện được tổ chức để nhằm ghi nhận công lao và tôn vinh đội ngũ thầy cô giáo.

Thứ năm, 20/11/2014 - 07:08

Khánh thành Trường THCS trọng điểm Nguyễn Tri Phương
Khánh thành Trường THCS trọng điểm Nguyễn Tri Phương

(Dân trí) - Sáng ngày 19/11, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Sở GD-ĐT, ban đầu tư và xây dựng tỉnh đã làm lễ khánh thành trường THCS trọng điểm Nguyễn Tri Phương (đường Tố Hữu, TP Huế).

Thứ năm, 20/11/2014 - 06:25

12.000 học viên nhận chứng chỉ Anh ngữ quốc tế Cambridge English
12.000 học viên nhận chứng chỉ Anh ngữ quốc tế Cambridge English

Trong suốt 14 năm qua, các học viên ILA đã đạt được 12.000 chứng chỉ Cambridge English, trong đó, có hơn 2.500 chứng chỉ hạng ưu. Riêng năm 2014, có khoảng 1.500 chứng chỉ STARTERS, MOVERS, FLYERS, KET, PET và FCE được trao đến các học viên ILA với 302 học viên nhận được chứng chỉ hạng ưu.

Thứ năm, 20/11/2014 - 06:00

Gửi lời tri ân thầy cô qua Dân trí
Gửi lời tri ân thầy cô qua Dân trí

(Dân trí) - “Không thầy đố mày làm nên” - câu nói của ông cha từ xa xưa luôn vẹn nguyên ý nghĩa. Trong cuộc đời mỗi người chúng ta đều có hình bóng của những người thầy, người cô kính yêu đã chỉ bảo kiến thức, rèn dạy chúng ta nên người…

Thứ năm, 20/11/2014 - 12:30

Ở nơi lấp lánh tình thầy trò
Ở nơi lấp lánh tình thầy trò

(Dân trí) - “Một tiếng chào của học trò là một niềm vui, một ánh mắt sáng bừng lên khi học trò đã hiểu bài là một niềm vui, học trò nhận biết được mình thương các em là mình vui”.

Thứ tư, 19/11/2014 - 10:40

Học sinh nhặt được lắc vàng đem trả lại người mất
Học sinh nhặt được lắc vàng đem trả lại người mất

(Dân trí) - Sau khi nhặt được chiếc lắc bằng vàng, 2 học sinh trường THPT Hướng Hóa (Quảng Trị) đã thông báo sự việc với nhà trường để trả lại người mất.

Thứ tư, 19/11/2014 - 07:10