Thứ năm, 21/05/2020 - 07:00

Bạn đọc viết:

“Cô ơi, xét tuyển rồi cần gì phải học nữa?”

Dân trí

Sáng qua, khi tôi đang giảng bài thì bất ngờ một em học sinh lớp 9 đứng lên nói to trước lớp: “Cô ơi, mình học là để thi, giờ xét tuyển rồi thì học làm gì cho vất vả hả cô.”

“Lớp em chỉ có ba bạn đăng kí thi thôi, còn lại là xét tuyển hết. Giờ cô cho chúng em nghỉ ngơi đi nhé. Không thi, chúng em khỏe, cô cũng khỏe nữa.” 

Phải nói, tôi thật sự "sốc" khi nghe được ý kiến này từ một học sinh cuối cấp. Chẳng biết tự bao giờ, các em lại có quan điểm học chỉ để thi thôi. Nếu mà không thi, thì học để làm gì nữa?

Ngạc nhiên, bất ngờ nên tôi đã tâm sự, trò chuyện thêm với một vài học trò nữa. Điều đặc biệt là các em đều có quan niệm y như vậy cả. Các em đều có tư tưởng học là để thi, giờ xét tuyển rồi thì cần gì phải học cho vất vả. Cuối cùng, ai cũng vào được cấp 3 cả thôi.

Những năm trước, học sinh cuối cấp 2 thường phải nỗ lực rất nhiều trong học tập mới có được một suất vào trường cấp 3 công lập. Nhiều em học ngày, học đêm vô cùng vất vả. Nhiều người thường đùa rằng thi cấp 3 thời nay còn khó hơn thi cả đại học nữa. Sự cạnh trường công bao giờ cũng rất khốc liệt.

Năm nay, vì dịch Covid-19 nên chỉ có một số trường top trong tỉnh thi tuyển hai môn Văn và Toán. Số còn lại là xét tuyển hết. Biết được tin này, nhiều học sinh tỏ rõ sự mừng vui.

Các em đăng kí trường huyện sẽ không phải trải qua kì thi tuyển sinh lớp 10 gay go, ác liệt nữa. Thật sự đây là một tin tốt lành đối với cả học sinh lẫn phụ huynh.

Không phải thi tuyển nữa nên các em cứ nghĩ chẳng cần phải học hành làm gì cho vất vả. Quan điểm này của các em khiến tôi thực sự bị choáng. Tôi bắt đầu lo sợ cho tương lai sau này của các em.

Thực ra, quan điểm "học để thi, không thi không phải học" là hết sức sai lầm. Không thi không có nghĩa là các em không cần phải học hành nữa. Các em đâu biết rằng xét tuyển nhưng cũng lấy theo chỉ tiêu từ cao xuống thấp. Các em vẫn có nguy cơ bị rớt thôi. Chưa kể, nếu có vào được cấp 3 mà kiến thức bị hổng thì các em cũng khó mà theo được chương trình.

Kiến thức học hành giống như các móc xích liền mạch vậy. Đứt một mắt cũng khó mà liền mạch. Các em phải có kiến thức tốt ở cấp 2 mới theo học tốt được ở cấp 3.

Cả tiết học sau đó, tôi đã phải phân tích, diễn giải rất nhiều cho các em hiểu về vấn đề này. Dù thi hay xét tuyển thì nhiệm vụ của các em vẫn phải cố gắng thật nhiều trong học tập. Các em học là để có kiến thức cho bản thân chứ không phải là học để đối phó với các kì thi. Các em có học nghiêm túc và có kiến thức thực sự thì sau này mới có tương lai tốt đẹp được.

Rất may, sau một hồi phân tích, các em đã hiểu ra cái sai của mình. Các em xin lỗi và hứa sẽ cố gắng, nỗ lực thật nhiều trong học tập tới đây.

Là một giáo viên, tôi chỉ mong sao các em hiểu được mục đích chính của việc học hành là gì. Mong sao tất cả các em thay đổi được tư tưởng này và học hành nghiêm túc lại.

Loát Trần

(Tây Ninh)

Mọi thông tin, bài viết đóng góp cho chuyên mục Giáo dục, quý độc giả có thể gửi ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn.  

Xin trân trọng cảm ơn!

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm