Có thể coi trường đại học là một doanh nghiệp

Dân trí Bên cạnh những chức năng xã hội của trường đại học cần phải thực hiện, có thể coi trường đại học là một doanh nghiệp và cung cấp dịch vụ giáo dục đại học là một loại hình kinh doanh, sinh viên là khách hàng.

Đó là một trong những nội dung thảo luận trong Hội thảo quốc tế với chủ đề “Đào tạo và nghiên cứu về kinh tế thị trường của các trường đại học Việt Nam" ngày 4/11/2016, do trường Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức.

Với mục đích đánh giá cả quá trình 30 năm đưa nền kinh tế thị trường vào Việt Nam với vai trò đóng góp của các trường đại học trong đào tạo và nghiên cứu, Hội thảo đã thu hút sự quan tâm của 500 đại biểu là nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà quản lý kinh tế trong nước và nước ngoài đến từ các tổ chức quốc tế như Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, UNDP, JICA, KOICA… Đại sứ quán của các nước Mỹ, Canada, Nhật, Đan Mạch, Thụy Điển, Hàn Quốc, Lào, Campuchia… các nhà khoa học quốc tế đã từng đến Việt Nam hỗ trợ đào tạo, nghiên cứu về Kinh tế thị trường, quản trị kinh doanh và tinh thần doanh nhân; các cán bộ quản lý ở cấp trung ương, địa phương, các hiệp hội, các tập đoàn, doanh nghiệp...


Các đại biểu tham dự hội thảo

Các đại biểu tham dự hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận hai nội dung cơ bản gồm: Vấn đề tài chính và tự chủ trong đào tạo cấp cao nhằm cải thiện năng lực làm việc trong thanh niên ở Việt Nam và Phản hồi từ việc thành lập trường đào tạo doanh nghiệp: Cơ hội để tạo ra sự khác biệt.

Trong phiên thảo luận theo chủ đề, các học giả đã tập trung thảo luận các chủ đề: Phát triển liên kết quốc tế trong Đào tạo và Nghiên cứu khoa học ở các Trường Đại học; Các vấn đề mới nổi về Kinh tế và Quản trị Kinh doanh trong bối cảnh hội nhập quốc tế; Đào tạo và khuyến khích tinh thần doanh nhân cho sinh viên các trường đại học.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, PGS. TS Phạm Mạnh Hùng cho biết, hội thảo tổng kết và đánh giá 30 năm chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường là bước đột phá khởi đầu, nhằm gợi ý cho lãnh đạo Đảng, nhà nước và các cơ quan chính phủ nghiên cứu sâu hơn về mô hình kinh tế đang áp dụng hiện nay.

Sau quá trình đổi mới, nền kinh tế Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu nhất định, công – nông nghiệp từng bước phát triển, mọi mặt đời sống của các tầng lớp dân cư cũng từng bước được cải thiện… tuy nhiên, những mặt trái khuyết tật của nền kinh tế thị trường cũng từng bước tác động sâu sắc tới sự phát triển chung của nền kinh tế đất nước.


Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Mạnh Hùng

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Mạnh Hùng

PGS Phạm Mạnh Hùng mong muốn những kết luận của hội thảo sẽ gợi ý cho các cơ quan quản lý nhà nước điều chỉnh các hoạt động, hướng tới một mô hình quản lý kinh tế phù hợp và hiệu quả hơn đối với Việt Nam.

GS.TS Trần Thọ Đạt – Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân khẳng định đã có nhiều hội thảo về mô hình kinh tế Việt Nam, song đây là lần đầu tiên một hội thảo tầm cỡ quốc tế, quy tụ được nhiều nhà khoa học cũng như các tổ chức nghiên cứu trong và ngoài nước tham gia viết bài, thảo luận trực tiếp để đánh giá 30 năm đổi mới kinh tế đất nước. Hội thảo lần này tập trung ý kiến của các chuyên gia hàng đầu về kinh tế, thảo luận nghiêm túc các vấn đề kinh tế - xã hội, kết luận của hội thảo sẽ được gửi tới Ban Kinh tế Trung ương và tham vấn cho Thủ tướng chính phủ về những quyết sách đổi mới kinh tế trong thời gian tới.

Thông qua các nghiên cứu so sánh vấn đề liên kết trong đào tạo và nghiên cứu khoa học; vấn đề kinh tế mới nổi về Kinh tế và Quản trị kinh doanh; Vấn đề đào tạo và khuyến khích tinh thần doanh nhân cho sinh viên các trường đại học, các nhà khoa học mong muốn làm rõ hơn những điểm tương đồng và khác biệt giữa nền kinh tế thị trường ở Việt Nam và một số quốc gia tương đồng, từ đó thấy được những giá trị chung và riêng nhằm xác định những vấn đề mấu chốt khác biệt.


Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế quốc dân Trần Thọ Đạt

Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế quốc dân Trần Thọ Đạt

Tại Hội thảo, các học giả đều thống nhất khẳng định: Mô hình kinh tế thị trường ở Việt Nam có sự khác biệt lớn với kinh tế thị trường ở các nước khác bởi vấn đề truyền thống văn hóa, địa lý khác nhau. Tuy nhiên, thực tiễn đã đặt ra những yêu cầu, đòi hỏi về nguồn nhân lực chất lượng cao để đảm bảo sự phát triển kinh tế-xã hội, đòi hỏi về tư duy, đường lối, chủ trương, chính sách mới để điều hành và quản lý nền kinh tế theo cơ chế thị trường. Những đòi hỏi này đã được đáp ứng thông qua quá trình đào tạo và nghiên cứu của các trường đại học ở Việt Nam.


Các đại biểu quốc tế tham dự hội thảo

Các đại biểu quốc tế tham dự hội thảo

Các nhà nghiên cứu cho rằng, trong bối cảnh đất nước đang đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, bên cạnh những thay đổi lớn lao trên mọi lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, đào tạo nguồn nhân lực cho xã hội cũng cần được thực hiện theo cơ chế thị trường có sự điều tiết của Nhà nước.

Bên cạnh những chức năng xã hội của trường đại học cần phải thực hiện, có thể coi trường đại học là một doanh nghiệp và cung cấp dịch vụ giáo dục đại học là một loại hình kinh doanh. Trường đại học là đơn vị cung cấp dịch vụ, sinh viên là khách hàng. Nhưng nhu cầu của sinh viên lại chịu ảnh hưởng mạnh của nhu cầu của các nhà tuyển dụng trong xã hội.

Để nguồn lực của các trường đại học được phát huy hiệu quả hơn, cần tiếp tục đẩy mạnh hơn cơ chế tự chủ của các trường đồng thời giữ được vai trò kiểm soát của Nhà nước.

Nhật Hồng

MỚI NHẤT
Thúc đẩy tinh thần doanh nhân sáng tạo trong sinh viên đại học
Thúc đẩy tinh thần doanh nhân sáng tạo trong sinh viên đại học

(Dân trí) - Ngày 4/11/2016, Viện Đào tạo Quốc tế (ĐTQT), Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (ĐHKTQD) tổ chức thành công tọa đàm quốc tế “Trường đại học khởi nghiệp và phát triển tinh thần doanh nhân sáng tạo cho sinh viên”.

Thứ bảy, 05/11/2016 - 09:00

Quặn lòng hình ảnh dòng người lội nước tiễn đưa nữ sinh lớp 12
Quặn lòng hình ảnh dòng người lội nước tiễn đưa nữ sinh lớp 12

(Dân trí) - Đến hôm nay, 5/11, đường vào thôn Vinh Quang, xã Sơn Thủy (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) vẫn còn bị ngập trong nước, bởi vậy lúc đưa tang, gia đình, người thân và bạn bè đã phải lội nước để tiễn đưa em Dương Thị Kim Anh về nơi an nghỉ cuối cùng.

Thứ bảy, 05/11/2016 - 08:00

703 tân GS,PGS đã công bố 24.446 bài báo khoa học
703 tân GS,PGS đã công bố 24.446 bài báo khoa học

(Dân trí) - Theo thống kê lần đầu tiên của Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước về số lượng các công bố quốc tế ISI, Scopus ở 28 HĐCDGSN/LN của 703 tân GS, PGS năm nay cho thấy đã công bố 24.446 bài báo khoa học, trong đó có 278 ứng viên công bố 2.413 bài báo ISI, Scopus.

Thứ bảy, 05/11/2016 - 04:28

Phản hồi vụ học sinh giỏi quốc gia nhưng trượt ĐH viết tâm thư gửi Bộ trưởng Giáo dục
Phản hồi vụ học sinh giỏi quốc gia nhưng trượt ĐH viết tâm thư gửi Bộ trưởng Giáo dục

(Dân trí) - Theo chia sẻ của bà Trần Bích Thúy, Hiệu trưởng Trường PTDTNT cấp 2- cấp 3 Yên Minh (Hà Giang) với PV Dân trí vào ngày 5/11, em Đặng Thị Huyền - nguyên học sinh của trường, mặc dù đoạt giải quốc gia môn Địa lý nhưng trượt ĐH là do một số nguyên nhân, không đơn giản do “mù” thông tin như một số thông tin em trình bày qua báo chí.

Thứ bảy, 05/11/2016 - 03:13

Trân trọng nỗ lực phấn đấu bền bỉ trong nghiên cứu khoa học của các tân GS, PGS
Trân trọng nỗ lực phấn đấu bền bỉ trong nghiên cứu khoa học của các tân GS, PGS

(Dân trí) - Sáng nay 5/11, tại Hà Nội, Hội đồng chức danh Giáo sư nhà nước đã long trọng tổ chức Lễ trao giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS,PGS năm 2016 tới 703 người. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới dự. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng nhận giấy chứng nhận chức danh Giáo sư đợt này.

Thứ bảy, 05/11/2016 - 11:11

Trường tiểu học dạy thêm công khai: Phê bình hiệu trưởng
Trường tiểu học dạy thêm công khai: Phê bình hiệu trưởng

(Dân trí) - Liên quan đến việc Trường tiểu học Trần Quốc Toản (quận 5, TPHCM) tổ chức phụ đạo có thu tiền, như một hình thức dạy thêm trá hình, Phòng GD-ĐT quận đã phê bình hiệu trưởng.

Thứ bảy, 05/11/2016 - 10:32

Đề nghị công an điều tra trường học làm mất 27 bằng tốt nghiệp
Đề nghị công an điều tra trường học làm mất 27 bằng tốt nghiệp

(Dân trí) - Sáng 5/11, tin từ Phòng GD-ĐT Thành phố Huế cho biết vừa có một vụ mất 27 bằng tốt nghiệp cấp 2 của học sinh tại trường THCS Phan Sào Nam (phường Tây Lộc, Thành phố Huế).

Thứ bảy, 05/11/2016 - 09:20

Ước mơ còn dang dở của nữ sinh lớp 12 bị nước lũ cuốn trôi
Ước mơ còn dang dở của nữ sinh lớp 12 bị nước lũ cuốn trôi

(Dân trí) - Không chỉ là một người con ngoan hiền, hiếu thảo, Kim Anh còn là một lớp trưởng gương mẫu và luôn đi đầu trong học tập cũng như các hoạt động văn thể của nhà trường. Em ra đi khi bao ước mơ còn dang dở, để lại muôn vàn đau xót cho gia đình, bạn bè và người thân.

Thứ bảy, 05/11/2016 - 09:01

Thủ tướng phê duyệt Khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân
Thủ tướng phê duyệt Khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 1981/QĐ-TTg phê duyệt Khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân.

Thứ bảy, 05/11/2016 - 07:38

Trường học xây hàng loạt ki-ốt trái quy định cho thuê
Trường học xây hàng loạt ki-ốt trái quy định cho thuê

(Dân trí) - Hàng loạt ki-ốt được Trường trung cấp nghề kỹ nghệ Thanh Hóa xây dựng trong diện tích đất nhà trường rồi cho thuê không đúng với quy định.

Thứ bảy, 05/11/2016 - 07:33

ĐH Quốc gia TPHCM  xây dựng đề án thi đánh giá năng lực trong năm 2017
ĐH Quốc gia TPHCM xây dựng đề án thi đánh giá năng lực trong năm 2017

(Dân trí) - Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng ĐH Quốc gia TP.HCM xác nhận ĐH Quốc gia TP.HCM vừa đưa ra chủ trương tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực trong năm 2017. Đề án thi này đang được xây dựng và sẽ sớm trình Ban giám đốc ĐHQG, Bộ GD-ĐT thông qua.

Thứ bảy, 05/11/2016 - 07:26

Quy định trách nhiệm đối với hiệu trưởng trường có học sinh “đọc chậm, viết chậm”
Quy định trách nhiệm đối với hiệu trưởng trường có học sinh “đọc chậm, viết chậm”

(Dân trí) - Tin từ văn phòng Sở GD-ĐT tỉnh Sóc Trăng cho biết, Sở này vừa có văn bản gửi UBND, Phòng GD-ĐT các địa phương về việc tăng cường chỉ đạo, quản lý chất lượng giáo dục và chấn chỉnh tình trạng học sinh “đọc chậm, viết chậm” tại các trường tiểu học.

Thứ bảy, 05/11/2016 - 03:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Đón em, học sinh lớp 2 bị nước cuốn trôi
Đón em, học sinh lớp 2 bị nước cuốn trôi

(Dân trí) - Sau khi nhà trường thông báo nghỉ học, do cha mẹ không ở nhà nên Đ. đi đón em đang học trường mẫu giáo gần nhà. Sau đó, Đ. ra bờ suối rửa chân không may bị trượt chân xuống rồi bị nước cuốn trôi.

Thứ sáu, 04/11/2016 - 09:00

Giáo viên có thu nhập cao nhất trên 15 triệu đồng
Giáo viên có thu nhập cao nhất trên 15 triệu đồng

(Dân trí) - Thống kê thu nhập của giáo viên, nhân viên bậc tiểu học và THCS của quận Phú Nhuận, TPHCM vừa được báo cáo trong buổi làm việc với Đoàn khảo sát Ban Văn hóa Xã hội, HĐND TPHCM. Thống kê đưa ra hai mức cao nhất và thấp nhất theo thời gian công tác.

Thứ sáu, 04/11/2016 - 03:50

Thanh Hóa: công bố đường dây nóng “tố” dạy thêm, học thêm, lạm thu
Thanh Hóa: công bố đường dây nóng “tố” dạy thêm, học thêm, lạm thu

(Dân trí) - Liên quan đến vấn đề dạy thêm, học thêm và việc “loạn thu” tại các trường trên địa bàn Thanh Hóa trong thời gian vừa qua khiến phụ huynh bức xúc, Sở GD-ĐT Thanh Hóa vừa thông báo số điện thoại đường dây nóng của 27 huyện, thị, thành phố để người dân, phụ huynh có điều kiện phản ánh.

Thứ sáu, 04/11/2016 - 02:30

Cách mạng công nghiệp lần thứ 4: Phải đổi mới chương trình đào tạo ngành viễn thông
Cách mạng công nghiệp lần thứ 4: Phải đổi mới chương trình đào tạo ngành viễn thông

(Dân trí) - Sự bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, kỹ năng quan trọng nhất trong cuộc sống sẽ là kỹ năng lập trình. Người dân sẽ viết ra những sản phẩm tùy biến phục vụ cho nhu cầu của họ và được hoàn thiện thông qua công nghệ trí thông minh nhân tạo (AI).

Thứ sáu, 04/11/2016 - 01:52

Phòng chống tai nạn thương tích: Kỹ năng thiết yếu cho học sinh
Phòng chống tai nạn thương tích: Kỹ năng thiết yếu cho học sinh

(Dân trí) - Phòng chống tai nạn thương tích là nhóm kỹ năng sống cực kỳ quan trọng cần trang bị cấp thiết cho học sinh. Đặc biệt là những vấn đề liên quan đến tình trạng đuối nước, kĩ năng thoát đuối và cứu đuối.

Thứ sáu, 04/11/2016 - 01:21

Phí xác nhận văn bằng cao nhất 500.000đ
Phí xác nhận văn bằng cao nhất 500.000đ

(Dân trí) - Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 164/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí xác minh giấy tờ, tài liệu để công nhận văn bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp cho người Việt Nam.

Thứ sáu, 04/11/2016 - 09:30

Bố trí nơi học tạm nếu trường ngập lụt dài ngày
Bố trí nơi học tạm nếu trường ngập lụt dài ngày

(Dân trí) - “Bố trí nơi học tạm đối với các trường, điểm trường bị ngập lụt dài ngày tại các điểm theo đúng phương án phòng, chống giảm nhẹ thiên tai của các cơ sở giáo dục và địa phương đã phê duyệt”, đây là một trong những yêu cầu trong công điện Bộ trưởng Bộ GD&ĐT vừa gửi các đơn vị.

Thứ sáu, 04/11/2016 - 09:14

Thầy giáo 9X xung phong ra đảo Song Tử Tây gieo chữ
Thầy giáo 9X xung phong ra đảo Song Tử Tây gieo chữ

(Dân trí) - Giữa trùng khơi bao la, khắc nghiệt, thầy giáo trẻ Lê Xuân Quyết (sinh năm 1990) vừa miệt mài dạy học vừa tự túc trồng rau, nuôi gà, đánh bắt cá để có thực phẩm sống thiết yếu vì ở đảo không có chợ, mà cũng chẳng ai buôn bán gì.

Thứ sáu, 04/11/2016 - 08:11

Thu hút Giáo sư, tiến sĩ giảng dạy ở trường đại học bằng cách nào?
Thu hút Giáo sư, tiến sĩ giảng dạy ở trường đại học bằng cách nào?

Điều quan trọng trong việc thu hút giáo sư, tiến sĩ giảng dạy ở các trường ĐH, là phải có kế hoạch bồi dưỡng đội ngũ giảng viên đạt trình độ cao...

Thứ sáu, 04/11/2016 - 07:26

Tăng phần kiểm tra năng lực và tuyển thẳng
Tăng phần kiểm tra năng lực và tuyển thẳng

Trong khi nhiều trường ĐH đang tính toán tuyển sinh theo môn thi và bài thi của kỳ thi THPT quốc gia thì một số trường ĐH dự kiến tổ chức thêm kỳ thi kiểm tra năng lực và chủ động trong phương thức xét tuyển

Thứ sáu, 04/11/2016 - 07:10

Bình Định: Nhiều trường cho học sinh nghỉ học tránh lũ
Bình Định: Nhiều trường cho học sinh nghỉ học tránh lũ

(Dân trí) - Mưa lớn kéo dài những ngày qua, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Bình Định bị ngập nặng, giao thông bị chia cắt. Trước tình trạng trên, nhiều trường trên địa bàn tỉnh đã chủ động cho học sinh nghỉ học tránh lũ đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên.

Thứ năm, 03/11/2016 - 10:03

Ngành giáo dục Quảng Trị vận động gần 600 triệu đồng hỗ trợ học sinh vùng biển
Ngành giáo dục Quảng Trị vận động gần 600 triệu đồng hỗ trợ học sinh vùng biển

(Dân trí) - Để chia sẻ với học sinh vùng biển vừa chịu ảnh hưởng của "sự cố môi trường", giúp các em vượt qua khó khăn trước mắt để tiếp tục đến trường, ngành giáo dục Quảng Trị đã vận động cán bộ, giáo viên và học sinh ủng hộ học sinh các địa phương bị thiệt hại.

Thứ năm, 03/11/2016 - 08:00