Đà Nẵng: Tập trung phát triển 3 "mũi nhọn" trong giáo dục đào tạo

Dân trí Ngày 14/7, Bộ trưởng Bộ GD - ĐT Phùng Xuân Nhạ đã làm việc với lãnh đạo thành phố Đà Nẵng về định hướng phát triển giáo dục - đào tạo. Theo đó, Đà Nẵng sẽ tập trung 3 “mũi nhọn” trong giáo dục là Công nghệ thông tin, Ngoại ngữ và Công nghệ giải trí.
>>Đà Nẵng: Nhiều trường “top” trên vẫn có học sinh không đủ điều kiện tốt nghiệp THPT

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cùng đoàn công tác của Bộ GD - ĐT vừa có buổi làm việc với lãnh đạo Đà Nẵng về phát triển GD - ĐT vào sáng 14/7
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cùng đoàn công tác của Bộ GD - ĐT vừa có buổi làm việc với lãnh đạo Đà Nẵng về phát triển GD - ĐT vào sáng 14/7

Tham dự buổi làm việc, về phía lãnh đạo Bộ GD - ĐT có Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, Thứ trưởng Bùi Văn Ga. Lãnh đạo Đà Nẵng có ông Nguyễn Xuân Anh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; ông Huỳnh Đức Thơ - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng.

Đà Nẵng khẳng định năng lực kêu gọi đầu tư xã hội hóa, hợp tác quốc tế trong GD - ĐT

Một trong những nội dung quan trọng được đưa ra họp bàn là quy hoạch khu đô thị đại học Đà Nẵng nằm trên địa bàn Đà Nẵng (dự tính 90 hecta) và tỉnh láng giềng Quảng Nam (210 hecta).

Việc cần làm ngay và cũng là vướng mắc lớn phải tháo gỡ trước nhất theo lãnh đạo chính quyền thành phố và ĐH Đà Nẵng là huy động nguồn vốn đền bù giải tỏa mặt bằng cho quy hoạch; trong đó phần diện tích thuộc tỉnh Quảng Nam trong quy hoạch hiện nay mật độ dân cư rất cao, áp lực kinh phí đền bù giải phòng mặt bằng thực sự là một gánh nặng.

Lãnh đạo Bộ GD - ĐT và lãnh đạo chính quyền thành phố cùng thống nhất định hướng là cần có cơ chế chính sách để đẩy mạnh kêu gọi đầu tư xã hội hóa, quốc tế hóa trong huy động vốn đầu tư hạ tầng, cơ sở vật chất trướng lớp. Về năng lực, trình độ chuyên môn của đội ngũ để phát triển GD - ĐT thì với thực lực hiện có, ĐH Đà Nẵng rất tự tin.

Lãnh đạo Bộ GD - ĐT và lãnh đạo Đà Nẵng cũng nhấn mạnh chủ trương đẩy mạnh kêu gọi đầu tư xã hội hóa, hợp tác quốc tế phát triển giáo dục, đào tạo không chỉ với quy hoạch khu đô thị ĐH Đà Nẵng, mà cho cả việc phát triển mạng lưới trường lớp trong hệ thống hệ thống GD - ĐT ở tất cả các bậc học từ mầm non đến đại học.

Đại diện lãnh đạo Đà Nẵng, Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh và Chủ tịch TP. Huỳnh Đức Thơ đều khẳng định với Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ là Đà Nẵng sẽ chú trọng và tự tin có năng lực thực hiện chủ trương kêu gọi đầu tư xã hội hóa, hợp tác quốc tế trong lĩnh vực GD - ĐT

3 "mũi nhọn" phát triển GD - ĐT của Đà Nẵng là CNTT, du lịch, công nghiệp giải trí

Tại cuộc họp, trên cơ sở báo cáo thực tế của lãnh đạo Sở GD - ĐT Đà Nẵng, lãnh đạo ĐH Đà Nẵng và nhận xét, đánh giá của các cơ quan chức năng trực thuộc Bộ, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đánh giá cao những thành quả mà Đà Nẵng đã đạt được trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo.

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, một số sáng kiến của ngành GD Đà Nẵng tạo hiệu ứng tốt trong dư luận xã hội, cần được ghi nhận và nhân rộng trong cả nước như chủ trương đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong quản lý và dạy học, dành trọn 3 tháng cho học sinh nghỉ hè, giảm áp lực học tập nặng về lý thuyết, tăng giáo dục thực hành, rèn kỹ năng sống, chủ trương mở cổng trường suốt mùa hè để học sinh và cả người dân địa phương ở xung quanh đến sinh hoạt ngoại khóa, đọc sách, vui chơi, giải trí...

Ở bậc đại học, nhiều trường/ngành đào tạo ở các đại học cả trong và ngoài công lập tại Đà Nẵng không chỉ đạt chuẩn chất lượng cấp quốc gia, mà còn nâng tầm đạt chuẩn quốc tế. Tiêu biểu như ĐH Bách khoa Đà Nẵng có các ngành đào tạo được công nhận đạt chuẩn quốc tế theo tiêu chuẩn Châu Âu và được kiểm định độc lập bởi tổ chức kiểm định chất lượng GDĐH cấp quốc tế.

Các trường thành viên ĐH Đà Nẵng như ĐH Sư phạm là một trong những trường đầu tiên được đánh giá ngoài và đạt chuẩn kiểm định chất lượng GD đại học cấp quốc gia. Song song đó, Bộ ghi nhận nổ lực của ĐH Đà Nẵng trong tăng cường hội nhập, hợp tác quốc tế nâng cao chất lượng, hiệu quả GD - ĐT.

Tuy nhiên, cũng phải nhìn nhận, Đà Nẵng vẫn còn một số tồn tại, hạn chế trong lĩnh vực GD - ĐT. Cụ thể như số trường học đạt chuẩn quốc gia còn khiêm tốn so với vị thế, tiềm năng của Đà Nẵng; một số chỉ số như tỷ lệ giảng viên có trình độ giáo sư, tiến sĩ còn thấp; số nhóm trẻ tư thục độc lập, nhóm trẻ gia đình còn cao...

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề nghị một số giải pháp cho Đà Nẵng như dành quỹ đất ở ngoại vi trung tâm thành phố để tập trung phát triển mạng lưới trường lớp mới theo quy chuẩn, song song với phát triển mạng lưới dịch vụ vận tải đưa đón học sinh. Qua đó, giải quyết bài toán khó mở rộng quy mô diện tích trường lớp hiện có ở các quận trung tâm để đạt chuẩn.

Về đào tạo nguồn nhân lực, trước hết là nâng cao chất lượng đội ngũ hiện có. Không chỉ nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên, giáo viên; mà phải chú trọng cả nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ quản lý. Đà Nẵng có một thuận lợi là có sẵn ĐH Sư phạm Đà Nẵng; có thể phát triển xây dựng Học viện về quản lý giáo dục - đào tạo.

Cả Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh, Chủ tịch TP Huỳnh Đức Thơ cùng nhấn mạnh đồng ý với đề nghị của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trong lĩnh vực GD - ĐT, với nhu cầu thực tiễn và tiềm lực hiện có, Đà Nẵng sẽ tập trung 3 “mũi nhọn” là Công nghệ thông tin, Ngoại ngữ và Công nghệ giải trí.

Khánh Hiền

MỚI NHẤT
Ngưỡng điểm xét tuyển vào ĐH Quốc tế TP.HCM, ĐH Công nghệ thông tin và ĐH Nông lâm TP.HCM
Ngưỡng điểm xét tuyển vào ĐH Quốc tế TP.HCM, ĐH Công nghệ thông tin và ĐH Nông lâm TP.HCM

(Dân trí) - Trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP.HCM) có 3 mức điểm “sàn” xét tuyển là 16,5 điểm, 17,5 điểm và 18. Cơ sở chính của Trường ĐH Nông lâm TP.HCM cũng xét tuyển với 3 mức điểm từ 17,18 và 20 điểm. Trong khi đó, trường ĐH Công nghệ thông tin nhận xét tuyển tất cả các ngành từ 18 điểm.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 06:56

ĐH Quảng Nam công bố điểm xét tuyển ĐH, CĐ hệ chính quy 2017
ĐH Quảng Nam công bố điểm xét tuyển ĐH, CĐ hệ chính quy 2017

(Dân trí) - Căn cứ chỉ tiêu tuyển sinh hệ chính quy năm 2017 được phê duyệt; trường ĐH Quảng Nam đã có thông báo mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển vào các ngành đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2017.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 06:54

Đày đọa nhau vì điểm số
Đày đọa nhau vì điểm số

(Dân trí) - Miếng ăn, giấc ngủ và nhiều sinh hoạt của con trẻ mang đầy ám ảnh bởi điểm số. Nhiều em sợ hãi, hoảng loạn, thậm chí bỏ nhà đi hay nghĩ đến cái chết... nếu như bị điểm thấp.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 05:35

Nữ thủ khoa lớp 10 xem các cuộc thi là sân chơi bổ ích
Nữ thủ khoa lớp 10 xem các cuộc thi là sân chơi bổ ích

(Dân trí) - Trong suốt từ những năm học Tiểu học cho đến THCS, nữ sinh Trần Thanh Khánh Trân (SN 2002) đã sở hữu một bảng thành tích khiến nhiều người mến mộ. Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT Chuyên của tỉnh Sóc Trăng, Khánh Trân đã xuất sắc giành danh hiệu thủ khoa.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 03:03

Trẻ em dân tộc thiểu số lên tiếng về tình trạng xâm hại tình dục
Trẻ em dân tộc thiểu số lên tiếng về tình trạng xâm hại tình dục

(Dân trí) - Trước tình trạng hàng loạt trẻ em trở thành nạn nhân của nạn xâm hại tình dục và bạo lực học đường, hơn 70 học sinh cấp Tiểu học và THCS đại diện cho gần 160.000 trẻ em các dân tộc tỉnh Đắk Nông đã lên tiếng, bày tỏ quan điểm cá nhân về vấn đề này.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 12:20

Phòng Giáo dục huyện Đức Phổ phản hồi thông tin phản ánh báo Dân trí
Phòng Giáo dục huyện Đức Phổ phản hồi thông tin phản ánh báo Dân trí

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí phản ánh kiến nghị của bà Lê Thị Xuân Lan - nguyên giáo viên trường tiểu học Phổ Thạnh I (huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi) về một số vấn đề liên quan đến công tác tuyển sinh vào lớp 1 tại trường Tiểu học Phổ Thạnh I, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đức Phổ đã tổ chức xác minh và phản hồi thông tin báo nêu.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 12:05

Sở GD&ĐT nhận lỗi triển khai chậm chính sách hỗ trợ giáo viên mầm non
Sở GD&ĐT nhận lỗi triển khai chậm chính sách hỗ trợ giáo viên mầm non

(Dân trí) - “Quyết định chính sách hỗ trợ thu hút giáo viên mầm non đã ban hành gần 4 năm, đến giờ này vẫn còn đổ lỗi đơn vị nào chưa triển khai thực hiện thì tôi cho là rất chậm. Yêu cầu Sở Giáo dục, Sở Tài chính và UBND các địa phương cần phải thấy rõ trách nhiệm của mình”, Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu Lê Thị Ái Nam thẳng thắn chỉ rõ.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 12:00

Đại học Y dược TPHCM công bố ngưỡng nhận hồ sơ xét tuyển
Đại học Y dược TPHCM công bố ngưỡng nhận hồ sơ xét tuyển

(Dân trí) - Chiều nay, Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Y dược TP.HCM đã họp và công bố ngưỡng điểm xét tuyển đối với các ngành của trường năm 2017.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 06:38

Mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển vào 19 trường Đại học khối Quân đội
Mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển vào 19 trường Đại học khối Quân đội

(Dân trí) - Chiều nay 14/7, Ban tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng đã công bố mức điểm nhận hồ sơ. Điểm nhận hồ sơ của các trường khối quân đội năm 2017 dao động từ 15,5 tới 24, tùy từng trường, từng tổ hợp và từng đối tượng tuyển sinh.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 05:59

Thừa Thiên Huế không tăng học phí năm học 2017-2018
Thừa Thiên Huế không tăng học phí năm học 2017-2018

(Dân trí) - Tại phiên thảo luận Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế khóa VII (ngày 13-14/7), đa số đại biểu thống nhất giữ mức thu học phí năm học 2017-2018 như mức của năm học 2016-2017.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 05:49

ĐH Quốc gia Hà Nội thông báo ngưỡng điểm nhận hồ sơ xét tuyển năm 2017
ĐH Quốc gia Hà Nội thông báo ngưỡng điểm nhận hồ sơ xét tuyển năm 2017

(Dân trí) - Chiều ngày 14/7, ĐH Quốc gia Hà Nội đã thông báo điểm ngưỡng đăng ký xét tuyển vào các ngành/chương trình đào tạo của các trường đại học thành viên và khoa trực thuộc.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 05:31

Điểm xét tuyển vào tất cả các ngành của Đại học Yersin Đà Lạt là 15,5
Điểm xét tuyển vào tất cả các ngành của Đại học Yersin Đà Lạt là 15,5

(Dân trí) - Năm 2017, trường Đại học Yersin Đà Lạt tuyển sinh 9 ngành học, với 650 chỉ tiêu. Thí sinh đạt 15,5 điểm (đã cộng điểm ưu tiên) được nộp hồ sơ xét tuyển vào tất cả các ngành của trường.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 05:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Việt Nam đoạt 3 Huy chương vàng Olympic Hoá học quốc tế năm 2017
Việt Nam đoạt 3 Huy chương vàng Olympic Hoá học quốc tế năm 2017

(Dân trí) - Ngày 14/7/2017, Cục Quản lí chất lượng, nhận được thông tin chính thức từ Vương quốc Thái Lan về kết quả dự thi Olympic Hoá học quốc tế năm 2017 của đội tuyển quốc gia Việt Nam. Kết quả có 4/4 thí sinh dự thi đoạt huy chương, gồm: 03 Huy chương Vàng, 01 Huy chương Bạc.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 04:41

Trường ĐH Ngoại thương: Ngành xét tuyển có điểm cao nhất là 22,5
Trường ĐH Ngoại thương: Ngành xét tuyển có điểm cao nhất là 22,5

(Dân trí) - Trường ĐH Ngoại thương vừa công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển năm 2017. Theo đó, mức điểm xét tuyển ngành thấp nhất là 18 và ngành cao nhất là 22,5.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 04:28

Trường ĐH Luật Hà Nội nhận hồ sơ xét tuyển từ mức 15,5 điểm
Trường ĐH Luật Hà Nội nhận hồ sơ xét tuyển từ mức 15,5 điểm

(Dân trí) - Trường ĐH Luật Hà Nội vừa công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển đại học năm 2017. Theo đó, trường lấy ngưỡng điểm xét tuyển là 15,5 bằng điểm sàn của Bộ GD&ĐT.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 04:11

Trường ĐH Y Hà Nội nhận hồ sơ xét tuyển với mức điểm từ 15,5
Trường ĐH Y Hà Nội nhận hồ sơ xét tuyển với mức điểm từ 15,5

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Hữu Tú, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội cho biết, mức điểm nhận hồ sơ của trường bằng điểm sàn của Bộ GD&ĐT là 15,5.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 03:47

Ngưỡng điểm xét tuyển năm 2017 của ĐH Dược Hà Nội, ĐH Hùng Vương - Phú Thọ
Ngưỡng điểm xét tuyển năm 2017 của ĐH Dược Hà Nội, ĐH Hùng Vương - Phú Thọ

(Dân trí) - Ngưỡng điểm xét tuyển nhận hồ sơ của trường ĐH Dược Hà Nội là 22 điểm thì của trường ĐH Hùng Vương - Phú Thọ chỉ có 15,5 điểm.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 03:24

Ngưỡng điểm xét tuyển vào trường ĐH Giao thông vận tải từ 16,5 - 19
Ngưỡng điểm xét tuyển vào trường ĐH Giao thông vận tải từ 16,5 - 19

(Dân trí) - Trường Đại học Giao thông Vận tải vừa thông báo ngưỡng xét tuyển đại học hệ chính quy năm 2017. Theo đó, ngưỡng điểm xét tuyển có mức từ 16,5 - 19. Cụ thể như sau:

Thứ sáu, 14/07/2017 - 02:31

Toàn cảnh tư vấn “Học Lập trình, con đường dẫn đến thành công”
Toàn cảnh tư vấn “Học Lập trình, con đường dẫn đến thành công”

Từ 14-16h ngày 7/7, Hệ thống trường đào tạo Lập Trình Viên Quốc Tế FPT Aptech phối hợp với báo điện tử Dân trí tổ chức buổi tư vấn với chủ đề “Học Lập trình, con đường dẫn đến thành công” trên dantri.com.vn. Mời bạn đọc theo dõi buổi tư vấn.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 02:19

Giáo viên “khó hiểu” vì Sở dừng đoàn đi dự thể thao do Bộ tổ chức
Giáo viên “khó hiểu” vì Sở dừng đoàn đi dự thể thao do Bộ tổ chức

(Dân trí) - Vừa qua, một số giáo viên ở Quảng Nam gửi đơn phản ảnh đến văn phòng báo Dân trí tại Đà Nẵng thắc mắc việc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam quyết định thành lập đoàn dự thi các môn thể thao do Bộ GD-ĐT tổ chức tại Quảng Trị nhưng sau đó lại dừng đột ngột khiến giáo viên "khó hiểu".

Thứ sáu, 14/07/2017 - 02:18

“Chúng tôi đã thành công từ ngôi trường này”
“Chúng tôi đã thành công từ ngôi trường này”

Đội ngũ giảng viên có chất lượng và chương trình giáo dục hiện đại đã mang lại cho nhiều thế hệ sinh viên của Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Huế nhiều thành công trên con đường lập nghiệp.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 02:00

Điểm sàn xét tuyển của trường ĐH Kinh tế TPHCM, ĐH Tài chính Marketing
Điểm sàn xét tuyển của trường ĐH Kinh tế TPHCM, ĐH Tài chính Marketing

(Dân trí) - Theo thông báo, trường ĐH Kinh tế TP.HCM nhận xét tuyển mức điểm thấp nhất là 18 và cao nhất là 20 điểm. Trường ĐH Tài chính Marketing nhận mức thấp nhất là 15,5 điểm và cao nhất 19 điểm.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 12:10

Học viện Nông nghiệp Việt Nam nhận hồ sơ xét tuyển từ 15,5 - 17 điểm
Học viện Nông nghiệp Việt Nam nhận hồ sơ xét tuyển từ 15,5 - 17 điểm

(Dân trí) - Học viện Nông nghiệp Việt Nam thông báo ngưỡng điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển đối với các tổ hợp môn xét tuyển vào các nhóm ngành đại học hệ chính quy năm 2017 với mức điểm từ 15,5 - 17 điểm.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 10:59

Cô học trò khuyết tật trường chuyên Lê Hồng Phong được tuyển thẳng vào ĐH Bách khoa HN
Cô học trò khuyết tật trường chuyên Lê Hồng Phong được tuyển thẳng vào ĐH Bách khoa HN

(Dân trí) - Trải qua bao khó khăn, vất vả, cô học trò khuyết tật đặc biệt Đinh Phương Nam (cựu học sinh trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định) – tân sinh viên Bách khoa đã mở thành công trang sách ước mơ giảng đường đại học của mình.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 10:12