Đại sứ Palestine: “Tiếng Việt là ngôn ngữ quá tuyệt vời”

Dân trí “Tiếng Việt là ngôn ngữ quá tuyệt vời, mặc dù đây là một ngôn ngữ khó nhất trên thế giới. Nhưng khi chúng ta yêu nó thì không có gì khó, “chỉ sợ lòng không bền”.

Đó là chia sẻ của ông Saadi Salama, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Nhà nước Palestine tại Việt Nam tại hội thảo khoa học quốc tế: “Nghiên cứu và giảng dạy tiếng Việt và Việt Nam học trong trường đại học” lần thứ II do trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐH QGHN tổ chức ngày 3/11.

“Tôi luôn tự hào đã chọn Việt Nam là nơi học”

Chia sẻ tại Hội thảo, ông Saadi Salama, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Nhà nước Palestine tại Việt Nam cho biết, nhiều câu hỏi mà các bạn nước ngoài hay hỏi tôi về một đất nước xinh đẹp, có hình chữ S là vì sao anh có thể nói tiếng Việt hay như vậy? Bí quyết nào để trở thành một người nước ngoài nói tiếng Việt như người Việt Nam? Tôi trả lời rằng, phải có một tình yêu đối với Việt Nam nói chung và đối với tiếng Việt nói riêng.

Để trở thành một người nói tiếng Việt tốt, trước hết phải có tình cảm với người Việt Nam; cần phải có sự say mê với phong tục tập quán và truyền thống lâu dài của người Việt Nam, thì mới học được tiếng Việt.

Là người Palestine, tôi đến Việt Nam với một mục tiêu rõ ràng, là làm sao được tìm và khám phá đất nước Việt Nam. Tôi đã nghĩ rất nhiều về điều đó. Nhưng những nỗ lực của tôi nếu không nhận được sự giúp đỡ, ủng hộ và tình cảm mà các thầy, các cô và những người bạn VN – nếu không tôi chưa chắc đã “thành đạt” như ngày hôm nay.


Ông Saadi Salama, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Nhà nước Palestine tại Việt Nam

Ông Saadi Salama, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Nhà nước Palestine tại Việt Nam

Ngài đại sứ chia sẻ thêm, “khi mới sang Việt Nam, vào năm 1980, sau một đêm ngủ, tôi nghe Đài Tiếng nói VN phát: “Đây là Đài Tiếng nói Việt Nam, phát thanh từ Hà Nội, Thủ đô nước CHXHCN VN”, lúc đó tôi tự hỏi, bỗng một ngày tôi có thể nói được như cô phát thanh viên này không?. Ngày đó, tôi đến trường, thấy nhà trường còn khó khăn, tôi đã từng suy nghĩ, liệu có đóng vali vào để về Palestine hay ở lại tiếp tục học? Với tư cách là một người Palestine, tôi đã quyết định ở lại VN, cố gắng để không thất bại, dù sự nghiệp học tiếng Việt lúc đó chưa thành công nhưng tôi luôn tin tưởng, mình sẽ thành công”.

Ngài đại sứ cho rằng, để trở thành một người nói Tiếng Việt giỏi, phải trở thành một người nước ngoài có tâm hồn VN, và khi đó, chúng ta chắc chắn sẽ phá vỡ mọi khó khăn, bế tắc trong việc học tiếng Việt để có được tâm hồn VN.

“Tiếng Việt là ngôn ngữ quá tuyệt vời, mặc dù là một ngôn ngữ khó nhất trên thế giới. Nhưng khi chúng ta yêu nó thì không có gì khó, “chỉ sợ lòng không bền” – Ngài đại sứ nhấn mạnh.

Theo Ngài đại sứ, để dạy cho một học sinh nước ngoài học tiếng Việt tốt, cần phải tập trung vào 3 vấn đề: thứ nhất, làm thế nào để SV nước ngoài quan tâm nhiều đến chính tả, khi họ có thể viết được những từ họ học, chắc chắn họ sẽ nói tiếng Việt rất tốt; thứ hai, cần phải tìm cho họ những thầy cô phát âm rất chuẩn; thứ ba, biến sinh viên đó có sức suy nghĩ, tư duy như người VN, vì tiếng Việt khác hẳn với các ngoại ngữ khác.

“Đi đâu trên trái đất này, tôi cũng tự hào là đã chọn VN là nơi học, xây dựng kiến thức nền, trở thành cầu nối hữu nghị cho Palestin và VN. Trong bối cảnh VN ngày càng hòa nhập và mở cửa thì việc dạy tiếng Việt cho người nước ngoài là yếu tố rất quan trọng, để đóng góp tích cực vào quan hệ ngoại giao, vào sự phát triển phồn vinh của đất nước VN” – Ngài đại sứ bày tỏ.

Cũng tại hội thảo, bà Tsujimoto Chika, Trưởng ban Chính trị, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam chia sẻ: “Cách đây 20 năm, hàng ngày tôi đạp xe đến Khoa tiếng Việt ở “B7 bis Bách khoa” để học tiếng Việt cơ sở từ bài luyện tập phát âm với 6 thanh điệu đến viết chính tả. Những ngày học tập ở Khoa tiếng Việt lúc đó đã giúp tôi tìm hiểu con người và văn hóa Việt Nam, động viên tôi quyết định chọn công việc làm cầu nối giữa Nhật Bản và Việt Nam như hiện nay.

Bà Chika đã gửi lời cảm ơn chân thành tới các thầy cô giáo đã dành hết tâm huyết dạy học tiếng Việt cho sinh viên nước ngoài trong 50 năm qua.

Vị thế tiếng Việt đang là mối quan tâm của cộng đồng khoa học quốc tế

GS.TS Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn cho biết, Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng với thế giới. Vị trí và vai trò của tiếng Việt ngày càng được đánh giá cao và là một cầu nối quan trọng có tính quyết định trong giao lưu giữa Việt Nam và thế giới. Việc tiếng Việt được đưa vào giảng dạy ở những đại học nổi tiếng nhất của thế giới và khu vực là một minh chứng.


Các đại biểu tham dự hội thảo

Các đại biểu tham dự hội thảo

Hội thảo khoa học quốc tế: “Nghiên cứu và giảng dạy tiếng Việt và Việt Nam học trong trường đại học” lần thứ II là dịp để các nhà nghiên cứu, các chuyên gia Việt Nam học trong nước và quốc tế gặp gỡ, chia sẻ những đường hướng thu hoạch học thuật về các vấn đề phong phú của thực tiễn nghiên cứu giảng dạy tiếng Việt, Việt Nam học và tăng cường kết nối hợp tác chặt chẽ hơn trong khuôn khổ các trường đại học trong và ngoài nước.

Tham dự hội thảo có các chuyên gia, các nhà khoa học đến từ các quốc gia và khu vực là Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Australia, Đài Loan… Tham luận tại hội thảo chủ yếu xoay quanh các vấn đề trọng tâm của tiếng Việt và Việt Nam học như: Thực trạng, phương thức tổ chức, chương trình giảng dạy Tiếng Việt và Việt Nam học; Phương pháp giảng dạy và phương thức đánh giá năng lực tiếng Việt như một ngoại ngữ; Những vấn đề về Việt Ngữ học; Nghiên cứu Việt Nam học từ góc độ liên ngành (văn học, lịch sử, văn hóa, xã hội…)… Đây là những câu hỏi, bài toán và lời giải bước đầu về quá trình định vị ngành Việt Nam học từ nhiều cơ sở tham chiếu về lý luận và thực tiễn.

GS Minh cho hay, nghiên cứu liên ngành hiện nay không chỉ là một phương pháp, một góc độ mà còn là nhu cầu cấp thiết với sự tiến bộ chân chính của khoa học, gắn liền với tính chất toàn cầu hóa. Từ bối cảnh này, việc đánh giá vị thế của tiếng Việt nói riêng, ngành Việt Nam học nói chung hiện nay đang là một trong những vấn đề trọng yếu đối với các nhà Việt Nam học trong nước và quốc tế, đang có xu thế trở thành mối quan tâm của cộng đồng khoa học quốc tế.

Trường ĐH Khoa học XH&NV – ĐH QGHN đã có truyền thống gần 60 năm giảng dạy tiếng Việt và văn hóa Việt Nam cho người nước ngoài. Hàng nghìn người đã trở thành những nhà Việt Nam học nổi tiếng, những nhà ngoại giao kỳ cựu, những phiên dịch viên cao cấp…

Nhật Hồng

MỚI NHẤT
Cần tới 857 tỷ đồng để đào tạo lại, nâng chuẩn giáo viên mầm non
Cần tới 857 tỷ đồng để đào tạo lại, nâng chuẩn giáo viên mầm non

(Dân trí) - Theo tính toán chi phí đào tạo giáo viên đã có bằng trung cấp sư phạm (TCSP) học tiếp để lấy bằng cao đẳng sư phạm (CĐSP) cần thời gian 1 năm. Tổng kinh phí đào tạo nâng chuẩn 107.150 GV chưa đạt trình độ CĐSP ước tính khoảng 857 tỷ 200 triệu đồng.

Thứ hai, 05/11/2018 - 08:03

Kỹ năng đọc tiếng Anh của bạn đến đâu? Kiểm tra ngay nhé!
Kỹ năng đọc tiếng Anh của bạn đến đâu? Kiểm tra ngay nhé!

(Dân trí) - Hãy kiểm chứng ngay trình độ tiếng Anh của bạn với bài test kỹ năng Đọc sau đây nhé!

Thứ hai, 05/11/2018 - 07:23

Lạ lùng như câu hỏi tuyển sinh của ĐH Oxford: Viên đá có hình dạng thế nào?
Lạ lùng như câu hỏi tuyển sinh của ĐH Oxford: Viên đá có hình dạng thế nào?

(Dân trí) - Đại học Oxford danh tiếng mới đây đã công bố một bộ các câu hỏi mẫu để giúp các ứng viên có mong muốn được học tập tại trường làm quen với quá trình phỏng vấn tuyển sinh của nhà trường. Trong đó, các ứng viên được yêu cầu trả lời những câu hỏi thú vị như hình dạng của viên đá hay xác định khối lượng của khí quyển.

Thứ hai, 05/11/2018 - 07:19

Cậu sinh viên năm nhất ngành Y lo phải bỏ học giữa chừng
Cậu sinh viên năm nhất ngành Y lo phải bỏ học giữa chừng

(Dân trí) - Dù sinh ra trong một gia đình khó khăn nhưng Trần Đại Hiển (huyện Tam Nông, Đồng Tháp) luôn có tinh thần vượt khó, vươn lên học giỏi và hiện là sinh viên năm thứ nhất, chuyên ngành Y đa khoa Trường Đại học Y dược Cần Thơ. Tuy nhiên, đứng trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình, Hiển lo mình phải bỏ học giữa chừng...

Thứ hai, 05/11/2018 - 06:27

Cô giáo bắt học sinh tự tát 32 cái vì nói chuyện trong lớp
Cô giáo bắt học sinh tự tát 32 cái vì nói chuyện trong lớp

(Dân trí) - Trường tiểu học Trần Văn Ơn (quận Tân Bình, TPHCM) đang tạm đình chỉ việc đứng lớp của cô giáo N.T.T. để xác minh sự việc phụ huynh phản ánh cô bắt học sinh tự tát theo cấp số cộng nếu nói chuyện riêng.

Thứ hai, 05/11/2018 - 12:05

Gần 3.000 người tham dự hào hứng trải nghiệm Ngày hội Toán học Mở 2018
Gần 3.000 người tham dự hào hứng trải nghiệm Ngày hội Toán học Mở 2018

(Dân trí) - Tiếp nối sự thành công của các năm trước, Viện nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM) đã tổ chức Ngày hội Toán học mở 2018 (MOD 2018) với chủ đề “Toán học giải mã thế giới hỗn độn” vào ngày 4/11 tại THPT chuyên Amsterdam, Hà Nội.

Chủ nhật, 04/11/2018 - 06:00

Vụ học sinh lập nhóm chát "nói xấu" cô giáo: Thiếu lời cảm ơn!
Vụ học sinh lập nhóm chát "nói xấu" cô giáo: Thiếu lời cảm ơn!

(Dân trí) - Trong sự việc học trò ở Thanh Hóa lập nhóm chát "nói xấu" cô giáo và bị cô giáo phát hiện sau khi tịch thu điện thoại, cả cô và nhà trường đều đã rất vội vã vào cuộc xử lý. Tiếc rằng, thay vì xử phạt thì lẽ ra trong trường hợp này cần một lời cảm ơn.

Chủ nhật, 04/11/2018 - 04:09

Điểm 9 đầu tiên của con tôi
Điểm 9 đầu tiên của con tôi

(Dân trí) - Con gái tôi học lớp 1, vừa kết thúc đợt kiểm tra giữa kỳ về hớn hở khoe mẹ điểm 10 môn Toán và điểm 9 môn Tiếng Việt. Tôi động viên và khuyến khích con đã cố gắng làm bài, đạt được kết quả tốt. Bé con rất hớn hở với những điểm số đầu tiên và lời ngợi khen từ mẹ.

Chủ nhật, 04/11/2018 - 03:51

Học tin học excel: Làm thế nào để xuống dòng trong ô bảng tính
Học tin học excel: Làm thế nào để xuống dòng trong ô bảng tính

(Dân trí) - Video này sẽ chỉ ra cho bạn một cách xuống dòng trong Excel nhanh nhất chỉ với thao tác trong vòng vài giây.

Chủ nhật, 04/11/2018 - 02:00

12 kỹ năng "tối quan trọng" ở bạn trẻ mà nhà tuyển dụng mong muốn
12 kỹ năng "tối quan trọng" ở bạn trẻ mà nhà tuyển dụng mong muốn

(Dân trí) - Một khảo sát toàn cầu mới đây đã so sánh những kỹ năng mà những nhà tuyển dụng và sinh viên đánh giá là quan trọng tại nơi làm việc và phát hiện sự khác biệt lớn trong quan điểm của của 2 đối tượng này.

Chủ nhật, 04/11/2018 - 12:10

Vụ 7 học sinh bị đuổi học vì xúc phạm thầy cô trên Facebook: Mức kỷ luật mới cho học sinh
Vụ 7 học sinh bị đuổi học vì xúc phạm thầy cô trên Facebook: Mức kỷ luật mới cho học sinh

(Dân trí) - Sau chỉ đạo của Sở GD&ĐT Thanh Hóa, Hội đồng kỷ luật trường THPT Nguyễn Trãi, thành phố Thanh Hóa đã họp có sự tham dự của đại diện phụ huynh và thống nhất mức kỷ luật mới đối với nhóm học sinh xúc phạm thầy cô trên mạng xã hội Facebook.

Chủ nhật, 04/11/2018 - 09:50

Học tiếng Anh mỗi ngày: 10 Idiom chỉ thời gian cực hay
Học tiếng Anh mỗi ngày: 10 Idiom chỉ thời gian cực hay

(Dân trí) - Dùng những từ như quickly, slowly, early, late để mô tả thời gian bằng tiếng Anh nay đã là “kém sang"! Phải dùng các Idiom sau mới là chất! các câu trắc nghiệm sau sẽ giúp bạn học cực dễ nhớ qua bài tập thực hành sử dụng Idiom trong câu văn nhé.

Chủ nhật, 04/11/2018 - 09:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Đố bạn kể tên 12 chòm sao
Đố bạn kể tên 12 chòm sao

(Dân trí) - Liệu bạn có nhận ra các chòm sao trong những hình dưới đây không? Thử làm trắc nghiệm này xem bạn có kể đúng tên các chòm sao không nhé.

Chủ nhật, 04/11/2018 - 01:03

Nhật Bản trao tặng Huân chương Mặt trời mọc tới Viện sĩ, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn
Nhật Bản trao tặng Huân chương Mặt trời mọc tới Viện sĩ, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn

(Dân trí) - Viện sĩ, tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch kiêm TGĐ Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) là nữ doanh nhân người Việt Nam duy nhất, trẻ tuổi nhất vinh dự được Nhật Bản trao tặng huân chương cao quý này.

Thứ bảy, 03/11/2018 - 11:42

Ông Lê Hải An giữ chức Thứ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo
Ông Lê Hải An giữ chức Thứ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định điều động, bổ nhiệm ông Lê Hải An, Hiệu trưởng Trường ĐH Mỏ Địa chất giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ GD-ĐT.

Thứ bảy, 03/11/2018 - 10:51

Chưa miễn học phí cho học sinh THCS tại TP.HCM
Chưa miễn học phí cho học sinh THCS tại TP.HCM

(Dân trí) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng đề nghị TP.HCM lui lại đề xuất miễn học phí cho học sinh khối THCS các trường công lập của thành phố để khi có Luật Giáo dục sửa đổi sẽ thực hiện theo luật.

Thứ bảy, 03/11/2018 - 08:18

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gặp mặt học sinh, sinh viên tiêu biểu, xuất sắc
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gặp mặt học sinh, sinh viên tiêu biểu, xuất sắc

(Dân trí) - Chiều 3/11, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt Đoàn học sinh, sinh viên tiêu biểu, xuất sắc năm học 2017-2018. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước mong muốn, ngành GD&ĐT tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Thứ bảy, 03/11/2018 - 07:54

Cà Mau đào tạo lại giáo viên dôi dư để dạy Mầm non
Cà Mau đào tạo lại giáo viên dôi dư để dạy Mầm non

(Dân trí) - Ngày 3/11, tin từ Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết, tỉnh này đang tổ chức đào tạo lại nhiều giáo viên dôi dư để chuyển sang dạy cấp Mầm non.

Thứ bảy, 03/11/2018 - 04:50

Quyết tâm đưa trường Đại học Việt Pháp lên đẳng cấp quốc tế
Quyết tâm đưa trường Đại học Việt Pháp lên đẳng cấp quốc tế

(Dân trí) - Hiệp định liên chính phủ giữa hai nước Việt Nam và Pháp giai đoạn 2 về phát triển trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội - USTH (còn gọi là trường ĐH Việt Pháp), thể hiện quyết tâm xây dựng USTH trở thành trường đại học xuất sắc đẳng cấp quốc tế và đặc biệt trở thành một trường đại học hàng đầu Đông Nam Á.

Thứ bảy, 03/11/2018 - 03:35

Trường học vùng rốn lũ, tuyệt đối không chủ quan
Trường học vùng rốn lũ, tuyệt đối không chủ quan

(Dân trí) - Đó là chỉ đạo của Sở GD&ĐT Bình Định về công tác phòng chống bão lũ năm học 2018 - 2019. Đặc biệt, các trường trường THPT nằm trong vùng rốn lũ hoặc vùng thường bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, tích cực triển khai các phương án đảm bảo an toàn cho thầy trò.

Thứ bảy, 03/11/2018 - 03:29

Học tiếng Nhật: Luyện từ vựng qua bài hát "Mùa hè chia ly"
Học tiếng Nhật: Luyện từ vựng qua bài hát "Mùa hè chia ly"

(Dân trí) - Học qua bài hát là một cách học tiếng Nhật hiệu quả và không gây nhàm chán. Cùng thực hành qua bài Sayonara no Natsu さようならの夏 (Mùa hè chia ly) nhé !

Thứ bảy, 03/11/2018 - 02:00

Thưởng cho giảng viên có bài giảng được nhiều người chia sẻ trên Youtube
Thưởng cho giảng viên có bài giảng được nhiều người chia sẻ trên Youtube

(Dân trí) - PGS. TS Đỗ Văn Dũng - Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM nói điều này tại hội thảo Đổi mới căn bản toàn diện hoạt động đào tạo trong các trường ĐH-CĐ do Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam tổ chức sáng ngày 2/11, tại TPHCM.

Thứ bảy, 03/11/2018 - 12:52

Chống lão hóa từ... phế phẩm - triển vọng mới từ công trình nghiên cứu của sinh viên
Chống lão hóa từ... phế phẩm - triển vọng mới từ công trình nghiên cứu của sinh viên

(Dân trí) - Có tác dụng hạn chế lão hóa mạnh mẽ nhờ khả năng chống oxy hóa mạnh gấp 500 lần Vitamin E và hạn chế hiệu quả quá trình lão hóa, astaxanthin được coi là một hợp chất sinh học quý. Mới đây, nhóm sinh viên Công nghệ thực phẩm trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) đã tìm ra phương pháp chiết xuất hợp chất này từ phế phẩm đầu tôm, mở ra triển vọng mới trong việc khai thác astaxanthin.

Thứ bảy, 03/11/2018 - 12:30

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dâng hoa ở ngôi trường 110 năm tuổi
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dâng hoa ở ngôi trường 110 năm tuổi

(Dân trí) - Sáng 3/11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trang trọng dâng hoa ở Trường Bưởi - Chu Văn An (Hà Nội) nhân lễ kỉ niệm 110 năm ngày thành lập trường. Nhân dịp này, nhà trường vinh dự được trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba.

Thứ bảy, 03/11/2018 - 10:09