Đang học lớp 12, nộp hồ sơ dự thi ở đâu?

Dân trí Thắc mắc về việc chọn môn thi? Cơ hội theo học trường Công an, Quân đội? Cụm thi quá tải thì có bị chuyển nguyện vọng? Đang học lớp 12 nộp hồ sơ ở đâu?...

Hỏi: Em đã tốt nghiệp THPT cách đây vài năm, giờ em muốn thi đại học thì em phải như thế nào? Em phải thi 4 môn hay sao?( yennhu89@yahoo.com)

*Trả lời:

Năm nay chỉ có duy nhất trường ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức kì thi tuyển sinh riêng. Các trường khác đều xét tuyển từ kết quả kì thi THPT quốc gia.

Để có thể tham gia xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ thì em đăng ký dự ở kì thi THPT quốc gia. Do em đã tốt nghiệp THPT nên chỉ cần đăng ký tổ hợp các môn mà trường em dự thi yêu cầu để xét tuyển. Ví dụ: Em muốn đăng ký xét tuyển ngành Kinh tế đối ngoại trường ĐH Ngoại thương Hà Nội thì chỉ cần đăng ký dự thi các môn Toán, Lý, Hóa hoặc Toán, Lý, Ngoại ngữ (ngành này nhà trường xét tuyển tổ hợp 3 môn khối A và D).

Em đang học lớp 12, và đã đăng kí sơ tuyển trường CSND, em cũng đăng kí sơ tuyển khối trường Quân đội. Nếu sau khi dự thi THPT quốc gia 2015 em đánh giá thấy điểm mình thấp, mà các trường khối công an, quân đội chưa thông báo điểm sàn, em cũng chưa được biết điểm thì lúc đấy em có được rút hồ sơ ĐKXT ở trường CSND để nộp vào trường Quân Đội khác không? (phuocvungoc997@gmail.com )

Em nên lưu ý, đối với khối trường công an, quân đội thì việc đạt sơ tuyển là điều kiện để em được phép sử dụng kết quả kì thi THPT quốc gia đăng ký xét tuyển vào khối trường này.

Mọi thắc mắc về kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH,CĐ, độc giả gửi về hộp thư: tuyensinh@dantri.com.vn

Ban Tư vấn tuyển sinh báo Dân trí sẽ giải đáp cụ thể.

Hồ sơ xét tuyển chỉ được thực hiện khi có kết quả kì thi THPT quốc gia. Em được phép sử dụng kết quả này nộp vào trường mình có nguyện vọng. Nếu em thấy mình không đủ điểm để trúng tuyển vào khối trường CSND thì hoàn toàn được phép dùng kết quả để nộp vào khối trường quân đội với điều kiện em đã đạt sơ tuyển trước đó.

Em có một người bạn trai 18 tuổi cân nặng trên 60kg sức khỏe tốt và định thi vào quân đội. Nhưng khi đi khám sức khỏe thì người ta chỉ xem hộ khẩu thấy không phù hợp nên không cho thi. Em muốn biết rõ hơn về những điều kiện thi vào quân đội?( trantieuyen210@gmail.com )

Em có thể xem thông tin về điều kiện thi vào quân đội ở bài viết "Yêu cầu bắt buộc để trúng tuyển vào khối trường Quân đội".

Em là thí sinh tự do. Học cấp 3 ở Quảng Ngãi nhưng hiện đang ở Huế, và em cũng muốn thi ở Huế, vậy em phải có dấu xác nhận ở đâu?( lananhphanth@gmail.com )

Về nguyên tắc việc xác nhận hồ sơ do chính quyền địa phương, nơi em có hộ khẩu thường trú xác nhận. Do em là thí sinh tự do nên sau khi xin dấu xác nhận ở địa phương xong thì được phép nộp hồ sơ ĐKDT tại Huế.

Em là thí sinh tự do đã tốt nghiệp. Em có nguyện vọng đăng kí thi tại cụm thi Đại học Thủy Lợi. Tuy nhiên em có một thắc mắc là: Nếu có quá nhiều người đăng kí thi ở Đại học Thủy lợi thì cụm thi có đáp ứng đủ nhu cầu không? Có chuyện nếu nộp hồ sơ muộn thì sẽ bị chuyển sang cụm thi khác không hay là luôn tùy theo nguyện vọng của thí sinh?( dangthai1994@gmail.com)

Vấn đề em đặt ra đang được Bộ GD-ĐT xem xét kỹ lưỡng. Theo Ban tư vấn được biết, đối với Hà Nội và TPHCM thì Bộ GD-ĐT sẽ căn cứ trên việc nộp hồ sơ đăng ký của thí sinh để tính toán cụm thi cho phù hợp. Nguyên tắc mỗi cụm thi có khoảng 30.000 đến 40.000 thí sinh. Thí sinh tự do được phép chọn cụm thi phù hợp với điều kiện của mình nên em không cần phải lo lắng.

Em có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Hưng Yên nhưng lại đang học học phổ thông trung học tại một trường phổ thông dân lập tại Hà Nội. Vậy em phải đăng ký dự thi trung học phổ thông quốc gia năm 2015 tại đâu, và thi ở đâu? Khi xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2015 em có được ưu tiên điểm khu vực không? (ngocnhuong70@gmail.com)

Em đang học lớp 12 nên hồ sơ ĐKDT sẽ nộp tại trường THPT của mình. Điểm ưu tiên khu vực được tính theo hộ khẩu trường THPT em theo học. Nếu trường em đóng ở khu vực KV3 thì em sẽ không có điểm ưu tiên.

Bộ GD-ĐT dự kiến cho phép các trường được chủ động chọn lựa phương thức tuyển sinh liên thông: tổ chức thi tuyển hoặc xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia hoặc kết hợp cả hai phương thức này. Vậy cho em hỏi là trường ĐH Công nghiệp Hà Nội năm nay liên thông CĐ-ĐH sẽ theo hình thức tổ chức thi tuyển hay xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia hay kết hợp cả hai phương thức?( hoan273@gmail.com)

Do hiện nay Bộ GD-ĐT mới dự thảo về phương thức tuyển sinh liên thông nên các trường cũng chưa có phương án cụ thể. Chỉ khi việc sửa đổi, bổ sung được ban hành chính thức lúc đó các trường sẽ có thông báo cụ thể cách thức tuyển sinh liên thông.

Theo thông tin Ban tư vấn năm được, phần lớn các trường sẽ chọn phương thức tổ chức thi tuyển để nắm quyền chủ động. ĐH Công nghiệp Hà Nội nhiều khả năng chọn phương thức này để thực hiện.

Em đã tốt nghiệp THPT năm 2014, năm nay em muốn thi vào ĐH, em đăng ký thi trong kì thi quốc gia tới gồm 4 môn: Toán, Hóa, Sinh, Văn. Trường em dự định thi là Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam ngành bác sĩ, các môn thi là: Toán, Văn, Sinh; Đại học Nông nghiệp Hà Nội, 2 ngành em chọn là khoa học cây trồng và ngành nông học, các môn cần thi là : Toán, Hóa, Sinh. Vậy em muốn hỏi em có thể xét tuyển vào cả 3 ngành ở 2 trường đã nói bên trên không?( khoanglangtrongtim.eya@gmail.com)

Về việc xét tuyển ở tuyển sinh ĐH, CĐ 2015 em cần đặc biệt lưu ý: Mỗi thí sinh được cấp 4 giấy chứng nhận, một giấy chứng nhận xét tuyển NV1 và 3 giấy chứng nhận để xét tuyển NV bổ sung.

Giấy chứng nhận xét tuyển NV1 chỉ được nộp vào một trường duy nhất và em được phép đăng ký tối đa 4 ngành của trường này. Trong thời gian xét tuyển NV1 nếu em thấy khả năng không trúng tuyển thì được phép rút hồ sơ để nộp vào trường khác.

Như vậy, nếu ở NV1 thì em chỉ có thể làm hồ sơ xét tuyển vào trường HV Y dược học Cổ truyền Việt Nam hoặc ĐH Nông nghiệp Hà Nội. Em không thể cùng một lúc nộp hồ sơ xét tuyển vào hai trường này được. Nếu em chọn đăng ký NV1 vào trường ĐH Nông nghiệp thì hoàn toàn được đăng ký đồng thời vào ngành Cây trồng và ngành Nông học.

Nếu trượt NV1 thì em mới có quyền dùng giấy chứng nhận xét tuyển bổ sung để tham gia xét tuyển. Ở nguyện vọng bổ sung em được phép dùng đồng thời cả 3 giấy để nộp vào 3 trường khác nhau ở một đợt xét tuyển, tuy nhiên sẽ không được phép rút hồ sơ trong thời gian xét tuyển.

Trường đại học Quốc Gia Hà Nội tuyển sinh riêng. Em muốn hỏi là nếu em dự thi và đỗ thì liệu em có thể dự kì thi quốc gia chung và nộp hồ sơ xét tuyển vào những trường khác được nữa không?( laiquelien310197@gmail.com)

Điều này là hoàn toàn được phép. Do ĐH Quốc gia tổ chức kì thi không trùng với đợt tổ chức kì thi THPT quốc gia nên em vẫn có cơ hội đăng ký kì thi THPT quốc gia để từ đó lấy kết quả xét tuyển vào các trường ĐH khác.

Ban tư vấn tuyển sinh

MỚI NHẤT
Nữ sinh lớp 9 bị đánh vì “dám liếc mắt chị lớp trên”
Nữ sinh lớp 9 bị đánh vì “dám liếc mắt chị lớp trên”

(Dân trí) - Cho rằng bị nữ sinh lớp 9 nhiều lần liếc mắt, nữ sinh lớp 10 đã nhờ một học sinh đã nghỉ học và một nữ sinh khác đánh “dằn mặt” nữ sinh lớp 9 và bạn cùng lớp.

Thứ tư, 25/03/2015 - 08:37

Tủ sách ý nghĩa ở quán cơm 5.000đ dành cho sinh viên nghèo
Tủ sách ý nghĩa ở quán cơm 5.000đ dành cho sinh viên nghèo

(Dân trí) - Nhân dịp kỉ niệm 1 năm quán cơm Xã hội 5.000đ dành cho sinh viên nghèo Huế được khai trương tại số nhà 72A đường Đào Tấn (thành phố Huế), ban quản lý quán cơm vừa cho ra đời “Tủ sách sinh viên”.

Thứ tư, 25/03/2015 - 08:34

Tưng bừng học bổng tại trường tiểu học Công nghệ giáo dục HN
Tưng bừng học bổng tại trường tiểu học Công nghệ giáo dục HN

Trường Tiểu học Công nghệ Giáo dục HN - CGD School - mô hình của GS.TSKH. Hồ Ngọc Đại, cha đẻ của trường Thực nghiệm về nhà trường hiện đại thế kỉ XXI, sẽ dành những suất học bổng với tổng trị giá lên tới 25 triệu đồng trong đợt tuyển sinh năm học 2015 - 2016.

Thứ tư, 25/03/2015 - 08:30

Xúc động với thầy giáo ĐH Bách khoa HN mặc áo bệnh nhân đứng lớp
Xúc động với thầy giáo ĐH Bách khoa HN mặc áo bệnh nhân đứng lớp

(Dân trí) - Mặc dù bản thân đang mang bệnh nhưng thầy giáo Bùi Quý Lực giảng viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội vẫn cố gắng đứng giảng cho các học trò khi trên người đang khoác tấm áo bệnh nhân khiến nhiều người xúc động.

Thứ tư, 25/03/2015 - 07:44

Đà Nẵng: Đăng ký tuyển sinh đầu cấp trực tuyến để chống "chạy trường"
Đà Nẵng: Đăng ký tuyển sinh đầu cấp trực tuyến để chống "chạy trường"

Năm học 2015 - 2016, Phòng GD&ĐT quận Hải Châu (Đà Nẵng) sẽ triển khai ứng dụng phần mềm để tuyển sinh trực tuyến lớp 1 và lớp 6 năm học 2015 - 2016 cho các trường Tiểu học và THCS trên địa bàn.

Thứ tư, 25/03/2015 - 07:39

Trường đại học đầu tiên đào tạo tiến sĩ bằng tiếng Anh
Trường đại học đầu tiên đào tạo tiến sĩ bằng tiếng Anh

(Dân trí) - ĐH Quốc gia TPHCM vừa có quyết định cho phép Trường ĐH Quốc tế đào tạo tiến sĩ ngành Quản trị kinh doanh. Đây là trường đại học đầu tiên trong nước có chương trình đào tạo tiến sĩ bằng tiếng Anh.

Thứ ba, 24/03/2015 - 08:58

Trường Đại học Hạ Long quyết định "bao cấp" toàn bộ cho sinh viên
Trường Đại học Hạ Long quyết định "bao cấp" toàn bộ cho sinh viên

Chiều 23/3, tại kỳ họp thứ 19, khóa XII, Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã 100% nhất trí thông qua chính sách hỗ trợ, khuyến khích học tập đối với sinh viên học tại Trường Đại học Hạ Long trong các năm học 2015, 2016.

Thứ ba, 24/03/2015 - 08:57

Sự thực về clip cô giáo đuổi đánh học sinh trong lớp
Sự thực về clip cô giáo đuổi đánh học sinh trong lớp

Mới đây, trên diễn đàn mạng đăng tải một đoạn clip ghi lại cảnh cô giáo rượt đuổi, đánh túi bụi một nữ học sinh ngay trong giờ học gây xôn xao dư luận. Thực hư chuyện này thế nào?

Thứ ba, 24/03/2015 - 08:39

Đại học ngoài công lập đầu tiên đào tạo cử nhân Thanh nhạc - Piano
Đại học ngoài công lập đầu tiên đào tạo cử nhân Thanh nhạc - Piano

(Dân trí) - Hôm nay 24/3, Bộ GD-ĐT trao ĐH Văn Hiến quyết định đào tạo trình độ đại học hệ chính quy 2 ngành Thanh nhạc và Piano theo quyết định số 740/QĐ-BGDĐT do Thứ trưởng Bùi Văn Ga ký ngày 12/3. Đây là trường ĐH ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam được đào tạo 2 ngành này.

Thứ ba, 24/03/2015 - 08:34

Hậu Giang: Một học sinh tử vong trong giờ học
Hậu Giang: Một học sinh tử vong trong giờ học

(Dân trí) - Chiều 24/3, nguồn tin từ Bệnh viện đa khoa huyện Vị Thủy (Hậu Giang) xác nhận đã tiếp nhận và cấp cứu cho học sinh Trần Hoàng Hiểu (18 tuổi), học sinh lớp 12A1 Trường THPT Vị Thủy, nhưng không kịp, vì học sinh này đã tử vong trước khi được đưa đến bệnh viện.

Thứ ba, 24/03/2015 - 07:26

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Chỉ sợ kỹ sư không ra kỹ sư!”
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Chỉ sợ kỹ sư không ra kỹ sư!”

(Dân trí) - Chiều 24/3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có chuyến làm việc với Đại học Huế nhân chuyến công tác tại tỉnh Thừa Thiên - Huế. Phó Thủ tướng đã cùng bàn luận về một số vấn đề liên quan đến ĐH vùng lên ĐH Quốc gia cũng như cơ chế tài chính.

Thứ ba, 24/03/2015 - 05:10

Nhóm học sinh đánh bạn đã được tách lớp
Nhóm học sinh đánh bạn đã được tách lớp

(Dân trí) - Ngày 24/3, thông tin từ Trường THCS Lý Tự Trọng (TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh), các em học sinh tham gia đánh hội đồng em Nguyễn Thị Hồng P. đã trở lại lớp học sau thời gian kỷ luật buộc thôi học. Những học sinh liên quan đến việc đánh bạn hiện đã được tách lớp.

Thứ ba, 24/03/2015 - 04:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Dạy và học với di sản phi vật thể vì một tương lai bền vững
Dạy và học với di sản phi vật thể vì một tương lai bền vững

(Dân trí) - Sáng 24/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UNESCO phối hợp tổ chức Hội thảo về Dạy học với di sản phi vật thể vì một tương lai bền vững tại Hà Nội.

Thứ ba, 24/03/2015 - 04:38

8X Việt chế tạo “phi thuyền” không gian: “Muốn thành công phải đặt câu hỏi đúng”
8X Việt chế tạo “phi thuyền” không gian: “Muốn thành công phải đặt câu hỏi đúng”

(Dân trí) - “Chúng tôi quyết định sản xuất “phi thuyền” bay vào không gian hoàn toàn ở Việt Nam để khẳng định công nghệ của nước ta cũng như chứng minh Việt Nam có khả năng xuất khẩu những sáng chế công nghệ ra nước ngoài”, Phạm Gia Vinh bày tỏ.

Thứ ba, 24/03/2015 - 02:40

Hàng nghìn tác giả đăng ký viết sách giáo khoa
Hàng nghìn tác giả đăng ký viết sách giáo khoa

(Dân trí) - Bộ GG-ĐT đang tuyển chọn tác giả viết sách giáo khoa mới từ hàng nghìn các nhà giáo từ các trường trên cả nước.

Thứ ba, 24/03/2015 - 02:21

Không có vụ nữ sinh lớp 9 bị đánh hội đồng ngất xỉu tại lớp
Không có vụ nữ sinh lớp 9 bị đánh hội đồng ngất xỉu tại lớp

(Dân trí) - “Không có chuyện em Mỹ D. rủ 4, 5 thanh niên ngoài trường vào lớp 9A1 đánh em Ngọc M. ngất xỉu và giáo viên chủ nhiệm đưa M. cấp cứu tại bệnh viện đa khoa Sa Đéc” - cô Trần Thị Kim Hoàng - Hiệu trưởng Trường THCS Phú Long khẳng định với PV Dân trí.

Thứ ba, 24/03/2015 - 01:30

Con người thông minh nhất ở độ tuổi nào?
Con người thông minh nhất ở độ tuổi nào?

Hầu hết chúng ta đều quan niệm rằng chỉ nên học hành, nghiên cứu lúc còn trẻ. Vậy quan niệm này có thực sự khoa học. Các nhà khoa học người Mỹ gần đây đã phát hiện ra độ tuổi thông minh nhất của con người.

Thứ ba, 24/03/2015 - 12:16

“Choáng” với hình ảnh cô giáo đuổi đánh học sinh ngay trong lớp học
“Choáng” với hình ảnh cô giáo đuổi đánh học sinh ngay trong lớp học

(Dân trí) - Một đoạn clip ghi lại hình ảnh cô giáo đuổi theo một học sinh nữ trong lớp học, sau khi tóm được liền đánh, tát túi bụi trước mặt các học sinh khác đang gây xôn xao dư luận.

Thứ ba, 24/03/2015 - 10:12

Tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Giáo dục” tới Đại sứ Hungary
Tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Giáo dục” tới Đại sứ Hungary

(Dân trí) - Sáng nay 24/3, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận trao đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Giáo dục" tới bà Torda Eszter - Đại sứ Hungary tại Việt Nam.

Thứ ba, 24/03/2015 - 09:31

Nhà giáo Đào Văn Định – người thầy của những nhân cách lớn
Nhà giáo Đào Văn Định – người thầy của những nhân cách lớn

(Dân trí) - Ngót một thế kỷ thành lập, 55 năm trường mang tên cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong, nhiều thế hệ học trò đã khôn lớn và trưởng thành từ mái trường THPT chuyên Lê Hồng Phong này, nhưng ít ai biết về người thầy hiệu trưởng đầu tiên của ngôi trường nức tiếng thành Nam. Thầy chính là nhà giáo Đào Văn Định.

Thứ ba, 24/03/2015 - 09:30

Lễ chào cờ đặc biệt
Lễ chào cờ đặc biệt

(Dân trí) - “Nói không với bạo lực học đường” là chuyên đề được trao đổi tại lễ chào cờ vào sáng thứ 2 (ngày 23/3) tại Trường THCS Châu Văn Liêm (quận Phú Nhuận, TPHCM).

Thứ ba, 24/03/2015 - 09:25

Bảo vệ môi trường thông qua giáo dục thực nghiệm: Mô hình mới từ Nhật Bản
Bảo vệ môi trường thông qua giáo dục thực nghiệm: Mô hình mới từ Nhật Bản

Ngày 19/3/2015, gần 400 học sinh và thầy cô Trường tiểu học Đỗ Động (huyện Thanh Oai, Hà Nội) đã “tề tựu” trong lễ khởi động chương trình tuyên truyền giáo dục ý thức bảo vệ tài nguyên nước “Mizuiku - Em yêu nước sạch”.

Thứ ba, 24/03/2015 - 09:18

Học phí 1 số trường đại học sẽ tăng lên 13,5 – 16,5 triệu đồng/năm
Học phí 1 số trường đại học sẽ tăng lên 13,5 – 16,5 triệu đồng/năm

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động của Trường Đại học Tài chính – Marketing, trường ĐH Hà Nội và trường ĐH Kinh tế quốc dân. Theo đó, mức học phí của các trường trên sẽ tăng lên.

Thứ ba, 24/03/2015 - 07:10

Nữ sinh mồ côi sẽ tham dự kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế
Nữ sinh mồ côi sẽ tham dự kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế

(Dân trí) - Từ những lần xem thầy giáo làm thí nghiệm Hóa học, em Lê Thị Thu Hương đã say mê với bộ môn tự nhiên này và đang là “hạt giống” để tham dự kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế ở Azerbaijan.

Thứ ba, 24/03/2015 - 06:05