Dạy chữ Việt ở Savanakhet: Giữ tiếng Việt quê hương trên đất bạn Lào

Dân trí Vượt qua sự khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ, các giáo viên Quảng Trị đã đóng góp một phần công sức, tâm huyết của mình trong việc giữ gìn tiếng Việt trên nước bạn, vun đắp thêm tình hữu nghị Việt - Lào.
>>Dạy chữ Việt ở Savanakhet: Những “đại sứ” gắn kết tình hữu nghị Việt - Lào!

Được sự hỗ trợ, giúp đỡ của Hội Những người Việt Nam tại Savanakhet (Lào), các cô giáo Quảng Trị yên tâm hơn để nỗ lực công tác, làm tròn nhiệm vụ. Trong 3 năm dạy học ở đất Lào, các cô giáo được giúp đỡ về mọi mặt, như chỗ ở, phương tiện đi lại để thuận tiện cho việc lên lớp.

Giữ tiếng Việt quê hương trên đất bạn Lào


Học sinh theo học tại trường Tiểu học - THCS Thống Nhất có cả học sinh là con em người Việt và Lào.

Học sinh theo học tại trường Tiểu học - THCS Thống Nhất có cả học sinh là con em người Việt và Lào.

Khơi nguồn cảm hứng cho học sinh

Trên bục giảng, các cô vừa là giáo viên hướng dẫn, truyền đạt kiến thức cho học sinh, vừa là những người bạn hướng dẫn về ngôn ngữ cho các em, uốn nắn cách phát âm, từng câu chữ. Đối với học sinh nơi đây, tiếng Việt được xem là ngôn ngữ thứ hai.

Các em vừa được học văn hóa, vừa học âm nhạc.
Các em vừa được học văn hóa, vừa học âm nhạc.

Gần 3 năm dạy học tại Lào, cô giáo Trần Thị Thanh Huyền (SN 1993, quê ở xã Vĩnh Thủy, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong việc dạy học. Mối quan hệ giữa cô và trò cũng trở nên gắn bó, thân tình hơn.

Cô Huyền cho biết, ban đầu mới qua Lào rất khó giao tiếp, nhất là các học sinh nhỏ tuổi. Chính vì vậy, các cô người Việt phải hỏi cô giáo chủ nhiệm người Việt kiều về cách quản lớp. Bên cạnh đó, nhờ giáo viên của Bộ GD-ĐT hướng dẫn thêm.

Các học sinh được học theo chương trình của Bộ GD-ĐT dành cho người Việt ở nước ngoài nên chương trình cũng được chọn lọc cho phù hợp. Trong quá trình dạy, cái gì khó trong chương trình được đưa ra bàn bạc, trao đổi.

Nhằm có phương pháp dạy học tốt, các cô giáo Quảng Trị phải tham gia các buổi dự giờ, đóng góp kinh nghiệm cho nhau, hoặc tự học thêm.

Cô Huyền nói rằng, phải gợi gợi được cảm hứng cho học sinh về ngôn ngữ tiếng Việt.
Cô Huyền nói rằng, phải gợi gợi được cảm hứng cho học sinh về ngôn ngữ tiếng Việt.

Nhiều năm tham gia quản lý, dạy học cho học sinh, có niềm yêu thích ngôn ngữ và văn hoá Việt, cô giáo Khamphet Anothay - Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Thống Nhất cho biết, trong chương trình hiện nay, số lượng tiết học tiếng Việt nhiều nên học sinh tiếp thu tốt hơn, khả năng nói tiếng Việt được nâng lên. Một số học sinh có được nền tảng cơ bản là bố, mẹ gốc Việt nên có thể trao đổi ngôn ngữ.

Cô Khamphet Anothay nói rằng, việc dạy học quan trọng là khơi dậy cho học sinh cảm hứng, niềm yêu thích ngôn ngữ tiếng Việt, thì việc học mới đạt hiệu quả.

Trường Thống Nhất là ngôi trường có nhiều học sinh tham gia các kỳ thi, đạt chất lượng.
Trường Thống Nhất là ngôi trường có nhiều học sinh tham gia các kỳ thi, đạt chất lượng.

Bên cạnh việc được dạy ngôn ngữ tiếng Việt, các học sinh cũng được truyền đạt về truyền thống văn hóa dân tộc, các môn âm nhạc ngợi ca tình đoàn kết Việt - Lào anh em, sự gắn bó keo sơn, tình hữu nghị, hợp tác giữa hai nước.

Khao khát giữ tiếng quê hương!

Cô giáo Đậu Thị Lệ Hải (quê ở huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị), dạy học năm thứ 3 tại Savanakhet, cho biết: Buổi đầu dạy học tại Lào cũng có nhiều khó khăn, nhưng lòng nhiệt huyết với nghề nên dần quen cách dạy ở Lào. Trong quá trình dạy cũng nhận được sự hợp tác của học sinh, sự giúp đỡ của đồng nghiệp, nhà trường.

Gần 3 năm gắn bó với học sinh tại Lào, cô Hải luôn mong muốn các em đọc và hiểu được tiếng Việt.
Gần 3 năm gắn bó với học sinh tại Lào, cô Hải luôn mong muốn các em đọc và hiểu được tiếng Việt.

Tuy nhiên, vấn đề khó khăn là học sinh chưa giao tiếp được nhiều, giữa cô và trò vẫn có sự ngăn cách về ngôn ngữ nên việc truyền thụ kiến thức cho học sinh vẫn chưa đạt hiệu quả như mong đợi.

Vượt qua những khó khăn, trở ngại, các giáo viên luôn cố gắng hết mình để truyền đạt kiến thức, nâng cao khả năng ngôn ngữ cho các em.

Gia đình chị Mai Thị Kim Yến có 3 thế hệ sống ở Lào. Ba mẹ chị Yến sinh chị ra ở Lào, chị là thế hệ thứ ba.

Chị Yến có 2 đứa con học lớp 4 và lớp 6 trường Thống Nhất. Gia đình chị cố gắng cho con học với khát khao lưu giữ tiếng Việt, cho con hiểu về truyền thống văn hóa quê hương. “Gia đình quyết tâm cho con học chữ vì sợ mất gốc. Về nhà cũng thường trao đổi bằng tiếng Việt cho con thành thạo, khi thì cho các cháu nói 2 thứ tiếng. Nhờ đó mà cháu cũng hiểu được nhiều ngôn ngữ hơn”.

Thầy giáo Suphan Xenviset - Hiệu trưởng trường Tiểu học - THCS Thống Nhất cho biết, nhà trường đang thực hiện giảng dạy theo chương trình đổi mới SGK lớp 1 và lớp 6 của Bộ GD-ĐT Việt Nam.

Đánh giá về việc học tiếng Việt của học sinh, thầy cho biết, tham gia học tại trường có phần lớn học sinh Việt kiều và học sinh Lào, nhưng học sinh đã hiểu nhiều tiếng Việt.

Cán bộ, giáo viên và học sinh tại trường Thống Nhất.
Cán bộ, giáo viên và học sinh tại trường Thống Nhất.

Theo thầy Suphan Xenviset, mục đích của việc dạy tiếng Việt giúp cho học sinh nói được, viết được, tiếp xúc được tiếng Việt. Thời gian học tiếng Việt đối với lớp 1-2 là 10 tiết/tuần, lớp 3-5 là 8 tiết/tuần. “Hiện học sinh nói được, phụ huynh cũng đón nhận và có lời khen về trường”, thầy nói.

Theo thầy Suphan Xenviset, đối với học sinh, ngoài việc học trên lớp, về nhà bố mẹ nói tiếng Lào nên dễ quên. Chỉ số ít thuận lợi do có bố mẹ nói tiếng Việt thì tiếp thu được nhiều.

Còn giáo viên người Việt thì khó khăn về tiếng Lào, trước gặp nhiều từ khó giáo viên không dịch được, bây giờ hiểu được rồi. Các cô giáo đã có sự cố gắng, nỗ lực, tiếp thu được nhiều tiếng Lào. Trong trường, các giáo viên đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau.

Trao đổi với PV Dân trí, TS. Lê Thị Hương - Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị cho biết, thực hiện kế hoạch hợp tác giữa Hội Việt kiều tại Savanakhet (Lào) và tỉnh Quảng Trị, từ năm 2008, Sở GD-ĐT cử giáo viên sang Lào tham gia dạy học cho con em người Việt, gồm dạy cho học sinh bậc Mầm non, dạy văn hóa cho học sinh Tiểu học, Trung học, dạy âm nhạc…

Trước khi sang Lào công tác, Sở Giáo dục tổ chức gặp mặt, động viên các giáo viên. Đây vừa là công tác tình nguyện vừa làm nhiệm vụ, giúp đỡ học sinh nâng cao năng lực tiếng Việt, có kiến thức về truyền thống, văn hóa, ngôn ngữ. Mục tiêu quan trọng là nâng cao khả năng tiếng Việt cho học trò.

Hàng năm, Hội Việt kiều đều có quá trình đánh giá hoạt động giảng dạy của từng giáo viên gửi về Sở Giáo dục, có khen thưởng những giáo viên có năng lực để động viên, khuyến khích.

Nói về chính sách với giáo viên sau khi hoàn thành nhiệm vụ trở về, Giám đốc Sở Giáo dục tỉnh Quảng Trị cho hay, hàng năm đều có ưu tiên cho các đối tượng này.

“Trước khi cử giáo viên sang Lào, các địa phương xem xét các vị trí, khi có chỉ tiêu thì ưu tiên bố trí các giáo viên này vào dạy. Có trường hợp địa phương đó chưa có chỉ tiêu tuyển dụng thì đành phải chờ”, cô Hương nói.

Thống kê của Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị, từ năm 2015 đến nay đã có 23 trường hợp giáo viên được gửi sang Lào công tác, dạy học.

Đăng Đức

MỚI NHẤT
“Chuyến tàu ngược quá khứ”
“Chuyến tàu ngược quá khứ”

(Dân trí) - “Vậy thì bây giờ đây, cậu hãy sống hết mình với cái gọi là tuổi thơ đó đi, để sau này khi nhìn lại vẫn còn có cái để khiến cậu mỉm cười.”

Thứ bảy, 08/12/2018 - 07:37

Học sinh đưa ước mơ, thông điệp cuộc sống lên các bức tường trong trường học
Học sinh đưa ước mơ, thông điệp cuộc sống lên các bức tường trong trường học

(Dân trí) - Hơn 600 em học sinh trường THPT Phạm Văn Đồng (huyện Ia Grai, Gia Lai) đã tự tay vẽ trang trí cho những bức tường trong lớp học và quanh khuôn viên trường. Với những nội dung về bảo vệ môi trường, tình cảm thầy trò mà các em thể hiện đã tô đẹp cho ngôi trường và qua đó còn gửi gắm những thông điệp đầy ý nghĩa.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 07:09

Trẻ em học lập trình: Tuổi nào thì hợp lý?
Trẻ em học lập trình: Tuổi nào thì hợp lý?

(Dân trí) - Nhiều bậc phụ huynh thường mang suy nghĩ, lập trình gắn với các kỹ sư/ chuyên gia, người lớn còn “khó nhằn” huống gì là trẻ em. Tuy nhiên, bà Nhi Lê - Giám đốc chương trình cộng đồng khu vực Đông Nam Á của Microsoft cho hay, bố mẹ có thể cho con tiếp cận và học lập trình từ bé, không cần đặt nặng vấn đề độ tuổi.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 07:03

Những “tiết học vùng biên” hun đúc tình yêu Tổ quốc
Những “tiết học vùng biên” hun đúc tình yêu Tổ quốc

(Dân trí) - Mỗi tháng một lần, thay vì ngồi trong phòng học, học sinh huyện biên giới Tuy Đức (tỉnh Đắk Nông) được trải nghiệm thực tế tại những lớp học “dã chiến” dọc tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia. Với hình thức “tiết học vùng biên”, những kiến thức về biên giới, lãnh thổ quốc gia đã được truyền đạt đến học sinh một cách chân thật nhất, góp phần hun đúc tình yêu biên cương Tổ quốc trong các em.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 04:03

Phạt học sinh tát nhau trong lớp: Lập hội đồng, đề xuất hình thức kỉ luật cô giáo
Phạt học sinh tát nhau trong lớp: Lập hội đồng, đề xuất hình thức kỉ luật cô giáo

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có báo cáo gửi Cục Nhà giáo (Bộ GD&ĐT) về kết quả xác minh ban đầu, việc học sinh lớp 2A5 trường Tiểu học Quang Trung (quận Đống Đa, Hà Nội) bị cô giáo phạt cho bạn tát nhau trong lớp.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 05:30

Học tin học excel: Cách đổi dấu các giá trị trong bảng
Học tin học excel: Cách đổi dấu các giá trị trong bảng

(Dân trí) - Video hướng dẫn cách đổi dấu âm dương của các giá trị số trong Excel.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 05:00

TPHCM lắp hàng trăm camera để bảo vệ trẻ ở nhóm trẻ tư thục
TPHCM lắp hàng trăm camera để bảo vệ trẻ ở nhóm trẻ tư thục

(Dân trí) - TPHCM dự kiến sẽ lắp 315 camera cho tất cả 105 nhóm trẻ (dự kiến mỗi nhóm trẻ 3 camera) nhằm tăng cường công tác đảm bảo an toàn cho trẻ. Tổng kinh phí thực hiện trên 3,2 tỷ đồng.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 04:42

Nên hay không việc công nhận tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 của Việt Nam?
Nên hay không việc công nhận tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 của Việt Nam?

(Dân trí) - Để thực sự đưa được tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai ở nước ta thì cần có sự quyết tâm chính trị rất lớn và sự đồng thuận cao vì sự phát triển của đất nước và con người Việt Nam trước đòi hỏi của thời đại.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 03:53

Trường ĐH sử dụng điểm rèn luyện để xếp loại tốt nghiệp sinh viên
Trường ĐH sử dụng điểm rèn luyện để xếp loại tốt nghiệp sinh viên

(Dân trí) - Trường ĐH Công nghệ thông tin - ĐH Quốc gia TPHCM áp dụng quy định sử dụng điểm rèn luyện để xếp loại tốt nghiệp cho sinh viên chính quy. Đây có lẽ là trường ĐH đầu tiên thực hiện tiêu chí này.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 03:04

Toán tương tác: Chỉ là bài lớp 1 nâng cao, bạn có đáp án không?
Toán tương tác: Chỉ là bài lớp 1 nâng cao, bạn có đáp án không?

(Dân trí) - Bài toán tương tác kỳ này có hình thức rất giống kỳ trước. Tuy nhiên, nhóm học sinh lớp 1 có nhiều bạn giải được bài toán kỳ trước khi thử sức với bài toán kỳ này lại đều đưa ra kết quả chưa chính xác. Mời quý độc giả cùng thử sức...

Thứ sáu, 07/12/2018 - 02:00

Công trình phòng học tiền tỷ xây dở dang rồi “đắp chiếu”
Công trình phòng học tiền tỷ xây dở dang rồi “đắp chiếu”

(Dân trí) - Để giải quyết tình trạng quá tải học sinh ở cả hai cấp mầm non và tiểu học, UBND xã Châu Lộc (huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) đầu tư hơn 2 tỷ đồng cho 4 phòng học. Thế nhưng, sau khi hoàn thiện phần thô, công trình bất ngờ “đắp chiếu” hơn 1 năm qua.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 01:27

“Tinh giản biên chế đến mức không có giáo viên để dạy là không thỏa đáng”
“Tinh giản biên chế đến mức không có giáo viên để dạy là không thỏa đáng”

(Dân trí) - Đó là phát biểu của ông Y Biêr Niê - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐNĐ tỉnh Đắk Lắk trong phiên thảo luận chung tại kỳ họp thứ 7, HĐNĐ tỉnh Đắk Lắk khóa IX vào ngày 6/12 về vấn đề tỉnh nhà đang thiếu trên 1.000 giáo viên.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 12:05

ĐÁNG QUAN TÂM
TPHCM: Giảm học phí cho học sinh bậc THCS và nhà trẻ
TPHCM: Giảm học phí cho học sinh bậc THCS và nhà trẻ

(Dân trí) - Tại TPHCM, kể từ năm 2019, học sinh bậc Trung học cơ sở và nhà trẻ tại các trường công lập được giảm học phí, mức giảm được chia theo 2 nhóm (19 quận và 5 huyện).

Thứ sáu, 07/12/2018 - 11:24

Sẽ chấn chỉnh việc vận động phụ huynh đóng tiền thuê giáo viên dạy tiếng Anh
Sẽ chấn chỉnh việc vận động phụ huynh đóng tiền thuê giáo viên dạy tiếng Anh

(Dân trí) - Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Cái Nước (tỉnh Cà Mau) bị phản ánh đã có chủ trương chỉ đạo Hiệu trưởng một số trường Tiểu học vận động phụ huynh đóng góp kinh phí để thuê giáo viên dạy môn tiếng Anh.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 10:06

Học tiếng Anh: Luyện phát âm /ɑː/ & /ʌ/ vừa đúng vừa hay
Học tiếng Anh: Luyện phát âm /ɑː/ & /ʌ/ vừa đúng vừa hay

(Dân trí) - Clip lần này sẽ hướng dẫn cách phát âm tiếng Anh chuẩn cặp âm /ɑː/ & /ʌ/ - đảm bảo ai cũng có thể học và phát âm vừa đúng vừa hay.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 10:00

Chuyện những cái tát: Có những việc quan trọng hơn "ném đá"!
Chuyện những cái tát: Có những việc quan trọng hơn "ném đá"!

(Dân trí) - Sự việc 231 cái tát ở Quảng Bình theo TS Phạm Thị Thúy là cơ hội để tất cả nhìn lại mình. Có những việc quan trọng mà mỗi phụ huynh, mỗi nhà giáo, mỗi quản lý giáo dục phải làm để thay đổi hơn là việc "ném đá".

Thứ sáu, 07/12/2018 - 08:48

Đáp án các môn thi của đề tham khảo THPT quốc gia 2019
Đáp án các môn thi của đề tham khảo THPT quốc gia 2019

(Dân trí) - So với đề thi chính thức kì thi THPT quốc gia năm 2018, độ khó của đề thi tham khảo được giảm đi tương đối rõ rệt và tập trung nhiều vào mục tiêu để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Dưới đây là đáp án các môn thi của đề tham khảo THPT quốc gia 2019 mà Bộ GD&ĐT vừa công bố.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 08:40

Tránh bữa trưa với muối ớt, chuột đồng cho học sinh, giáo viên lên mạng “xin” giúp đỡ
Tránh bữa trưa với muối ớt, chuột đồng cho học sinh, giáo viên lên mạng “xin” giúp đỡ

(Dân trí) - Từng chứng kiến cảnh học sinh bắt chuột đồng về làm thịt, bữa trưa chỉ có cơm trắng với muối ớt rừng, những thầy cô giáo của xã vùng cao Quảng Hòa, huyện Đắk G’Long - Đắk Nông đã lên mạng xã hội kêu gọi mọi người giúp đỡ cơm trưa cho học trò.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 08:04

Pháp dự kiến tăng học phí đại học gấp 16 lần đối với sinh viên quốc tế
Pháp dự kiến tăng học phí đại học gấp 16 lần đối với sinh viên quốc tế

(Dân trí) - Học phí đại học tại Pháp với các sinh viên nước ngoài không thuộc Liên minh châu Âu (EU) dự kiến sẽ tăng gấp 16 lần so với mức hiện tại.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 07:55

Học tiếng Nhật: Tổng hợp kiến thức ngữ pháp bài 9 giáo trình Minna no Nihongo
Học tiếng Nhật: Tổng hợp kiến thức ngữ pháp bài 9 giáo trình Minna no Nihongo

(Dân trí) - Tiếp tục seri học ngữ pháp tiếng Nhật qua giáo trình Minna no Nihongo, trong bài hôm nay, chúng ta sẽ cùng đi đến bài 9 tìm hiểu cách dùng trợ từ が và phó từ nhé.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 07:45

Đến năm 2020, có ít nhất 70% giáo viên mầm non đạt trình độ từ cao đẳng trở lên
Đến năm 2020, có ít nhất 70% giáo viên mầm non đạt trình độ từ cao đẳng trở lên

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định 1677/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển Giáo dục mầm non giai đoạn 2018 - 2025.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 07:41

Quảng Ngãi: Không có đường, học sinh mất nửa ngày băng rừng đến trường
Quảng Ngãi: Không có đường, học sinh mất nửa ngày băng rừng đến trường

(Dân trí) - Trường cách nhà 14 km, thế nhưng học sinh thôn Ba Nhà (xã Ba Giang, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi) phải mất khoảng 5 giờ đi bộ mới tới trường. Đi lại quá khó khăn nên mỗi lần về nhà là nhiều học sinh ở lại cả tuần mới quay lại trường.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 06:02

TPHCM vẫn chờ Bộ Giáo dục để làm sách giáo khoa riêng
TPHCM vẫn chờ Bộ Giáo dục để làm sách giáo khoa riêng

(Dân trí) - Trả lời trước các đại biểu HĐND TPHCM, ông Lê Hồng Sơn - Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cho biết TPHCM vẫn còn đang chờ khung chương trình các môn học của Bộ GD-ĐT mới tiến hành biên soạn bộ sách giáo khoa riêng cho thành phố.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 01:14

TPHCM: Cho xây trường học cao tầng để đảm bảo đủ lớp
TPHCM: Cho xây trường học cao tầng để đảm bảo đủ lớp

(Dân trí) - Trước áp lực số lượng học sinh quá lớn mà diện tích đất giáo dục hạn chế, TPHCM linh động cho phép xây dựng trường học cao 5 - 6 tầng. Sắp tới, thành phố sẽ làm việc với Bộ Xây dựng để ra quy định áp dụng riêng cho TPHCM để phù hợp với đặc thù địa phương.

Thứ năm, 06/12/2018 - 04:48