Thứ tư, 16/10/2019 - 10:16

Đề nghị kỉ luật 4 giáo viên đi nước ngoài không đúng quy định: Bộ GD&ĐT nói gì?

Dân trí

Sở GD&ĐT Quảng Ninh vừa ra văn bản yêu cầu xử lý cán bộ, giáo viên nhân viên du lịch nước ngoài không đúng quy định. Theo Bộ GD&ĐT, không có quy định giáo viên đi đâu/làm gì trong thời gian nghỉ hè. Tuy nhiên, giáo viên phải chịu sự quản lý của địa phương theo luật viên chức.

Kì nghỉ hè năm 2019, tỉnh Quảng Ninh có 4 trường hợp cán bộ, giáo viên đi tham quan, du lịch nước ngoài chưa được sự cho phép của UBND tỉnh.

Bốn giáo viên trên đều bị đề nghị kỷ luật, gồm: Vũ Hiền Lương (giáo viên trường THPT Lê Chân, thị xã Đông Triều) đi du lịch các nước Malaysia, Singapore; Lê Thị Trà Thúy (giáo viên trường THPT Hòn Gai, TP Hạ Long) đi du lịch Nga; Nguyễn Trà Ly (nhân viên y tế) và Lê Thị Huê (giáo viên) của trường THPT Bạch Đằng, thị xã Quảng Yên, đi du lịch Thái Lan.

Đề nghị kỉ luật 4 giáo viên đi nước ngoài không đúng quy định: Bộ GDĐT nói gì? - 1

Theo công văn số 2356 do Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ninh Vũ Liên Oanh ký ngày 12/9/2018, giáo viên đi nước ngoài "phải xin phép". 

Sở GD&ĐT Quảng Ninh cũng yêu cầu các đơn vị trên địa bàn tăng cường công tác quản lý cán bộ, giáo viên đi nước ngoài.

Theo thông tin từ Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh, 4 giáo viên trên đi nước ngoài với mục đích du lịch, không liên quan đến tập huấn hay tìm hiểu kiến thức chuyên môn.

Trước câu hỏi các giáo viên đi du lịch với mục đích cá nhân có cần phải xin phép, bà Nguyễn Thị Thuý - Phó giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ninh - dẫn công văn số 2356 do Giám đốc Sở GD&ĐT Vũ Liên Oanh ký ngày 12/9/2018, khẳng định "phải xin phép". 

Cụ thể, công văn trên của Sở GD&ĐT Quảng Ninh về việc hướng dẫn thực hiện công tác quản lý cán bộ, công chức, viên chức ngành giáo dục đi du lịch ở nước ngoài nêu rõ, các cơ quan, cá nhân phải gửi hồ sơ đề nghị cho sở trước hôm xuất cảnh 16 ngày để các cơ quan chức năng thẩm định.  

Ông Hoàng Đức Minh - Cục Nhà giáo và Cán bộ Quản lý Giáo dục, Bộ GD&ĐT - cho hay, theo quy định về chế độ làm việc của giáo viên phổ thông hiện nay, thời gian nghỉ hè hàng năm là 2 tháng (bao gồm cả nghỉ hàng năm theo quy định của Luật Lao động), được hưởng nguyên lương và các phụ cấp, nếu có (Thông tư số 15/2017/TT-BGDĐT).

Các văn bản hiện hành về chế độ làm việc đối với giáo viên phổ thông không có quy định cụ thể về việc giáo viên được đi đâu, làm gì trong thời gian nghỉ hè. Tuy nhiên, giáo viên cũng là viên chức nên những việc được phép và không được phép làm theo quy định tại Luật Viên chức (quyền và nghĩa vụ của viên chức).

Đề nghị kỉ luật 4 giáo viên đi nước ngoài không đúng quy định: Bộ GDĐT nói gì? - 2

Sở GD&ĐT Quảng Ninh yêu cầu các đơn vị thực hiện báo cáo sau khi đi nước ngoài.

Trong đó, Luật Viên chức quy định: “Những việc khác viên chức không được làm theo quy định của Luật phòng, chống tham nhũng, Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và các quy định khác của pháp luật có liên quan” (khoản 6, điều 19).

Ngoài các quy định về quản lý viên chức của Bộ Nội vụ, Bộ GD&ĐT, giáo viên sinh sống và làm việc trên địa bàn các tỉnh/thành phố còn chịu sự quản lý của địa phương theo phạm vi địa bàn, lãnh thổ (Luật Tổ chức Hội đồng Nhân dân và Ủy ban Nhân dân).

Trường hợp giáo viên là đảng viên sẽ phải thực hiện các quy định của Đảng. Trong đó, quy định số 228-QĐ/TW, ngày 7/2/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XI) về nhiệm vụ của đảng viên và công tác quản lý đảng viên ở nước ngoài nêu rõ: “Các cán bộ, đảng viên khi ra nước ngoài bằng bất cứ nguồn kinh phí nào, mục đích và phương thức gì, cũng đều phải báo cáo cấp ủy theo phân cấp quản lý”.

Như vậy, theo đại diện Bộ GD&ĐT, nếu các giáo viên tại Quảng Ninh là đảng viên, tự ý ra nước ngoài mà không báo cáo hoặc chưa được sự đồng ý của cấp ủy trực tiếp quản lý và cấp ủy nơi sinh hoạt, gây hậu quả ít nghiêm trọng, sẽ bị xử lý kỷ luật bằng hình thức khiển trách theo điểm d khoản 1, điều 26, quy định 102-QĐ-TW. 

Ông Minh cũng cho rằng, tùy theo thực tế, các địa phương có thể có những quy định cụ thể về việc quản lý cán bộ, công chức, viên chức đi nước ngoài (như trường hợp của tỉnh Quảng Ninh và một số địa phương khác).

Mỹ Hà

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm