Đề thi THPT quốc gia 2018: Buộc giáo viên, học sinh phải thay đổi cách dạy và học

Dân trí Đề bài thi Khoa học Xã hội THPT quốc gia 2018 cho thấy, giáo viên phải thay đổi cách dạy, không chỉ tập trung kiến thức SGK mà cần liên hệ, mở rộng kiến thức xã hội và thực tế; đồng thời “không chấp nhận” những học sinh học thuộc lòng SGK.
>>Môn Lịch sử - Đề thi và đáp án chính thức THPT quốc gia 2018
>>Môn Địa lý - Đề thi và đáp án chính thức THPT quốc gia 2018
>>Môn Giáo dục công dân - Đề thi và đáp án chính thức THPT quốc gia 2018

Đề thi THPT quốc gia 2018: Buộc giáo viên, học sinh phải thay đổi cách dạy và học - 1

Môn Lịch sử: “Không chấp nhận” những học sinh học thuộc lòng sách giáo khoa

Đề thi không còn các câu hỏi chỉ yêu cầu học sinh (HS) nhớ các mốc sự kiện như trước đây. Việc này khiến thay đổi cách nhìn của dư luận, của xã hội vốn rất nặng nề, định kiến với môn Sử là môn “học thuộc lòng”, chỉ nhớ sự kiện.

Đề thi có xu hướng không chấp nhận những học sinh chỉ học thuộc lòng sách giáo khoa (SGK) và những giáo viên (GV) chỉ dạy y nguyên SGK vì các lý do sau:

Thứ nhất, đề thi xuất hiện các thuật ngữ lịch sử khi đề cập đến các chiến dịch, các sự kiện, do đó học sinh và GV cần đọc thêm các tư liệu lịch sử, từ điển thuật ngữ lịch sử, GV cần giải thích cho HS các thuật ngữ đó (không đề cập đến trong SGK) trong quá trình giảng dạy, đặc biệt là đối với các HS mong muốn thi vào các khoa khoa học xã hội của các trường đại học tốp cao.

Thứ hai, đề thi đang chuyển dần sang xu hướng học để hiểu, học sự kiện này cần phải liên hệ với giai đoạn trước đó (yếu tố thời gian), đặt các sự kiện trong các bối cảnh chung của tình hình thế giới (yếu tố không gian) theo quan điểm Việt Nam là bộ phận của thế giới. Như vậy, điều này rất cần thiết với các em – những công dân của thời đại mới, trong bối cảnh hội nhập, toàn cầu hóa.

Học sinh cần học chắc kiến thức về các sự kiện, nắm các điểm chính (từ khóa nổi bật, đại diện) của mỗi giai đoạn, mỗi sự kiện bởi dù không kiểm tra trực tiếp việc ghi nhớ các mốc sự kiện nhưng để làm được, học sinh phải có kiến thức căn bản về sự kiện, đặc biệt là các sự kiện dấu mốc như Cách mạng Tháng 8; Đại hội đảng lần thứ VI; Chiến tranh thế giới…

Các GV đặc biệt lưu ý khi dạy các bài tổng kết chương, tổng kết học kì bởi các bài tổng kết là dịp để hệ thống lại kiến thức xuyên suốt giúp học sinh có cái nhìn toàn diện về cả một giai đoạn dài thay vì chỉ nắm được các kiến thức ở các giai đoạn nhỏ lẻ…

Môn Địa lí không phải là môn học lí thuyết

Đề thi Địa lí 2018 đã nhấn mạnh vào yếu tố thực hành, giảm hẳn ghi nhớ máy móc SGK. Trước đây, Địa lí cũng như những môn xã hội khác thường bị coi là môn học chỉ cần thuộc lòng là có thể đạt điểm cao. Tuy nhiên, với số lượng câu hỏi thực hành đang ngày càng tăng lên trong đề thi Địa lí cho thấy, học sinh còn cần có kĩ năng thực hành Địa lí đặc biệt là kĩ năng sử dụng Atlat Địa lí Việt Nam. Thậm chí, nếu biết cách khai thác tốt, học sinh còn sử dụng được Atlat để trả lời cả những câu hỏi lí thuyết.

Đề thi không khô khan mà đã khai thác được những vấn đề xã hội: Địa lí là môn học được ứng dụng nhiều trong thực tiễn, tuy nhiên, cách học và cách thi trước đây đã làm cho môn học nặng về lí thuyết. Đề thi 2018 đã khéo léo lồng ghép nhiều vấn đề mang tính thời sự như vấn đề du lịch biển đảo, vấn đề Biển Đông, vấn đề việc làm… làm cho đề thi sát với thực tế, gần gũi với học sinh hơn.

Đây đều là những vấn đề thiết thực, không chỉ kiểm tra kiến thức của học sinh mà còn giáo dục học sinh lòng yêu nước, tinh thần trách nhiệm với bản thân và đất nước, những hiểu biết về các vấn đề xã hội, những thông tin rất cần cho các sinh viên sau này.

Đề thi góp phần làm thay đổi quan niệm của học sinh và giáo viên về bộ môn này. Đề thi cho thấy, học sinh không chỉ học hoàn toàn trong sách giáo khoa, mà còn cần có kiến thức xã hội, không chỉ học thuộc lòng mà phải học để hiểu vấn đề, không học dàn trải mà nên tập trung vào các từ khóa.

Từ đề thi, giáo viên cũng cần thay đổi cách dạy, không chỉ tập trung kiến thức sách giáo khoa mà cần liên hệ, mở rộng kiến thức xã hội và thực tế, không chỉ trang bị kiến thức mà còn phải rèn luyện cho học sinh những kĩ năng cần thiết, thậm chí là những mẹo để ghi nhớ kiến thức tốt hơn và dành tỉ trọng cao hơn cho rèn luyện bài tập.

Giáo dục công dân: Quan sát, chọn lọc thông tin từ cuộc sống hàng ngày

Từ một môn phụ, không được đưa vào các kì thi quan trọng, năm 2017 và năm 2018 môn GDCD đã trở thành 1 môn thi chính thức của bài thi tổ hợp Khoa học xã hội, đề thi đặt ra các yêu cầu ngày càng hoàn thiện hơn đối với việc đánh giá năng lực của học sinh, nhất là học sinh mong muốn thi vào các trường ĐH nhóm ngành khoa học xã hội uy tín.

Nằm trong xu hướng chung của các môn khoa học xã hội, đề thi GDCD đã giảm các yêu cầu phải ghi nhớ máy móc. Đề thi không còn các câu hỏi yêu cầu thí sinh nhớ các điều luật mà đi vào bản chất, nội dung, thậm chí là từ khóa (đại diện và nổi bật) của các điều luật. Từ đó buộc học sinh phải thay đổi cách học từ việc học thuộc lòng sang hiểu bản chất của vấn đề.

Đề thi tăng số lượng câu hỏi thực tế và đưa nhiều vấn đề thời sự vào đề thi. Việc này làm thay đổi quan điểm của dư luận về môn học này, trước đây người ta quan niệm đây là môn học khô khan. Nhưng đề thi 2018 đã cho thấy tính vận dụng thực tế cao của bộ môn này.

Ngoài ra, với cách ra đề này buộc giáo viên phải thay đổi cách dạy; học sinh phải thay thay đổi tư duy, phương thức tiếp cận đối với môn học. Thay vì trước đây chỉ học lí thuyết, ít vận dụng thực tế, học sinh mong muốn vào được các trường ĐH với điểm cao của môn GDCD thì bắt buộc phải tìm hiểu các vấn đề xã hội, các tình huống hàng ngày trong cuộc sống và vận dụng kiến thức pháp luật.

Mặc dù nhiều câu hỏi trong đề thi có dữ liệu chưa rõ ràng hoặc thiếu tính liên kết với các phương án trả lời hay các phương án lựa chọn gây nhiễu đưa ra trong đề thi chưa thực sự hay, ở một số câu hỏi học sinh có thể loại trừ ngay phương án nhiều sau khi đọc xong đầu bài nhưng rõ ràng đề thi GDCD trong kì thi THPTQG năm 2018 tiếp tục cho thấy đây là một môn học mà học sinh cần phải vận dụng tư duy, áp dụng kiến thức và hiểu biết các vấn đề thời sự xã hội để làm bài.

Do vậy, ngoài việc học ở lớp, tiếp thu kiến thức từ thầy cô, học sinh cần quan sát, chọn lọc và xử lý các thông tin trong cuộc sống hàng ngày từ những tình huống cuộc sống đến thông tin thời sự, báo chí.

Giáo viên Trung tâm Học Mãi

MỚI NHẤT
150 sinh viên ĐH Thành Đô được doanh nghiệp tuyển dụng ngay trong lễ tốt nghiệp
150 sinh viên ĐH Thành Đô được doanh nghiệp tuyển dụng ngay trong lễ tốt nghiệp

(Dân trí) - Tại Lễ bế giảng và trao bằng tốt nghiệp năm học 2017 - 2018 sáng nay 29/6 của trường ĐH Thành Đô, hơn 20 doanh nghiệp đã trực tiếp tuyển dụng được 150 tân cử nhân, kỹ sư, dược sĩ đại học của trường về làm việc.

Thứ sáu, 29/06/2018 - 03:00

Chỉ đạo làm rõ vụ Hiệu trưởng nhận kỷ luật hơn 6 tháng vẫn được chuẩn y chức Bí thư chi bộ
Chỉ đạo làm rõ vụ Hiệu trưởng nhận kỷ luật hơn 6 tháng vẫn được chuẩn y chức Bí thư chi bộ

(Dân trí) - Liên quan đến việc bà Lê Thị Thu Hiền, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quảng Hưng (TP. Thanh Hóa) mới nhận quyết định kỷ luật hơn 6 tháng vẫn được chuẩn y chức danh Bí thư chi bộ trường, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa đã có văn bản chỉ đạo làm rõ.

Thứ sáu, 29/06/2018 - 02:03

Bảo mật tuyệt đối quy trình rọc phách chấm thi tự luận THPT quốc gia 2018
Bảo mật tuyệt đối quy trình rọc phách chấm thi tự luận THPT quốc gia 2018

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT yêu cầu, bài thi tự luận phải được đánh và rọc phách trước khi giao cho tổ chấm thi, số phách phải được bảo mật tuyệt đối. Môn Ngữ Văn là môn tự luận duy nhất trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Thứ sáu, 29/06/2018 - 11:49

Chấm thi trắc nghiệm THPT quốc gia 2018: Phát hiện hàng loạt lỗi bài thi qua quét ảnh
Chấm thi trắc nghiệm THPT quốc gia 2018: Phát hiện hàng loạt lỗi bài thi qua quét ảnh

(Dân trí) - Công tác chấm bài thi THPT quốc gia 2018 đã bắt đầu thực hiện. Đối với các bài thi trắc nghiệm hoàn toàn chấm tự động trên máy. Tuy nhiên, trước khi chấm, cán bộ chấm thi phải xử lý qua 4 pha để phát hiện lỗi bài thi.

Thứ sáu, 29/06/2018 - 11:32

Trắc nghiệm: 12 câu test ngữ pháp tiếng Anh “tưởng không khó mà khó không tưởng"
Trắc nghiệm: 12 câu test ngữ pháp tiếng Anh “tưởng không khó mà khó không tưởng"

(Dân trí) - Những cấu trúc ngữ pháp trong các câu hỏi dưới đây đều rất quen thuộc nhưng 80% người học tiếng Anh sẽ trả lời sai. Hãy thử xem bạn có nằm trong số 20% trả lời đúng còn lại không nhé.

Thứ sáu, 29/06/2018 - 11:20

Nhiều giáo viên mầm non hợp đồng lâu năm bị thiệt thòi trong xét tuyển?
Nhiều giáo viên mầm non hợp đồng lâu năm bị thiệt thòi trong xét tuyển?

(Dân trí) - Nhiều giáo viên mầm non trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) đang là hợp đồng lâu năm của tỉnh Thanh Hóa bị “lãng quên” khi địa phương này xét tuyển viên chức khiến các giáo viên bị thiệt thòi và lo lắng.

Thứ sáu, 29/06/2018 - 11:14

Để tiếng Anh là hành trang cho trẻ thời 4.0
Để tiếng Anh là hành trang cho trẻ thời 4.0

(Dân trí) - Với nhiều gia đình Việt, học tiếng Anh như chiếc chìa khóa vạn năng mở cánh cửa vào tương lai. Tuy nhiên trong thời đại công nghệ 4.0, tiếng Anh chỉ có thể là trang bị bước đầu, cùng với nhiều kỹ năng khác giúp trẻ đạt đến thành công.

Thứ sáu, 29/06/2018 - 11:00

Khổ như trẻ con được… nghỉ hè
Khổ như trẻ con được… nghỉ hè

(Dân trí) - Mới nghỉ hè được một tháng mà nhiều đứa trẻ đã kêu khổ vì phải học nhiều quá nên bị mệt. Không học chính khóa, không có áp lực kiểm tra và thi cử nhưng lại phải học đủ thứ, từ vẽ, võ, bơi, ngoại ngữ.

Thứ sáu, 29/06/2018 - 10:35

Gia đình: Nơi con trẻ được chắp đôi cánh sức mạnh
Gia đình: Nơi con trẻ được chắp đôi cánh sức mạnh

(Dân trí) - Cố gò ép mình theo kỳ vọng của gia đình, có không ít những trường hợp các bạn trẻ đã phung phí thời gian và tuổi trẻ cho những lựa chọn không xuất phát từ đúng đam mê và khả năng của bản thân các bạn.

Thứ sáu, 29/06/2018 - 08:00

“Sự học chưa bao giờ là muộn”
“Sự học chưa bao giờ là muộn”

(Dân trí) - Sự học chưa bao giờ là muộn, không hề có giới hạn nào cho hoàn cảnh. Hãy học khi mình có thể, học mọi lúc, mọi nơi và trong mọi hoàn cảnh. Chỉ cần có đam mê, dám ước mơ và đủ đầy kiên trì, chúng ta sẽ thành công!

Thứ sáu, 29/06/2018 - 07:48

Cô giáo mầm non tố bị phụ huynh hành hung
Cô giáo mầm non tố bị phụ huynh hành hung

(Dân trí) - Bức xúc vì vô cớ bị phụ huynh học sinh hành hung phải nhập viện, một cô giáo mầm non đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) nhờ can thiệp.

Thứ sáu, 29/06/2018 - 12:08

Khánh Hòa công bố điểm chuẩn xét tuyển vào lớp 10 THPT công lập
Khánh Hòa công bố điểm chuẩn xét tuyển vào lớp 10 THPT công lập

(Dân trí) - Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa - ông Lê Tuấn Tứ vừa ký văn bản công bố điểm chuẩn xét tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập trên địa bàn tỉnh này năm học 2018-2019.

Thứ năm, 28/06/2018 - 04:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Đã có điểm chuẩn vào lớp 10 THPT chuyên 2018 tại Hà Nội: Cao nhất 41,75 điểm
Đã có điểm chuẩn vào lớp 10 THPT chuyên 2018 tại Hà Nội: Cao nhất 41,75 điểm

(Dân trí) - Chiều 28/6, Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố mức điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 THPT chuyên năm học 2018 - 2019. Theo đó, điểm chuẩn trúng tuyển cao nhất thuộc lớp chuyên Tiếng Anh của Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam là 41,75 điểm; kế đó là lớp Tiếng Trung với 40,2 điểm.

Thứ năm, 28/06/2018 - 03:24

Cơ hội nào cho sinh viên ngành Giao thông vận tải trong tương lai?
Cơ hội nào cho sinh viên ngành Giao thông vận tải trong tương lai?

(Dân trí) - Dự báo từ nay đến năm 2020, nhu cầu nguồn nhân lực ngành xây dựng, trong đó có ngành xây dựng công trình giao thông Việt Nam mỗi năm cần thêm 400.000 - 500.000 người. Vậy, cơ hội nào cho sinh viên ngành Giao thông vận tải trong tương lai?

Thứ năm, 28/06/2018 - 01:36

Đề thi Văn THPT quốc gia 2018: Đáp án mở nhưng không trái với thuần phong mỹ tục?
Đề thi Văn THPT quốc gia 2018: Đáp án mở nhưng không trái với thuần phong mỹ tục?

(Dân trí) - Với tính định hướng của câu hỏi trong đề thi Ngữ văn THPT quốc gia 2018, liệu đáp án có dung nạp, chấp nhận những bài viết sâu sắc với những quan điểm trái chiều của thí sinh hay không? Lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết, câu hỏi mở thì đáp án cũng mở và không trái với thuần phong mỹ tục.

Thứ năm, 28/06/2018 - 12:12

Trắc nghiệm về từ đồng âm khác nghĩa trong tiếng Anh
Trắc nghiệm về từ đồng âm khác nghĩa trong tiếng Anh

(Dân trí) - Bài trắc nghiệm dưới đây kiểm tra vốn từ vựng của bạn về từ đồng âm khác nghĩa trong tiếng Anh. Theo đó, với mỗi câu hỏi, bạn chọn 1 trong 2 từ đồng âm khác nghĩa (Seen/Scene; Fourth/Forth; Sited/Cited; Hail/Hale; Billed/Build…) để điền vào chỗ trống nhé.

Thứ năm, 28/06/2018 - 10:41

Kỳ thi rồi cũng qua, còn tình yêu của bố mẹ luôn ở lại
Kỳ thi rồi cũng qua, còn tình yêu của bố mẹ luôn ở lại

(Dân trí) - Vậy là ba ngày thi THPT quốc gia - ba ngày trọng đại của gần 1 triệu gia đình có con em dự thi đã trôi qua. Mấy hôm ấy, đã có chừng đó gia đình dậy sớm hơn bình thường để chuẩn bị cho con đi thi, có chừng đó gia đình không ngủ ngon giấc vì hồi hộp, lo lắng…

Thứ năm, 28/06/2018 - 08:43

Ngành Quản lý năng lượng – lựa chọn mới nhiều hứa hẹn
Ngành Quản lý năng lượng – lựa chọn mới nhiều hứa hẹn

(Dân trí) - Ngành học quản lý năng lượng tạo cơ hội để bạn có thể tham gia giải quyết bài toán năng lượng; các vấn đề vận hành kinh tế hệ thống điện, vận hành thị trường điện cạnh tranh; thực hiện hoạt động kiểm toán năng lượng, chương trình tiết kiệm năng lượng… Quản lý năng lượng là ngành học giàu tiềm năng.

Thứ năm, 28/06/2018 - 06:00

Quảng Bình: Cảnh cáo Hiệu trưởng đơn phương chấm dứt hợp đồng nhân viên bị ốm
Quảng Bình: Cảnh cáo Hiệu trưởng đơn phương chấm dứt hợp đồng nhân viên bị ốm

(Dân trí) - Liên quan đến sự việc bà Dương Thị Thúy Hà - Hiệu trưởng Trường Mầm non Tân Thủy (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) đơn phương chấm dứt hợp đồng với chị Dương Thị Nhung (nhân viên nấu ăn - dinh dưỡng của trường), Đảng ủy xã Tân Thủy đã ban hành quyết định thi hành kỷ luật đối với Hiệu trưởng trường này bằng hình thức “Cảnh cáo”.

Thứ năm, 28/06/2018 - 12:10

Túc trực 24/24 tiếp sức sĩ tử mùa thi
Túc trực 24/24 tiếp sức sĩ tử mùa thi

(Dân trí) - Cứ đến mùa thi, bóng dáng những chiếc áo xanh tình nguyện của sinh viên lại xuất hiện trên đường phố TPHCM. Không chỉ giúp điều tiết giao thông tại các điểm thi, những sinh viên tình nguyện còn động viên thí sinh từ tiếng vỗ tay đến những chai nước và cả những món quà tự tay làm mang nhiều ý nghĩa.

Thứ năm, 28/06/2018 - 12:05

Thủ tướng yêu cầu rà soát hiện trạng đội ngũ giáo viên
Thủ tướng yêu cầu rà soát hiện trạng đội ngũ giáo viên

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp của Ủy ban quốc gia Đổi mới giáo dục đào tạo và Hội đồng quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực.

Thứ tư, 27/06/2018 - 09:47

TPHCM: Hơn 700 giáo viên THPT chấm thi tự luận
TPHCM: Hơn 700 giáo viên THPT chấm thi tự luận

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, chiều nay (27/6) Hội đồng chấm thi của thành phố đã tiến hành công tác chuẩn bị cho việc chấm thi. Hơn 700 giáo viên phổ thông dạy lớp 12 sẽ tham gia chấm môn Văn tự luận.

Thứ tư, 27/06/2018 - 07:24

Môn Hóa học - Đề thi và đáp án chính thức THPT quốc gia 2018
Môn Hóa học - Đề thi và đáp án chính thức THPT quốc gia 2018

(Dân trí) - Dưới đây là đề thi và đáp án chính thức môn Hóa học kỳ thi THPT quốc gia 2018 mà Bộ GD&ĐT vừa mới công bố.

Thứ tư, 27/06/2018 - 07:00

Môn Toán - Đề thi và đáp án chính thức THPT quốc gia 2018
Môn Toán - Đề thi và đáp án chính thức THPT quốc gia 2018

(Dân trí) - Dưới đây là đề thi và đáp án chính thức môn Toán kỳ thi THPT quốc gia 2018 mà Bộ GD&ĐT vừa mới công bố.

Thứ tư, 27/06/2018 - 06:13